นกกระปูด ที่เกาะพงัน
นกกระปูดใหญ่. ชื่อสามัญ, : Greater Coucal. ชื่อวิทยาศาสตร์, : Centropus sinensis (Stephens, 1815). ลักษณะ, : เป็นนกขนาดกลาง ตาสีแดง มีขน ปกคลุมร่างกายสีดำ ปาก และเท้าก็เป็นสีดำ แต่มีหลังและปีกสีน้ำตาล ขายาวสีดำ นิ้วตีนและเล็บยาว แข็งแรง สามารถจับเหยื่อเกาะเหนียว ไต่แทรกไปตามพงหญ้า ต้นไม้ หรือ พุ่มไม้หนาทึบได้อย่างคล่องแคล่ว หางยาวประมาณ 15-25 เซนติเมตร หนังหนาเหนียวสีดำ ออกหากินอยู่ตามพื้นดินในเวลาเช้าตรู่ หรือใกล้พลบค่ำ เคลื่อนที่ด้วยการเดินและวิ่ง บินได้ในระยะสั้น ๆ และไม่สูงนัก วางไข่ครั้งละ 2-5 ฟอง ใช้เวลาฟักประมาณ 15 วัน
Create Date : 20 ธันวาคม 2553
Last Update : 20 ธันวาคม 2553 21:26:44 น.
Counter : 745 Pageviews.

0 comment
My Trip to Koh Pangan 9 Dec10
My Trip to Koh Pangan 9 Dec 10
Create Date : 20 ธันวาคม 2553
Last Update : 20 ธันวาคม 2553 12:52:18 น.
Counter : 339 Pageviews.

0 comment
Birds in Koh Pa ngan
นก แสนน่ารัก ที่เกาะพงัน

นกตะขาบทุ่ง ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Coracias benghalensisลักษณะทั่วไป : นกตะขาบทุ่งเป็นนกขนาดกลาง มีขนาดลำตัวประมาณ 33 เซนติเมตร ตัวผู้และตัวเมียมีลักษณะเหมือนกัน ขนบนกระหม่อมมีสีเขียวแกมฟ้า เหลือง และน้ำตาล บริเวณคอ ไหล่ อก และหลังเป็นสีน้ำตาลแกมเขียว ปีกสีน้ำเงินแกมม่วง หางมีสีฟ้าคาดด้วยแถบสีน้ำเงิน บริเวณใต้ท้องและปีกเมื่อบินจะเห็นสีฟ้าสดแกมเขียว ปากหนาเรียวปลายแหลม และคอสั้นถิ่นอาศัย, อาหาร : พบในทวีปเอเชียแถบประเทศอินเดีย จีน อินโดจีน และในประเทศไทยพบอยู่ทั่วทุกภาค ยกเว้นทางตอนใต้ของภาคใต้ พบได้ที่ความสูงมากว่าหรือประมาณ 1,500 เมตร จากระดับน้ำทะเล นกตะขาบทุ่งกินทั้งแมลง หนอน ไส้เดือน ลูกกบ เขียด สัตว์เลือยคลาน และสัตว์เล็กๆ เป็นอาหารพฤติกรรม, การสืบพันธุ์ : ชอบอาศัยตามท้องนา ทุ่งหญ้า ป่าโปร่ง และบริเวณใกล้แหล่งกสิกรรม หรือหมู่บ้าน มักหากินอยู่ตามลำพัง แต่อยู่เป็นคู่ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ ชอบเกาะอยู่นิ่งบนกิ่งไม้ และลงหากินตามพื้นดิน ชอบร้องเสียงดัง "ต้า ต้า" นกตะขาบทุ่งผสมพันธุ์ในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม ทำรังบนต้นไม้บริเวณโพรงไม้ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติในบางครั้งจะแย่งรัง หรือโพรงเก่าของนกอื่นเพื่อวางไข่ ตัวเมียวางไข่ครั้งละ 2-5 ฟองสถานภาพปัจจุบัน : เป็นนกประจำถิ่นที่พบได้บ่อยมากทั่วประเทศ จัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535

Create Date : 20 ธันวาคม 2553
Last Update : 20 ธันวาคม 2553 20:22:55 น.
Counter : 644 Pageviews.

