ชีวิตนี้ ขออยู่อย่างพอเพียง ไม่คิดมากเกินไป
Group Blog
 
All Blogs
 
สาระสำคัญกฎหมายเกี่ยวกับการหย่า

การหย่า ( เหตุแห่งการฟ้องหย่า )

เหตุแห่งการฟ้องหย่า ( ป.พ.พ. มาตรา 1516 )
ข้อ 1. สามีอุปการะเลี้ยงดูหรือยกย่องหญิงอื่นฉันภริยา หรือภริยามีชู้ อีกฝ่ายหนึ่งฟ้องหย่าได้
ข้อ 2. สามีหรือภริยาประพฤติชั่ว ไม่ว่าความประพฤติชั่วนั้นจะเป็นความผิดอาญาหรือไม่ ถ้าเป็นเหตุให้อีกฝ่ายหนึ่ง
ก. ได้รับความอับอายขายหน้าอย่างร้ายแรง
ข. ได้รับการดูถูกเกลียดชังเพราะเหตุที่คงเป็นสามีหรือภริยาของฝ่ายที่ประพฤติชั่วอยู่ต่อไป หรือ
ค. ได้รับความเสียหาย หรือเดือดร้อนเกินควร ในเมื่อเอาสภาพ ฐานะและความเป็นอยู่ร่วมกันฉันสามีภริยามาคำนึงประกอบ อีกฝ่ายหนึ่งนั้นฟ้องหย่าได้
ข้อ 3. สามีหรือภริยาทำร้ายหรือทรมานร่างกายหรือจิตใจ หรือหมิ่นประมาท หรือเหยียดหยามอีกฝ่ายหนึ่งหรือบุพการีของอีกฝ่ายหนึ่ง ทั้งนี้ถ้าเป็นการร้ายแรง อีกฝ่ายหนึ่งนั้นฟ้องหย่าได้
ข้อ 4. สามีหรือภริยาจงใจละทิ้งร้างอีกฝ่ายหนึ่งไปเกินหนึ่งปี อีกฝ่ายหนึ่งนั้นฟ้องหย่าได้
ข้อ 5. สามีหรือภริยาต้องคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุก และได้ถูกจำคุกเกินหนึ่งปี ในความผิดที่อีกฝ่ายหนึ่งมิได้มีส่วนก่อให้เกิดการกระทำความผิด หรือยินยอมหรือรู้เห็นเป็นใจในการกระทำความผิดนั้นด้วย และการเป็นสามีภริยากันต่อไปจะเป็นเหตุให้อีกฝ่ายหนึ่งได้รับความเสียหาย หรือเดือดร้อนเกินควร อีกฝ่ายหนึ่งนั้นฟ้องหย่าได้
ข้อ 6. สามีหรือภริยาสมัครใจแยกกันอยู่ เพราะเหตุที่ไม่อาจอยู่ร่วมกันฉันสามีภริยาได้โดยปกติสุขตลอดมาเกินสามปี หรือแยกกันอยู่ตามคำสั่งศาลเป็นเวลาเกินสามปี ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งฟ้องหย่าได้
ข้อ 7. สามีหรือภริยาถูกศาลสั่งให้เป็นคนสาบสูญ หรือไปจากภูมิลำเนาหรือถิ่นที่อยู่
เป็นเวลาเกินสามปี โดยไม่มีใครทราบแน่ชัดว่าเป็นตายร้ายดีอย่างไร อีกฝ่ายหนึ่งฟ้องหย่าได้
ข้อ 8. สามีหรือภริยาไม่ให้ความช่วยเหลืออุปการะเลี้ยงดูอีกฝ่ายหนึ่งตามสมควร หรือทำการเป็นปฏิปักษ์ต่อการที่เป็นสามีภริยากันอย่างร้ายแรง ทั้งนี้ถ้าการกระทำนั้นถึงขนาดที่อีกฝ่ายหนึ่งเดือดร้อนเกินควรในเมื่อเอาสภาพฐานะ และความเป็นอยู่ร่วมกันฉันท์สามีภริยามาคำนึงประกอบ อีกฝ่ายหนึ่งนั้นฟ้องหย่าได้
ข้อ 9. สามีหรือภริยาวิกลจริตตลอดมาเกินสามปี และความวิกลจริตนั้นมีลักษณะยากจะหายได้ อีกทั้งความวิกลจริตถึงขนาดที่จะทนอยู่ร่วมกันฉันสามีภริยาต่อไปไม่ได้ อีกฝ่ายหนึ่งฟ้องหย่าได้
ข้อ 10. สามีหรือภริยาผิดทัณฑ์บนในเรื่องความประพฤติที่ทำให้ไว้เป็นหนังสือ อีกฝ่ายหนึ่งฟ้องหย่าได้
ข้อ 11. สามีหรือภริยาเป็นโรคติดต่ออย่างร้ายแรงอันอาจเป็นภัยแก่อีกฝ่ายหนึ่ง และโรคมีลักษณะเรื้อรัง ไม่มีทางที่จะหายได้ อีกฝ่ายหนึ่งนั้นฟ้องหย่าได้
ข้อ 12. สามีหรือภริยามีสภาพแห่งกาย ทำให้สามีหรือภริยานั้นไม่อาจร่วมประเวณีได้ตลอดกาล อีกฝ่ายหนึ่งฟ้องหย่าได้
ข้อสังเกต เหตุการฟ้องหย่าข้อที่ 1และ 2 นั้นถ้าภริยายอมหนือรู้เห็นเป็นใจให้สามียกย่องหญิงอื่นฉันภริยาหรือยอมให้สามีอุปการะเลี้ยงดูหญิงอื่นอย่างนี้ ภริยาจะยกเป็นเหตุฟ้องหย่าไม่ได้ เช่นเดียวกันถ้าสามียอมหรือรู้เห็นเป็นใจให้ภริยาของตนไปมีชู้ได้อย่างนี้ สามีไม่สามารถอ้างเหตุการฟ้องหย่าหาได้ไม่เช่นกันCreate Date : 06 ธันวาคม 2550
Last Update : 6 ธันวาคม 2550 15:41:49 น. 22 comments
Counter : 1108 Pageviews.

