CandyBee
Group Blog
 
All blogs
 

ตอนที่ 3 ไปตรวจร่างกายเพื่อขอวีซ่า กับหมอโรคจิต จิต จิต จิต จิต


ค่ะ จากตอนที่แล้ว(ติดตามได้ในวีซ่าพาเพลิน) ก่อนจะยื่นเอกสารขอวีซ่าต้องไปตรวจร่างกายก่อนค่ะ ดูจากรพ.แล้วคาดว่าที่นี่น่าจะฮิตที่สุด ...อืม โป๊ะเชะค่ะ
หมอที่ตรวจเป็นคุณหมอ(หรือนังหมอ.....ตอนแรกก็ไม่ได้คิดแบบนี้ แต่เฉลียวใจนิดๆตอนสบตาครั้งแรก)ผู้หญิงผอมมมมมาก คำนวณความสูงประมาณ 156 cm. หนัก ประมาณ 40 kg. (ขอบอกเลยว่าเรื่องนี้เรื่องจริงมั่กๆ ไม่ได้แต่งเติมแม้แต่นี๊สสเดียว) หล่อนย่องมาค่ะ ย่อง ย่อง หน้าผุเล็กน้อย ผมสั้น หลังงอ ย่อง ย่อง ย่อง (จริงๆแล้วเราก็ไม่สวย รูปธรรม นามธรรมว่าเขาไม่ได้ แต่...งานนี้ต้องพูดค่ะ)ส่วนเราสมัยนั้น(สมัยสาวๆ)สูง158cm. หนัก 52 kg. มันก็อวบระยะสุดท้าย...อ่า อ้วนก็ได้(วะ) หมอค่ะ หล่อนเริ่มตรวจ หล่อนพูดว่า " เธอ เป็น โรค อ้วน นะ "

กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดมันเอาสูตรไหนมาคำนวณเนี่ย อีบร้าาาาาาา หล่อนจะให้ชั้นผอมแห้งหย๋องกรอดเหมือนหล่อนได้ไงยะโดนแอร์เป่าทีนึงก็จะหักแล้ว ชาติก่อนไม่ได้ทำบุญด้วยปลากระทุงเหวตากแห้งนี่หว่า ...โธ่เว้ย...ไม่ได้พูดหรอนะ...แค่มโนกรรม คิดเอา ยัง ย้างง ยังไม่หมด พอตรวจไปเรื่อยๆ ด้วยความที่เราเป็นนางเอก ย่อมอ่อนแอ(โห่ๆๆๆๆ)

เราเป็นภูมิแพ้ผิวหนังชนิดหนึ่ง แบบว่าอินเทรนเป็นสาวเกา(เพราะคัน)หลี...ไม่ใช่ไม่ได้คันแบบนั้น คือแพ้ง่าย นังคุณหมอหย๋องกรอด(เปลี่ยนชื่อให้แล้ว)พูดขึ้นว่า "ถ้าไปเรียนที่นั่น อาจจะตายได้"โอ้ยยย อยากจะบ้าตาย กลั้นใจตายให้มันรู้แล้วรู้รอดซะดีไม๊ ไหนๆก็จะตายแล้ว ชั้นไปออสเตรเลียนะ ไม่ได้ไปอยู่กับทหารตาลีบัน หรือไปแถวๆบันดาอาห์เจะ...เฮ้อ...เว้ย

เรื่องมันเลยไปกันใหญ่ประมาณว่า นังคุณหมอหย๋องกรอดนี่คงใส่หมายเหตุในผลการตรวจลงไปว่า(เดานะ) " นังอ้วนนี่อาจจะตายได้ ถ้าโดนฝุ่นละอองที่ลอยอยู่ในอากาศ ของประเทศออสเตรเลีย...เนื่องจากหล่อนนอกจากจะอ้วนเกิน มารตรฐานที่ดิฉันกำหนดแล้ว หล่อนยังเป็นภูมิแพ้ผิวหนังอีก..."

