ล้างแผงคอยร้อน Condenser ด้วยสองมือเราเอง

           ผมไปอ่าน DIY เรื่องแอร์รถยนต์หลายที่ พบวิธีที่จะได้ความเย็นของแอร์รถยนต์ของเราคืนมาหลังจากที่ใช้งานมันมานาน พอจอดรถติดอยู่ ทำไมมันไม่ค่อยเย็นแฮะ แต่พอรถมันวิ่งก็เย็นมาปรกติ นั้นคือ การล้างแผงคอยร้อน Condenser ให้สะอาด เพื่อให้มันสามารถระบายความร้อนได้ดี จะทำให้ระบบทำงานได้ดี ความเย็นก็จะเพิ่มขึ้นกว่าเมแน่นอน.....
           เราลองก้มดูซิตรงกันชนหน้าจะเห็นว่ามีแผงทั้ง หม้อน้ำและแอร์ติดอยู่แล้วแต่ยี่ห้อรถจะออกแบบมาอย่างไร จะเห็นมีแต่คาบเขม่าดำ คาบเศษต่างติดอยู่ ตรงนี้แหละที่แอร์ไม่ค่อยเย็น ตอนรถจอดติดไฟแดงอยู่นานแสนนานผมเลยลงมือด้วยตัวเอง กับเจ้า Honda CIVIC ตาโตของผม........ ตามภาพเลยครับ

1. ขั้นแรกหาอุปกรณ์ที่ใช้ในงานครั้งนี้
- ไขควงแบน แฉก แล้วแต่จะหาได้
- น้ำยาล้างคอย หรือน้ำยาล้างห้องน้ำยี่ห้อต่างๆ เช่น เป็ด วิม
ฯลฯ
- ที่ฉีดน้ำ เอาน้ำประปา หรือผ่านปั๊มน้ำได้ก็จะดี มันแรงซะใจ สะอาดหมดจด


2. ต่อไปแกะกันชนหน้าออกดีกว่าครับ เพราะทำงานได้ดี แกะไม่ยากนะครับกันชนหน้า ขันสกูรไม่กี่ตัวเอง ลองดู พอถอดได้แล้วหน้าตาจะออกมาแบบนี้
แต่ถ้าไม่แกะไม่เป็นไรครับ แต่ก็จะทำงานได้ยากหน่อย3. เมื่อพร้อมก็เริ่มฉีดน้ำให้ชุ่มฉ่ำให้ทั่วแผงคอยร้อนเลยครับ น้ำยาที่เราจะใช้ล้างจะได้เข้าไปซะล้างความสกปรกได้ง่ายๆ หน่อย
                การฉีดน้ำนี้ถ้ามีเครื่องน้ำแรงดันสูงก็จะดีมาก เพราะจะสามารถซะล้างได้ดีกว่า มีคนเคยทำมาแล้ว คราบออกหมด แต่ถ้าไม่มีก็เอาก๊อกน้ำอย่างผมนี้และก็ได้ เอาไว้มีตังค่อยไปซื้อเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงทีหลังก็ได้ ราคาเดี๋ยวนี้ก็ไม่แพงมาก เอาไว้ล้างรถ ล้างพื้น ฯลฯ ได้ด้วย


4. ฉีดหรือเทน้ำยา วิม เป็ด ฯลฯ ที่เตรียมมันเข้าไป ระวังเรื่องน้ำยาหน่อย เพราะเป็นสารเคมี อาจกระเมเข้าตาหรือตัวเรา ผมยังรู้สึกคันๆเลย ตอนที่มันกระเด็นใส่แขนผม แค่หยดเป็นละอองน่ะ แต่ถ้าโดนเต็มๆ โดยเฉพาะตาเรานี้ เอ้อ...นึกภาพไม่ออกเลยว่าจะเป็นยังไง........พอซักครู่จะมีฟองซู่ซ่าออกมา...น้ำยาจะเข้าไปขจัดคราบสกปรกออกมา
5. อันนี้ต้องทำอย่างตั้งใจหน่อย หาแปรงสีฟันเก่าๆเลย ปากเยินๆหน่อย จะนุ่มและอ่อน สามารถชัดได้ดีกว่าของไหม่ ขอบอก ค่อยๆขัดครับ ขัดทางตรงตามร่อง จากบนลงล่าง อย่าขัดทางขวางเดี๋ยวร่อง fin แอร์มันจะล้ม อย่าใจร้อนละ เอาให้สะอาดเลย เนียนๆหน่อย ไหนๆก็ได้ทำแล้ว เหนื่อยทีเดียว ...แล้วคาบน้ำมัน ยางมะตอย ที่โสโครกจะถูกน้ำยากัดออกมา ลองดูปแรงสีฟันผมดิ....ดูไม่ได้เลย


6. ทิ้งไว้ ประมาณ 10 นาทีแล้วฉีดออก ถ้าน้ำแรงๆ ก็จะดี ผมจะเริ่มฉีดจากบนลงล่าง เอาเป็นฉีดไปให้ทั่ว จนนำที่ไหลลงมานั้นใสปิ้งก็น่าจะพอ แสดงว่าสะอาดแล้วจากนั้นประกอบกันชนเข้าที่เดิมของมัน สตาร์เครื่อง ลองเปิดแอร์เพื่อให้พัดลมมันเป่าน้ำต่างๆออกให้.....เปิดแอร์หรือทดลองใช้ในวัต่อมา จะสังเกตุถึงความเปลี่ยนแปลง แอร์เย็นขึ้นกว่าเดิม เพราะมันระบายได้ดีเอาไว้แค่นี้ก่อน แต่ยังไงงานนี้ต้องให้เครดิตคุณเตอร์ แห่งบริษัท คูลแมน เขา เพราะผมก็อ่านวิธีเจอจากเขานี้หละ....อิๆๆๆ
ด้วยความปราถนาดีจาก

Super Cold Air Service@@@@แอร์รถยนต์ - ซุปเปอร์โคลแอร์เซอร์วิส                        

E-mail: Supercoldservice@gmail.com
Bloggang ://www.bloggang.com/viewblog.php?id=buranasak&group=8       Facebook : //www.facebook.com/?sk=welcome#!/supercoldservice

v
Create Date : 12 ธันวาคม 2552
Last Update : 20 ตุลาคม 2555 20:17:42 น.
Counter : 2684 Pageviews.

7 comment

buranasak
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Super Cold Air Serviceแหล่งความรู้สำหรับแอร์รถยนต์ ที่นี้ คือ ซุปเปอร์โคลแอร์เซอร์วิส ( Supercoldservice@gmail.com)
New Comments