 
สวัสดีคะ รบกวนถามหน่อยได้มั๊ยคะ คดีฟ้องหย่า ต้องใช้ระยะเวลานานเท่าไหร่คะถึงจะเรียบร้อย ในกรณีที่สมีเป็นชาวต่างชาติ ยินดีที่จะหย่าให้แต่ไม่สามารถเดินทางมาเมืองไทย เราต้องไปฟ้องหย่าเอาเองคะ


โดย: Chayaporn วันที่: 13 ธันวาคม 2550 เวลา:21:54:33 น.  

 
อยากรบกวนถามค่ะ คือตอนนี้แยกกันอยู่กับสามีมาได้ 6 เดือนแล้ว และสามีบอกเองว่ามีผู้หญิงอื่นแต่ไม่ได้คิดที่จะจริงจัง แต่ไม่ได้ให้การเลี้ยงดูตัวเราและไม่ได้ส่งเสียบุตรให้เล่าเรียน แต่มาหาลูกบ้างโดยมารับไปนอนด้วยหรือมารับไปเที่ยว ถ้าดิฉันฟ้องหย่าจะสามารถร้องต่อศาลขอเป็นผู้ดูแลบุตรทั้งสองได้หรือไม่(สามีไม่มีอาชีพที่แน่นอน ไม่จบการศึกษาขั้นต่ำ,และไม่มีที่ดินทำกิน,เคยต้องคดียาเสพติด)และระหว่างที่ดำเนินการฟ้องหย่านั้นสามารถขอความคุ้มครองจากตำรวจได้หรือไม่ เนื่องจากสามีเคยขู่ทำร้ายร่างกายดิฉันและบุคคลในครอบครัว


โดย: พองพองจัง (พองพองจัง ) วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:12:27:59 น.  

 
อยากรบกวนถามค่ะ คือตอนนี้แยกกันอยู่กับสามีมาได้ 3ปีกว่าแล้วจะเขาปีที่4แล้ว สามีเป็นคนใต้หวัน และมีลูกด้วยกันสองคนหญิงกับชายอยู่เมืองไทยผู้หญิง5พฤษภาคม51ก็เข้า5ขวบแล้ว ตั้งแต่หนูกลับมาอยู่บ้านเขาไม่เคยโทรมาถามว่าลูกเมียสุขสบายหรือเปล่า หนูอยากจะหย่ากับเขา แต่ตอนนี้ลูกสาวกับลูกชายอยู่กับหนูทั้งสองคน และลูกสาวเข้าเรียนแล้วและไม่มีใบเกิดด้วยเพราะว่าตอนหนูกลับมาไม่ได้เอาใบเกิดกลับมาด้วยเพราะใบเกิดอยู่ที่แม่ของสามี แม่ของสามีจะจัดการแทนสามีทุกอย่าง และสามีก็ชอบทำร้ายร่างกายหนู หนูทนไม่ไหวก็เลยต้องกลับ และอีกอย่างตอนนั้นพ่อก็ป่วยหนัก ไม่อย่างนั้นแม่ของสามีไม่ยอมให้กลับ หนูเลยไม่อยากกลับไปบ้านสามี และอีกอย่างไม่ว่าเรื่องอะไรสามีก็ไม่เคยตัดสินใจเลย จะให้แม่ของเขาตัดสินใจแทนทุกอย่าง หนูจะฟ้องหย่ากับสามี (บ้านสามีขายผลไม้แต่เขาไม่ใช่คนเต็ม100%)ถ้าหนูฟ้องหย่ากับสามีหนูจะได้ลูกหรือเปล่า ตอนนี้หนุทำงานอยู่ในออฟฟิศ อย่างนี้หนูจะฟ้องอย่ากับสามีได้หรือเปล่าคะ ขอบคุณมากค่ะ


โดย: นางจรุวรรณ IP: 125.24.17.27 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:14:46:30 น.  

