ซ่อมกระจกมองข้างรถยนต์ พับเก็บไม่ได้ มีเสียงดัง ติ๊กๆๆ

 

 

ปรกติเราไม่ค่อยจะได้ใช้เจ้ากระจกรถของเราซะเท่าไหร่หรอกครับ โดยเฉพาะรถคันนั้นเราใช้เอง กระจกก็จะปรับให้ได้ระดับกับตัวเราก็พอ จากนั้นเราก็จะไม่ได้ปรับให้มันพับเก็บอะไรอีกเลย นานๆไปอาจมีปัญหาว่า มันพับไม่ลง บางครั้งต้องใช้มือช่วยปิดมันก็ลง นี้คงไม่ใช่อาการเสียแน่ๆ คงจะไรติดขัดซักอย่าง พร้อมมีเสียงดังติ๊กๆๆๆ ไม่ยอมพับ ของผมก็มีอาการพับเก็บไม่ได้ มีเสียงติดดังเวลาจะพับ ....มาลองดูกันว่ามีอะไรเสียหายหรือเปล่า
เริ่มเลยครับ

1.กระจกมองข้าง หน้าตาประมาณนี้ คนไม่เคยแกะก็รู้สึกหวั่นๆหน่อยมันแกะยังไง ง่ายมากครับ เริ่มต้นด้วยการแกะเฉพาะตัวกระจกออกก่อน ตรงกระจกจะมีตัวยึดอยู่ 3 จุด ค่อยๆดึง ง้าง ออกมาที่ละจุด แบบนิ่มนวล และเด็ดขาด ( ระหวังหน่อยครับคนใจร้อน อาจทำพังได้) หน้าตาประมาณนี้
href="//www.bloggang.com/data/b/buranasak/picture/1261796521.jpg" target=_blank>

2. เมื่อแกะกระจกออกได้ แกะสกูรออกเลยครับ มีอยู่ 2 ส่วนคือส่วนยึดกรอบหน้ามีอยู่ 4 ตัว และ 3 ตัวสำหรับยึดกรอบหลัง


3.แกะสกูรออกแล้ว ก็เก็บไว้ให้ดีนะอย่าให้หาย ตอนแกะใจเย็นๆหน่อย เดี๋ยวหักเอาง่ายๆ


4. แกะชุดควบคุมกระจกออก ไม่ต้องออกเอาออกหมดครับ เอาห้อยไว้อยู่แถวนั้นและ เพราะตอนถอดชุดพับกระจกจะได้ทำงานง่ายๆ เท่านั้นเอง
5. รถผมปัญหา คือ มันพับเก็บ พับออกไม้ได้แน่ๆ จึงมุ่งไปหาปัญหา ที่จะพบ คือ ตัวเฟืองมันหลวมหรือตกร่อง หรือเป็นสนิม ก็จัดการเลยครับ แกะชุดออกมา ตอนนี้ระวังหน่อย เพราะมันละเอียดอ่อน ค่อยๆแกะเหมือนเดิม
ของผมแกะเฟืองออกมาประกอบเช็ดใหม่พร้อม ใส่น้ำมันหล่อลื่น ประกอบกลับให้เฟือง 2 ตัวขบกันอยู่เอาให้แน่นพอดี ตอนทำงานจะได้ไม่หลวมทำให้มีเสียงดังติ๊กๆๆ ตอนนี่ระวังอีกเรื่องหนึ่งคือ จะมีแวงวงจรไฟฟ้าอยู่ อย่าให้มันเคลื่อนนะครับ จะมีขดสวดแตะอยู่ เดี๋ยวเลื่อนไปแล้วต้องมาปรับใหม่ ถ้าเราทำเลื่อนออกไปก็หมุนกลับมาที่เดิม เอาขดลวดมาแตะกันทุกจุดนะครับ6. ประกอบกับเข้าที่เดิมทุกจุดตอนแกะ จำไว้ให้ดี ถ่ายรูปไว้จะดีมาก เดี๋ยวน๊อตเหลือ ทดสอบสามารถปิดเปิดได้เหมือนเดิม


