หนึ่งสมอง กับ สองมือ บวกความมั่นใจ อะไรๆก็เกิดขึ้นได้

Valentine's Month


 
bowlfat
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add bowlfat's blog to your web]
Links
 

 
Variety of my hobby:)

มีหลายครั้งที่เริ่มลงมือทำอะไรบางอย่าง แล้วไม่ราบรื่น คือมันไม่ง่ายอย่างที่คิด ที่อุตส่าห์คิดไว้ดิบดี ว่าจะทำแค่ 2วันเสร็จ เพราะก่อนจะลงมือทำอะไรก็มักชอบวางแผน เขียนโครงการ เป็นขั้นตอนไว้แล้ว ว่าจะต้องเตรียมอะไรบ้าง และจะต้องทำอะไรก่อน-หลัง แต่พอลงมือเข้าจริงๆ ไม่ง่ายแฮะ มีหลายหนที่ต้องวางงาน หันไปพักผ่อน หรือแกล้งลืมงานนั้นๆไปซักพัก(แต่ส่วนใหญ่จะลืมไม่ลง) แล้วค่อยหันมาสู้ต่อ เพราะเราเป็นคนแบบนี้นี่เอง แบบที่อยากพิสูจน์ตัวเองอยู่ตลอดเวลา ว่าเราจะทำได้หรือไม่ ทำได้แค่ไหน พิสูจน์ตัวเองให้ตัวเองยอมรับเท่านั้น ไม่ได้จะอวด หรือแข่งขันกับใครทั้งนั้น
บอกได้เลยว่างานที่ประดิษฐ์ คิดสร้าง ส่วนใหญ่แล้วสนองความต้องการของตัวเอง อยากได้ความสะดวก อยากมีความสบาย อยากเห็นสิ่งนั้นตรงนั้น ตรงนี้ นี่คือแรงจูงใจให้ลุกขึ้นมาทำอะไรๆมากมาย ซึ่งจะเรียกรวมๆว่างานสร้างสรรค์(มั๊ง)

งานแรกประดิษฐ์โคมไฟ

เหตุผลที่ต้องทำเพราะเวลาทานข้าวครบคนรอบโต๊ะ แสงไฟที่ไม่อยู่กลางโต๊ะทำให้เกิดเงาหัวคนบังกับข้าว ทนไม่ได้ เลยต้องทำ โจทย์ของงานนี้คือ ต้องไม่มีน้ำหนักมาก
ซื้อเอาก็ได้แต่อยากทำนี่นา เริ่มด้วยการไปซื้อตะกร้าหวายเล็กๆมา3ใบ กระดาษสาอีก3แผ่น 3 สีแบบไฟจราจรเลยก็เริ่มติดตั้งให้3สี 3 ดวงไฟติดกันด้วยท่อพีวีซีหุ้มด้วยเชือกกระดาษสาแล้วเจาะฝ้าแขวนไว้ให้ตรงกลางโต๊ะอาหารเลย จากนั้น ดึงไฟจากโคมเก่ามาเข้าโคมใหม่
ก็เรียบร้อย ได้บรรยากาศห้องอาหารแนวๆอีสานลำเพลินไม่เบา กินข้าวอร่อยขึ้นเยอะเชียวละ โครงการนี้ใช้เงินไปเท่าไหร่น้า ประมาณ2-300บาทเอง โรแม้นขึ้นมาเชียว