 
สามีเป็นวิศวกรอวุโสอยู่อสมท มีกิ๊ก ภรรยาจับได้จูงมือไปจดทะเบียนภายหลังยิงภรรยากะให้ตาย
ดิฉันทราบว่าสามีมีกิ๊ก เป็นเด็ก outsource ในfloor เดียวกัน ซึ่งทำงานเป็นเด็ก sheer beer Tiger กลางคืน เพราะเริ่มมาจากแรงยุของเพื่อน เด็กก็รู้ว่าสามีมีภรรยาอยู๋ที่บ้านใช้วิธี shot sms หาตอนกลางคืน และ กลางวัน เพื่อพยายามหลบดิฉัน
พอโดนจับได้วันที่ 25สัญญาว่าจะเลิก จึงไปจดทะเบียนวันที่ 26 ก.พ 51 และใช้พวงมาลัยสาบานต่อหน้าพระและโกศของญาติที่บ้านว่าจะเลิกคบกับเด็กคนนึ้อย่างเด็ดขาดหากผิดคำสัญญาขอให้มีอันเป็นไป พอเห็นสามีพูดอย่างนั้นดิฉันจึงตื้นตันใจ ในใจอธิฐานว่าหากสามีผิดคำสาบานขอให้ดิฉันเป็นผู้รับแทน
ย้อนหลังไปวันที่ 5 มี.ค ณ. ลานจอดรถพ.น.ง ดิฉันมาหาสามีตามนัดว่าจะไปทำแหวนแต่งงานแถวเหม่งจ๋าย สามีบอกให้มาค่ำๆ แต่ดิฉันดันมาตอน 5โมง 20 จึงเจอว่าสามีกำลังคุยโทรศัพท์อยู่ และไม่ยอมเปิดรถทราบว่าเป็นกิ๊ก หลังจากยอมให้ดิฉันขึ้นรถก็กระพัดกระเพียดโยนโทรศัพท์มาทางดิฉัน แล้วขู่จะโดดตึก จะขับรถให้ตกตึกตายพร้อมกัน (ชั้น 7)
ว่าแล้วแกก็ขับรถถอยหลังแล้วเดินหน้าด้วยความเร็วสูง ดิฉันร้องตกใจกลัวแล้วแกก็เบรค1 ม.ก่อนระยะ ดิฉันจึงพยายามหว่านล้อมให้ลงมาจากที่จอดรถ ระหว่างนั้นก็ ยกโทรศัพท์กดดูพบว่าสามีได้โทรไปหาผู้หญิง 2 ครั้งๆ 16 นาที
ดิฉันจึงใช้โทรศัพท์สามีโทรไปขอโทษผู้หญิงคิดว่าเป็นฝ่ายไม่ยอมปล่อยสามีดิฉัน ขณะนั้นสามีจอดรถหน้าตึกปฏิบัติการขึ้นไปoffice กลับมาพร้อมถุงเอกสาร ดิฉันก็ยังคุยอยู่กับผู้หญิงคนนี้นขอให้เค้าเลิกเสียเพราะยังอายุน้อย ส่วนดิฉันกับสามีคบกันมาเกือบ 8 ปี อยู่กินกันมา 5 ปี ตัดสินใจซื้อบ้านมือสองเมื่อ 3 ปีที่แล้ว โดยสามีตกลงให้ดิฉันกู้คนเดียว เพราะบอกว่ามีเงินเดือนเยอะกว่าเค้าเกือบ 3 เท่า ซึ่งดิฉันไม่เคยรู้ว่า วิศวกรอวุโส มีเงินเดือนเท่าไหร่ ผ่อน26,000บ/ด เป็นเวลา 25ปี สามีสัญญาจะช่วยออกค่าตกแต่งซ่อมแซมและให้รายเดือน โดยเริ่มจาก ม.ค 51 เดือนละ 10,000 บ. และตกลงให้ดิฉันเปลี่ยนรถใหม่เป็นแบบที่เค้าชอบเพื่อครอบครัว เพราะกะจะมีตัวเล็ก ปีหน้า
แต่กิเลสมนุษ์ยอยู่เหนือความถูกต้อง ยับยั้งชั่งใจ จบลงที่กระสุนนัดเดียว เข้าที่หน้าอกดิฉัน ขณะนั้นดิฉันยังถือ O2 คุยอยู่กับกิ๊กสามี ต่อมารู้สึกหนักหน้าอก หูอื้อ ตาเริ่มพล่า จึงพูดกับสามีว่า" ฉันรักเธอ" รู้สึกมีอะไรเย็นๆ ไหลออกจากร่างกาย ก่อนจะหมดสติ ได้ยินสามีพูดเป็นคำสุดท้ายว่า ' ชั้นจะยอมชดใช้ให้เธอ ชั้นจะยอมติดคุก" แล้วดิฉันก็หมดสติ
มารู้สึกตัวที่โรงพยาบาลเกือบ 5 ทุ่ม คนแรกที่เรียกหาคือสามี พี่ชายยังบ่นว่า จะเอากันถึงตายยังเรียกหาอีก เค้าก็พูดว่าชั้นจะอยู่ข้างเธอไม่ไปไหน ดิฉันก็หลับไป
อยู่ ICU 3 วัน พบว่า กระสุนทะลุไหปลาร้า ทะลุปอด ซีโครงหัก พักรักษาตัว 1 เดือนในร.พ พระราม9 หมอบอกว่า คุณรู้มั้ยว่าคูณ โชคดีมากที่รอดมาได้ ปาฏิหาร' ดิฉันจึง ตอบคุณหมอไปว่า ขอยกประโยชน์ให้กับการไปทำบุญและขอพรพระในตอนเช้าวันเกิดเหตุ 5 วัด
คุณหมอบอกว่ากระสุนเฉียวเส้นเลือดดำใหญ่ และ ศูนย์รวมประสาทด้านซ้าย และ ขั้วหัวใจไปนิดเดียว
ณ. ตอนนั้นไม่โกธรสามี แต่มีคำถามว่า ทำไม ฉันทำอะไรผิด
เธอฆ่าชั้นได้ลงหรือ สามีไม่ตอบ พูดว่า ขอโทษ ดิฉันขอแค่แลกกระสุนนัดนี้กับ เด็กคนนั้น ซึ่งสามีก็ตกลง พูดกับทุกคนอย่างนั้น
ทางบ้านบอกว่าให้กลับไปพักรักษาตัวที่บ้านเพราะมีเด็กดูแลเยอะ และ สามีก็เห็นด้วยเพราะคิดว่าแม่เค้าคงดูแลไม่ไหว
แต่ความจริง ก็หนีความจริงไปไม่พ้น ความลับไม่มีในโลก ต้องถือว่า ดิฉันคงทำกรรมดีมาบ้าง จึงตาสว่างในตอนหลังจากนอนขยับไม่ได้อยู่บนเตียง 15 วัน ผ่านการผ่าตัดสอดท่อ 2 หน เพื่อลำเลียง น้ำเหลือง เลือด และ ลม ออกจากปอด ซึ่ง ณ. เวลานั้นเปลือเพียง 10% สามีกับกิ๊ก ไม่เคยเลิกติดต่อกันแถมยังไปค้างด้วยกัน ใจแตกสลาย ความดีที่ผ่านมาเราไม่เคยมี ชีวิตเราไม่มีค่า เค้าถึงตอบแทนเราแบบนี้
เคยซื้อมอเตอร์ ไซค์ให้ 3 คัน จ่ายเงินเดือนเด็กทำงานบ้าน คนเดียว ผ่อนบ้านคนเดียว จ่ายค่ารถใหม่คนเดียว
หลังจากพักรักษาตัวอยู่ 1 เดือน ถึงกำหนดออกจากร.พ โทรหาสามีไม่ยอมรับ พี่ชายดิฉันโทรไปก็ไม่ยอมรับ จนต้องให้เพื่อนโทรไปให้ว่าช่วยมาชำระเงินงวดสุดท้ายด้วย ไม่งั้นดิฉันจะออกจากร.พ ไม่ได้ มาชำระเงินแต่จะไม่ขอเป็นผู้ส่งกลับบ้าน พูดว่า ทำไมต้องเป็นชั้น
ระหว่างพักรักษาตัวคุณหมอ 2 ท่าน จาก 4 ท่าน ที่ดูแลดิฉันอยู่แนะนำให้ไปลงบันทึกประจำวันไว้เนื่องจาก บาดแผลอุจฉกรร เราไม่สามารถทำเองได้
พอเริ่มกลับมาเดินได้จึงไปแจ้งความ หลังจากสามีทราบว่าไปแจ้งความจึงโทรไปบอกคุณแม่ดิฉันซึ่งเป็นโรคหัวใจว่าลูกสาวโดนกระสุนปืนรักษาตัวอยู่ร.พ 1 เดือน ทำให้แม่ทรุด
