หนึ่งสมอง กับ สองมือ บวกความมั่นใจ อะไรๆก็เกิดขึ้นได้

bowlfat
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add bowlfat's blog to your web]
Links
 

 
Clothing work part Iสืบเนื่องจาก ราคาค่าม่านที่ร้านม่านมาตีราคาให้ แพงสุดกำลังเงินในกระเป๋า และรู้ตัวเองว่าเป็นคนขี้เบื่อ (เรียกว่าเบื่อง่ายจะเพราะกว่านะ) เลยลงมือออกแบบม่านในบ้านเอง ประหยัดไปได้เกือบ3หมื่นแน่ะ นี่ยังไม่ทันข้ามปีเลย ชักเริ่มเบื่อแล้ว แต่งานอดิเรกมากเหลือเกิน เลยต้องแอบลืมๆไปบ้างว่าอยากเปลี่ยนม่านใหม่เริ่มจากห้องนอน ที่ไม่ค่อยจะใช้นอนซักเท่าไหร่นัก


เรียบๆง่ายๆ ดูอบอุ่น น่านอนมั๊ยละ แต่ขอสารภาพไม่ค่อยได้นอนหรอก มีไว้งั้นๆ

ไอเดียกิ๊บเก๋มั๊ยละ ออกแบบนาฬิกาผนังห้องนอนด้วย ใช้อุปกรณ์คือถาด 1 ใบ และผ้าลายเดียวกับม่าน ตัวเรือนนาฬิกาอีก 30 บาทเอง


นี่ก็งานผ้าอีก 1 ชิ้น เพราะไม่อยากกั้นบ้าน หรือวางตู้ โต๊ะให้รกตา เลยเอาม่านประตูมาดัดแปลงให้กลายเป็นฉากกั้นไว้แอบเปลี่ยนเสื้อผ้า หรือนั่งอ่านหนังสือมุมในบ้าน


ยังสนุกกับงานผ้าไม่เลิก ตอนนี้ กลายเป็นว่าจะไม่ยอมซื้ออะไรมาแต่งบ้านแล้ว ทำเอง โดยออกแบบเอง และสร้างเอง ให้ทุกอย่างกลายเป็นชิ้นเดียวในโลก(ว่าไปโน่น) นี่คือ ผ้าเช็ดเท้า ผืนเดียวในโลก ไม่มีของใครเหมือน และไม่เหมือนของใคร แทน แท่น แท๊น

555555 ว่างไม่ได้ หันซ้าย หันขวา เจอ Micro wave เย็บผ้าคลุมซะเลย เดี่ยวจะเปลี่ยนจากขาวเป็นเหลืองซะก่อน เรียกว่าถึงจะใช้จนพังไปก็ขอให้ดูใหม่ไว้ก่อน
ยังคะ ผ้ายังไม่หมด จอคอมก็กลัวฝุ่นจับ ขอคลุมไว้หน่อย Hello ชอบเจ้าเป็ดนี่จัง ดูทีไร ร่าเริงทุกครั้ง นี่คือประโยขน์ของการเลือกผ้าเอง ช๊อบ ชอบ ใครไม่ชอบก็ช่าง แต่ช้านชอบย่ะ ใกล้ๆกันกับจอคอมก็แอบเย็บผ้าคลุมลำโพงให้เป็นสีขาวซะเรียบร้อย เพราะลำโพงสีดำวางเด่นอยู่ ดูแล้วขัดตา เลยโดนคลุมซะ
กลัวบ้านจะอึมครึมเหมือนสีผิวเจ้าของ เลยสรรหาของ(ดอกไม้)สีสดๆ มาวางไว้ทั่วบ้าน อย่างน้อยก็ช่วยใหมีสีสันขึ้นหน่อยหนึ่งละอาจจะดูแรงไปนิด แต่ทานตะวันเป็นตัวแทนของดอกบัวตองที่ชอบ นึกถึงดอกบัวตองเมื่อไหร่ ก็ทำให้คิดถึงไอหนาวที่ดอยอูคอ แต่ทานตะวันดูแล้วอบอุ่น เพราะฉะนั้นแจกัน(จริงๆเป็นแก้ว)นี้ ให้ทั้งความรู้สึกหนาวและอุ่น ชอบที่จะมองแล้ว fresh up ตัวเองก่อนออกจากบ้านไปไหนๆ งงกับเหตุผลมั๊ยคะ อย่าไปเข้าใจเลย ดูรูปไปเพลินๆละกัน