1 comment
Trip to Koh Pa ngan by Bangkokair
Koh Phangan , Phangan Tropical Island Paradise of Thailand.

Create Date : 23 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 10 มิถุนายน 2554 16:18:16 น.
Counter : 457 Pageviews.

0 comment
เกาะพงัน สวรรค์กลางอ่าวไทย
เมื่อมาถึงสมุย โดยบางกอกแอร์แล้วก็ นั่งรถไปที่ท่าเรือลมพระยา เพื่อจะไปเกาะพงัน โดย LIMOUSINE SERVICE รถตู้คันนี้ค่ะราคาคนละ ๑๕๐ บาทมาถึงแล้วท่าเรือลมพระยานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เยอะมาก เข้าแถวชื้อตั๋วยาวมากๆพนักงานบอกว่าตั๋วไปชุมพรหมด แต่ก้ยังดีที่มีตั๋วไปพงัน คนละ ๒๕๐ บาทระหว่างที่รอลงเรือ ถือโอกาศถ่ายรูปบริเวณท่าเรือ มีรถมาบริการด้านการเงินด้วย
ไปหาอะไรกินที่ร้านอาหารของท่าเรือ ที่มีลูกค้าอยู่เต็มแล้วไปนั่งแล้วรีบสั่งอาหารทันที เพราะมีเวลาเหลือไม่มากอาหารจานด่วนมาแล้วเป็นข้าวกะเพรา ทะเลไข่ดาว ถึงจะเป็นอาหารพื้นๆดูธรรมดาแต่ก็อร่อยแบบไม่ธรรมดา (สำหรับผู้ที่อยู่ทางไกลอย่างเรา)อิ่ม ทันเวลาลงเรือพอดีช่วงที่ไป มีแดดวันเดียว นอกนั้น ไม่มีแดดแถมฝนตกอีกต่างหาก ถึงท่าเรือสากลเกาะพงันแล้วก็ตรงไปที่พักที่เพื่อนจองใว้ให้ดดยเพื่อนมารับทันทีเป็นรีสอร์ทที่ตกแต่งแบบง่ายๆเป็นธรรมชาติ ดิบๆร่มรื่นไปด้วยต้นไม้


ด้านหลังเป็นคลองเล็กๆไหลลงทะเลเข้ามาด้านใน รู้สึกเย็นดี เพราะอยู่ใต้ต้นไม้ เคยไปพักที่อื่น บางทีเข้าไปรู้สึกร้อนไม่ค่อยสบายเลยเตียงนอนกว้างใหญ่ ใช้โทนสี ขาวและน้ำตาล ทำให้ดูอบอุ่นมีทีวี และเครื่องดีวีดี ยืมหนังมาดูได้โต๊ะกินข้าวโซฟา ใว้นั่งหรือนอนดูหนังก็ได้
ลายฉลุและไฟที่หัวนอนมีครัวเล็กๆให้ด้วยมาดูในส่วนของห้องน้ำบ้าง ดูธรรมดาๆ แต่น้ำอุ่นไหลดีบันไดที่ใช้เป็นที่พาดผ้าเช็ดตัวในห้องน้ำอ่างล้างหน้า
ออกมาเดินสำรวจข้างนอกในวันที่ไม่มีแดด ออกมาก็เจอปู สีแดงสวยเชียวต่างคนต่างมองกัน ปูคงสงสัยว่าถ่ายรูปไปทำไมเดินไปสำรวจแถว วกตุ่ม เจอต้นมะพร้าว ถ้ามีแดดคงจะสวยกว่านี้เยอะเลยทรายที่นุ่มเท้าเดินไปตามหาดช่วงที่น้ำลด ปูตัวนี้สีสวยจังพืชสีเขียวก็สวยสัตว์ในทะเลเรียกว่าอะไรเอ่ยอีกภาพปูทีอยู่ทะเลถึงท่าเรือประมง วกตุ่มแล้วจะเห็นว่าเขาขุดเอา หิน ปะการัง ขึ้นมา น่าเสียดายจัง