คืนก่อนดิฉันจะไปแจ้งความได้โทรไปขอขมาแม่สามี และขอบคุณที่ให้พักอาศัย แต่ที่ต้องทำเพราะสามีเริ่มบิดเบือดข้อเท็จจริง จึงต้องการพิศูตรว่าคำพูดใครถูก และ การกระทำที่ไม่สำนึกผิดของเค้าที่ไม่สนใจกฏหมาย ศีลธรรม
ปัจจุบันกิ๊ก ไม่ต้องทำงานsheer beer อีกต่อไป สามีก็แทบไม่กลับบ้าน คงต้องทายกันเองว่าไปไหน อยู่ที่ทำงานทำเป็นไม่คุยกัน ไม่ทานข้าวเที่ยงด้วยกัน แต่เวลาไปทำงาน และ กลับบ้านจะกลับด้วยกัน โดยฝ่ายชายจะนำรถไปรอข้างตึก ฝ่ายหญิงจึงแอบขึ้น กลับบ้านหลังคนอื่น เอามอเตอร์ไซค์ มาให้ผู้หญิงไว้ใช้
สามีโดนหมายศาลซึ่งออกวันที่ 1 จับวันที่ 2 มี.ค โดยตำรวจสืบสวนสั่งให้ดิฉันเป็นผู้มาชี้ตัวสามี เพราะหากว่าออกจากที่ทำงานกลัวจะหาตัวไม่พบ จึงขึ้นไปบนoffice ยังพบกับ กิ๊กของสามี เธอยังพูดอย่างเชิดๆ ว่าทำไมหรอ พี่จะเอาหนูเข้าคุกด้วยหรอ
สุดท้ายหัวหน้าสามีแนะนำให้เข้ามอบตัว และได้ใช้ตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายประกันตัวสามีดิฉันให้ออกมา
ส่วนดิฉันยังต้องไปหาหมออย่างต่อเนื่อง โดยสามีปฏิเสธที่จะจ่ายเงินค่ารักษาเนื่องจากดิฉันได้แจ้งความดำเนินคดี
และไม่ยอมให้เข้าไปขนของส่วนตัวของดิฉันที่บ้านสามี ขู๋ผ่านเลขาว่าจะแจ้งจับข้อหาลักทรัพย์ สุดท้ายยอมคืนของให้แต่ดิฉันต้องทำหนังสือยินยอมหย่าให้โดยดี โดยจะไม่ฟ้องเรื่องชู้สาวเค้ากับผู้หญิง และน้องชายสามีก็ทำการถ่าย VDO ดิฉันไปขนของพร้อมคนขับรถ และเพื่อนผู้หญิง 1 คน พร้อมรถ 6 ล้อ แต่โดนปฏิเสธไม่ให้เข้าบ้านจนกว่าสามีจะมา ไม่ยอมให้เพื่อนผู้หญิงของดิฉันขึ้นไปช่วย ใน ขณะที่ดิฉันไม่สามารถหยิบจับอะไรหนักได้ ยอมให้แต่พวกคน 6 ล้อที่จ้างมา แล้วคิดดูคนพวกนั้นจะรู้ว่าอะไรควรจัดอย่างไร
ปรากฎพบว่าไม่ยอมให้เข้าห้องที่ดิฉันเคยอยู่ lock ประตูไว้เอาข้าวของกองใส่ถุงไว้ให้ ปนมั่วไปหมด จนบัดนี้ยังหาของไม่เจอ ดิฉันนำตาไหล เราไม่ได้เป็นผ่ายผิดอะไรเลย ยังโดนทำขนาดนี้ผู้ชายมีชู้ ยิงเรา แถมโยนความผิดให้เรา
ยามรักกันเมื่อมีโครงการปืนใหม่ๆ เป็นคนเอามาให้ดิฉันเลือกเพราะเคยเป็นนักเรียนยิงปืน 2 สถาบัน ทั้งกรมการปกครอง และ สรพ แถมมีถ้วยรางวัลเยอะแยะ เมื่อต้นปีถามว่าเรื่องปืนเห้นหายเงิยบไปสามีบอกว่ายกเลิกไม่ได้ซื้อแล้ว เพราะตอนแรกตกลงว่าจะมาเอาเงินดิฉันซื้อ
ปัจจุบันดิฉันต้องพยายามสู้เพื่อความจริง และเดินผ่านอดีตไปให้ได้ พร้อมทั้งแก้ปัญหา บ้านที่มีภาระอีก 23ปี
คนเราพอหมดรักก็คือคนอื่น
อย่างที่น้องชายสามีพูดว่า ชั้นรู้ว่าพี่ชั้นมันผิดมันเลว แต่มันก็คือพี่ชั้นอย่างไรชั้นก็ต้องเข้าข้างมัน
ขอให้ท่านใช้วิจารณยานในการอ่าน และ ฟังเรื่องราวจากสามีดิฉัน เราคงต้องดูว่าความจริง และ ความยุติธรรมจะมีหรือไม่
เพราะสามีดิฉัน ได้พูดกับเลขาดิฉันว่า งานนี้มีแต่ตำรวจกับทนายที่รวย
ดิฉันได้book ตัวเครื่องบินสองที่นั่งไปเซินเจิ้น ฮ่องกง เตรียมไปฉลองวันเกิดสามี เดินทาง16-19 พ.ค ซื้อตั้งแต่วันที่ 9 ม.ค โดยไม่รู้เลยว่ากิ๊กเค้าก็นั่งอยู่ไม่ห่างกันเกิน 3 เมตร มีรูปถ่ายคู่อยู๋บนโต๊ะทำงาน ให้มอเตอร์ไซค์ ไปใช้
พอไปแจ้งความถึงได้รู้ว่าผู้หญิงเคยมีคดีลักทรัพย์ในเวลากลางคืนในหอพัก จ.ว ขอนแก่น ตั้งแต่ปี 45 เลขที่คดี๋1657/2545 หมายจับที่ 650/2546และ ได้เป็นกิ๊ก กับหมวดคนหนึ่งในส.น ห้วยขวาง หมวดขอเลิกก็ไม่ยอมเพราะแฟนจับได้เธอบอกว่าแอบก็ได้ คบกับหมวด ได้ 4-5 เดือนรู้จักเพราะมาให้ช่วยเรื่องปัญหามอเตอร์ไซค์ หมวดเลิกเพราะจับได้ในเช้าวันหนึ่งว่าสามีดิฉันเอารถของดิฉันไปส่งผู้หญิงหน้าหอพักเช้าวันจันทร์ ก.พ ที่เชื่อเพราะหมวดสามารถบอกรูปพรรณสรรฐานของรถดิฉันได้ถูก ซึ่งได้ขายไปแล้ว แถมหมวดเป็นคนบ้านเดียวกับสามีดิฉัน และ ชื่อเดียวกันอีก แต่หมวดใหม่ ใยจะสู้ วิศวกรอวุโสได้
ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนสอบสวนที่สน ห้วยขวาง
สามีดิฉันป่าวประกาศว่างานนี้เค้ารอดแน่
ดิฉันสงสัยเค้าจ่อยิงดิฉันห่างไม่เกินฟุตในรถของเค้า ปืนก็เป็นปืนเค้า แถมปืนไม่ได้อยู่ในรถเค้าไปหยิบมาจากoffice
แล้วเค้าจะรอดเงื้อมือกฏหมายได้อย่างไรค่ะ
บาดแผลบนตัวดิฉันก็มีรอยกระสุนทะลุไหปลาร้า ปอด ออกสะบ้าหลัง ทะลุเบาะรถ ทะลุรถ
เราสามารถเอาผิดเค้า หรือ กิ๊กเค้า อะไรได้บ้างค่ะ
ทั้งทางอาญาและทางเพ่ง
ตอนนี้เค้ายังไม่ได้รับอนุมัติใบป4 อยู่ระหว่างการดำเนินการผู้ว่ายังไม่ได้เซ็นต์อนุมัติ เอกสารส่งถึงอำเภอประมาณปลายเม.ย แต่ได้ใบป3ก็ไปรับปืนประมาณ 3วันก่อนเกิดเหตุ
แล้วเหตุการณ์นี้สภาวิศวกรต้นสังกัดมีความคิดเห็นต่อสมาชิกขภาพวิศกรอย่างไรค่ะ
รบกวนผู้รู้กฏหมายช่วยด้วยค่ะ
หนูเป็นผูหญิงตัวคนเดียวโดย: wife IP: 203.156.46.127 วันที่: 16 พฤษภาคม 2551 เวลา:17:13:19 น.  