นี่คืองานช้างงงงงงงงงงงง.......
ขอกล่าวอ้างถึงที่มาของงานผ้าอลังการชิ้นนี้ซักหน่อย เนื่องจากชอบขลุกอยู่ข้างล่างเป็นส่วนใหญ่เลยติดแอร์ไว้ 1 ตัว มีโครงการจะนอนดูหนัง ร้องคารา หรือเย็บปักถักทอ อยู่ข้างล่าง แต่คิดไม่ออกว่าจะกั้นพื้นที่ยังไงดี
1. กั้นกระจกทึบ กันแอร์ออกได้100% แต่อึดอัดตายชัก บ้านแคบดัดแปลงอะไรไม่ได้
2. กั้นฉากPVC งบราวๆ 10000 แต่แหม มันดูโลว์ๆนะ ดูไม่อบอุ่นเอาซะเลย นี่บ้านคนนะ ไม่ใช่แผงขายของ(เป็นเสียงรำพึงส่วนตัว ไม่ได้โจมตีหรือเสียดสีใคร ขอยืนยัน)
เออ แล้วเอาไงดีละ ไม่ได้ติดแอร์โรงงานนะแค่ 9000 BTU เอง พื้นที่ 3X3 เมตร น่าจะพอซุกตัวได้น่าเอาน่า เรียนมาแล้ว วิชาการดูแลรักษาบ้าน 3 หน่วยกิต ชั้นจะทำม่านผ้ากั้นแอร์เอง แล้วในชีวิตนี้จะได้เข้าม่านรูดกับเค้าซักที อิ อิ อิ คิดไปได้ คนเรา
ไปหาซื้อผ้าม่านอย่างหนาๆที่พาหุรัด ซื้อผ้ามา 8 เมตร 640บาท ตัดผ้าเป็น 3 ชิ้น ใช้ลดความสูงของบ้านไป 40 ซม. และแบ่งผ้าออกเป็น2ส่วน เพื่อใช้รูดเข้าหากัน ซื้อราวอลูมิเนียมมา 1 ราว 4เมตร ตัดแบ่งออกเป็น 2 ท่อน

ราวที่1 ติดเพดานเพื่อแขวนผ้าลดความสูงของบ้าน ราวที่2 ใช้แขวนม่านที่รูดเข้าหากัน มุมนี้มองจากโต๊ะอาหาร มีการใช้ผ้าต่วนสีเลือดนกแปะผ้าม่านผืนบนเพื่อกำบังไว้ไม่ให้เห็นราวอลูมิเนียม ทุกอย่างต้องผ่านการคำนวณเป๊ะๆ นี่ไงเราถึงต้องเรียนวิชาเลขกัน จริงป๊ะ

และแล้วม่านรูดก็เกิดขึ้นต่อหน้าเราเจ้าของไอเดีย นี่รูดแล้ว มองจากโต๊ะอาหาร สวยงามเชียว แอบปลื้มนิดหน่อย

ปลายม่านก็เก็บงาน กุ๊นเรียบร้อยโดยใช้ผ้าต่วนสีเลือดนก ที่เลือกสีนี้เพราะว่าในผ้าม่านมีสีนี้เป็นส่วนประกอบ สีจะได้ไปกันได้ไม่ขัดตา


การเก็บงานผ้าม่านด้านริม ก็ใช้การเจาะติดผนัง โดยใช้นอตพิเศษที่ดูเหมือนกระดุม เดินบางโพอยู่พักใหญ่ๆจึงจะเจอของถูกใจ ติดไว้ให้ตึงเรียบ ทิ้งระยะด้านล่างไว้ 20 ซม. เผื่อไว้รวบปลายม่านเก็บ


