เริ่มต้นดูดาว... ตอนที่4

ตอนที่4 ดาวพฤหัส
หากเราหันหน้าไปทางทิศใต้ช่วงหัวค่ำช่วงนี้ เราจะเห็นดาวสว่างเด่นจากดาวดวงอื่นๆดวงหนึ่งอยู่สูงประมาณ30-40องศาจากขอบฟ้านี่แหละครับคือดาวพฤหัสบดี และดาวที่อยู่รอบๆก็คือดาวในกลุ่มดาวราศีมกรหรือแพะทะเลเป็นสัตว์ประหลาดตัวหนึ่งที่ครึ่งตัวบนเป็นแพะครึ่งตัวล่างเป็นปลา ภาษาฝรั่งเค้าเรียกว่า apricornus

หากเราดูด้วยกล้องสองตาจะเห็นว่าดาวดวงนี้ต่างจากดวงอื่นๆคือเห็นได้ว่าเป็นเม็ดกลมไม่ใช่จุดแสง ออกเป็นสีเหลืองชัดเจน และจะสังเกตุเห็นจุดสว่างเล็กๆเรียงเป็นแถวสามถึงสี่จุดอยู่ใกล้ๆ

จุดสว่างเล็กๆนั่นก็คือดวงจันทร์บริวารของดาวพฤหัสนั่นเอง ดวงจันทร์ทั้งสี่ดวงนี้หากคุณหมั่นสังเกตบ่อยๆ เข่นทุกๆสองชั่วโมงจะเห็นได้ว่ามันไม่ได้อยู่ตำแหน่งเดิมมันมีการขยับไปเรื่อยๆ นี่เองเป็นหลักฐานที่กาลิเลโอสรุปว่าโลกไม่ได้เป็นศูนย์กลางของจักรวาลเหมือนที่ชาวตะวันตกสมัยนั้นเชื่อกัน และดาวบริวารทั้งสี่ดวงนี้ได้ชื่อเรียกรวมๆว่าดวงจันทร์กาลิเลียนเพื่อเป็นเกียรติแก่กาลิเลโอที่ค้นพบเป็นคนแรก

Basic-004-002
ตัวอย่างการบันทึกการสังเกตุดาวพฤหัส

ตัวดาวพฤหัสเองก็เคลื่อนที่ไปเรื่อยๆนะครับ เนื่องจากเป็นดาวเคราะห์ที่อยู่ในระบบดวงอาทิตย์กับเราดังนั้นการเคลื่อนที่ก็จะแยกออกจากกลุ่มดาวข้างหลังชัดเจน ซึ่งลักษณะการเคลื่อนที่นี้จะไปตามแนวของกลุ่มดาวจักรราศี นี่เองที่นักดาราศาสตร์สังเกตเห็นมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้วจดบันทึกเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นรอบตัวสั่งสมต่อๆกันมาจนมีการแปลความหมายในเชิงสถิติเป็นวิชาโหราศาสตร์ จนเป็นประโยคที่หลายคนคุ้นเคยเช่น ตั้งแต่กลางเดือนหน้าดาวพฤหัสย้ายเข้าราศีพิจิก (แมงป่องหรือ Scorpion) ดังนั้น....

ดังนั้นหากเราต้องการทราบตำแหน่งดาวเคราะห์ช่วงนี้แบบคร่าวๆ ว่าอยู่ในกลุ่มดาวใดบนท้องฟ้านอกจากใช้โปรแกรมดูดาวแล้วก็ยังสามารถเปิดหนังสือพิมพ์คอลัมน์ดูดวงได้ครับลองสังเกตดูที่ดวงฤกษ์กลมๆ

