ถุงเท้าบนลู่วิ่ง


ขณะเดินอยู่บนลู่วิ่ง
ตัวเองรู้สึกไม่สบาย เจ็บตรงนิ้วเท้า พอใช้ความรู้สึกจับไปที่นิ้วนั้น สาเหตุมาจากถุงเท้า ด้านในถุงเท้าจะเป็นรอยเย็บหยาบๆ ทำให้ระคายเคือง ตอนนั้นเริ่มเถียงกับตัวเองว่าจะเอาไงดี เดินต่อจนจบ หรือหยุด เพราะถ้าฝืนจนเดินเสร็จอาจจะไม่คุ้มค่า จึงตัดสินใจไม่ฝืนและลงจากลู่วิ่ง คิดว่าทำไงดีหว่าทันใดนั้น สมองก็คิดได้ว่า ก็กลับถุงเท้าเอาด้านในออกด้านนอกก็น่าจะดีขึ้นจึงกลับด้านและขึ้นลู่ไปเดินเร็วต่อ พร้อมส่งรอยยิ้มให้คนที่มองเราด้วยความสงสัยใดๆ ต่างๆนานาอันนี้ก็มิทราบได้ (เพราะเรารู้ว่านี่เป็นสิ่งที่ดีที่ถูกต้องเป็นการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าของตัวเองที่ไม่ได้ประกาศบอกใครข้างๆว่าเกิดอะไรขึ้น)

     ในระหว่างนั้น ก็คิดย้อนไปถึงสมัยเรียนตอนนั้นเราอยู่ โรงเรียนที่มีนักเรียนฐานะกลางๆ ซึ่งส่วนใหญ่เพื่อนๆ จะแต่งตัวสะอาดสะอาด ดูดี สำหรับตัวเราเองจะมีปัญหากับถุงเท้าตลอดๆ ถ้าเพื่อนๆบางคนเคยใช้หนังยางรัดถุงเท้าตรงข้อเท้า คงจะเข้าใจปัญหานี้ดี เพราะสภาพยางยืดถุงเท้าใช้ไม่ได้จริงๆ อีกปัญหาคือถุงเท้าขาด จึงใส่ถุงเท้าไปโรงเรียนสองคู่พร้อมกัน(สิ่งนี้ไม่แน่ใจว่าเพื่อนๆเคยทำมั้ย) นั้นเพราะถุงเท้าคู่นึงขาดที่ปลายนิ้ว และอีกคู่ขาดที่ส้นเท้า พอใส่ไปสองคู่นี้พร้อมกัน เจ้าเท้าของเราก็จะไม่สามารถออกมาสู่สายตาเพื่อนๆ หรือรับลมได้      จำไม่ได้เหมือกันว่าทำไมตอนนั้นเราถึงได้ลงมือแก้ไขปัญหาแบบนั้นลงไปอาจเป็น เพราะความกังวลว่าคนรอบข้างจะคิดไม่ดี จะดูถูก จะล้อเรา เพื่อช่วยพ่อแม่ประหยัดเห็นว่าถุงเท้าขาดยังใช้ได้อยู่ หรือแม้กระทั่งมองเท้าเราแล้วคิดว่าทำแบบนั้นทำไมเพี้ยนรึเปล่าเธอ555 นั้นอยู่ที่คนจะมอง 


     เรื่องนี้ทำให้เราคิดว่า ถ้าสิ่งที่ทำลงไป
เพื่อแก้ไขปัญหาของตัวเอง ทำแล้วสบายใจและถูกต้องที่สุดสำหรับเราก็ดีไป แต่ถ้าเรื่องที่คุณแก้ไขปัญหาไปนั้นเพียงเพราะแคร์สายตาคนอื่น ไม่อยากให้คนอื่นมองคุณแย่ๆ มองคุณไม่ดี หรือดูถูกคุณ นั้นคุณคิดผิด เพราะว่า ถึงคุณจะอยากให้คนอื่นคิดหรือมองคุณในแง่ดี อย่างไร ขณะนั้นมันก็ยังต้องมีบางคนที่คิดแตกต่าง หรือมองเราไม่ดีอยู่ดี มันเป็นเรื่องธรรมดา ธรรชาติของมนุษย์ ไปบังคับความคิดใครไม่ได้ แม้กระทั่งความคิดตัวเองบางครั้งเรายังไม่สามารถบังคับได้เลย นับภาษาอะไรกับความคิดคนอื่น

