จะเลือกแอร์ระบบใดดีระหว่าง แอร์ระบบธรรมดา กับ ระบบ Inverter

 

แบบว่าอันนี้เป็น Blog แรกครับ เขียนไม่ดี ไม่สวยขออภัย อยากเขียนในสิ่งที่ตนเองคิด และทำอยู่อ่ะ....อิๆๆ มาเริ่มกันเลย

จะเลือกแอร์ระบบใดดีระหว่าง แอร์ระบบธรรมดา กับ ระบบ Inverter
เป็นปัญหาของผู้บริโภคอย่างเราจริงๆ อยากประหยัดเงินค่าไฟ ซื้อ ระบบ Inverter ดีกว่าไหม แต่มันแพงจริงๆ แฮะ หรือซื้อแอร์ระบบธรรมดาดีกว่า ประหยัดเงินแต่เปลืองไฟจัง แรกๆอาจจะดีแต่นานๆไป แย่เหมือนกัน

จะเลือกแอร์ประเภทใดลองมาดูกัน

แอร์ระบบ Inverter
อินเวอร์เตอร์ คือ ระบบการทำงานของคอมเพรสเชอร์ ให้เป็นไปอย่าง ราบเรียบ โดยไม่มีการ ดับๆติดๆของ ตัวร้อนด้านนอก เหมือนแอร์ทั่วไป ระบบอินเวอร์เตอร์ตอน แอร์ทำงานให่มๆจะทำงานตามขนาด บีทียู เมื่อห้องเริ่มเย็น บีทียู จะลดลงเองอัตโนมัติ ห้องจึงเย็นสมำเสมอ และทำให้ ประหยัดพลังงานมากกว่า แอร์ เบอร์5 ทั่วไป
สรุปข้อดีที่เห็นๆ

1. แอร์ระบบ Inverter นั้นจะทำให้เรารู้สึกถึงความสบาย เพราะอุหภูมิคงที่ตลอดตามที่ตั้งไว้
2. กินกระแสไฟเต็มกำลังในตอนแรกเมื่อเริ่มทำงาน แต่เมื่อได้ตามอุณหภูมิที่ตั้งไว้ สามารถหรี่ ระดับการทำงานลงได้ ลดการกินกระแสไฟลง
3. อันนี้ประทับใจ เงียบจริงๆ แอร์ระบบ Inverter จะทำงานที่ค่อนข้างเงียบ นอนสบาย เสียงเบาทั้งตัวเครื่องในห้องและนอกห้อง

สรุปข้อด้อยที่เห็นๆ
1. ราคาแพงไป ด้วย ระบบ Inverter สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพจากข้อดีที่เห็นๆข้างต้น โดยเฉพาะจุดเด่นเรื่องการประหยัดไฟ ทำให้ราคาแพงกว่าแอร์เบอร์ 5
2. ค่าซ่อมแซมค่อนข้างแพงกว่า แอร์ระบบ Inverter ต้องบำรุงรักษาให้ดี เพราะถ้าเสียมาเสียตังเยอะหน่อย โดยเฉพาะ แผงวงจร อย่าให้จิ้งจก มด แมลสาบเข้าไปทำรัง มิฉะนั้นจะทำให้วงจรช๊อค หนาวแน่งานนี้ เพราะค่าซ่อมแพง
3. การซ่อมแซม ไม่ได้ทำเหมือนแอร์เบอร์ 5 มากนัก ต้องมีความรู้บ้าง ยากกว่า แต่ถ้าเป็นแอร์เบอร์ 5 อะไรเสียก็ซื้อมาเปลี่ยน ร้านอะไหล่ก็มีเยอะ

แอร์ระบบธรรมดา (เบอร์5)
แอร์ระบบนี้ จะทำงานตามอุณหภูมิที่ตั้งไว้ เช่น เมื่อตั้งไว้ 25 C แอร์จะทำงานเต็มร้อย 100% เมื่อคอมเพรสเซอร์ทำงาน แอร์ระบบธรรมดา (เบอร์5) ฉะนั้น เมื่อแอร์ทำงานเราจะรู้สีกว่าทำไมแอร์เย็นฉำจริงๆ แต่เมื่อเวลาผ่านไป แอร์ได้ตามอุณหภูมิที่ตั้งไว้แอร์ก็จะตัด อุณหภูมิเริ่มสูงขึ้นเราจะรู้สึกไม่เย็น หรือร้อนๆหนาวๆ นั้นเอง

สรุปข้อดีที่เห็นๆ

1. แอร์เบอร์ 5 เย็นฉ่ำเมื่อทำงาน เพราะจะทำงานเต็มกำลัง
2. ความเงียบก็ใช่ย่อยเหมือนกันครับบางยี่ห้อ design เรื่องความเงียบมาก็เทียบเท่ากับ แอร์ระบบ Inverter ยังไงก็สู้ แอร์ระบบ Inverter อยูดี
3. ราคาสบายกระเป๋ากว่า แอร์ระบบ Inverter
4. ซ่อมแซมง่าย อะไรเสียก็หามาเปลี่ยนเอง (ต้องทำเป็นนะ)

สรุปข้อด้อยที่เห็นๆ
กินไฟมาก เพราะแอร์ทำงานเต็ม 100 ติดๆดับๆ หนาวๆร้อนๆ ตามสไตล์แอร์เบอร์ 5

เอาหละถ้าจะเลือกซื้อแอร์ตามความคิดเห็นผมนะ ถ้าผู้ใช้มีการใช้แอร์มากๆ หรือ ประมาณ 6 ชั่วโมงขึ้นไป ชอบความเงียบ กังวลว่าตอนสิ้นเดือนค่าไฟจะแพงไหม อันนี้แนะนำ แอร์ระบบ Inverter ไปเลยครับ
ส่วน ผู้ใช้ที่ใช้แอร์ไม่บ่อย เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าง และต้องการประหยัดตังตอนซื้อก็เลือกแอร์เบอร์ 5 ก็แล้วกันครับถูกตังเยอะกว่า ...แล้วแต่สะดวกครับ


 

ด้วยความปราถนาดีจาก

Super Cold Air Service@@@@แอร์รถยนต์ - ซุปเปอร์โคลแอร์เซอร์วิส                        

E-mail: Supercoldservice@gmail.com
Bloggang ://www.bloggang.com/viewblog.php?id=buranasak&group=8       Facebook : //www.facebook.com/?sk=welcome#!/supercoldservice
Create Date : 11 ธันวาคม 2552
Last Update : 20 ตุลาคม 2555 12:19:55 น.
Counter : 224 Pageviews.

4 comment

buranasak
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Super Cold Air Serviceแหล่งความรู้สำหรับแอร์รถยนต์ ที่นี้ คือ ซุปเปอร์โคลแอร์เซอร์วิส ( Supercoldservice@gmail.com)
New Comments