เห็นไหมครับ เราก็ทำได้มันไม่เสียง่ายๆหรอก ไม่ต้องไปเสียเงินซื้อชุดใหม่มาใส่ เวลาไปซ่อมช่างจะไม่ซ่อมให้อย่างนี้แน่นอน เขาเปลี่ยนทั้งชุดเป็นของเชียงกงมือสอง หรือถ้าซื้อที่ศูนย์รถก็แพงแน่ๆ ซ่อมเองก็ได้ฟะ....ลองทำดูประหยัดตังในยุดเศรษฐกิจไม่ค่อยดี....ไม่ต้องเสียตังเสียเหงื่อและความพรามอย่างเดียว.....ลองทำดูครับ

 

ด้วยความปราถนาดีจาก

Super Cold Air Service@@@@แอร์รถยนต์ - ซุปเปอร์โคลแอร์เซอร์วิส                        

E-mail: Supercoldservice@gmail.com
Bloggang ://www.bloggang.com/viewblog.php?id=buranasak&group=8       Facebook : //www.facebook.com/?sk=welcome#!/supercoldservice
Create Date : 26 ธันวาคม 2552
Last Update : 20 ตุลาคม 2555 12:21:14 น.
Counter : 18261 Pageviews.

0 comment
ล้างลิ้นปีกผีเสื้อ แก้ไขปัญหารอบเดินเบาไม่นิ่ง

มาแล้วครับ มาแล้ว......
ปัญหาการขับรถที่สร้างความรำคาญให้กับเราอีกอย่างหนึ่ง พอขับรถอยู่ดีๆ เครื่องยนต์สั่นมาก จนบบางครั้งดังอย่างกะโรงสีข้าวน่ะโดยเฉพาะรถแก่ๆ แต่คนไม่แก่ จะมีปัญหามาก เพราะเกือบร้อยเปอร์เซ็นติดแก๊สเกือบทั้งหมด ปัญหานี้จะเกิดขึ้นตามมา ทำให้รอบเดินเบาไม่นิ่ง แกว่งอยู่ตลอด จนบางครั้งไปดังอยู่บริเวณที่มีคนอยู่แยอะ

นั้นคือ รอบเดินเบาตก ปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไขอย่างหนึ่งคือ การล้างลิ้นปีกผีเสื้อ มาดูกันเลยครับว่าล้างอย่างไร ดูง่ายมากเลย แต่ทำก็เล่นเอาเกือบหอบเหมือนกัน แต่ก็คงไม่เกินความสามารถของพวกเราชาว DIY ไปได้

บอกก่อนนะ ผมไปอ่านวิธีการล้างลิ้นปีกผีเสื้อของเขามาอีกทีเลยล้างเป็นไม่ได้มีความชำญแต่อย่างใด แต่ที่แน่ๆทำมาแล้วได้ผล (รูปบางรูปยืมมาจากของคนอื่น ) มาเริ่มเลยครับ

1.ลิ้นปีกผีเสื้อ จะอยู่บริเวณตรงท่อ ไอดีนะครับ ตามรูป


2. ตรงบริเวณคอลิ้นปีกฝีเสื้อติดกับท่อ ไอดีจะมีสกูรอยู่ 4 ตัว
ใช้ประแจตัวที ขันออกให้หมดตั้งใจหน่อย เพราะไม่ได้ล้างมานานสกรูมันจะแน่น เดี๋ยวหักละยุ่งเลย และค่อยๆถอดที่ละชิ้นนะครับ ที่สำคัญจำให้ได้ว่า ปั๊กไหนมาจากจุดใด วิธีการง่ายๆกันลืม หาเทปฟันแต่ละสี หรือถ่ายรูปไว้จะจำได้ง่าย (ไอ้นี้ของพูดรวมๆนะครับ มันมีหลายจุดที่ต้องถอดไล่เอาเองครับ ไม่ยาก ไม่ยาก ) มีภาพวิธีการถอด ประมาณนี้ครับมุดดูหน่อยก็แล้วกันครับ รถยนต์แต่ละรุ่นจะไม่เหมือนกัน แต่ของผมมีแค่ 4 ตัว (ภาพยืมมา...เพราะไม่สะดวกในการถ่ายรูปเท่าไหร่)