Basic-004-001
ดวงฤกษ์ ดูได้จากหนังสือพิมพ์รายวัน ซึ่งเป็นตำแหน่งวันต่อวัน


ในวงกลมจะแบ่งออกเป็น12ส่วนแต่ละส่วนจะแทน12ราศี ซึ่งจะเริ่มจากราศีเมษอยู่บนสุด (เหตุที่เริ่มจากเมษผมเดาว่าเดือนเมษายนตามคติของเราชาวไทย ถือเป็นเดือนเริ่มต้นปีใหม่) แล้วก็ไล่มาเรื่อยๆแบบทวนเข็มนาฬิกา ส่วนตัวเลขนั้นก็แทนดาวต่างๆ วิธีจำก็คือเหมือนลำดับวันในสัปดาห์โดยเริ่มจาก อาทิตย์คือเลข๑ จันทร์คือเลข๒ อังคารคือเลข๓ ไปเรื่อยๆ จนถึงเสาร์คือเลข๗ สำหรับเลข๘และเลข๙คือราหูและเกตุตามลำดับ สุดท้ายเลข๐คือมฤตยูหรือยูเรนัสซึ่งรัชกาลที่4ท่านได้ใส่สูตรคำนวณเพิ่มเข้าไปในตำราสุริยยาตร์ไทย (อ้างอิงจากหนังสือไทบ้านดูดาว โดยนิพัทธ์พร เพ็งแก้ว)

ราหูและเกตุผมก็ยังไม่ค่อยเข้าใจนักรู้เพียงว่าเป็นการคำนวณเรื่องของคราส หากใครรู้ต้องรบกวนอธิบายเพิ่มด้วยครับ

จากดวงฤกษ์ด้านบนเราก็จะทราบว่า ในวันที่8ตุลาคม2552
ดวงอาทิตย์อยู่ในราศีกันย์
พระจันทร์อยู่ในราศีพฤษภ
ดาวอังคารอยู่ในราศีกรกฎ
ดาวพุธอยู่ในราศีกันย์
ดาวพฤหัสอยู่ในราศีมกร
ดาวศุกร์อยู่ในราศีสิงห์
ดาวเสาร์อยู่ในราศีกันย์
ดาวยูเรนัสอยู่ในราศีมีน

สำหรับดาวเคราะห์ด้านบนสังเกตได้ง่ายเกือบทั้งหมดหากเราพอจะคุ้นเคยกับกลุ่มดาวจักรราศีต่างๆอยู่บ้าง ยกเว้นดวงที่ยากหน่อยก็จะเป็นดาวพุธกับยูเรนัสเนื่องจากดาวพุธมักจะปรากฏให้เห็นไม่ห่างจากดวงอาทิตย์เสมอๆ (วงโคจรของดาวพุธอยู่ใกล้ดวงอาทิตย์) และการใช้กล้องดูดาวหรือกล้องสองตาส่องไปแถวๆดวงอาทิตย์นั้นอันตรายอย่างยิ่งห้ามเด็ดขาดโดยเฉพาะสำหรับมือใหม่เพราะหากพลาดไปส่องเจอดวงอาทิตย์เข้าก็จบเห่เสียดวงตาไปตลอดชีวิต ส่วนยูเรนัสนั้นก็ไม่ค่อยสว่างแยกไม่ออกจากดาวอื่นๆ ต้องอาศัยโปรแกรมแผนที่ดาวกับแผนที่ดาวแบบละเอียดช่วยในการระบุตำแหน่งที่แน่นอน นำมาเปรียบเทียบกับของจริงบนฟ้า
 

Create Date : 28 ตุลาคม 2552    
Last Update : 28 ตุลาคม 2552 23:12:37 น.
Counter : 341 Pageviews.  

เริ่มต้นดูดาว... ตอนที่3


ตอนที่3 แอนโดรเมด้า กาแลกซี่

คราวนี้จะยากขึ้นไปอีกหน่อยตามชื่อตอนเลยครับกาแล็กซี่แอนโดรเมด้า (สำหรับคนที่สงสัยว่ากาแล็กซี่หรือ ดาราจักรคืออะไรก็ กดที่นี่) ผมเชื่อว่าทุกคนต้องเคยได้ยินชื่อ แต่บางคนอาจไม่รู้ว่ามันอยู่ตรงไหนทั้งๆที่เราสามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าในคืนฟ้าใสและมีแสงรวบกวนปานกลางตามนอกเมืองออกไปหน่อย เมื่อเรามองด้วยตาเปล่าเราจะเห็นเป็นเหมือนขีดยาวๆประมาณ 1-2องศา หากมองไม่เห็นก็ลองนั่งเล่นๆซัก15-20นาทีเพื่อให้ตาเราปรับเข้ากับความมืดเสียก่อน หรืออย่ามองตรงๆ ให้มองด้วยหางตาจะเห็นง่ายขึ้น