     ดังนั้น เพียงแค่คุณรู้ว่าคุณทำอะไรเพื่ออะไร ไม่ได้เดือดร้อนใคร และเป็นเรื่องที่มีประโยชน์กับตน หรือคนรอบข้าง มันเป็นเรื่องที่ดีอยู่แล้วอย่าได้แคร์ คำวิจาร์ณ์ ความคิด หรือคำพูดของคนรอบข้างมากมาย จะเป็นทุกข์ซะเปล่าๆ
Create Date : 21 มิถุนายน 2561
Last Update : 24 มิถุนายน 2561 21:16:50 น.
Counter : 154 Pageviews.
0 comment
(โหวต blog นี้) 
เมื่อน้องสาวถูกแฟนทิ้ง(เรื่องจริงที่แสนเจ็บ)

วันนี้ตอนเช้า น้องสาวโทรมาหาด้วยน้ำเสียงสั่นเครือว่า "ยะขอเลิกกับเบียร์"

น้ำเสียง น้ำตา พร่างพรูมาพร้อมกับเหตุการณ์ที่เพิ่งจะเกิดขึ้นเมื่อคืน และยังไม่รู้จะจัดการกับเหตุการณ์นี้ได้อย่างไร เพราะยังไม่เคยมีวี่แววว่าจะเกิดขึ้นเพราะยังไม่ได้ทะเลาะหรือมีเหตุใด ๆ ให้ต้องเกิด...............อืม...........
"ยะมีคนใหม่ และบอกว่าเบียร์ไม่ใช่" เอะคุ้นมั้ยเหมือนเคยได้ยินในละครแต่เนี้ยะเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับคนที่เรารัก.............น้องสาวเรียนอยู่มหาลัยกำลังอยู่ในวัยเรียน ปี 3 แล้ว ไอ้เราเป็นพี่ชักเป็นห่วงแต่ด้วยประสบการณ์ที่เราเคยผ่านมาก่อน เอาจริง ๆ แล้วเราก็แอบขอบใจยะนะที่บอกน้องเราแบบตรง ๆ แบบนี้.........แมนดี จะได้ไม่ต้องให้น้องเราต้องหาเรื่องจับผิด สงสัย หรือจับได้เอง แบบนี้เจ็บไปเลยไม่ค้างคา จริง ๆ แล้วอยากบอกเด็ก ๆ วัยรุ่นสมัยนี้ว่า แฟนไม่ใช่ทุก ๆ สิ่งในชีวิต ลองดูรอบ ๆ ข้างน้องสิยังมีคนที่คอยรักและคอยห่วงใยน้องอีกมากอย่างจริงใจ เพื่อนที่ดี ครอบครัว หรือแม้กระทั่งให้ดูคนที่เค้ายังไม่เคยรู้จักคำว่ารัก ไม่เคยมีความรู้สึกเจ็บเพราะโดนหักอกว่าอาการมันเป็นยังไง บางทีเค้าก็อาจอยากลองดูซักที เหมือนที่เค้าว่ากันว่า อกหักดีกว่ารักไม่เป็น เมื่อเวลารักษาใจเราได้ เราอาจจะต้องย้อนกลับไปขอบคุณเค้าที่สอนให้เรารู้จักคำว่าแพ้ และรู้จักยืนขึ้นได้ (ในวัยน้อง ๆ นี้ยังดีนะที่แฟนเค้าเลิกไปตอนเรายังสาว ๆ สวย ๆ ยังกิ๊ก แถมยังมีประสบการณ์ความรักที่ทำให้เราเข้มแข็ง มีสองด้านทั้งด้านดำและด้านขาว ดีแฮะผู้ชายคนนี้มีของแถมให้ด้วย และก็ดีแฮะที่บอกเลิกตอนที่ยังไม่ได้แต่งงานกัน..)แต่ทุกคนมีสิทธิ์เลือกสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิต น้อง ๆ ยังไม่ได้แต่งงานก็อย่าพึ่งด่วนตัดสินใจว่าคนข้าง ๆ เราเค้าใช่คนที่เราจะใช้ชีวิตร่วมด้วย ซึ่ง ณ ที่นี้ถ้ามันใช่มันก็ใช่ แต่ทุก ๆ สิ่งอย่าง ไม่ใช่ของ ๆ เราอย่าไปยึดติดรวมถึงหัวใจของใครคนใดคนหนึ่งด้วย รู้จักรักตัวเองให้เป็นแต่ไม่ได้ให้เห็นแก่ตัว.......และบอกกับตัวเองเสมอว่าเดี๋ยวก็ดี เดี๋ยวก็ผ่านมันไปได้ สู้อยู่แล้ว.........
เป็นโสดหน้าหนาวซะแล้วน้องเรา ยะทำให้เบียร์โตขึ้นกับเรื่องความรักนะ กับรักครั้งแรก ที่คบกันมา สามปี จบกันแค่วันเดียว พี่สาวคนนี้จะคอยดูฟ้าหลังฝนของเบียร์นะคะ รักน้องมาก ๆ 
Create Date : 20 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 21 มิถุนายน 2561 14:47:18 น.
Counter : 659 Pageviews.