งานที่ 2 ประดิษฐ์กรอบรูปแต่งบ้าน

เวลาดูผนังโล่งๆแล้วรู้สึกเหงาๆ เลยประดิษฐ์กรอบรูปแบบต่างๆมาแปะไว้ตามผนัง พยายามจะไม่เจาะผนังเพื่อแขวนรูปเพราะเวลาเจาะก็อยากให้เป็นการรับน้ำหนักเช่นพวกชั้นวางของ แต่รูปแค่โชว์เอง การประดิษฐ์กรอบที่เบาๆ แปะผนังไว้ก็ช่วยสร้างบรรยากาศให้บ้านได้มากพอแล้ว เวลาเบื่อก็แค่แกะออก ง่ายๆ
ซื้อโปสการ์ดมา ตัดกระดาษลังแข็งๆ หุ้มด้วยพลาสติกสันปกแฟ้ม ได้แล้ว1 แบบ 1 เซตมีรถ 3 คันนอกจากเก๋งเล็กแล้ว ยังแอบชอบเวสป้าด้วย 1 เซต 3 คันเหมือนกัน การเข้ากรอบก็เป็นประเภทเดียวกัน กระดาษลัง ครอบขอบด้วยสันแฟ้ม-พลาสติกเหล่านี้คือรูปที่เข้ากรอบเองโดยใช้กระดาษลังและกระดาษสา แต่งด้วยการะดาษเทปกาวย่นสีต่างๆ
ชอบการ์ตูนวอลส์ดิสนีย์เกือบทุกตัว เลยไปซื้อโปสเตอร์มาเข้ากรอบกับกระดาษลังตู้เย็น หุ้มด้วยผ้าลายที่เข้ากันกับเบาะโซฟานอนอ่านหนังสือ
กลายเป็นมุมอ่านหนังสือส่วนตัวแบบเรโทรเล็กๆเชียวละ ที่ว่าเรโทร ก็ตีความเอาว่า อะไรๆที่ไม่ค่อยเข้ากันแต่จับยัดมาอยู่รวมกัน ตามใจฉัน ว่างั้น

นี่เป็นภาพชุดบัวสี่เหล่า ติดไว้ทางขึ้นชั้นบนเพื่อไว้เตือนใจ ว่าคนเรา ไม่เท่ากันแต่เป็นชุดบัวอยู่ได้ไม่กี่เดือนเกิดเบื่อเลยเล่นเป็นคำๆ อยากให้อ่านแล้วสบายๆ easy easy แต่วันหยุดไม่เคยได้นอนเลย ต้องลุกมาวุ่นวายกับโน่นนี่ไม่หยุด สบายตรงไหนกั๊น

ชุดนี้เป็นดาหลาที่ถ่ายเองเหมือนกับบัว เก็บไว้ในคอมฯนานมาก ไม่มีใครได้ชื่นชมเลยเอามาแปะไว้ 1 ชุดมี 5 ภาพ ตั้งแต่ดอกตูมจนกระทั่งบานเต็มที่


ก็นั่นแหละ เบื่อขึ้นมาก็เปลี่ยนเป็นผ่อนคลาย ( RELAX ) เพื่อหวังว่าจะช่วยให้มองแล้วรู้สึกดี ผ่อนคลายตามความหมายของคำ แต่ก็ไม่ได้ช่วยอะไรสักเท่าไหร่หรอก