Basic-003-001

แอนโดรเมด้าหรือ Messier31 มีขนาดใหญ่มากครับเมื่อเราสังเกตจากโลกใหญ่กว่า 4องศา (เส้นผ่านศูนย์กลางของดวงจันทร์ที่เราเห็นบนท้องฟ้านี่ประมาณครึ่งองศาเท่านั้น) แต่ต้องถ่ายรูปเปิดหน้ากล้องนานๆ ถึงจะเห็นขอบเขตทั้งหมด หากเรามองด้วยกล้องสองตาจะเห็นแต่ส่วนที่สว่างๆตรงกลางหรือหากคุณตาดีๆก็อาจจะมองเห็นส่วนที่เป็นแถบมืดระหว่างแขนของกังหันก็เป็นได้

Basic-003-002
Andromeda Galaxy ถ่ายโดยคุณSky observerหรือคุณตระกูลจิตร


การหาM31นั้น ผมแนะนำว่าเราต้องรู้จักกลุ่มดาวสำหรับนำทางสองกลุ่มเสียก่อนคือ Pegasus กับ Cassiopia ก่อนอื่นให้คุณหันหน้าไปทางทิศเหนือ (หากไม่แน่ใจให้หาเข็มทิศมาช่วย) มองหา patturn ของกลุ่มดาวที่ดูแล้วคล้ายกับตัว M ขากางๆ (ช่วงเดือนพฤศจิกายนตอนหัวค่ำ น่าจะอยู่สูงประมาณ30-40องศา) นี่ก็คือ Cassiopeia หรือค้างคาว และอีกกลุ่มนึงคือ Pegasus นั้นสังเกตง่าย ให้มองกลางฟ้าเหนือศรีษะเรามองหา “หน้าต่าง” คือดาวสี่ดวงเรียงตัวกันเกือบเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัส บอกก่อนว่า ”หน้าต่าง” อันนี้ใหญ่พอตัว (บางคนหาไม่เจอเนื่องจากดูจากแผนที่แล้วมันไม่ใหญ่โตอะไร) และสี่เหลี่ยมอันนี้ก็คือส่วนที่เป็นลำตัวของม้ามีปีกหรือPegasusนั่นเอง ลองดูแผนที่ด้านล่างประกอบ สำหรับมือใหม่อยากให้พิมพ์ออกไปเทียบกับท้องฟ้าจริงๆจะดีกว่า (ผมเตรียมแผนที่เป็นPDFไว้ที่นี่)เนื่องจากโลกหมุนไปเรื่อยๆแต่แผนที่มันอยู่นิ่งๆ ดังนั้นเมื่อออกไปดูดาวอย่าลืมหมุนแผนที่เพื่อให้ตำแหน่งดาวตรงกับบนท้องฟ้า


ตำแหน่งของ M31 นั้นก็แล้วแต่ว่าใครจะถนัดแบบไหน แต่ผมจะแนะนำแบบของผมก็แล้วกัน คือขวามือของครึ่งทางระหว่าง Schedar กับ Alpheratz หรือขวามือของระยะครึ่งทางระหว่างยอดแหลมอันซ้ายของ Cassiopeia กับมุมหน้าต่างที่ใกล้กับ Cassiopeia ที่สุด

ลองดูนะครับหน้าหนาวนี้ หากออกไปเที่ยวต่างจังหวัดแล้วฟ้าเปิดละก็อย่าลืมมองหาแอนโดรมีด้า แล้วอย่าลืมชี้ให้เพื่อนๆดูล่ะ

ขอขอบคุณภาพประกอบบทความจาก
Rony delaet’s Binocular sketch page.
Skyobserver Gallery

 

Create Date : 10 ตุลาคม 2552    
Last Update : 28 ตุลาคม 2552 20:56:32 น.
Counter : 165 Pageviews.  