เมื่อนังคุณหมอหย๋องแหย๋ง(นิคเนมใหม่)นี่ทำตัวเช่นนี้ การของวีซ่าของเราจึงเกิดอาการกระตุก ติดขัด นั่นคือ เรื่องมันต้องยืดเยื้อเยิ่นเย้อไปอีก 20 วันเพราะทางนี้ต้องส่งเอกสารการตรวจร่างกายของเราไปที่โน่น เพื่อให้หมอที่โน่นดูอีกที (อันนี้ไม่ได้เดา เราโทรถาม)

ผลก็คือหมอทางโน้นโอเคเพราะโรคภูมิแพ้ใครๆก็เป็นกันทั้งนั้นออกจะฮิต นอกจากนี้หล่อนยังเรื่องมาก ขอประวัติ การผ่าซีสเมื่อ 3 ปีก่อนมาอีกตอนเราไปขอ หมอเจ้าของไข้ยังบอกเลยว่า "หมอบ้า เรื่องมากจริงๆ" แล้วก็ยังให้ไปขอจดหมายจากหมอที่รักษาโรคภูมิแพ้ด้วย...เฮ้อ
แต่ อิทธิฤทธิ์ของนังคุณหมอหย๋องกรอดยังมีอีก ไม่ได้โดนแต่เราคนเดียว เราได้เจอน้องคนนึงตอนที่ไปถึงที่นู่นแล้ว เขาเจอปัญหาตอนตรวจโรคเหมือนกับเรา คุยไปคุยมา รพ.เดียวกัน หมอคนเดียวกัน เพราะทั้งชื่อและรูปร่าง อันเป็นเอกลักษณ์....ใช่เลย น้องคนนี้บอกเราว่า"มันบอกว่าหนูเป็นบ้า" เรื่องเลยไม่ผ่าน ต้องทำเรื่องกันใหม่อีกรอบ แต่สุดท้ายก็ผ่านมาได้

เราคงจะบอกชื่อโรงพยาบาลไม่ได้ เพราะเราคิดว่ารพ.นี้คุณภาพอยู่ในเกณฑ์ดี คนไข้ฝรั่งเยอะมาก เพื่อนเราไปตรวจแต่กับหมอคนอื่นนะ ก็ดี แต่ที่แย่เนี่ย...ก็นังคุณหมอหย๋องกรอดลมพัดเอวหักนี่แหละ

สำหรับใครที่กำลังจะตรวจร่างกาย ขอให้โชคดีนะคะ เจอกันตอนหน้า เรื่องวุ่น โคดๆ ที่สนามบิน...เตือนใจพวกมือใหม่บินเดี่ยว

 

Create Date : 27 พฤษภาคม 2550    
Last Update : 27 พฤษภาคม 2550 0:14:46 น.
Counter : 435 Pageviews.  

การขอวีซ่า ไปออสเตรเลีย(วีซ่าพาเพลิน)

วีซ่าพาเพลินนนนจากตอนที่แล้ว (จุดเริ่มต้น) เราได้ตกลงว่าสมัครเรียนทีANUTech Education Centre เป็นที่เรียบร้อย ต่อจากนั้นคือ...การขอวีซ่า เราไม่ได้ผ่านเอเจนต์เลย การขอวีซ่าจึงต้องทำด้วยตัวเองหมด

หลังจากสมัครเรียนเรียบร้อยแล้ว ทางโรงเรียนก็จะ Faxรายละเอียดและเอกสารต่างๆมาให้ จากนั้นเราก็ต้องโอนเงินเข้าบัญชีของทางโรงเรียน ตอนแรกก็เสียวๆอยู่ว่า โอนแล้วจะวืดดดไหม แต่ทุกอย่างก็ผ่านไปได้ด้วยดีค่ะๆไม่มีปัญหาอะไร ทางธนาคารที่เราไปโอนเงินเขาก็เช็คให้ด้วยว่ารายละเอียดต่างๆมันเชื่อถือได้ไหม พอทางโรงเรียนได้รับเงินแล้วเขาจะส่งใบ CoE(ถ้าจำชื่อไม่ผิด....ถ้าผิดก็ช่วยบอกด้วยค่ะ...แบบว่าสมองไก่)

ใบนี้เป็นใบสำคัญมากเพราะเป็นเอกสารที่ใช้ในการยื่นขอวีซ่า เมื่อได้ใบนี้จะเป็นการยืนยันว่าทางโรงเรียนได้รับเราเข้าเรียนแล้วมันจะแสดงรายละเอียดของเรา โรงเรียน คอร์ส ระยะเวลาในการเรียน การทำประกันสุขภาพ ฯลฯ

