บูดูหวาน
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

>>>>>อดีตพยาบาลประจำห้องฉุกเฉิน
ที่ตัดสินใจทิ้งไซริจน์และเข็ม หันมาจับเม้าส์แทน<<<<<
อันความกรุณาปรานี จะมีใครบังคับก้อหาไม่ หลั่งมาเองเหมือนฝนอันชื่นใจ จากฟากฟ้าสุราลัยสู้แดนดิน

Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add บูดูหวาน's blog to your web]
Links
 

 

ว่าด้วยเรื่องส้มแขกเย็นวันก่อนขณะที่กำลังยืนรดน้ำต้นไม้อยู่ เพื่อนบ้านแสนดีก้อขี่มอเตอร์ไซค์แถเข้ามาหาพร้อมทั้งยื่นผลไม้ถุงใหญ่ให้ เปิดถุงออกดูเป็นผลส้มแขกค่ะ สุกงอมเหลืองอร่ามเต็มถุง เลยจัดการล้างแล้วหั่นๆ ใส่กระด้งผึ่งแดดจัดๆให้แห้งดีแล้วเก็บใส่กระปุก ไว้ใช้ใส่แกงส้มปักษ์ใต้ ต้มส้มปลา ต้มขมิ้นไก่บ้าน ฯลฯ สะดวกกว่ามะขามเปียกเยอะเลย
ตัดกลับมาเข้าโหมดสาระนิดนึงส้มแขก เป็นพืชพื้นบ้านดั้งเดิมของไทย ที่นิยมใช้ในการประกอบอาหารมาเป็นเวลานานแล้ว ลักษณะของผลส้มแขก จะคล้ายฟักทองขนาดเล็ก มีมากทางภาคใต้ ซึ่งมีการนำมาปรุงเป็นอาหารโดย ใช้เพิ่มรสเปรี้ยวให้อาหาร มีชื่อวิทยาศาสตร์ : Garcinia atroviridis Griff. ex T. Anderson วงศ์ : Guttiferae ชื่ออื่น : ชะมวงช้าง มะขามแขก ส้มมะวน (ภาคใต้) ส้มแขก ส้มควาย (ตรัง) ส้มพะงุน (ปัตตานี) อาแซ กะลูโฆ (มลายู-ยะลา)


การปลูก จะใช้การขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด โดยเมล็ดที่ใช้ต้องมีลักษณะสมบูรณ์ปราศจากโรคและแมลงทำลาย เมื่อนำผลส้มแขกมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ และตากแดดจัด ๆ ประมาณ 3 วัน ให้แห้งสนิท เก็บไว้ในภาชนะที่กันความชื้น อัตราส่วนการทำแห้งคือ ผลผลิตสด : ผลผลิตแห้ง = 4:1
ปัจจุบันได้มีการค้นคว้าพบว่า ผลส้มแขก มีสาร HCA หรือ Hydroxy-citric acid อยู่เป็นจำนวนมาก โดยพบว่า HCA นี้มีคุณสมบัติในการยับยั้งการสะสมของไขมันส่วนเกินในร่างกาย และลดความอยากอาหารได้ จึงได้มีบางคนนำผลส้มแขกมาใช้ในการควบคุมน้ำหนัก กลไกการออกฤทธิ์ของ HCA จะออกฤทธิ์โดยการไปยับยั้งการทำงานของเอ็นไซม์ ATP Citrate Lyase ในวงจร Kreb's cycle (วงจรการย่อยสลายกลูโคส ของเซลร่างกาย) ทำให้ยับยั้งการนำน้ำตาล จากอาหารประเภท แป้ง ข้าว และน้ำตาล ไม่ให้เปลี่ยนไปเป็นไขมันสะสมตามร่างกายแต่จะนำไปใช้เป็นพลังงานของร่างกาย ทำให้ร่างกายสดชื่นไม่อ่อนเพลีย และ เมื่อในกระแสเลือดไม่ขาดน้ำตาล ก็จะทำให้ความรู้สึกหิวอาหารลดลง ไปด้วย ขณะเดียวกัน ก็ จะนำไปสะสมเป็นพลังงานสำรองในรูปของไกลโคเจนที่ตับ ทำให้ร่างกายรับรู้ว่ามีพลังงานสำรองเพียงพอ ทำให้ไม่รู้สึกหิวมาก นอกจากนี้ ยังมีผลไปกระตุ้น ให้มีการดึงเอาไขมันที่สะสมออกมาใช้เป็นพลังงานทำให้ไขมันที่สะสมอยู่ลดลงซึ่งจะมีผล ทำให้รูปร่างดีขึ้น

ที่มา //thaitelecentre.tkc.go.th/directory.asp?pageid=NDY&parent=MTk5&directory=MjEy&lang=

เมล็ดภายใน

จัดการหั่นเป็นเสี้ยวๆแล้วนำไปผึ่งแดด

รูปหมดเพียงแค่นี้ค่ะ ความจริงตั้งใจไปถ่ายรูปต้น ใบ รายละเอียดอื่นๆเพื่อนำมาลงบล็อกแต่โชคไม่ดีไปถึงที่ดันเจอฝน

 

Create Date : 06 สิงหาคม 2552    
Last Update : 7 สิงหาคม 2552 20:23:11 น.
Counter : 1312 Pageviews.  