เริ่มต้นดูดาวกับกล้องสองตา...ตอน2

ตอนที่2 กระจุกดาวลูกไก่

ตอนที่แล้วเราไปดูM42กันแล้ว ตอนนี้ลองมาทำความรู้จักกลุ่มดาวอีกกลุ่มนึงกัน

เรายังคงอยู่กันที่ชายทะเลชะอำแล้วเราก็หันหน้าไปทางทิศตะวันออกจำได้ไหม จากกลุ่มดาวนายพรานเรามองสูงขึ้นไปอีกเยื้องซ้ายมือเล็กน้อย ของกลุ่มดาวนายพรานประมาณ 20 องศา เราจะเห็นดาวสว่างเด่นอยู่ดวงหนึ่งสีออกไปทางแดงๆ หากดูให้ดีๆดาวบริเวณนี้จะเรียงตัวเหมือนตัว “วี” ในภาษาอังกฤษ ตรงนี้คืออีกกลุ่มดาวหนึ่งซึ่งเป็นกลุ่มดาวกลุ่มหนึ่งในกลุ่มดาวจักรราศี ราศีนี้คือพฤษภ

ใช่แล้วนี่คือกลุ่มดาววัวหรือTaurusนั่นเอง ดาวดวงแดงๆที่สว่างเด่นอยู่นี้มีชื่อเรียกเฉพาะว่า “อัลเดอร์เบอร์รัน” หรือเรียกกันเล่นๆว่า “ตาวัว” เพราะมันคือลูกตาของวัว ไม่เชื่อก็ลองดูรูปข้างล่างครับ

ลองกางเฉพาะนิ้วชี้กับนิ้วก้อยออกเหมือนในรูป ซึ่งหากเราเหยียดสุดแขนระยะห่างระหว่างนิ้วชี้กับนิ้วก้อยจะประมาณ15องศา จากนั้นก็กะๆดูให้เลยปลายนิ้วมาหน่อยก็จะเป็น 20 องศา(กดที่รูปเพื่อขยาย)

ในวงกลมคือกระจุกดาวลูกไก่ หรือ Pleiades (กดที่รูปเพื่อดูขยาย)

เอาล่ะทีนี้จากดาวตาวัวลองมองสูงขึ้นไปอีกประมาณ 15องศาและเยื้องไปทางขวามือเล็กน้อย คุณจะเห็นอะไรฝ้าๆเหมือนดาวอยู่รวมกันเป็นกระจุก หากใครตาดีหน่อยอาจจะเห็นดาวตรงนี้ด้วยตาเปล่าประมาณ 6-7ดวง นี่คือกระจุกดาวอันแรกที่ผมจะแนะนำให้รู้จัก และเชื่อว่าทุกๆคนต้องเคยได้ยินชื่อแต่บางคนอาจไม่รู้ว่ามันอยู่ตรงไหน มันคือกระจุกดาวลูกไก่ไงครับ ตามแบบสากลเค้าเรียกกันว่า Pleiades (พรี-อา-เดส) เป็นDSO (Deep Sky Object) ที่ดูสวยเมื่อมองผ่านกล้องสองตา

Basic-002-005
กระจุกดาวลูกไก่ Sketch ผ่านกล้องสองตาขนาด 70x15
โดย Rony delaet ชาวเบลเยี่ยม


ส่วนคำว่ากระจุกดาวก็ตามชื่อเลยครับมันก็คือดาวที่อยู่รวมกันเป็นกระจุก ภาษาอังกฤษใช้คำว่า Star Cluster ถ้าเกาะกันอยู่แบบหลวมๆเค้าก็เรียกว่ากระจุกดาวเปิด หรือ Open Star Cluster ตัวอย่างก็เช่นกระจุกดาวลูกไก่นี้ แต่หากเป็นกระจุกที่เกาะกันแน่นจนมีรูปร่างออกไปทางกลมๆ ก็จะเรียกว่ากระจุกดาวทรงกลม หรือ Globular Star Cluster ตัวอย่างที่พอจะมองเห็นด้วยตาเปล่าในที่ๆฟ้าดีๆมืดๆ ก็คือ โอเมก้าเซ็นทอรี่ ในกลุ่มดาวเซ็นทอรัส แต่เนื่องจากโอเมก้าเซ็นทอรี่ลับขอบฟ้าทิศตะวันตกไปก่อนพระอาทิตย์ตกดินในเดือนพฤศจิกายนก็เป็นที่น่าเสียดายที่ไม่มีโอกาสเห็นตอนหน้าหนาว ผมจะแนะนำกระจุกดาวยักษ์ใหญ่อันนี้เมื่อมีโอกาส

