ข้อควรทราบก่อนไปซ่อมแอร์รถยนต์-Super Cold Air Service

         เอามาว่ากัน เรื่องแอร์อีกแล้ว ด้วยความที่ขับรถอยู่ดีๆเร่งแอร์เท่าไหร่มันก็เย็นไม่มาก สงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นกับเจ้า Honda ของผม ในรถรุ่นนี้ มีข้อเสียที่เห็นๆจากการที่แผงคบยร้อนค่อนข้างระบายไม่ค่อยดีเพราะแผงคอยร้อนค่อนข้างเล็ก มีผลแน่นอนต่อการระบายความร้อนไม่ทันในสถานะที่น้ำยาเป็นแก๊สแรงดันสูง ผ่านเข้ามาที่แผงคอยร้อนซึ่งต้องระบายความร้อนด้วย 2 อย่างคือ 1. พัดลม  2 .อากาศภายนอกที่เข้ามาประทะแผงขนาดขับรถ...จะเห็นว่าตอนขับเร็วๆแอร์เย็นแฮะ....แต่จอดติดไฟแดงหละก็...เหงื่อโชกเลย วิธีการผมเขียนไว้แล้วนะครับมา Link  ล้างแผงคอยร้อน Condenser ด้วยสองมือเราเอง //www.bloggang.com/viewblog.php?id=buranasak&group=3v

 

             เอาหละซิ....... ถ้าแอร์ไม่เย็นก็ต้องหาหมอแอร์อีกแล้ว เซ้งเลย...กลัว  ๆๆๆ แต่ถ้าไม่ซ่อมก็คงนั่งขับรถตัวละลายแน่เรา..... เอาหละครับวันนี้ขอสร้างภาพ !!!! เอ้อ!!! ขอสร้างองค์ความรู้ให้ผู้ใช้รถยนต์ว แนวทางในการซ่อมแอร์รถยนต์ของหมอแอร์มีไว้อย่างไร เป็นแนวทางกว้างๆเอาไว้เข้าร้านแอร์จะได้คุยกับหมอถูกไง ราคาค่าหมอก็ไปต่อรองกันเองนะคร๊าบ..............

     แน่นอนหมอแอร์ อันดับแรกก่อนซ่อมแซมต้องเช็คระบบแอร์ก่อนว่าเกิดอะไรขึ้นเพื่อตอบปัญหาที่เกิดขึ้นในระบบแอร์ ปัญหาที่มักพบเจอที่เจ้าของรถมาซ่อม ได้แก่

        1. แอร์ไม่เย็นเพราะตู้ตัน ข้อต่อรั่ว....... อันนี้เข้าร้านแอร์หาหมอจะอยู่ในอาการระยะแรก คือ เกิดการตันของระบบแรถยนต์ ได้แก่ ตู้ตัน เกิดร้อยรั่วตามข้อต่อท่อต่างๆ เป็นต้น

