...Time spent with cats is never waste... Photobucket
Group Blog
 
All blogs
 
Ella แม่แมวผู้น่ารัก

วันนี้ขอมาอัพเดทเรื่องราวของแมวในสังกัดต่อนะคะ หลังจากที่หายไปนานมาก ไม่มีความต่อเนื่องเอาซะเลย แหะ แหะ แหมก็ต้องเลี้ยงแมวตั้ง 18 ตัว เวลาก็ต้องหดหายเป็นธรรมดา แต่ยังไง Time spent with cat is never wasted อยู่แล้วล่ะคะ

ในบล็อกนี้จะมาเล่าประสบการณ์ใหม่เกี่ยวกับแมวคลอดลูกค่ะ อยากเห็นมานานแล้วว่าน้องแมวคลอดลูกจะเป็นยังไง แล้วก็อยากจะเห็นภาพแม่แมวเลี้ยงลูกแมวด้วย ว่าจะน่ารักน่าชังเหมือนน้องหมาเลี้ยงลูกรึเปล่า แต่ก็ไม่คิดว่าจะได้เห็นเร็วขนาดนี้นะ เพราะปกติจะทำหมันให้แมวตลอด แต่คราวนี้มันพลาดค่ะ เป็นความพลาดที่แอบดีใจที่พลาด ก็เจ้า Ella แมวตัวเมียวัยเพิ่งแตกเนื้อสาว เราก็คิดว่าคงยังไม่มีความเสี่ยง เพราะเจ้า Tigger แมวเบงกอลตัวผู้ที่อยู่ด้วยกัน ก็เป็นแมวไม่ค่อยแข็งแรง (เป็นโรคลำไส้ติดกับหัวใจ มาตั้งแต่เกิด) หมอบอกว่ามันคงไม่สามารถทำหมันได้ เดี๋ยวจะช็อกตายตอนโดนวางยาสลบ เพราะเค้าจะตกใจมากไม่ได้ แล้วหมอก็สบประมาทมันว่ามันคงไปขี่ใครไม่สำเร็จหรอก หึ น้อยไปสิคะ คราวนี้มันทำสำเร็จค่ะ ได้กับเจ้าแมวสาวลูกครึ่งซะด้วย ก็ยังดีนะคะที่จะมีหลานแมวทั้งทีก็มีแม่แมวที่เป็นลูกครึ่ง แล้วเค้าก็นิสัยดีมาก ๆ ด้วย ขี้ประจบ อ่อนโยน ช่างพูด ก็เค้าว่ากันว่าลูกแมวจะนิสัยเหมือนแม่ใช่มั๊ยล่ะคะ เราก็เลยเตรียมตัวเป็นยายแมวกันเลย (ดูแก่จัง แต่ก็คงต้องเรียกอย่างนี้แหละถึงจะถูก)
Photobucket
เจ้าทิกเกอร์ พ่อของลูกแมว

หลังจากรู้ว่าน้อง Ella จะมีลูกเราก็ตั้งตาคอยวันที่มันจะคลอดลูก แต่แล้วด้วยความขาดประสบการณ์วันที่เอลล่าคลอดเราก็เลยไม่ได้ดูแลเตรียมการณ์หาที่คลอดไว้ให้ตั้งแต่แรก เพราะน้องเอลล่าคลอดก่อนที่คาดการณ์ไว้ แต่ก็เป็นวันดีมาก ๆ เพราะเป็นวันเกิดเราเอง
ดีจริง ๆ เลย จะได้จำง่าย ๆ

ตอนคลอดเจ้าเอลล่าอยู่ในห้องร่วมกับแมวอีก 10 ตัว ซึ่งเข้าใจเลยว่าเป็นสถานการณ์ที่น่าวุ่นวายใจมากสำหรับแม่แมวที่กำลังจะคลอดลูก พอคลอดตัวแรกมันก็เลยเดินไปทั่ว(คงจะเดินหาที่ ๆ เหมาะสมที่จะพาลูกไปดูแล) ทิ้งให้ลูกแมวที่เพิ่งคลอดออกมานอนอยู่กับพื้นอย่างเดียวดาย แถมยังมีแมวโตในห้องนั่นมานั่งดูกันอย่างฉงนสนเท่ห์ ว่านี่มันคืออะไรกันหว่า หนูรึก็ไม่น่าใช่ โชคดีที่แฟนเราตื่นมาเห็นเข้าพอดี ก็เลยรีบหาที่ให้เอลล่ากับลูกอยู่ เราก็แยกมันมาอยู่ในห้องน้ำก่อน โดยหากล่องที่มีขนาดเหมาะสมให้เค้าได้อยู่กัน หลังจากนั้นเอลล่าก็คลอดลูกแมวออกมาอีก 2 ตัว แต่ละตัวห่างกันประมาณ 10 นาที สองตัวแรกเป็นสีขาว ตัวสุดท้ายเป็นลายเสือคล้ายพ่อของมัน