ก่อนที่จะไปขอวีซ่าให้โทรถามรายละเอียดทาง Visa Centre ก่อนว่าเขาต้องการอะไรบ้าง สมัยนั้นยังไปขอที่สถานฑูตออสเตรเลีย แต่เดี๋ยวนี้ย้ายไปอยู่ที่อาคารหอการค้าไทย-จีน (THAI CC)ชั้น 34 ตรงสถานนีรถไฟฟ้าสุรศักดิ์นะคะ ทางที่ดีไปที่นั่นก่อนก็ได้ค่ะ เพราะว่ามันต้องมีเอกสารเอามากรอกก่อนยื่นเรื่องอยู่แล้ว เขาจะให้รายชื่อโรงพยาบาลที่เราจะต้องไปตรวจร่างกาย(กรณีที่ไปเกิน 3 เดือน)พร้อมเอกสารในการตรวจ ...อะแฮ่มๆ เลือกให้ดีๆนะคะ ระวังจะซวยเจอหมอโรคจิตแบบเรา จะเขียนในตอนต่อไปนะคะ

คือ เราต้องไปตรวจร่างกายก่อนที่จะเอาเอกสารมายื่นนะคะ การยื่นเอกสารสมัยนี้เอาอะไรบ้างก็ไม่รู้ แต่สมัยเรา เอาไปทุกอย่าง ได้แก่ พาสปอร์ต (อายุของพาสปอร์ตต้องเหลือมากกว่า 6 เดือน)บัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน วุฒิการศึกษา เอามาให้หมดทุกอย่าง ใบประกาศ(เกี่ยวกับเรื่องเรียน แบบว่าแสดงระยะเวลา ประเภทใบบริจากเงินผ้าป่า หรือ บริจากดวงตาไม่ต้องเอามา...อายเขา)และใบรับรองเอามาให้หมด ถ้าเป็นคนที่ทำงานแล้วก็เอาหลักฐานการทำงานมาด้วย คือเอามาแสดงให้เขาดูว่าช่วงเวลาแต่ละช่วงเราทำอะไรบ้างไม่ได้ว่างโบ๋เฉยๆ

อีกอันนึงก็คือหลักฐานทางการเงิน ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นชื่อเรา เป็นของพ่อ แม่ หรือญาติก็ได้ แต่ต้องเอาเอกสารที่แสดงการรับรองว่าคนๆนั้นเป็นสปอนเซอร์ให้เราเช่นใบรับรอง และ บัตรประชาชนของสปอนเซอร์(เซ็นรับรองด้วยด้วย) สปอนเซอร์อีกประเภทก็คือที่อยู่ หากมีญาติโยม เพื่อนสนิทมิตรสหายอยู่ที่โน่นแล้วให้เขาเป็นสปอนเซอร์ที่อยู่เราก็ได้(ถ้าเขายอม) แต่ต่อมีหลักฐาน เช่นจดหมายยืนยัน

ส่วนหลักฐานทางการเงินที่เขาใช้ๆกันก็ เงินสด บัญชีธนาคาร หุ้นก็ได้(เท่าที่ทราบเขาตีราคา 50 เปอร์เซ็นต์ของราคาหุ้น) ถือตัวจริงเอาไปแสดงด้วย ถ้าไป 1 เดือนต้องมีเงิน 1,000 เหรียญ(ประมาณ 28,000 บาท) ไปนานแค่ไหนก็คำนวณเอาตามถนัด แล้วก็ต้องเตรียมเงินค่าธรรมเนียมต่างๆไปด้วย ค่าวีซ่านักเรียนค่อนข้างแพง สมัยนั้นยังแปดพันบาท สมัยนี้อาจจะถึงหมื่นแล้ว แต่ถ้าเป็นวีซ่าท่องเที่ยวก็ประมาณ 3,000 บาทค่ะ

ถ้าทุกอย่างต้องการความชัวร์ โทรถามศูนย์วีซ่านะคะ บางทีเขาอาจเปลี่ยนกฎอีกเรื่องที่ขาดไม่ได้สำหรับคนที่ขอวีซ่าด้วยตัวเองก็คือการกรอกเอกสาร Student Visa สนุกมากค่ะ(โกหกอย่างแรงงงงงงฮิ) ตอนนี้หน้าตามันเป็นยังไงไม่รู้ แต่ตอนนั้น"หนาปึ๊ก" แถมเป็นภาษาอังกฤษอีกต่างหากประมาณว่าถ้าเราสามารถกรอกได้หมดทุกอันโดยไม่ผิด ก็ไม่ต้องไปเรียนภาษาแล้วค่ะ แล้วทำไงล่ะ...
ตอนแรกเอามาที่บ้าน แม่บอกว่ามีเพื่อนแม่คนนึงเขาบอกว่าเขาไปเมืองนอกบ่อยเขาจะช่วยกรอกให้ พอไปถึงเขาเปิดๆๆ แล้วก็ปิด บอกว่า...อืม มันเป็นภาษาอังกฤษนี่ ..แล้วจากนั้นเธอก็เล่าเรื่องว่าเธอไปเมืองนั้น เมืองนี้ ประเทศนั้น โน้นนน นี้ สวยมาก ซื้อนั่น นี่.....โธ่เว้ยช่วยได้มากจริงๆค่ะคู๊ณณณณณณ นี่เรียกมาฟังอภินิหารการท่องเที่ยวใช่ไหม....ห๊า ปัดโธ่