เอาละเมื่อเราเห็นด้วยตาเปล่าแล้วก็ยกกล้องสองตาส่องดูได้เลย ลองดูแล้วสังเกตดูว่าลักษณะที่คล้ายๆกระบวยเมื่อมองดูด้วยตาเปล่านั้นดาวอยู่จำนวนมากเมื่อเราดูด้วยกล้องสองตา ดาวแต่ละดวงมันสว่างเท่ากันหรือเปล่า เหมือนกับในรูปที่ผมเอามาให้ดูไหม แล้วลองประมาณคร่าวๆว่าเราเห็นดาวในบริเวณของกระจุกดาวนี้กี่ดวง เป็นการฝึกหัดความละเอียดและช่างสังเกตไปด้วยในตัว

อ้อกระจุกดาวลูกไก่นี้เป็นวัตถุท้องฟ้าลำดับที่45ของคุณทวดแมสซายเออร์ และโดยทั่วไปก็จะรู้จักกันในนาม Messier45 หรือ M45


ภาพถ่ายกระจุกดาวลูกไก่โดยคุณปลานิล แสดงให้เห็นเนบูล่ารอบๆดาว
ลองเปรียบเทียบดูระหว่างภาพที่เห็นจริงด้านบน, ภาพถ่ายและแผนที่ด้านล่าง


แผนที่ของดาวและเนบูล่าในกระจุกดาวลูกไก่
(จาก Pocket Sky Atlas, สำนักพิมพ์ Sky & Telescope)

หากดูจากรูปถ่ายก็จะเห็นว่ามีสีฟ้าๆอยู่รอบๆดาวหลายๆดวง สีฟ้าๆนั้นคือเนบูล่า ซึ่งค่อนข้างยากที่จะเห็นด้วยตาเปล่า (ผมก็ไม่เข้าใจว่า Rony เจ้าของรูปวาดด้านบนมันเห็นได้ไงด้วยกล้องสองตา แต่ผมเชื่อนะว่าเค้าเห็นจริง) ต้องอาศัยท้องฟ้าที่ใสมากๆ และไม่มีแสงไฟรบกวนจากตัวเมือง ซึ่งสถานที่แบบนี้ค่อนข้างห่างไกล นอกจากนั้นก็ต้องใช้ทักษะการดูของจางๆมากเป็นพิเศษ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้หากเราตั้งใจและพยายามครับ


อ้างอิง
Rony delaet’s web site //www.geocities.com/rodelaet/
อัลบั้มภาพถ่ายของคุณปลานิล //panilastro.multiplay.com
โปรแกรมดูดาว Stellaium //www.stellarium.org/
คู่มือ Stellarium ภาษาไทย โดย LESA Project //www.lesacd.in.th/1/celestial_sphere/stellarium/stellarium.html
 

Create Date : 07 ตุลาคม 2552    
Last Update : 28 ตุลาคม 2552 23:10:07 น.
Counter : 842 Pageviews.  

