Group Blog
 
All Blogs
 
พระธาตุอินทร์แขวน

พระธาตุอินทร์แขวน มหาบูชาสถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของพม่าซึ่งอยู่ในดินแดนแห่งรัฐมอญ
มีความหมายมาจากความเชื่อว่า พระอินทร์นำก้อนหินที่รองรับพระเจดีย์ที่บรรจุพระเกศาธาตุมาตั้งแขวนไว้ ( ที่ตั้งเป็นหน้าผาที่หมิ่นเหม่ ) ส่วนคำว่าไจ้ติโย เป็นชื่อที่ชาวพม่าเรียก มีความหมายตามความเชื่อว่า เจดีย์ผ้าโพกหัวฤาษี
ลักษณะเด่นของพระธาตุอินทร์แขวนคือ มีลักษณะเป็นก้อนหินสีทองขนาดใหญ่สูง 5.5 เมตร ตั้งอยู่บนหน้าผาสูงชันอย่างหมิ่นเหม่ เหมือนจะหล่นและท้าทายแรงดึงดูดของโลกโดยไม่ตกลงมาอย่างเหลือเชื่อเจดีย์ แห่งนี้เป็นเจดีย์ที่มีลักษณะที่แปลกแตกต่างไปจากเจดีย์อื่นๆ คือเป็นลักษณะของก้อนหินที่ปิดทองไว้รอบๆ องค์เจดีย์ ตั้งวางอยู่บนปลายหน้าผาได้อย่างน่าอัศจรรย์  บนความสูงจากพื้นดินกว่า 1,200 เมตร พระธาตุอินทร์แขวนนับเป็น1 ใน 5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวพม่าต้องไปสักการะ และยังเป็นพระธาตุประจำปีจอ (สุนัข) ที่คนเกิดปีนี้ต้องไปนมัสการสักครั้งหนึ่งในชีวิต ตามคติแล้วเจดีย์องค์เล็กที่เลือกสร้างอยู่บนภุเขานั้นเปรียบดั่งสวรรค์ชั้น ดาวดึงส์ เจดีย์จึงเปรียบเป็นจุฬามณีเจดีย์ อันเป็นที่นิยมในพม่าและยังมีตำนานจากฝั่งไทย เกี่ยวกับพระธาตุอินทร์แขวน เรื่องเจ้าจันทร์ผมหอม นิราศพระธาตุอินทร์แขวน เป็นตำนานที่เป็นเรื่องเล่าของความรักที่ไม่สมหวังซึ้งกินใจผู้อ่านมาก
พระธาตุเจดีย์ไจก์ถิโย
ในทางธรณีวิทยาอธิบายว่า แต่เดิมบริเวณแถบภูเขานี้อยู่ใต้ทะเลมาก่อน ต่อมาที่บริเวณนี้ได้ถูกยกตัวขึ้นสูงเป็นภูเขาก้อนหินนี้จึงถูกยกขึ้นมาด้วย ก้อหินนี้อันเป็นที่ตั้งของพระธาตุ ชาวบ้านเห็นเป็นอัศจรรย์เชื่อว่าพระอินทร์ยกมาจากใต้ทะเล ก้อหินนั้นแยกส่วนจากภูเขาจึงโคลงเคลงได้
การเดินทางไปพระธาตุอินทร์แขวน จากเมืองย่างกุ้ง นั่งรถไปประมาณ 2 ชั่วโมง ผ่านเมืองหงสา และเดินทางต่อไปอีกประมาณ 2 ชั่วโมง จึงถึงเมืองไจ้โต๋ ระหว่างทางผ่านแม่น้ำสะโตง แล้วต่อรถบันทุกเล็กไต่ภุเขาขึ้นไปอีก 1 ชั่วโมง จึงถึงเชิงเขาที่ตั้งพระธาตุอินทร์แขวน จากนั้นต้องเดินเท้าขึ้นไปอีก ประมาณ 2 กม. ใช้เวลาเดินประมาณ 45 นาที ( สามารถจ้างเสลี่ยงหามแบกขึ้นไปก็ได้ ค่าจ้าง 25$ ต่อคน ) จึงถึงพระธาตุอินทร์แขวน

คนพม่ามีความเชื่อว่าการได้มาสักการะพระธาตุอินแขวน 3 ครั้งจะโชคดีประสบความสำเร็จในชีวิต ในทุกๆด้าน

ควรจะเดินทางไปถึงตีนเขาก่อนขึ้นหกล้อประมาณบ่ายสามโมงเป็นอย่างช้า นั่งรถหกล้อ 1 ชม. เดินหรือนั่งเสลี่ยงอีก 1 ชม.
เมื่อถึงที่พักเก็บสัมภาระ เดินไปสักการะพระธาตุรอบที่ 1 พร้อมชมพระอาทิตย์ตก จากนั้นกลับมาทานอาหารเย็นพักผ่อนสักพัก แล้วออกไปสักการะรอบที่สอง รอบนี้ ปิดสี่ทุ่มนะครับรั้วพระธาตุ ห้ามผู้หญิงเช้า และก็กลับมานอนพักผ่อน ตื่นแต่เช้าประมาณตีสี่ ไปสักการะรอบที่สาม รอชมความสวยงามของพระอาทิตย์ยามเช้าครับ เพียงเท่านี้ เพื่อนๆก็สามารถได้สักการะพระธาตุอินแขวนครบ สามครั้งในรอบเดียวแล้วครับ

cr: พระธาตุอินทร์แขวน
Create Date : 26 มีนาคม 2556
Last Update : 26 มีนาคม 2556 5:29:29 น. 0 comments
Counter : 919 Pageviews.

junedarkside
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สถานีเพลงไทย ออนไลน์จาก ออสเตรเลีย
Friends' blogs
[Add junedarkside's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.