 
การที่ภรรยามีใจออกห่างเราโดยที่ภรรยาติดต่อกับคนต่างชาติ อยากได้คนต่างชาตมาเป็นสามี โดยที่เราเป็นสามีถูกต้องตามกฎหมาย อยู่กินกันมาเกือบ 9 ปี หน้าที่ในการเป็นสามีก็ไม่เคยบกพร่อง ช่วยเหลือทุกอย่าง บ้านก็ส่งให้จนไม่มีหนี้ กู้เงินให้ไปฝากเพื่อใช้จ่าย 200,000 บาท เราไม่เคยนอกใจเลย มีแต่ทางยกย่อง ให้เกียรติตลอดเวลา ผลสุดท้ายไล่เราออกจากบ้านคิดจะมีสามีฝรั่ง อย่างนี้ทำให้เราขายหน้า หรือทำลายชื่อเสียงหรือไม่ เพราะว่าตัวสามีคือตัวผมเองมีอาชีพรับราชการมีตำแหน่งคนในสังคมยกย่องว่าเป็นบุคคลที่ดีคนหนึ่งของสังคม แต่ภรรยามาทำกับเราได้ทั้ง ๆ ที่ทุกวันนี้เราก็ยังยกย่องเขาเป็นภรรยาของเราดนเดียวเท่านั้น อย่างนี้เราจะฟ้องหย่าและเรียกร้องค่าเสียหายได้หรือไม


