Group Blog
 
All Blogs
 
รมต.คมนาคมให้ความสำคัญการรับเรื่องร้องเรียนผ่านศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ 1584

กรมการขนส่งทางบก เผย!!! รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ให้ความสำคัญการรับเรื่องร้องเรียนผ่านศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ 1584 โดยจะเข้ารับเรื่องร้องเรียนด้วยตนเอง หลังกรมการขนส่งทางบกเพิ่มมาตรการลงโทษผู้กระทำผิดซ้ำซาก กำหนดโทษสูงสุดถึงขั้นเพิกถอนใบอนุญาตขับรถ

นายอัฌษไธค์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ให้ความสำคัญและสั่งให้ดำเนินการรับเรื่องร้องเรียนและแก้ไขปัญหาการร้องเรียนการให้บริการรถโดยสารสาธารณะของประชาชนอย่างเต็มประสิทธิภาพ พร้อมรายงานผล ให้ผู้ร้องเรียนทราบด้วย โดยจะเข้ามารับเรื่องร้องเรียน ณ ศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ 1584 ด้วยตนเองตามโอกาสอันสมควรด้วย เนื่องจากปัจจุบันพบว่า ได้มีผู้ร้องเรียนผู้ขับรถสาธารณะมีการกระทำความผิดหรือฝ่าฝืนกฎหมายเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังพบว่ามีจำนวนหนึ่งที่มีพฤติกรรมการกระทำความผิดซ้ำซาก ซึ่งสร้างความเดือดร้อน ความไม่ปลอดภัยต่อชีวิต และทรัพย์สินของผู้โดยสารที่ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ 

โดยในเดือนที่ผ่านมา (1 - 30 เม.ย. 57) ได้รับเรื่องร้องเรียนการให้บริการรถสาธารณะตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ผ่านศูนย์ 1584 มีจำนวนทั้งสิ้น 3,370 เรื่อง ความผิดส่วนใหญ่คือ ปฏิเสธไม่รับผู้โดยสาร, แสดงกิริยาวาจาไม่สุภาพ และขับรถประมาท ดังนั้น ตั้งแต่ 1 เมษายน 2557 กรมการขนส่งทางบกจึงได้เพิ่มมาตรการพักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับรถมาใช้เพิ่มเติมจากการลงโทษทางอาญา ซึ่งได้แบ่งฐานความผิดออกเป็น 2 กลุ่ม คือ 

กลุ่มความผิดทั่วไป เช่น ไม่ใช้มาตรค่าโดยสาร, กิริยาวาจาไม่สุภาพ, ปฏิเสธไม่รับผู้โดยสาร และไม่ส่งผู้โดยสารตามสถานที่ที่ตกลงกัน หากพบการกระทำผิด ครั้งที่ 1 ปรับไม่เกิน 1,000 บาท ครั้งที่ 2 ปรับ 1,000 บาท และพักใช้ใบอนุญาตขับรถ 7 วัน ครั้งที่ 3 ปรับ 1,000 บาท และพักใช้ใบอนุญาตขับรถ 15 วัน หากกระทำผิดข้อหาเดียวกันเป็นครั้งที่ 3 ในช่วงระยะเวลา 1 เดือนนับตั้งแต่วันที่กระทำความผิดครั้งแรกจะทำการปรับ 1,000 บาท และเพิกถอนใบอนุญาตขับรถทันที 

สำหรับกลุ่มความผิดร้ายแรง ได้แก่ ผู้ขับรถยนต์สาธารณะหรือรถจักรยานยนต์สาธารณะเสพหรือเมาสุรา หรือเสพยาเสพติดให้โทษ และเสพวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท รวมทั้งขับรถในขณะหย่อนความสามารถหรือกระทำความผิดทางอาญา หากพบ การกระทำผิดมีโทษตั้งแต่พักใช้จนถึงยกเลิกเพิกถอนใบอนุญาตทันที

นายอัฌษไธค์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการร้องเรียน การให้บริการรถโดยสารสาธารณะตามกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบก ผ่านศูนย์ 1584 เช่น รถบรรทุก รถโดยสารสาธารณะขนาดใหญ่ ในช่วงเดียวกัน (1-30 เม.ย. 57) มีจำนวนทั้งสิ้น 1,331 เรื่อง ความผิดส่วนใหญ่ คือ ขับรถประมาท ไม่หยุดรับ-ส่งผู้โดยสารที่ป้าย และแสดงกิริยาวาจาไม่สุภาพ กรมการขนส่งทางบกก็ได้กำหนดมาตรการเพิ่มเติมเช่นเดียวกัน โดยมีโทษตั้งแต่ปรับ พักใช้ จนถึงเพิกถอนใบอนุญาต ส่วนการกระทำของผู้ขับขี่ที่กระทบต่อชื่อเสียงและภาพพจน์ของประเทศ หรือ ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย หรือก่อให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงจนทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก จะทำการพักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาตโดยทันที อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวทิ้งท้าย
Create Date : 02 พฤษภาคม 2557
Last Update : 2 พฤษภาคม 2557 15:03:34 น. 0 comments
Counter : 439 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

green z
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add green z's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.