Photobucket

คราวนี้เราได้ดูแมวคลอดลูกชนิดสด ๆ สมใจเลยทีเดียว ตอนคลอดลูกแมวก็จะมีเมือกเหลือง ๆ และมีเลือดออกนิดหน่อยเคลือบอยู่ทั่วตัวซึ่งแม่แมวก็จะค่อย ๆ เลียจนลูกสะอาด แล้วซักพักก็จะมีรกหลุดออกมา แม่แมวก็จะกินรกเข้าไป น่าอัศจรรย์ใจดีนะคะ พวกสัตว์เนี่ยเค้ารู้วิธีการเลี้ยงลูกทุกอย่างโดยไม่ต้องอ่านคู่มืออะไรเลย พอเลียตัวสะอาดเรียบร้อยหมดแล้วลูก ๆ ก็เริ่มกินนมกันเลย ส่วนแม่แมวผู้เหนื่อยล้าจากการคลอดลูกก็หลับผลอยไป

Photobucket

แล้วเราก็ได้เห็นแม่แมวเลี้ยงลูกแมวจริง ๆ ซะที ซึ่งก็น่ารักมาก ๆ ไม่แพ้น้องหมาเลี้ยงลูกเลย โดยเฉพาะเอลล่าเค้าจะรักลูกมาก ๆ ถ้าลูกเค้าร้องเค้าก็จะร้องด้วย คอยประคบประหงมลูกไม่ห่าง แต่พอเข้าสู่วันที่ 3 ลูกแมวได้ตายไป 1 ตัวค่ะ ตัวที่ตายก็คือตัวที่เป็นลายเสือเหมือนเจ้าแมวเบงกอล คลอดออกมาเป็นตัวสุดท้าย ดูไม่ค่อยแข็งแรงเท่าไหร่ ตายยังไงเราก็ไม่รู้เหมือนกัน พอกลับบ้านมาก็เห็นเค้านอนนิ่งแล้วก็มีเลือดออกมาจากปากด้วย โทรไปถามคุณหมอ หมอบอกว่าเจ้าตัวนี้เค้าอาจจะไม่ค่อยแข็งแรง เพราะได้เชื้อพ่อที่เป็นแมวเบงกอลที่ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรงมาเยอะมากกว่าตัวอื่น ก็เลยเศร้าไป ลายสวยเสียด้วย น่าสงสาร เลยเหลือลูกแมวฝาแฝดสีขาวครีม 2 ตัว เพศผู้กับเพศเมีย

อิริยาบถน่ารัก ๆ ตอนยังไม่ลืมตา
Photobucket

Photobucket

Photobucket

พอลูกแมวอายุได้ 2 สัปดาห์ ก็ลืมตาให้ได้เห็นความน่ารักกันแบบเต็ม ๆ

Photobucket

คุณแม่และคุณลูก
Photobucket

Photobucket

ตอนนี้ลูกแมวก็อายุได้ 1 เดือน 20 วันแล้ว น่ารักน่าชัง เริ่มซนกันตามประสา แต่ก็ไม่เปรียวมากเหมือนลูกแมวไทยแท้ ๆ เจ้า 2 ตัวนี้เค้าเป็นลูกครึ่งหน่อย ๆ ค่ะ ขนปุย ๆ สีขาวครีม มีลายจาง ๆ