ก็ดูเอาซิ แม้แต่กำแพงก็ยังไม่ยอมให้ผ่านตา ลุกขึ้นมาเพนท์สีสันให้เป็นดอกไม้สีสดๆประดับไว้ งานนี้ได้นางพญาผมขาวมาช่วยเขย่ากระป๋องสีสเปรย์ ต้องขอบคุณท่านไว้ ณ.ที่นี้ด้วย คนอื่นเค้าเดินจงกรมกันเงียบๆ แม่ชั้นเดินไปเขย่ากระป๋องไป คิดถึงเรื่องนี้แล้วก็ขำ ก็เราบอกแม่เองว่าจะปลูกดอกไม้ให้บานภายใน1 ชม. แม่แกก็อยากรู้ว่าจะทำอย่างไร ก็เลยต้องอยู่เพื่อดูให้เห็นกับตา ก็กี่สีละที่ต้องใช้ แม่ก็เขย่าให้จนครบเชียว หนุกหนานกัน 2 คนแม่-ลูก
นอกจากเพนท์ผนังแล้ว ยังเลยเถิดไปยังเหนือประตูบ้าน โต๊ะ เก้าอี้ ถุงผ้า และอื่นๆอีกมากมาย สงสัยตัวเองเหมือนกัน ว่าทำไมไม่นอนดูทีวีนิ่งๆอย่างคนอื่นเค้า งงตัวเองนะเนี่ย
เอ้า นี่คือ wall of frames โดยแท้ รูปต่างๆที่ปลื้มๆ รูปน่าจดจำ รูปสวยระเบิดของครอบครัว ต่างรวมกันอยู่ในที่นี้ ประดิษฐ์โครงไม้ แบ่งส่วนตามใจชอบ ทาสี เจาะรู ร้อยเอ็น ดึงเอ็นให้ตึง ขึงเป็นราว ไขว้ไป-มา ตามใจชอบ แล้วก็เอาตัวหนีบผ้ามาทาสีซะหน่อย แค่นี้ก็หนีบรูปได้ไม่รู้เบื่อแล้ว พอเบื่อก็เปลี่ยนรูป อยากโชว์รูปไหนก็หนีบไว้
งานกรอบรูปยังมีอีกเยอะ เพื่อให้รู้พ่อ-แม่ได้รู้สึกเหมือนอยู่บ้านนอก เลยแอบไปถ่ายรูปผลไม้ข้างๆบ้านมาทำกรอบ แปะไว้ในครัว หวังว่าเค้าจะได้ไม่โหยหาบ้านนาเร็วนัก นี่คือ มะม่วงหิมพานต์ ตะลิงปลิง และมะม่วงไม่รู้หาวมะนาวไม่รู้โห่


งานที่3

ทำม่านห้องน้ำให้นางพญา ความที่ท่านขี้ร้อนตามประสาคนบ้านนอกที่อยู่แต่ในสวน ซึ่งฝนชุก ลมโชยตลอด พอเข้ากรุงเลยเหงื่อหยดต้องเข้าไปราดน้ำบ่อยมาก บ้านลูกก็นะ เท่ารูหนู ห้องน้ำส่วนเปียก-แห้งก็ไม่ไกลกันนัก ลูกเลยต้องลุกขึ้นเนรมิตที่กั้นพื้นที่ภายในเวลาอันจำกัดเริ่มด้วยใช้เลื่อยจิ๊กซอว์คว้านไม้อัด10 มม.เป็นวงรับกับความกลมของท่ออลูมิเนียม วัดความกว้างระหว่างฝาผนังให้เป๊ะ แล้วตัดท่อด้วยเลื่อยนั่นแหละแค่นี้เองทำงานไม่ถึง 10 นาที นางพญาก็ปลอดภัยขึ้น เวลาใช้ห้องน้ำก็ไม่ต้องเหยียบที่เปียกโดยไม่จำเป็น ถ้าจะอาบน้ำก็เดินเลยไปส่วนเปียกแล้วรูดม่านซะ ออกมาก็เปิดม่าน และเช็ดเท้าให้แห้งซะก่อน แค่เน๊ยะ จริงๆ
Create Date : 23 พฤษภาคม 2551
Last Update : 14 ธันวาคม 2552 14:57:37 น. 3 comments
Counter : 1069 Pageviews.

 
สวยๆ ทั้งนั้นเลย ดีจังค่ะ ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์


โดย: Pattylala วันที่: 23 พฤษภาคม 2551 เวลา:14:26:26 น.  

 
อ่านยังไม่จบนะคะ ขอถามทำเองหมดเลยเหรอ สวยๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ เก่งจังค่ะ ชอบๆๆ อยากทำมั่งแต่ความสามารถไม่ถึง


โดย: imnotyrbabe (imnotyrbabe ) วันที่: 23 พฤษภาคม 2551 เวลา:14:31:31 น.  

 
ไฉไล ซะ


โดย: โอ้ท (Oathpp ) วันที่: 16 ตุลาคม 2551 เวลา:20:18:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.