Group Blog
 
All Blogs
 

เสื้อจากบล็อกไม้

แอนซื้อบล็อกไม้ 50 หลัก(มั้ง) มาค่ะ หลังจากถักผ้าพันคอไปได้ 4 ผืน ก็ไม่รู้จะทำอะไร ไหมเหลืออีกเยอะแยะเลยค่ะ ก็เลยไปซื้อมาเพิ่มอีกหน่อย แล้วก็คิดถักเสื้อในบัดดลค่ะ 555555 วัดแล้วความกว้างถึงรูปสำเร็จค่ะ เสื้อแม่ค่ะ แม่บอกว่าขอคอกว้างๆ นะ คอแคบๆ มันร้อน จัดให้ค่ะ
ตัวก็ถักตรงๆ ค่ะ แม่ไม่ชอบแบบเข้ารูปคะ แล้วแขนก็ลดวงแขนนิดหนึ่งค่ะแขนเสื้อก็ทำแบบนี้ค่ะเย็บประกอบแขนกับตัวนะคะ เสร็จแล้วได้รูปนี้ค่ะเสียดายที่ลายเสื้อกับลายแขนไม่ต่อกันค่ะ แต่ว่าเลาะไม่ไหวค่ะ หลายรอบแล้ว 555555

คอเสื้อค่ะต่อด้วย how to คร่าวๆ นะคะ
วิธีลดหลักด้านนอกนะคะ (รูปเริ่มต้น)เกี่ยวด้ายจากหลักนอกสุดเข้ามาใส่ในหลักถัดมาด้านใน 1 หลักค่ะ (ทำทั้ง 2 ด้านค่ะ)

หลังจากนั้นก็พันด้ายปกติ (หลักสุดท้ายที่ไม่มีด้ายไม่ต้องพันค่ะ) ดังนั้นหลักรองสุดท้ายที่เราเกี่ยวด้ายมาใส่ไว้ จะมีด้ายอยู่ 3 เส้น หลักอื่นๆ จะมี 2 เส้น เราก็เกี่ยวด้าย 2 เส้นล่างขึ้นมาไว้ตรงกลางค่ะ คราวนี้ทุกหลักจะมีด้ายอยู่หลักละ 1 เส้นเท่ากัน

หลังจากนี้จะลดอีกก็ทำอย่างนี้ซ้ำไปค่ะ จะลดกี่หลักก็ทำไปค่ะ หรือจะลดหลักเว้นหลักก็ได้ค่ะ

วิธีทำคอค่ะ ไม่แน่ใจว่าลาย open rib หรือเปล่านะคะ ด้านหนึ่งมันจะเป็นลายเหมือนลายที่ตัวค่ะ แต่อีกด้านหนึ่งจะเป็นอีกลายหนึ่งค่ะ

ตอนทำแอนทำตัวเสื้อและไหลจนเสร็จแล้วค่อยมาทำคอสุดท้ายนะคะ (วิธีทำจริงๆ ไม่รู้นะคะ 555555)
โดยแอนจะใส่ด้ายไว้ตอนที่ถักไปแต่ละแถว เพื่อกำหนดแถวคอไว้ค่ะ ไม่งั้นดูไม่ออกค่ะว่าแถวไหนถักหรือไม่ได้ถัก

ถ้าจะทำลายที่แอนทำก็เริ่มจากเกี่ยวห่วงที่เป็นไหล่ (ห่วงแรกที่ติดกับห่วงสุดท้ายที่คล้องเชือกไว้มาใส่หลักแรกที่เป็นห่วงคอ แล้วทำแบบนี้หลักเว้นหลัก (ทำด้านเดียวค่ะ อีกด้านหนึ่งจะเป็นลายปกติเหมือนตัวเสื้อ) แล้วก็ทำไปจนถึงหลักสุดท้ายของคอเสื้อ ซึ่งควรจะเกี่ยวหลักสุดท้ายของคอเสื้อไปในหลักแรกที่เป็นไหล่นะคะ พอถักออกมาคอกับไหล่จะได้ติดกันค่ะ

เราก็จะได้ด้านหนึ่งเป็น 1 หลักว่าง 1 หลักมีด้าย 2 เส้น กับอีกด้านหนึ่งที่ไม่มีหลักไหนว่างเลย แต่มีด้ายหลักละ 1 เส้นนะคะ (ลองทำดูค่ะ แค่คิดจะไม่ค่อยเห็นภาพเท่าไหร่นะคะ)

หลังจากนั้น เราก็เอาด้ายเส้นใหม่มาพันค่ะ วิธีพันก็พันเฉพาะหลักที่มีด้านเท่านั้นค่ะ ภาพตอนที่เกี่ยวด้ายหลักเว้นหลักไม่ได้ถ่ายไว้นะคะ รูปนี้ถ่ายตอนพันด้ายไปแล้วค่ะ ลองแกะลายดูค่ะ
พันจนถึงหลักสุดท้ายค่ะ แล้วพันอ้อมหลักขึ้นไปพันกับหลักเดิมค่ะ ดังนั้นหลักที่เรายกห่วงมาใส่ไว้ หลังพันด้ายเสร็จ จะมีด้ายหลักละ 4 เส้นค่ะหลังจากนั้นก็เกี่ยวด้ายด้านล่างขึ้นมาค่ะ หลักที่มีด้าย 4 เส้นก็เกี่ยว 2 เส้นล่างขึ้นมา หลักที่มีด้าย 2 เส้นก็เกี่ยวทีละเส้นค่ะอีกด้านค่ะจะทำคอกี่แถวก็ทำแบบนี้ค่ะ ถ้ากลัวงงก็เอาด้ายผูกหลักที่ทำคอไว้ค่ะ เพื่อดูค่ะว่าหลักไหน จะได้ไม่งงค่ะ

รูปเยอะหน่อยนะคะ
 

Create Date : 31 พฤษภาคม 2554    
Last Update : 1 มิถุนายน 2554 9:31:07 น.
Counter : 8999 Pageviews.  

ผ้าพันคอจากบล็อกไม้ค่ะ

ทำนานแล้วล่ะค่ะ แล้วก็ว่าจะ up block นานแล้ว แต่ไม่ได้ทำ ผ่านมาปีหนึ่งแล้ว เพิ่งจะทำ

ผืนนี้ทำให้เพื่อนค่ะ ถ่ายรูปไม่ชัด ขอโทษด้วยค่ะ

ถักง่ายมากค่ะ มากถึงมากที่สุด ผ้าพันคอผืนเดียวถักไม่ถึง 2 อาทิตย์ เหอๆ
ถักๆ ไปแล้วก็เอารังไหมมาพาดค่ะ แล้วก็ถักต่อ แต่ว่าเวลาทำให้นับแถวให้ดีๆ ค่ะ เว้นช่องไฟดีๆ นะคะ สวยดีเหมือนกันค่ะ แอนว่าของแอนมันถี่ไปค่ะ ดูรกไปหน่อยค่ะ แต่คนรับชอบค่ะ อิ อิ
 

Create Date : 31 พฤษภาคม 2554    
Last Update : 31 พฤษภาคม 2554 15:30:27 น.
Counter : 783 Pageviews.  


Brownie&Seephun
Location :
ปทุมธานี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add Brownie&Seephun's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.