และแล้วก็มาถึงรายละเอียดปลีกย่อย คือการเก็บปลายม่านให้เรียบร้อย หันไปหันมาเจอกระถางดินเผา เลยเอามาหุ้มผ้า (กระถางใหม่จ้า ยังไม่ได้ใช้) กุ๊นขอบให้ดูเข้ากัน

นี่ไงเจ้าคะ เก็บปลายม่านตอนกลางวัน แผ่ม่านตอนกลางคืน มีการรวบม่านโดยเย็บผ้ารวบม่าน2ชิ้น ไปเกี่ยวไว้กับหมุดที่ติดผนังไว้แล้ว เป็นอันจบโครงการติดม่านกั้นแอร์ ใช้เงินไปแค่หลัก1000 ที่สำคัญคือได้ใช้สมอง ใช้เวลาที่ว่างๆให้เป็นประโยขน์ แม้จะกั้นแอร์ได้แค่90% แต่บ้านก็ยังโล่ง ไม่อึดอัด ผ้าให้ความรู้สึกอบอุ่นและอ่อนโยนเสมอ ที่เหลือคือ ต้องปัดฝุ่นและถอดซักบ้าง สะใจที่ได้นอนม่านรูด อิอิ


มาดูม่านในห้องโถงต่อ ก็ลายเดิมนั่นละ การ์ตูนเป็ดน้อย ดูแล้วรู้สึกผ่อนคลาย เป็นคนชอบสุนัข(ก็หมานั่นละ) เลยสรรหามาใส่กรอบไว้ทั่วบ้าน โดยเฉพาะห้องนั่งเล่น
มุมนี้จะเห็นม่านของประตูใหญ่ที่เปิดออกไปก็จะเจอน้ำตกจากลำไม้ไผ่ นั่งตรงนี้จะได้ยินเสียงน้ำตกทั้งวัน มีความสุขมาก แต่ในความเป็นจริงไม่ค่อยจะได้นั่งหรอก ไม่รู้เป็นไงต้องวุ่นๆวายๆกับไอเดียสร้างสรรค์ไม่จบไม่สิ้นซักที อยากนอนแระ จบดีกว่า

มาจะกล่าวบทไป เพราะยังกล่าวเรื่องม่านไม่จบ ช่างมากมายเสียจริงเชียว บ้านทั้งหลัง 3 ห้องนอน แบ่งไว้เป็นห้องนอนแค่ 2 ห้อง(เนื่องจากเป็นฉาวโฉด) ห้องที่รกสุดก็เป็นห้องเสื้อผ้าเนี่ยแหละค่า สุมประดัง จัดวางไว้ทุกอย่างในนี้ เก็บเสื้อผ้า เครื่องนอน แต่งตัว ตากผ้าเช็ดตัว อะไรๆก็ห้องนี้ เลยต้องออกแบบกันหน่อยให้ดูไม่อุจาดตาเกินไป เลยสร้างตู้ติดผนังขึ้นมา ที่จะกล่าวในหัวข้อนี้ก็คือ งานผ้าใช่ไหมล่า เรื่องสร้างตู้ก็อยู่ในหัวข้อ Hardside นู่นไป
ทำตู้เสร็จ หยุดปาดเหงื่อแป๊บหนึ่งก็ทาสีโปรด คือสีเขียวว..............ว
แล้วก็ออกแบบม่านไม่รอรี ต้องให้ม่านด้านบน ชนเพดาน และด้านล่างต่ำกว่าตู้นิดเดียวพอ เพื่อไม่ให้บังผ้าที่แขวนไว้ด้านล่าง

ไปกันได้นะเนี่ย (เข้าข้างตัวเองไว้ก่อน)ถ้าเปลี่ยนลายผ้า ต่างจากม่านหน้าต่าง ต้องลิเกแน่ๆทีเดียวเชียว หรือกระไร ฮึ
ชอบผ้าลายม่านหน้าต่าง ดูสดใสดี เลยซื้อมา 2 สีเลย ทำม่านห้องนอนเล็กก็ลายนี้แต่อีกโทนสีหนึ่ง ยามว่างก็สอนภาษาอังกฤษหลานชายคนโปรดกับรูปบนผ้าม่านนี่ละ เก๋มั๊ยละ
Create Date : 23 พฤษภาคม 2551
Last Update : 8 กันยายน 2552 21:50:29 น. 12 comments
Counter : 4528 Pageviews.