        อาการนี้ทำให้เกิดการตันในระบบ ทำให้ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ  ส่วนในกรณีแอร์รั่วตรงข้อต่อ ก็ทำให้น้ำยารั่วซึมไปเรื่อยๆ มันก็ไม่เย็นซิ.....ในปัญหานี้ก็เบาหน่อย ช่างต้องทำการเช็คตรวจสอบการรั่วว่าอยู่ที่ตรงไหน งานของหมอแอร์ 555 ....ก็จะเป็น ตรวจเช็ครั่ว หาจุดรั่ว รื้ออุปกรณ์ ซ่อมจุดรั่ว เปลี่ยนโอริง เพราะบางทีโอริงมันใช้ไม่ได้แล้ว ล้างตู้แอร์แบบสะอาดหมดจด..ล้างตู้แอร์แบบสะอาดหมดจด.. ทำระบบใหม่ คือ เติมน้ำมันคอม  แวคคั่มระบบให้ความชื้นไม่มีในระบบเลย เติมน้ำยาให้สมดุลกับระบบ.....เพื่อความเย็นเจี๊ยบ.....หนาวๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ อันนี้ต้องอาศัยฝีมือครับ เพราะขั้นตอนสุดท้ายนี้สำคัญเนื่องจากเป็น Output ของเจ้าของรถที่อยากได้ ในการเอารถมาให้ช่างแอร์ซ่อม.........ในกรณีนี้ก็ลองคิดดูครับว่า ค่าหมอแอร์จะเป็นเท่าไหร่ลองคิดดู เอาเป็นมา 1,500-1,800 บาท ( คือ ราคานี้ต้องใช้น้ำยาแท้ๆๆๆๆ น่ะ สังเกตุดูด้วย )....ผมว่า ถ้าทำให้แล้วจบเย็นๆๆๆฉ่ำๆๆๆ นี้ก็ไม่เสียดายเงินน่ะ ฉะนั้นเลือกช่างให้ดี ทำงานเร็วๆทำไปที ผมว่าไม่คุ้มหรอก เพราะเร่งงานขาดความละเอียด....ข้อนี้เจ้าของโปรดใจเย็นๆน่ะ อย่าเร่งหมอแอร์...ถ้ามีธุรกิจก็ตกลงราคาค่าหมอ รายละอียดว่าเท่าไหร่ ทำอะไรบ้าง ไปทำธุระก่อน แล้วมารับตอนเสร็จผมว่าดีกว่าน่ะ....เอ้ออย่าลืมเปลี่ยนไดเออร์ด้วยนะทุกครั้งที่ทำระบบ อย่าเสียดายเงินส่วนนี้ เพราะมีผลต่อความเย็นจริงๆครับผมรับลองได้

           2. แอร์ไม่เย็นเลยเพราะ ตู้แอร์รั่ว แผงร้อนรั่ว ท่อรั่ว(ไม่ใช่ตรงข้อต่อ)  คอมน๊อค.....โอ้ออันนี้เจ็บตัวหนักหน่อยนะครับแล้วแต่กรณี เพราะ เป็นการผ่าตัดใหญ่เลย  ตู้แอร์รั่ว แผงร้อนรั่ว ท่อรั่ว(ไม่ใช่ตรงข้อต่อ)  คอมน๊อค......ต้องเปลี่ยนนะครับอย่าซ่อมเด็ดขาด ไม่คุ้มๆๆๆ อย่างยิ่ง ฟันธง เพราะ ซ่อมรั่วมีค่าแรงเชื่อมครับ ซ่อมค่อมมีค่าแรงซ่อมครับ+อะไหล่อีก.....ถ้าซ่อมไม่ดีก็เจ้งอีกเสียเงินฟรีๆ เขาไม่รับประกันหรือรับประกันไม่กี่วันหรอกครับ ผมเคยโดนมาแล้ว อะไหล่เน้นของแท้ๆ DENSO นะ หรือ ใช้เชียงกงมือสองนะครับ รับประกัน 7 วัน แต่ก็ว่านั้นแหละแล้วแต่ดวง

        

          อันนี้ ก็ค่าทำระบบ ก็เท่ากับกรณีในข้อที่ 1 ส่วนอะไหล่ก็แล้วแต่ช่างครับ เพราะเขาต้องมีระยะเวลารับประกันด้วย ก็ต่อรองกันให้ดี........ถ้าไปซื้อของมาเองก็ดีครับ แต่หมอแอร์ไม่รับประกันถ้าเจ้งก็เริ่มกันใหม่..

          ทั้งหมด เป็นแนวทางการซ่อมแอร์รถยนต์ ให้ไว้เป็นความรู้ครับ คนในสังคมจะได้อยู่อย่างฉลาดกัน

 

ด้วยความปราถนาดีจาก

Super Cold Air Service@@@@แอร์รถยนต์ - ซุปเปอร์โคลแอร์เซอร์วิส                        

E-mail: Supercoldservice@gmail.com
Bloggang ://www.bloggang.com/viewblog.php?id=buranasak&group=8       Facebook : //www.facebook.com/?sk=welcome#!/supercoldservice

 

 

 
Create Date : 20 ตุลาคม 2555
Last Update : 20 ตุลาคม 2555 12:22:08 น.
Counter : 3453 Pageviews.

0 comment

buranasak
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Super Cold Air Serviceแหล่งความรู้สำหรับแอร์รถยนต์ ที่นี้ คือ ซุปเปอร์โคลแอร์เซอร์วิส ( Supercoldservice@gmail.com)
New Comments