ซ่อมระบบแอร์รถยนต์ Honda Civic Ek 97

     

 รถคันนี้ นานๆไปมันซักไม่เย็น สงสัยเกิดอะไร เริ่มทำตามขั้นตอนการเช็คระบบ ว่าเกิดทำงานของระบบแอร์มีผลอะไรเกิดขึ้น  เริ่มทำตามขั้นตอนเลย

1.การเช็คระบบ โดยการเช็คว่ามีรั่วหรือไม่ โดยอาศัยการทำแวคคั่ม กับ การอัดอากาศเข้าไป เพื่อหาจุดรั่วภายนอกที่สามารถมองเห็นได้ ( ขออภัยไม่ด้ถ่ายรูปไว้ตอนทำบางเรื่อง...ช่างมือไม่ว่างอะ555 )  การเช็ครั่วของผมก็กำหนดค่าตามมาตรฐานการทำงานของระบบแอร์รถยนต์ ด้านท่อดูด (suction Line) 30 - 50 PSI  ด้านท่อส่ง ( Dischare Line ) อยู่ที่ 200-250 PSI มาหรือต่ำกว่านี้คงไม่ดีแน่ครับ

2. เช็คแล้วระบบไม่รั่ว ก็ต้องเอามาทำระบบใหม่ โดยการถอดตู้แอร์มาล้างด้วยน้ำยาสลายไขมันที่ฝังลึก ถ้าเปลี่ยนวาล์วได้ก็จะดีมากๆ ดูจากระยะเวลาการใช้ก็ได้ครับว่าใช้นานและคุ้มหรือยัง โดยมากจะเปลี่ยนพร้อมกับตู้แอร์

3. เมื่อทำการล้างตู้แอร์เสร็จ ประกอบตู้แอร์กลับเข้าที่เดิม ในเรืื่องการประกอบตู้แอร์ ฟรือชิ้นส่วนอื่นๆ กลับต้องทำด้วยความระมัดระวังทั้งในเรื่องของ การขันน๊อต ต้องให้พอดีอย่าขันออนไประบบจะเกิดรอยซึม หรือบ้าพลังขันจนน๊อตขาดหรือรอยข้อต่อเสียรูปทรง งานเข้าอีก ผมทำอย่างปราณีตครับเนียนๆทีเดียวไม่ต้องแก้ไขซ้ำอีก ในตอนนี้ไม่ต้องเติมน้ำมันคอมลงไป เพราะจากการเช็คตรวจสอบแล้วไม่รั่ว  และทำการแวคคั่มสูญญากาศ ขอให้นานๆหน่อยครับ 30 นาทีได้จะดีมากๆ จากนั้น ก็เริ่มต้นการเติมน้ำยาแอร์และปรับสมดุลน้ำยากับระบบแอร์ของเรา ขั้นตอนนี้ต้องชำนาญหน่อยครับ ใครๆก็เติมได้ใส่เข้าไปก็เสร็จ เรื่องเล็กแต่ว่าถ้าใส่ใจในรายละเอียดจะดีมากในระยะยาว

    1.  เริ่มต้นเติมน้ำยา

           สตาร์ทเครื่องเปิดระดับความเย็น พัดลมแบบสุดๆ และเปิดประตูทิ้งไว้ซักระยะหนึ่ง วัตถุประสงค์ เพื่อเช็คประสิทธิภาพการทำงานของระบบว่าเป็นอย่างไร ขณะสตาร์ทรถและอยู่ในช่วงการปรับสมดุลน้ำยาแอร์ ต้องเติมน้ำยาในสถานะของแก๊ส เท่านั้น ห้ามเติมเป็นของเหลว เดี๋ยวจะหาไม่เตือน 555

    2. อุณภูมิเริ่มลดลงเรื่อย ๆ มาจนถึง 10.4 C  นอกรถ 41.2 C โอ้แม่เจ้าร้อนจริงๆ

          

    เอาเพิ่มน้ำยาอีกนิด อุณหภูมิเริมลดลงแล้วครับ.....ต้องเอาเป็นเลขตัวเดียวให้ได้5555

 

 

     

        แล้วความสามารถของรถยนต์คันนี้ก็มาจบที่ ประมาณ 8.3 C ครับ เพิ่มน้ำยาเข้าไปอีก อุณหภูมิก็เพิ่ม แสดงว่า นี้แหละคือจุดสมดุลของระบบแอร์รถยนต์คันนี้มี ณ ขณะนี้.....แต่ถ้ามีแบบคอยร้อนใหม่ คอมใหม่ ตู้แอร์ใหม่ วาล์วใหม่ ตามมาด้วยหละก้อ และฝีมือช่างต้องละเอียดหละก้อ รถยนต์จะเป็นตู้แช่เลยหละครับ อยู่ไม่ได้อีก...แล้วจะมาว่าช่างอีกว่า แอร์หนาวๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ 555555

 

จบเรื่อง แค่นี้ก็พอแหละ.......  เอ้าช่างคิดเงิน .....หนาวๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

 

ด้วยความปราถนาดีจาก

Super Cold Air Service@@@@แอร์รถยนต์ - ซุปเปอร์โคลแอร์เซอร์วิส                        

E-mail: Supercoldservice@gmail.com
Bloggang ://www.bloggang.com/viewblog.php?id=buranasak&group=8       Facebook : //www.facebook.com/?sk=welcome#!/supercoldservice
Create Date : 23 ตุลาคม 2555
Last Update : 23 ตุลาคม 2555 12:36:08 น.
Counter : 2111 Pageviews.

0 comment

buranasak
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Super Cold Air Serviceแหล่งความรู้สำหรับแอร์รถยนต์ ที่นี้ คือ ซุปเปอร์โคลแอร์เซอร์วิส ( Supercoldservice@gmail.com)
New Comments