เริ่มต้นดูดาวกับกล้องสองตา...ตอนที่1

อยากดูดาว เริ่มไงดี
คงมีคนสนใจอยากดูดาวบ้างละนะ และงานอดิเรกแบบนี้ก็จำกัดวงเสียเหลือเกิน คงเพราะหาข้อมูลเริ่มต้นด้วยตัวเองยาก ในเมืองไทยก็มีแต่แนะนำการดูดาวเบื้องต้นกันมานานแล้ว 20ปีผ่านไปก็ยังดูดาวเบื้องต้นกันอยู่นั่นแหละ ดังนั้นในฐานะที่อยากหาเพื่อนไปดูดาวและอยากแนะนำกิจกรรมนี้ให้รู้จักกันในวงกว้างขึ้น ในบทเริ่มต้นนี้ผมจะแนะนำสิ่งที่สังเกตได้ง่ายๆสองสามอย่าง เพื่อที่ให้ทุกท่านได้ “ลองชิม” ดูก่อนว่าถูกใจหรือเปล่า หากถูกใจตรงรสนิยมก็จะได้เริ่มต้นเป็นนักดูดาวกันสักที

ดูดาวดูอะไร?
คนเมืองเดี๋ยวนี้แหงนหน้ามองท้องฟ้ากลางคืนก็ไม่เห็นดาวเสียแล้วหรือหากเห็นก็แทบนับได้ว่ามีกี่ดวง อันเนื่องมาจากมีแสงไฟจากเมืองเต็มไปหมดทั้งจากถนน ตึกรามบ้านช่อง ป้ายโฆษณา สนามกอล์ฟ ฯลฯ ต่างกับตามสถานที่ห่างไกลตัวเมืองเช่นตามอุทยานแห่งชาติ ยามกลางคืนเดือนมืดหากคุณมีอารมณ์สุนทรีย์พอ เอาเสื่อมาปูนอนกลางสนามแล้วให้เวลากับดวงตาของเราสัก15-30นาทีเพื่อปรับให้ชินกับความมืด เมื่อสังเกตดูท้องฟ้าไปทั่วๆคุณจะพบว่าดาวต่างๆที่คุณเห็นนั้น ในบางพื้นที่เราก็เห็นเป็นอะไรไม่รู้เป็นฝ้าๆขาวๆ บางที่ก็เหมือนดาวอยู่รวมกันเป็นกระจุก บางที่ก็เห็นเป็นขีดๆยาวๆ และดาวแต่ละดวงก็สว่างไม่เท่ากัน บางดวงสว่างมาก บางดวงริบหรี่แทบมองไม่เห็น บางดวงสีออกขาว บางดวงสีก็ออกส้มๆ หากบังเอิญคุณมีกล้องสองตาอยู่ใกล้มือด้วยแล้วส่องดูในบริเวณที่คุณเห็นเป็นฝ้าๆ นั่นแหละครับ คุณก็จะก้าวเข้าสู่โลกของนักดูดาวสมัครเล่น โลกของธรรมชาติที่เหมือนใกล้ตัวแต่ความจริงนั้นไกลแสนไกลเกินกว่าที่จะจินตนาการไปถึง

บางคนว่าหากจะเริ่มดูดาวให้ดูตาเปล่า แล้วท่องชื่อและตำแหน่งกลุ่มดาว หรือชื่อดาวสว่างดวงต่างๆให้แม่นเสียก่อน แล้วค่อยขยับไปใช้กล้องดูดาวหรือกล้องสองตา ดีนะที่ผมไม่เชื่อเค้าไม่นั้นแล้วป่านนี้คงยังไม่ถึงไหนเพราะผมไม่ชอบท่องจำ ดังนั้นดีที่สุดผมว่าต้อง Learning by doing ดูบ่อยๆเข้าเดี๋ยวก็จำได้เอง 

เริ่มต้นกับกล้องสองตา
สมมติว่าเราอยู่ที่ชายทะเลชะอำช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนตอนค่ำๆ เดินไปที่ชายหาดพร้อมเสื่อ1ผืนหรือเก้าอี้นอน1ตัวเพื่อความสบาย และก็เอากล้องสองตาสักอันติดมาด้วย ก่อนอื่นเราต้องรู้ทิศเสียก่อน ที่ชะอำนี่หากเราหันหน้าออกทะเลก็จะเป็นทิศตะวันออกทางซ้ายมือก็จะเป็นทิศเหนือถูกต้องไหมครับ ที่นี้ถ้าเราหันหน้าไปทางทิศตะวันออกเราก็จะเห็นท้องฟ้าประมาณนี้