ชื่อ น้องไข่มุก กับ ปิงปองค่ะ
Photobucket

น้องไข่มุกคนสวย
Photobucket

Photobucket

ปิงปองสุดหล่อ
Photobucket

Photobucket

เล่นซนกันทั้งวัน
Photobucket

Photobucket

สามแม่ลูก

Photobucket

หม่ำ ๆ
Photobucket

คุณแม่ก็เล่นกับลูกด้วย (ของเล่นปิรามิดแบบนี้ แมวชอบเล่นกันมากนะ)
Photobucket

ได้เห็นแม่ลูกอยู่ด้วยกันแบบนี้ มีความสุขจังเลยค่ะ ทำให้คิดไปถึงแมวที่เราเก็บมาเลี้ยงทั้งหลาย น่าสงสารที่พวกเค้าไม่ได้อยู่กับแม่เหมือนอย่างไข่มุกกับปิงปอง บางตัวก็ชอบมาดูดมือของเรา เค้าก็คงอยากได้ความรู้สึกที่เหมือนกับดูดนมแม่นั่นเอง สังเกตว่าแม่แมวจะห่วงลูกมาก คอยส่งเสียงเตือนเมื่อลูกเดินไปไกล ๆ ถ้าลูกร้องเสียงดังหน่อยแสดงถึงความเจ็บปวดก็จะรีบวิ่งมาดู เป็นสัญชาตญาณของความเป็นแม่ที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติจริง ๆ ที่จริงเราก็มีแมวอยู่แล้วถึง 18 ตัว แต่เห็นความรักของแม่ลูกแล้วก็คงต้องให้เค้าได้อยู่ด้วยตลอดไป ตอนนี้ก็เป็น 20 ตัวพอดี เลขกำลังสวยเลย

ปิดท้ายด้วยภาพความสุขของ Ella และลูก ๆ ค่ะ
Photobucket

Photobucket


Create Date : 17 มีนาคม 2553
Last Update : 17 มีนาคม 2553 16:02:10 น. 10 comments
Counter : 1749 Pageviews.

 
น่ารักที่สุดเลยค่ะ


โดย: Island Junkie วันที่: 17 มีนาคม 2553 เวลา:17:41:45 น.  

 
น่ารักมากๆ เลยค่ะ อยากมีน้องเหมียวน่ารักๆ แบบนี้บางจัง


โดย: Sign Giab IP: 203.144.144.164 วันที่: 17 มีนาคม 2553 เวลา:19:08:44 น.  

 
น่ารักมากเลย อีกตัวไปไหนอะ


โดย: คำล้านคำ IP: 118.172.219.168 วันที่: 17 มีนาคม 2553 เวลา:21:30:53 น.  

 
น่ารักจังเลย


โดย: TienHoM_wan วันที่: 18 มีนาคม 2553 เวลา:0:11:06 น.  

 
อีกตัวนึงตายไปแล้วค่ะ
หลังจากคลอดได้ 3 วัน
น่าสงสารที่สุดเลยค่ะ


โดย: BowKie & The Lucky Cats (BowKie ) วันที่: 19 มีนาคม 2553 เวลา:8:59:36 น.  

 
หน้าตาดีทั้งบ้านเลยนะคะ น่ารักจริง ๆ


โดย: Violeta Lady วันที่: 20 มีนาคม 2553 เวลา:20:13:58 น.  

 
น่ารักทั้งแม่ทั้งลูกเลยค่ะ


โดย: ladychachar วันที่: 22 มีนาคม 2553 เวลา:18:21:44 น.  

 
น่ารักทุกตัวเลยค่ะ โดยเฉพาะเจ้าตัวเล็ก ตาแป๋วแว๋วๆๆๆๆๆ


โดย: auau_py วันที่: 25 มีนาคม 2553 เวลา:19:47:09 น.  

 
ลูกแมวนี้หน้ารักมากๆเลยนะค่ะฉันชอบมันมากๆเลยค่ะทุกๆคน


โดย: หลิงๆ IP: 180.180.206.244 วันที่: 4 มีนาคม 2554 เวลา:19:04:44 น.  

 
ขอโทษนะค่ะ พอดีหนูทำรายงาน
จึงอยากถาม หลังคลอด ลูกแมว 9 วัน-12 วัน มีพฤติกรรมอย่างไรบ้างค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: หนูแดง IP: 183.89.95.241 วันที่: 7 สิงหาคม 2554 เวลา:16:16:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BowKie
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Photobucket
Friends' blogs
[Add BowKie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.