All Blog
ธุลีปริศนา ... His Dark Materials โดย Philip Pullman

ธุลีปริศนา ... His Dark Materials โดย Philip Pullman


  


ธุลีปริศนา  หรือ His Dark Materials แต่งโดย Philip Pullman เรื่องนี้ เป็นนิยายไตรภาคนะคะ ประกอบไปด้วย 3 เรื่องค่ะ คือ


Smiley เล่ม 1 มหันตภัยขั้ยโลกเหนือ (Northern Lights)


Smiley เล่ม 2 มีดนิรมิตร (The Subtle Knife)


Smiley เล่ม 3 สู่เส้นทางมรณะ (The Amber Spyglass)


มีหลายคนบอกว่านี่เป็นวรรณกรรมเรื่องเยี่ยมเรื่องหนึ่งของฟิลิปป์ เลยก็ว่าได้ค่ะ ดังนั้น เราจึงต้องไปเสาะแสวงหามาอ่านจนได้ค่ะ แม้จะอ่านช้าไปสักหน่อย แต่ก็ได้อ่านค่ะ


และก็บอกไดคำเดียวเลยค่ะว่าไม่ผิดหวัง เรื่องนี้เกิดขึ้นกับเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง ชื่อไลร่า ซึ่งเธอมีภูตประจำตัวชื่อแพนทาไลมอน ซึ่งเธออยู่ในโลกๆ หนึ่งๆ ที่มนุษย์ทุกคนจะต้องมีภูตประจำตัว การผจญภัยของเธอเริ่มต้อนที่ออกซ์ฟอร์ด  ความซนและอยากรู้อยากเห็นของเธอทำให้เธอต้องมารับรู้เรื่องราวเกี่ยวกับฝุ่นธุลี และจากการหายตัวไปของเพื่อนสนิทของเธอชื่อโรเจอร์ ทำให้เธอออกตามหาเพื่อน และต้องเดินทางไปทางเหนือ


และการเดินทางของเธอครั้งนี้ ทำให้เธอให้พบ เห็น เจอ กับหลายๆ อย่าง ทั้งน่าทึ่ง ตื่นเต้นและอันตราย


หลังจากที่ได้อ่านนะคะ


ไม่ได้เขียนเรื่องย่อลงไปนะคะ ขอแค่เป็นเกริ่นๆ นิดหน่อยค่ะ เพราะไม่ค่อยมีความสามารถให้การเขียนเล่าสักเท่าไหร่ค่ะ เป็นได้แค่ผู้อ่านเท่านั้นเองค่ะ


เรื่องนี้เอาเป็นว่าไม่ผิดหวังจริงๆ ค่ะ สมกับที่หลายๆ ท่านชื่นชมไว้เลยค่ะ


สำหรับตัวเองอ่านเรื่องนี้แล้วสนุกมากค่ะ โดยเฉพาะเล่ม 1 และเล่ม 2 กับการพจญภัยของ ไลร่า และวิล บางฉากเราลุ้นแทนตัวละครแทบแย่ค่ะ ว่าเขาจะรอดจากเหตุการณ์นั้นๆ ไปได้ไหม


และขอชื่อชมผู้แต่งด้วยใจจริงค่ะ มีสร้างตัวละคร ไม่ว่าจะเป็นหมีสวมเกราะ แม่มด ชาวยิปซี ปีศาจต่างๆ เข้ามาทำให้เห็นภาพ และความยิ่งใหญ่ของเหตุการณ์ค่ะ


ส่วนเล่มจบ หรือเล่มสาม แม้จะมีการพาดพิงเกี่ยวกับศาสนามากหน่อย แต่สำหรับเราก็ไม่รู้สึกว่าน่าเบื่ออะไรนะคะ เราว่าผู้แต่งนำเสนอแนวความคิดอีกด้านเกี่ยวกับศาสนาเท่านั้นเอง นอนจากนี้ยังมีการสอดแทรกความเชื่อของศาสนาอื่นลงไปด้วยค่ะ


แต่เราออกงงกับภาระกิจของไลร่าตอนจบนิดหน่อยค่ะ ว่าคืออะไร เพราะพอไลร่ารู้จักความร้ก หรือโตเป็นผู้ใหญ่แล้วเหตุการณ์ต่างๆที่ไม่ดีก็หยุดลง แต่ยังไงก็ยังยืนยันว่าเรื่องนี้สำหรับตัวเองแล้วสนุกค่ะ จิตนาการของผู้แต่งก็ยอดเยี่ยมค่ะ คิดว่าคงจะต้องหยิบมาอ่านอีกรอบแน่นอนค่ะ


Free TextEditorCreate Date : 21 เมษายน 2554
Last Update : 21 เมษายน 2554 13:46:28 น.
Counter : 608 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

จั๊กกะจุ่น
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]