โดย: นายโต เมืองปราสาท IP: 203.172.199.254 วันที่: 19 พฤษภาคม 2551 เวลา:9:38:00 น.  

 
การที่ภรรยามีใจออกห่างเราโดยที่ภรรยาติดต่อกับคนต่างชาติ อยากได้คนต่างชาตมาเป็นสามี โดยที่เราเป็นสามีถูกต้องตามกฎหมาย อยู่กินกันมาเกือบ 9 ปี หน้าที่ในการเป็นสามีก็ไม่เคยบกพร่อง ช่วยเหลือทุกอย่าง บ้านก็ส่งให้จนไม่มีหนี้ กู้เงินให้ไปฝากเพื่อใช้จ่าย 200,000 บาท เราไม่เคยนอกใจเลย มีแต่ทางยกย่อง ให้เกียรติตลอดเวลา ผลสุดท้ายไล่เราออกจากบ้านคิดจะมีสามีฝรั่ง อย่างนี้ทำให้เราขายหน้า หรือทำลายชื่อเสียงหรือไม่ เพราะว่าตัวสามีคือตัวผมเองมีอาชีพรับราชการมีตำแหน่งคนในสังคมยกย่องว่าเป็นบุคคลที่ดีคนหนึ่งของสังคม แต่ภรรยามาทำกับเราได้ทั้ง ๆ ที่ทุกวันนี้เราก็ยังยกย่องเขาเป็นภรรยาของเราดนเดียวเท่านั้น อย่างนี้เราจะฟ้องหย่าและเรียกร้องค่าเสียหายได้หรือไม


โดย: นายผิดหวัง เมืองปราสาท IP: 203.172.199.254 วันที่: 19 พฤษภาคม 2551 เวลา:9:45:24 น.  

 
มีผู้ชายอยู่คนหนึ่งถูกภรรยาไปมีชู้แล้วก็เลยแยกกัยอยู่มา7-8 ปีแล้วแล้วเขาต้องการจะหย่าได้หรือไม่เห็นมีกฏออกมาใหม่บอกว่าสามีภรรยาแยกกันอยู่เกิน 3 ปี ถือว่าเป็นโมฆะใช่หรือไม่ช่วยตอบที


โดย: อยากช่วย IP: 117.47.60.37 วันที่: 19 ธันวาคม 2551 เวลา:15:21:00 น.  

 
ตอนนี้จะหย่า สามีเป็นชาวต่างชาติ ทรัพย์สินที่เขาซื้อให้ก่อนแต่ง เขาต้องการแบ่งครึ่งหนึ่ง มีสิทธิ์ไหม


โดย: แจน IP: 124.157.158.101 วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:21:55:33 น.  

 
ดิฉันแยกกันกับสามี ตั้งแต่จดทะเบียนกัน 1 อาทิตย์ ตอนนี้ต้องการหย่าขาด แต่ติดต่อกับเค้าไม่ได้ จะทำอย่างไรดีค่ะ


โดย: Na IP: 125.24.118.109 วันที่: 23 กรกฎาคม 2552 เวลา:10:12:08 น.  

 
แยกกันอยู่ เกิน 3 ปี ก็ฟ้องหย่าได้แล้วครับ

แหละ ทรัพย์สินจะแบ่งกันนั้น จะแบ่งกันเฉพาะ สินสมรส เท่านั้น ครับ กล่าว คือ ทรัพย์ สินที่ซื้อมาระหว่างที่ได้สมรสกัน ส่วนทรัทย์สินที่ไม่ต้องแบ่งกันคือ ทรัพสิน ส่วนตัว ครับ
ส่วนคดี ที่ยิงกัน ก็ ฟ้องได้ครับ พยายามฆ่า เป็นคดี อาญา แหละรุ่นแรง เป็นเหตุให้ฟ้องได้เช่น กันถ้ามีปัญหา เกี่ยวกับกฎหมาย ไปปรึกษา ที่ สภาทนายความได้ครับ


โดย: คนไทย นบท IP: 124.157.216.163 วันที่: 24 สิงหาคม 2552 เวลา:2:33:59 น.  

 
สามีมีหญิงอื่นแต่ยังเลี้ยงดูบุตร แล้วต่อมาภรรยาก็ไปมีชายอื่นเหมือนกันแต่ไม่สนใจเลี้ยงดูบุตร แล้วสามีจะฟ้องหย่าภรรยาได้หรือไม่


โดย: คนอยากรู้ IP: 125.26.68.174 วันที่: 20 ตุลาคม 2552 เวลา:17:40:36 น.  

 
ดิฉันได้จดทะเบียนหย่ากับสามีเรีบร้อยแล้ว
แต่ได้คุยตกลงกันมีข้อที่อยากเพิ่มเติมและเปลี่ยนแปลงแก้ไขสามารถทำได้ไหมคะ
และต้องทำอย่างไรบ้างคะ
ทางสำนักงานเขตเค้าบอกว่าสามารถยื่นคำร้องได้
โดยต้องมาทั้งสองฝ่ายค่ะ
จึงรบกวนช่วยตอบด้วยนะคะ
ขอบคุณค่ะ


โดย: ทุกข์ใจ IP: 125.24.144.13 วันที่: 1 ธันวาคม 2552 เวลา:19:01:28 น.  

 
กราบเรียนถามหน่อยนะค่ะ
คือ ดิฉันคบกับผู้ชายคนหนึ่งซึ่งมีภรรยาอยู่ค่ะ แต่ว่าแฟนดิฉันแยกกันอยู่กับภรรยาของเขามานานเป้นปีแล้ว แฟนดิฉันขอหย่า แต่ฝ่ายหญิงไม่ยอม...เขามีลูกด้วยกันหนึ่งคน แต่ก็ช่วยกันดูแลอยู่ค่ะ

ปัญหาคือ แฟนดิฉันจะมาอยู่กับดิฉันแต่ภรรยาเขายังไม่ยอมหย่าให้...ดิฉันควรจะทำอย่างไรดีค่ะ

มีทางออกไหได้บ้าง ที่สามารถทำให้เราได้อยู่กันถูกต้องตามกฎหมายค่ะ....ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ


โดย: ค้างคาในใจ IP: 122.154.64.46 วันที่: 27 ธันวาคม 2552 เวลา:0:03:50 น.  