รูปที่1 ชายทะเลชะอำเมื่อหันหน้าออกทะเลตอนเดือนพฤศจิกายน
เวลาประมาณสามทุ่ม

บนท้องฟ้าตรงหน้าคุณน่าจะสังเกตเห็นดาว3ดวงที่เรียงกันเป็นเส้นตรง หลังจากนั้นเมื่อมองห่างออกมาก็น่าจะเห็นดาวสี่ดวงประกอบกันเป็นรูปสี่เหลี่ยมโดยที่ดาวทั้งสี่จะอยู่ที่มุมของสี่เหลี่ยมพอดี ซึ่งนั่นแปลว่าคุณได้เห็นกลุ่มดาวที่สังเกตุเห็นได้ง่ายที่สุดกลุ่มนึงแล้ว นั่นก็คือกลุ่มดาวนายพรานนั่นเอง

รูปที่2 เมื่อเราเล่นเกมส์ลากเส้นต่อจุด ก็เป็นอย่างข้างบนดูออกไหม?

รูปที่3 ดูออกหรือยัง?

นายพรานคนนี้ชื่อโอไรออน มือขวาของนายพรานถือกระบองอยู่ ส่วนมือซ้ายถือหนังสัตว์ที่ล่ามาได้ แต่บางตำรามือซ้ายก็ถือธนูครับ(ผมว่าดูเหมือนธนูมากกว่านะสังเกตดูรูปที่2) จุดที่แนะนำให้สังเกตก็คือบริเวณที่เป็นเข็มขัดนายพรานก็คือดาวสามดวงที่เรียงกันเป็นเส้นตรงและหากดูให้ดีนายพรานคนนี้มีดาบห้อยอยู่ด้วย และบริเวณดาบนายพรานนี่แหละครับที่ผมจะแนะนำวัตถุท้องฟ้าอย่างแรกให้คุณได้รู้จัก

รูปที่4 บริเวณล้อมกรอบก็คือดาบของนายพราน

หากคุณมองดูด้วยตาเปล่า บริเวณนี้จะดูเหมือนคลุมเครือไม่ชัดเจนบางทีก็เหมือนจะเห็นดาวเป็นจุดๆบางครั้งก็เหมือนฝ้าๆ นั่นแหละครับเนบูล่าที่สว่างที่สุดบนท้องฟ้า เป็นวัตถุท้องฟ้าลำดับที่ 42 ในแคตตาล็อกของนักดาราศาสตร์ชาวฝรั่งเศสที่ชื่อว่า ชาร์ล แมสซายเออร์ (Messier42 หรือเรียกย่อว่า M42) M42 มีชื่อเรียกกันทั่วไปอีกชื่อหนึ่งคือ The Great Nebula หรือที่เรียกภาษาไทยกันว่า เนบูล่าสว่างใหญ่ เหตุที่เรียกแบบนี้เพราะมันใหญ่จริง สว่างจริง (ในมาตรฐานของดาราศาสตร์นะ) ตอนนี้หากคุณมีกล้องสองตาติดมาละก็อย่ารอช้า ยกขึ้นส่องดูตรงดาบนายพรานเลยครับคุณจะเห็นดาวเพิ่มขึ้นจำนวนมากและบริเวณที่เห็นเป็นฝ้าๆฟุ้งๆนั่นละครับ เนบูล่าที่สว่างที่สุดและใหญ่ที่สุดบนท้องฟ้า M42 ลองพยายามสังเกตดูรูปร่างและขอบเขตของมัน ถึงแม้ว่ามันจะดูเหมือนฟุ้งๆดูเหมือนยาก แต่เราก็พอจะเห็นรูปร่างมันคร่าวๆได้

รูปที่5 Sword of Orion
Telescope: 80mm refractors at 15X
Location: Bangplee Sketch by Chol

