All Blog
ทางเทวดา เทวาวาด ... แก้วเก้า

ทางเทวดา เทวาวาด ... แก้วเก้า 


หนังสือเล่มนี้เป็นการรวมนิยาย 2 เรื่องไว้ในเล่มเดียวกันค่ะ คือ ทางเทวดา และเทวาวาด เนื้อเรื่องก็ต้องเกี่ยวข้องกับ เทวดาตามชื่อนี่แหละค่ะ


ทางเทวดา เป็นเรื่องของเทวดาองค์หนึ่งที่หมดเวลาบนสวรรค์ แล้วจะต้องลงมาจุติบนโลกมนุษย์ ก่อนที่จะลงมาจุตินั้น เทวดาสามารถเลือกคะแนนได้ว่าเมื่อมาเกิดใหม่แล้วจะมีความสามารถด้านต่างๆ เป็น คะแนนเท่าไหร่ โดยคะแนนจะมากน้อยเท่าไหร่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับผลบุญ หรือความดีของแต่ละองค์ที่ได้สะสมกันไว้ เทวดาองค์นี้เลือกที่จะให้ตนเองเป็นผู้ที่มีสมองอันปราญช์เปรื่อง แทนที่จะเลือกหน้าตาที่หล่อเหลา และเขาขอให้เขาได้มีโอกาสที่จะทำความดีมากๆ เมื่อลงไปเกิดเป็นมนุษย์ แล้ว


เมื่อเขามาเกิดเป็นมนุษย์ นาม สาแคน โคกกระโดน เขาเกิดมาเป็นเด็กที่น่าตาไม่ดีเลย ขนาดแม่ของเขายังรักเขาน้อยกว่าพี่ๆ เพราะเขาหน้าตาไม่น่ารัก แต่เขาก็เลี้ยงง่าย และเมื่อโตขึ้นมากก็เป็นเด็กที่ฉลาดมากๆ สมองอันชาญฉลาดของเขาทำให้เขาได้เรียนแพทย์ และเป็นแพทย์ที่มีความสามารถมากๆ แต่เส้นทางชีวิตของเขาจะเป็นอย่างไรนั้น ต้องไปอ่านในหนังสือเองนะคะ


สำหรับเราแล้วเรื่องนี้เป็นเรื่องเบาๆ ค่ะ อ่านแล้วยิ้มไปขำไป กับความน่ารัก ของเนื้อเรื่องค่ะ หมอสาแคนถึงไม่หล่อ แต่ก็เป็นคนดีมากๆ และความดีก็ไม่ทอดทิ้งเขาจริงๆ ค่ะ ส่วนตัวละคนในเรื่องเราชอบตุ้น ที่เป็นเพื่อนรักของพระเอกมากๆ เลยค่ะ เราว่าเขา .. เอ หรือ เธอ เป็นคนที่มีความจริงใจมากมาย นอกจากนี้ก็ยังเหล่า เทวดา ทั้งหลาย ที่เป็นฝ่ายสังเกตการณ์ชีวิตมนุษย์ เข้ามาร่วมแจม สร้างความสนุกให้กับเนื้อเรื่องด้วยค่ะ ส่วนเทวดานั้นเราแอบชอบ พระราหูนะคะ เราว่ากวนๆ ดีค่ะ


 


เทวาวาด เรื่องนี้ก็เกี่ยวข้องกับเทวากลุ่มเดิมแหละค่ะ ที่เข้ามาเป็นตัวเชื่อม แต่คราวนี้เหล่าเทวดา เข้าไปสังเกตการณ์ชีวิตของมนุษย์ 3 คน คือ เขตอรัญ โยโย่ และอุ๋ยค่ะ ที่เป็นเด็กวัด หรือศิษย์วัดสมอเหล็ก และมีเหตุบังเอิญได้ไปพบจดหมายน้อย ของหลวงตา เขียนอนาคตของแต่ละคนเอาไว้ และทั้ง 3 จะต้องดำเนินชีวิตต่อไป โดยดูว่าชีวิตจะเป็นไปตามที่ระบุในกระดาษของหลวงตาหรือไม่ค่ะ ชะตาชีวิตจะเปลียนแปลงได้ไหม หรือจะเป็นไปตามนั้น


เราชอบเรื่องทางเทวดามากว่าเทวาวาดนะคะ แต่เรื่องเทวาวาดก็ไม่น่าเบื่อค่ะ นิยายเรื่องนี้เราชอบนะคะ คิดว่าคงจะได้หยิบมาอ่านอีก เป็นแนวเบาๆ สนุกสนาน ให้ร้อยยิ้มค่ะ และให้แง่คิดในการดำเนินชีวิตด้วยค่ะ


 


 


 

Free TextEditorCreate Date : 11 พฤษภาคม 2554
Last Update : 11 พฤษภาคม 2554 14:01:09 น.
Counter : 867 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

จั๊กกะจุ่น
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]