 
ไม่เห็นรู้เรื่องเลยยยยยยยยยยยยย
เพราะวันนี้เซ็งไม่อ่านเลลยไม่รู้เรื่องอ่ะ
คงไม่ผิดหรอกใข่ป่ะ
เซ็งโว็ยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย


โดย: ben IP: 180.183.113.254 วันที่: 28 ธันวาคม 2552 เวลา:11:25:14 น.  

 
อยากเข้าใจมากกว่านี้โอเคป่ะ

สรุปให้มันสั้นๆๆๆหน่อยค่ะ

ได้ป่ะ


โดย: ben IP: 180.183.113.254 วันที่: 28 ธันวาคม 2552 เวลา:11:27:21 น.  

 
อยากจะอย่ากับสามี เนื่องจากมีผู้หญิงคนใหม่ และกินเหล้าเมาต้องเวลา ต้องทำอย่างไรบ้างค่ะ ติดต่อองค์กรไหนค่ะรบกวนขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: ลัดดา IP: 183.89.235.200 วันที่: 12 มิถุนายน 2553 เวลา:16:47:47 น.  

 
อยากจะปรึกษาการฟ้องหย่าสามีชาวฮอนแลน คบกันมา6ปีเพิ่งจะรู้ว่าเขามีเมียน้อยก็ตอน1ปี่ที่ผ่านมาผู้หญิงคนนั้นมีลูกได้ปีกว่าแล้วส่วนดิฉันมีลูก2คนแต่เขาไปมีเมียน้อยอยู่ที่อินโดและทำงานที่นั้น. ดิฉัเป็นแม่บ้านไม่เคยนอกใจ แม้แต่คิดยังไม่เคยทำให้ทุกอย่างไม่ว่าต้องการอะไร. ดิฉันสร้างบ้านซื้อของสั่งของเองเลี้ยงลูกด้วยลำบากก็ทนเพราะเขาทำงานส่งตังให้อยากให้เขาหายเหนื่อยเวลาเห็นบ้านเสร็จเวลาส่งตังมาไม่ทันดิฉันก็ปรึกษาเขายืมตังเขาก่อนเขาก็บอกตามใจเราเพราะอยากให้บ้านเสร็จเร็วๆประมาณ900000. บาท แต่ต้องจ่ายดอกเบี้ย ทองที่ดิฉันเคยสะสมไว้เอาไปขายหมดเพื่อจะให้บ้านเสร็จเร็วๆแตพอบ้านจะเสร็จเขาก็ส่งตังมาจาก 220000 เหลือ70000 บางเดือน. 45000. ดือฉันเดือดร้อนก็ไม่เคยปรปาก จ่ายเฉพาะดอกบางเดือน. บางเดือน. ต้องยื้มตังญาติจ่ายเชื่อใจคิดว่าเขาอาจจะมีปัญหากับบริษัทเลยลดเงิน. ที่ใหนได้ มันมีเมียน้อยมีลูกหนึ่งคน ซื้อบ้านหลังละ2,500,000. ซื้อทองให้เมี้ยน้อยใส่เต็มตัว. พอรู้เรื่องทุกอย่างมันกับเมียน้อยก็มีแต่จะพูดให้เจ็บใจ มันเอาแต่เข้าข้างผู้หญิงคนนั้น. ดิฉันจดทะเบียนสมรสในไทยคะถ้า1ฟ้องหย่าดิฉันจะได้ค่าเลี้ยงดูบุตรใหม.2บ้านที่อินโดดิฉันไมได้รู้เรื่องเลยแต่เขาพูดว่าที่อินโดฝรั่งลงชื่อซื้อได้จึงเป็นสองชื่อดิฉันมีหลักฐานบ้านรูปเมียน้อยลูกคนใหม่ได้จากเฟสบุ๊กผู้หณิงคนนั้นรู้ว่าดิฉันเล่นมันโพสรูปสามีกับมันกอดกันเพื่อให้ดิฉันเจ็บใจและพูดว่ามันชนะ. เมียน้อยเขาพยายามให้เห็นขนาดดิฉันลบเพื่อนต่างปรเทศออกหมดเพื่อจะไม่เห็นมัน. ดิฉันไม่อยากตอบโตปล่อยมันบ้าไปคนเดียวเหลือเพื่อนคนไทยอยู่2คนมันยังมาขอเป็นเพื่อนเพ่ือให้ดิฉันเห็นโพสของมันดิฉันเลยก๊อบทุกอย่างไว้และบล๊อกมัน3ถ้าฟ้องบ้านนั้นจะเป็นของใคร4หนี้สินที่สร้างบ้านดิฉันต้องรับผิดชอบเองหรือไม่ ถ้าฟ้องดิฉันจะมีสิทธได้อะไรบ้างคะ. ทุกวันนี้นำ้ตาตกในเจ็บใจในความโงและซื่อสัตย์ของตัวเอง มันไม่ให้ดิฉันทำงานเพราะกลัวจะมีสามีไหม่. ตอนนี้เขาไม่ได้กลับมาเพราะดิฉันรู้สึกเจ็บปวดทุกครั้ง. แค่เห็นมันโทรจากยิ้ม. กลายเป็นคนบ้าอารมเสียทันทีไม่คิดว่ามันจะเลวขนาดนี้. มันก็ส่งตังมาน้อยลงเลื่อยๆเวลามีปัญหาจริงๆไม่มีตังจ่ายก็โทรไปบอกเขาก็จะพูดดูถูกคือไม่อยากให้แต่จำเป็นต้องให้ส่วนลูกทั้งสองคนมันไม่สนใจด้วยซำไม่เคยเลี้ยงให้ไปไหนต้องพาไปอยู่กับดิฉันตลอด. เขากลับมา4เดือนครั้ง มาอยู่2อาทิตย์. และกลับไปอยู่ที่อินโด มันแค่ส่งเงินอย่างเดียวเพราะกลัวตรงที่ดิฉันมีทะเบียนสมรส. ไม่งันคงทิ้งไปนานแล้ว ขอความกรุณา ตอบดิฉันด้วยน๊ะค๊ะไม่อยากจะทนแล้วสักวันคงเป็นบ้าเพราะเขากดดันแน่.คุณาคุณค๊ะ. ถ้าไม่ใช่เพราะลูกคงตายไปนานแล้ว. แต่ตอนนี้จะทำทุกอย่างให้ลูก.