3. ถอดชุดเรือนลิ้นปีกผีเสื้อออกมา แล้วลองดู ดูตรงท่อไอดีครับ รถคันนี้ 12 ปี ไม่เคยทำอะไรอย่างนี้มาก่อน ลองดูซิครับ คราบน้ำมัน เขม่า สุดๆ ไม่เชื่อลองดู ส่วนประเก็นก็ไม่น่าจะใช้ได้แล้ว หาซื้อมาเปลี่ยนอันใหม่แทนอันเดิมจะดีมาก
4. อันนี้ชุดเรือนลิ้นปีกผีเสื้อ สกปรกสุดๆ เอาไปล้างซะให้หมดจด


5.เมื่อลิ้นปีกผีเสื้อมาแล้วให้ทำการถอด แยกเอาโรตารี่โซลีนอยด์วาล์ว (ควบคุมรอบเดินเบา) ออกจากลิ้นปีกผีเสื้อเลย จะได้ประมาณนี้ ภาพสุดท้าย ตรงช่องเล็กๆในภาพสุดท่ายจะเห็นเขม่าดำๆอยู่ นั้นแหละครับ ลมผ่านไม่ค่อยดี ทำให้รอบรถวูบไปมา ไม่นิ่ง
6. เอาเลยครับ อย่างนี้ต้องล้างด้วยน้ำมันเบนเบนซิน นี้แหละครับ อย่างอื่นออกไม่เกลี้งหรอก เดี๋ยวเสียเที่ยว รื้อออกมาทั้งทีเอาให้มันสะอาดหมดจด จะดี

เดี๋ยวนี้เห็น Post ใน web ว่าใช้น้ำยาประเภท Contact Cleaner มีหลายยี่ห้อ เห็นพูดถึงกันก็ประมาณนี้ครับ แต่ของผมจากสภาพตั้งใจว่าจะเอาเบนซินนี้แหละชะล้างดีกว่า รับลองหมดจด ใสปิ้ง7. เมื่อล้างสะอาดแล้วก็ประกอบเข้าไปครับ ประกอบทุกอย่างให้เหมือนเดิม ต่อสาย ท่อ ให้เรียบเร้อยทุกจุดอย่าให้พลาด เหมือนที่เคยบอกไว้ตอนต้น ทำเครื่องหมายหรือถ่ายรูปไว้ เมื่อประกอบเสร็จอย่าตกใจรอบเดินเบาจะสูง คือ มันดีขั้นนั้นและครับ ก็ปรับตรงบริเวณรอบเดินเบาตรงคันเร่งครับ เอาให้เหลือซัก 1000 รอบก็ดี เผื่อแอร์ไว้ด้วย รถจะได้ไม่รอบตก

ท้ายนี้ ขอบขอบคุณ ข้อมูลจาก Web หลายๆที่ ผมอ้างอิงไว้ ที่ลงรูปภาพวิธีทำไว้เป็นแนวทางจนทำได้สำเร็จ ตอนแรกก็ใจหาย เอาละตรูงานเข้าแน่ๆ ถ้าทำไม่เสร็จหละเสร็จแน่ๆ เล่นเอาซะเป็นครึ่งวันเลยกว่าจะทำได้ แต่ก็ถือว่าวันนั้นเรียนการล้างชุดเรือนลิ้นปีกผีเสื้อ เป็นประสบการณ์ที่ดี ทำแล้วต่อไปทำเองได้เลย ไม่ต้องจ้างล้าง ค่าจ้างน่าจะประมาณ 300-500 ....แต่ยอมรับเลยดูง่ายครับ แต่ตอนทำต้องใช้เวลาและความอดทนด้วย

ด้วยความปราถนาดีจาก

Super Cold Air Service@@@@แอร์รถยนต์ - ซุปเปอร์โคลแอร์เซอร์วิส                        

E-mail: Supercoldservice@gmail.com
Bloggang ://www.bloggang.com/viewblog.php?id=buranasak&group=8       Facebook : //www.facebook.com/?sk=welcome#!/supercoldservice
Create Date : 12 ธันวาคม 2552
Last Update : 20 ตุลาคม 2555 12:21:01 น.
Counter : 8630 Pageviews.

4 comment

buranasak
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Super Cold Air Serviceแหล่งความรู้สำหรับแอร์รถยนต์ ที่นี้ คือ ซุปเปอร์โคลแอร์เซอร์วิส ( Supercoldservice@gmail.com)
New Comments