 
อลังการงานผ้า จริงๆ ค่ะ
ดีจังเลยค่ะ เย็บผ้าเป็น


โดย: jumwilly วันที่: 25 พฤษภาคม 2551 เวลา:11:30:49 น.  

 
ชอบไอเดียจังค่ะ แถมยังทำผ้าม่านต่าง ๆ ได้สวยราวกับซื้อมาทีเดียว เก่งมาก ๆ ค่ะ


โดย: Chinese-DOLL วันที่: 10 กันยายน 2551 เวลา:3:51:41 น.  

 
เก่งจังเลยค่ะ

แบบว่า ทำแบบนี้ไม่เป็น


โดย: เล็กแห้งต้มยำ วันที่: 3 ตุลาคม 2551 เวลา:9:30:46 น.  

 
ไอเดียดีจัง เพิ่งเข้ามา เจ้าของ Blog น่ารัก ดูอบอุ่นดี จะก๊อปเอาไปใช้มั่งน๊า


โดย: น้า pat IP: 58.9.100.131 วันที่: 3 ตุลาคม 2551 เวลา:12:03:07 น.  

 
ขอบคุณมาก ได้ไอเดียแต่งบ้านพอดีเลยค่ะ


โดย: พร IP: 118.172.227.90 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2551 เวลา:9:57:17 น.  

 
แอบแวะเข้ามาเยี่ยมค่ะ ชอบไอเดียทุกทุกอันเลยค่ะ แต่ตอนนี้อยากทำผ้าม่านไว้ใช้เองค่ะแต่ความสามารถนี่เริ่มที่ศูนย์เลยค่ะ 5555 ยังไงขออนุยาดนำไอเดียไปใช้ด้วยนะคะ^^


โดย: DIY IP: 58.9.211.43 วันที่: 3 มีนาคม 2552 เวลา:14:15:22 น.  

 
โห..ทำม่านเก่งจังเรยค่ะ..

เราก้อทำม่านกั้นแอร์เอง ใช้แบบชั่วคราวไปก่อน..แต่มิได้ทำเองค่ะ แค่ไปซื้แอปกรณ์จาก HomePor มาติด ..อิๆๆ งานฝีมือไม่ถนัดเรยคร๊า..

https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=janster&month=04-2009&date=18&group=7&gblog=1


โดย: Janster วันที่: 26 เมษายน 2552 เวลา:10:40:26 น.  

 
ความคิดพรุ่งนี้ต้องดีกว่าวันนี้แน่นอน....ไม่ต้องสงสัย...


โดย: TU IP: 61.19.52.106 วันที่: 16 ธันวาคม 2552 เวลา:10:45:38 น.  

 
เตาMicro wave จะเหลืองเฉพาะพลาสติค หากใช้สติคเกอร์ปิดทับไว้จะเห็นชัด ตรงส่วนด้านข้างที่เป็นเหล็กจะไม่ค่อยเหลืองน่ะ ฉะนั้นหากจะกันเหลืองต้องปิดด้านหน้าที่เป็นพลาสติคครับ..


โดย: Tu IP: 61.19.52.106 วันที่: 16 ธันวาคม 2552 เวลา:10:51:04 น.  

 


โดย: oyy IP: 202.28.45.10 วันที่: 25 เมษายน 2555 เวลา:13:44:35 น.  

 
ทำเก่งจัง อยากทำบ้างค่ะ กำลังหาฉากกั้นแอร์อยู่ มาเจอไอเดียร์ของคุณทำให้อยากออกแบบเองค่ะ ขอบคุณมากนะค่ะ


โดย: อัง IP: 57.73.25.165 วันที่: 27 เมษายน 2555 เวลา:15:30:40 น.  

 
เก่่ง ค่ะ เริ่ดมาก กะลังจะไปหาซื้อผ้ามาให้ช่างทำอยู่เหมือนกัน


โดย: มะลิ IP: 49.48.42.95 วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:13:39:42 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.