ภาพที่คุณเห็นผ่านกล้องสองตาน่าจะใกล้เคียงกับรูปที่5 M42จะอยู่ตรงกลางภาพ เำพียงแต่ Field (ขอบเขตของภาพ) จะกว้างกว่า และอาจจะเห็นรายละเอียดขอบเขตของ M42 ได้ไม่เท่าในรูปsketchซึ่งผมวาดภาพที่เห็นจากกล้องดูดาวขนาด 80 mm ที่กำลังขยาย 15 เท่า
แต่หากเราใช้วิธีถ่ายรูป ภาพ M42 ที่ได้จะต่างจากที่เราดูด้วยตาอย่างมาก ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น? ลองนึกถึงเวลาเราหลับไปแล้วตื่นขึ้นมาตอนกลางคืนเวลาไฟดับเราสามารถมองเห็นสีต่างๆในห้องนอนเราไหม? เรามองเห็นอยู่บ้างลางๆแต่เราไม่สามารถระบุถึงสีต่างๆได้ตามที่เราเห็นในยามปกติเลยใช่ไหมครับ นั่นเป็นเพราะในดวงตาเรานั้นมีตัวรับแสงอยู่สองชนิดชนิดแรกไวต่อสีแต่ด้อยเรื่องแสงสว่าง กับอีกชนิดหนึ่งไวกับแสงสว่างแต่ด้อยเรื่องสี นี่คือเหตุผลว่าในสภาพแสงที่น้อยมากๆเราจะเห็นเป็นภาพขาวดำเท่านั้น ต่างกับกล้องถ่ายรูปซึ่งสามารถเปิดหน้ากล้องนานเท่าไหร่ก็ได้เพื่อบันทึกภาพดังนั้นแสงที่น้อยๆก็สามารถชดเชยกันได้ด้วยเปิดหน้ากล้องนานๆเพื่อบันทึกรายละเอียดต่างๆให้มากที่สุด

รูปทึ่6 Sword of Orion โดยคุณปลานิล ในภาพฟิลด์กว้างเท่ากับ Sketch รูปที่5 ลองเปรียบเทียบตำแหน่งของดาวแต่ละดวงดูนะครับ

อาจมีคนถามว่าอ้าวถ้างั้นเราก็ลืมตานานๆไม่ได้เหรอ มันก็น่าจะเหมือนเปิดหน้ากล้องนานๆนั่นแหละ(ฮา) อันนี้ก็ต้องตอบว่าลักษณะการมองเห็นของคนเราใกล้เคียงกับกล้องวีดีโอมากกว่ากล้องถ่ายรูป เมื่อแสงกระทบเรติน่าปุ๊บสมองเราจะประมวลผลทันทีแบบเรียลไทม์ ดังนั้นต่อให้คุณลืมตานานสักครึ่งคืนก็ไม่ช่วยครับ และนี่คือหนึ่งในเหตุผลว่าทำไมผมใช้เลือกวิธีวาดรูป แทนที่จะถ่ายรูปก็เพราะผมต้องการบันทึกภาพที่เราเห็นด้วยตาเราจริงๆผ่านกล้องดูดาวซึ่งการถ่ายรูปไม่สามารถทำได้

เอาล่ะฝอยมาพอควรแล้วเอาไว้ต่อคราวหน้านะครับ พอถึงหน้าหนาวฟ้าเปิดไร้เมฆไร้ดวงจันทร์ หากว่างๆก็ลองเอากล้องสองตากวาดไปทั่วๆฟ้าซิครับคุณอาจจะเจอความลับอื่นๆบนท้องฟ้า แล้วอย่าลืมเอามาแชร์กันนะ
 

Create Date : 05 ตุลาคม 2552    
Last Update : 28 ตุลาคม 2552 20:49:21 น.
Counter : 744 Pageviews.  


CanisMajor
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ในบรรดานักดูดาวทั่วโลก มีคนกลุ่มเล็กๆอยู่กลุ่มหนึ่งเลือกที่จะบันทึกสิ่งที่พวกเขามองเห็นผ่านกล้องดูดาวด้วยวิธีวาดลงไปบนสมุดบันทึกแทนการถ่ายรูปที่มีสีสันสดใส ผมก็เป็นหนึ่งในคนกลุ่มเล็กๆที่ว่านี้ มีความสุขและสนุกแบบเรียบง่ายกับ Drawing the deep sky
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add CanisMajor's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.