6 comment
เมื่อลูกทำเลอะ


จากข่าวสะเทือนขวัญเดือนกุมภาพันธ์ เมื่อพ่อได้ลงโทษลูกจนลูกเสียชีวิต เพียงเพราะโมโหที่ลูกทำไอติมตกพื้น ทำให้ฉันคิดย้อนกลับไปว่าใช่นะ ตอนที่ลูกชายฉันทำอาหารเลอะพื้นทันทีที่ฉันเพิ่งทำความสะอาดเสร็จไปหมาด ๆ จริง ๆ ฉันก็โมโหนะเพราะคิดอยู่แล้วว่าลูกต้องทำหกแน่ จึงเตือนลูกให้ระวังและให้กินอย่างมีสติคือมองไปที่ช้อน อาหาร หรือแก้ว ที่กำลังตัก หรือยกเข้าปาก แล้วจะไม่หล่นแต่จริงๆ ด้วยความเป็นเด็กนะก็ต้องตกหล่นเป็นเรื่องปกติ แต่อารมณ์โมโหของผู้ใหญ่สิ แต่ละคนก็มีการควบคุมสติได้ไม่เท่ากันจากประสบการณ์ฉัน แรก ๆ ฉันก็ต่อว่าลูกใหญ่เลย เคยโมโหมาก ๆ ด้วยแต่สักพักก็รู้สึกว่าลูกยังเด็กอยู่มากไม่ถูกต้องเลยที่แม่จะโมโหขนาดนั้น จนบ่อย ๆ เข้าฉันก็ได้มองเห็นมุมดี ๆ ในเหตุการณ์นี้

 

 

 
     เวลาที่ลูกทำอาหาร น้ำ อื่น ๆ อีกมากมายตกเลอะเทอะบ้านฉันจะคิดว่า จริง ๆ ตรงนี้เรายังทำความสะอาดไม่เอี่ยมเลย ดีนะเนี้ยะที่ลูกทำให้ฉันต้องทำตรงนี้อีกครั้ง คราวนี้หล่ะตรงนี้สะอาดกว่าเดิมแน่ (ต้องขอบใจลูกมากนะคิดในใจ) แต่อย่าเผลอพูดออกมานะคะเพราะลูกคุณคงทำตก หล่นทั้งวันแน่
Create Date : 24 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 23 กรกฎาคม 2559 9:09:53 น.
Counter : 228 Pageviews.

5 comment
ฉันยังโชคดีที่ได้ร่ำลา


ฉันยังโชคดีที่...จากกันวันนี้ 

วันที่ยังมีโอกาสได้พบเจอ
พูดคุยด้วยมิตรภาพที่ดี 

ทั้งๆที่มีน้ำตาทุกทีที่จากลา
เวลาพาเรามาพบ 

เวลาพาเราพลัดพราก
เพื่อรอคอยวันหนึ่งที่ดีจักกลับมา

เพื่อพบอีกครั้ง
ดีใจที่เคยมีเค้าเสมอ

บางคนเวลาพลัดพรากจากกันไปเร็ว
และไม่สามารถนำพามาพบเจอกันได้อีก
ไม่สามารถแม้เพียงร่ำลา เพราะเค้าคนนั้นอาจไปไกล
ไกลมากจนไม่มีโอกาสได้พบได้เจอกันอีก
ซึ่งเศร้าใจยิ่งกว่า.........

(ถ้ายังอยู่บนโลกกลม ๆ ใบเดียวกันนี้ ก็ไม่ต้องเสียใจที่จากลา เพราะไม่แน่วันหนึ่งเราอาจได้พบกันอีก)


-เมื่อถึงเวลาต้องจาก ต้องพลัดพรากจากใครบางคนCreate Date : 23 มกราคม 2552
Last Update : 24 มิถุนายน 2561 21:20:49 น.
Counter : 231 Pageviews.

2 comment

bowkavi
Location :
ลำปาง  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สติ เป็นอาหารชั้นเลิศ