วันที่วัยใกล้หลักห้า
1 มกราคม เวียนมาถึงอีกแล้ว ทุกๆครั้งที่วันนี้เวียนมาถึงก้อแปลว่าจขบ.แก่ลงไปอีก 1 ปี ปีนี้ก้อเวียนมาอีกแล้ว 49 รอบแล้วสินะ มาดูกันดีกว่าว่าในวัย 49 หญิง(เกือบจะ)ชราคนนี้ทำอะไรไปบ้าง

***บ้าถ่ายรูป มีกล้องคอมแพ็คถูกๆกะเค้าอยู่ตัวนึงก้อเที่ยวได้ไล่ถ่ายดะไปซะทุกอย่าง ยกเว้นคน หุหุ


***ทำขนม-อาหาร ฝีมือก้องั้นๆ แต่ช้านก้อจะทำอ่ะ
***ขยันหางานฝีมือมาทำ แต่ฝีมือจริงๆอ่ะห่วยแตรก หุหุ งานที่ทำอาทิเช่น
---->ร้อยลูกปัด คริสตัล ถักไหมพรมเป็นตุ๊กตารูปสัตว์ตัวจิ๋วๆ พอเริ่มเบื่อๆเพราะเสียเงินแต่หาประโยชน์ไม่ค่อยจะได้ก้อเลยเปลี่ยนแนวไปทำน้ำยาล้างจาน แชมพู น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม แต่มันมีข้อเสียอิตรงที่ต้องโทรฯไปสั่งซื้อถึงกทม.แล้วอิร้านบ้านั่นก้อไม่เต็มจะขายเอาซะเล๊ย...เอาใหม่มองหาของเล่นตัวใหม่อีก แล้วก้อหันมาเอาจริงเอาจังกับการกวนสบู่แฮนด์เมด หลังจากที่นั่งอ่านมา 3 เดือน!!!(โง่ค่อด)
แล้วลุกลามไปกวนลิปมัน กวนโลชั่น พอสำนึกได้ว่าน่าจะยุติการกวนก่อน (แต่กว่าจะสำนึกก้อหมดตรูด 555+++ ) ยังๆไม่เลิกหรอกนะกะงานฝีมือเนี่ย ถูกเพื่อนรุ่นเยาว์มาท้าทายให้หัดงานผ้าพวกควิลท์ แพ็ทช์เวิร์ค แอ็ปปลิเค หน็อยแน่...ยัยเด็กวันมะรืน(แปลว่าวันนี้ยังเป็นทารกอยู่ คริ คริ)ท้าใครไม่ท้ามาท้ายัยบูดูฯผู้แสนอหังการ์ พอความแค้นที่ถูกท้าสุมอกก้อเลยระเบิดออกมาเป็นกระเป๋าใบเล็ก ใบกลาง ใบใหญ่ จนกระทั่งล่าสุดมีโปรเจคจะทำผ้านวม....แม่จ้าวววววว.....แค้นครั้งนี้ช่างใหญ่หลวงนัก เหอๆๆนี่น่ะแค่น้ำจิ้มเท่านั้นนะเนี่ย เมนคอร์สจานหลักอ่ะยังไม่ได้ยกมาเสิร์ฟเลยจ้า...เพราะไอ่ที่หนักกว่านี้คือปลูกต้นไม้-ดอกไม้สารพัดเท่าที่จะขอมาได้ อ้าว...อย่าเพิ่งชักสีหน้ารังเกียจงั้นดิ่ ก้อนี่ละตัวชี้วัดชั้นครูเลยละ ซื้อต้นไม้มาปลูกใครมีเงินก้อทำได้ ใช่มั้ยล่ะ แต่คนที่จะหน้าด้านขอมาปลูกจนเต็มบ้านได้เนี่ยจะมีกี่คนนักเชียว(ฟังดูเหมือนจะเท่ห์เต็มประดาเลยนะเมริง555+++)
แถมด้วยการเจียดเวลาไปประคบประหงมเจ้านายในสังกัดอีก 6 ตัว ก้อบรรดามะเหมียวทั้งหลายน่ะแหละ
แต่ทั้งหลายทั้งมวลแล้วสิ่งที่มาดึงเวลาแต่ละวันให้วิ่งฉิวปลิวลมก้อคือเจ้าอินเตอร์เน็ตตัวดีนี่ละ กะอิแค่หน้าจอสี่เหลี่ยมแบนๆทำไมช้านถึงต้องสนใจนั่งจ้องแกได้ทั้งวันทั้งคืนด้วยนะ ชิห์!!!
 

Create Date : 01 มกราคม 2552    
Last Update : 3 มกราคม 2552 14:05:27 น.
Counter : 368 Pageviews.  

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.