สุดท้ายเราหันไปพึ่งใครไม่ได้จริงๆ เลยเอาไปกรอกวันที่ยื่นวีซ่าเลยค่ะ (ไม่แนะนำให้ทำแบบนี้นะคะ) กะว่ามันต้องมีคนที่เหมือนเรา....กะว่าจะลอกเขานั่นแหละ ไม่มีเลยค่ะเขาเตรียมกันมาหมด นั่งหยิ่งตัวตรงเต็มบรรทัดทุกคนเลย...ก็ได้ไม่เป็นไร ความหวังสุดท้าย...

..ไปที่ศูนย์มณีลอย เอ๊ย ศูนย์แนะนำการศึกษาต่อประเทศออสเตรเลียอยู่ที่สถานฑูตเลย ชั้น3(ละมั้ง..สมัยนั้นยังขอวีซ่ากันที่สถานฑูต)บอกเจ้าหน้าที่ว่า "พี่คะ ช่วยหนูหน่อยได้ไหมคะ เอกสารมันเยอะมากเลยค่ะเป็นภาษาอังกฤษด้วย" เป็นการแก้ปัญหาแบบหน้าด้านแต่ได้ผลเกินคาด เจ้าหน้าที่น่ารักมากๆ ช่วยเหลือเต็มที่ค่ะ ทั้งๆที่จริงๆแล้วก็คงไม่ใช่หน้าที่ของเขา ...ขอบคุณค่าาาา

ถ้าตรวจร่างกายแล้ว เอกสารครบแล้ว จ่ายเงินแล้ว ก็ยื่นเรื่องได้เลยค่ะ เดี๋ยวนี้เขามีบริการส่งพาสปอร์ตถึงบ้านด้วย เจ้าหน้าที่จะถามว่าจะให้ส่งถึงบ้านไหม มีค่าบริการนะคะ แต่เราคิดว่าสะดวกดี ไม่ต้องคอยโทรถามไม่ต้องมารับเอง ตอนนี้ถ้าใครกำลังขอวีซ่าอยู่ หวังว่าคงจะมีประโยชน์นะคะ ขอให้โชคดีวีซ่าผ่านทุกคนค่ะ

ตอนหน้า เป็นเรื่องไปตรวจร่างกายเพื่อขอวีซ่า กับหมอโรคจิต จิต จิต จิต จิต


 

Create Date : 26 พฤษภาคม 2550    
Last Update : 27 พฤษภาคม 2550 0:00:41 น.
Counter : 365 Pageviews.  


CandyBee
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]

สวัสดีทุกๆคนที่หลงคลิกเข้ามาในนี้นะคะ
ถึงวันนี้คงไม่มีอะไรจะบอกไปมากกว่า
คำว่า "ขอบคุณ" ทุกคนที่คลิกเข้ามาเยี่ยม
ที่มีคอมเม้นต์ไว้ เราก็แวะไปเยี่ยมเยียน
เปิดได้บ้างไม่ได้บ้างแล้วแต่เน็ตรุ่นเต่า
ขาด้วนของที่บ้านเราจะอำนวย...
ทุกอย่างที่ทำลงบล๊อกนี้ ทำด้วยความตั้งใจ
อยากให้อาคันตุกะที่คลิกเข้ามาได้อ่าน
ได้เห็นแล้วรู้สึกสุขใจ ยิ้มบ้างขำบ้าง
เราคนทำ ก็มีความสุขแล้วค่ะ ขอขอบคุณ
ทุกท่านอีกครั้งที่ติดตามผลงานนะคะภาพและข้อเขียนที่ปรากฏในเวปไซด์แห่งนี้เป็นของ
Candybee แต่ผู้เดียว ผลงานได้รับการคุ้มครองตาม
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์พ.ศ. 2537 ห้ามทำการแอบ
อ้างใช้ หรือดัดแปลง หรือกระทำการใดๆเพื่อก่อให้
เกิดความเสียหายแก่เจ้าของผลงานโดยมิได้รับอนุญาติ
จากเจ้าของที่เป็นลายลักษณ์อักษรโดยเด็ดขาด

Friends' blogs
[Add CandyBee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.