โดย: จีรวรรณ. มูลเดอร์ IP: 110.49.193.2 วันที่: 20 กันยายน 2553 เวลา:23:54:30 น.  

 
แต่งงานกับชาวอเมริกันจำไม่ได้ว่ากี่ปีแล้ว ( จดทะเบียนสมรส ) แต่ตัวเองมาทำงานอยู่ที่ประเทศอังกฤษมาเกือบห้าปีแล้วแต่ก็ยังติดต่อกับสามีอยู่ตลอด ( แต่ต่างคนต่างอยู่เขาไม่ได้เลี้ยงดู ) ตอนนี้มีปัญหาเพิ่มขึ้นมาอีกคือเขาไม่อนุญาติให้กลับเข้าเมืองไทยหลังจากไปต่อวีซ่าที่ลาว เลยปรึกษากันว่าหย่าขาดจากกันดีกว่าต่างคนต่างเริ่มต้นชีวิตใหม่ อยากทราบว่าต้องทำอย่างไรคะ ??


โดย: วิไล IP: 92.23.32.24 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:5:43:29 น.  

 
อยากทราบว่า ได้หย่ากับสามีแล้ว แต่ในบันทึกข้อตกลงลงไว้ว่าจะตกลงกันเอง แต่อยากแก้ไข ไปที่อำเภอแล้วเขาบอกแก้ไขไม่ได้เนื่องจากนายทะเบียนได้ลงบันทึกไว้แล้ว จริงหรือ และจะแก้ไขได้ไหมค่ะ ช่วยตอบด่วนด้วยึคะ่


โดย: ปู IP: 118.172.240.252 วันที่: 16 ตุลาคม 2554 เวลา:12:48:19 น.  

 
สวัสดีค่ะ ดิฉันขอถามหน่อยค่ะว่า ดิฉันมีบุตรกับสามีเก่า 1 คน ถ้าดิฉันจดทะเบียนสมรสกับสามีเก่าแล้วยังไม่ได้อย่าร้างกัน แต่ดิฉันไปแต่งงานใหม่แต่ว่าไม่ได้จดทะเบียนกัน สามีเก่าของดิฉันขู่ว่าจะฟ้องร้อง อยากทราบว่าเขาทำได้รึเปล่าคะ


โดย: พิกุล IP: 1.4.230.238 วันที่: 5 มีนาคม 2556 เวลา:12:38:56 น.  

 
สวัสดีค่ะ ดิฉันขอถามหน่อยค่ะว่า ดิฉันมีบุตรกับสามีเก่า 1 คน ถ้าดิฉันจดทะเบียนสมรสกับสามีเก่าแล้วยังไม่ได้อย่าร้างกัน แต่ดิฉันไปแต่งงานใหม่แต่ว่าไม่ได้จดทะเบียนกัน สามีเก่าของดิฉันขู่ว่าจะฟ้องร้อง อยากทราบว่าเขาทำได้รึเปล่าคะ


โดย: พิกุล IP: 1.4.230.238 วันที่: 5 มีนาคม 2556 เวลา:12:39:50 น.  

 
ดิฉันอยากรู้กฎหมายการฟ้องร้องค่าเลี้ยงดูบุตรของอินโด ฉันเป็นคนไทยสามีเป็นคนอินโดนีเซียทำงานอยู่เรือตู้คอนเทนเนอร์ต่ำแหน่งสูงเงินเดือนเยอะ แต่ฉันเป็นเมียน้อยไม่ได้จดทะเบียนสมรสด้วยกันแต่เขาเซ็นรับรองบุตรไว้ให้ ฟ้องร้องค่าเลี้ยงดูบุตรได้รึป่าวค่ะอยากทราบว่าจะต้องใช้เอกสารอะไรบ้างจะต้องยืนเอกสารได้ที่ไหนค่ะเพราะอยากให้เขาช่วยรับผิดชอบค่าเลี้ยงดูลูกบ้างฉันทำงานเป็นโสเภนีได้เงินมาก็ต้องส่งเงินให้ลูกคนแลกที่มีกับคนไทยแต่เลี้ยงคนเดียวเลิดับพ่อของลูกมานานแล้วตอนนี้ลูกชายคนโตอายุ11ขวบ คนที่2 อายุ1ขวบ2เดือนค่าใช้จ่ายเยอะมาก พ่อเขาเป็นคนอินโด ตอนแรกก็ส่งเงินให้2เดือน3หมื่น เขาส่งให้แต่ลูกพอต้นเดือนเมษายนส่งมา3หมื่นแล้วก็เดือนต่อมาก็ไม่ส่งเงินมาให้อีกเลยจนถึงตอนนี้ ได้โปรดช่วยฉันหน่อยนะค่ะลำบากมากตัวฉันตอนนี้ก็ไม่ค่อยสบายมาก


โดย: อรวรรณ แซ่อึ้ง IP: 49.230.118.250 วันที่: 14 ธันวาคม 2556 เวลา:13:21:17 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

buagyees
Location :
เพชรบูรณ์ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
พระอาทิตย์กำลังขึ้นที่ดอยตงลู บ้านเข็กน้อย เพชรบูรณ์ สวยงามมากท่ามกลางธรรมชาติที่เย็นจับใจ
Friends' blogs
[Add buagyees's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.