คงจะสวยงามไม่น้อยถ้ามันยังอยู่ในทะเลตามธรรมชาติธรรมชาติที่สวยงามเปลือกหอยสวยดีเปลือกหอยอีกภาพนี่ก็สวยไม่แพ้กันทะเลในวันที่ไร้แดดไม่ได้ไปเที่ยวที่ไหนเลย นั่งเล่นนอนเล่น ที่รีสอรท์ อีกอย่างแดดไม่ค่อยมีด้วย ขอจบด้วยภาพ พระอาทิตย์ใกล้จะตกทะเล และชีวิตเรียบง่ายของชายหาปลา


Create Date : 03 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 29 มิถุนายน 2553 18:50:02 น.
Counter : 1050 Pageviews.

3 comment
1  2  3  

shada
Location :
น้ำหนาว เพชรบูรณ์ , เกาะพงัน สุราษฯ  Ghana

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]พระไตรปิฏก เป็นตาที่วิเศษยิ่ง.....พระไตรปิฏก เป็นหูที่วิเศษยิ่ง พระไตรปิฏก เป็นจมูกที่วิเศษยิ่ง.....พระไตรปิฏก เป็นลิ้นที่วิเศษยิ่ง พระไตรปิฏก เป็นกายที่วิเศษยิ่ง.....พระไตรปิฏก เป็นใจที่วิเศษยิ่ง พระไตรปิฏก เป็นครู-อาจารย์ที่วิเศษยิ่ง.....พระไตรปิฏก เป็นพ่อ-แม่ที่วิเศษยิ่ง พระไตรปิฏก เป็นมิตรและเข็มทิศที่วิเศษยิ่ง.....พระไตรปิฏก เป็นแผนที่และป้ายบอกทางที่วิเศษยิ่ง
พระไตรปิฏก เป็นแสงสว่างส่องทางสู่นิพพานที่วิเศษยิ่ง

ธรรมวินัยอันพระตถาคตเจ้าประกาศแล้วเปิดเผย ไม่กำบังจึงรุ่งเรือง (เล่ม ๑๐ หน้า ๔๖๕_ปกน้ำเงิน)
บัญญัติของพระพุทธเจ้า จากพระไตรปิฎกชุด 91 เล่ม ของมหามกุฎราชวิทยาลัย เล่ม 3
(ปกสีแดง หน้า 887 ปกสีน้ำเงิน หน้า 940)
พระบัญญัติ อนึ่ง ภิกษุใด รับก็ดี ให้รับก็ดี ซึ่ง ทอง-เงิน หรือยินดี ทอง-เงิน อันเขาเก็บไว้ให้ก็ดี เป็นนิสสัคคียปาจิตตีย์(นิสสัคคียปาจิตตีย์ 1 ตัว ต้องตกโรรุวนรก 1 ชั่วอายุ คือ 4,000 ปีของนรกขุมนี้ เท่ากับ 840,960,000 ล้านปีมนุษย์)

พระราชบัญญัติคณะสงฆ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2535 ภูมิพลอดุลยเดช ป.ร.ให้ไว้ ณ วันที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2535
เป็นปีที่ 47 ในรัชกาลปัจจุบัน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ประกาศว่า โดยที่เป็นการสมควรแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายว่าด้วยคณะสงฆ์ จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ให้ตราพระราชบัญญัติขึ้นไว้โดยคำแนะนำและยินยอมของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ทำหน้าที่รัฐสภาดังต่อไปนี้ มาตรา 15 ตรี มหาเถรสมาคมมีอำนาจหน้าที่ดังต่อไปนี้
...(4)รักษาหลักพระธรรมวินัยของพระพุทธศาสนา
**หยุดทำร้ายพระพุทธศาสนา(โยมควรเรียนรู้) ทำบุญแล้วเป็นบาป ตกนรกทั้งพระและโยม
1.ตักบาตรด้วยเงินและทอง
2.ตักบาตรด้วยสิ่งของที่ต้องห้าม ข้าวสารอาหารแห้ง-ดิบ
3.ทำบุญกับพระทุศีล(ผิดศีลธรรมและไม่ปฏิบัติตามพระธรรมวินัย)รับเงิน รับทอง มีบัญชีเงินฝากธนาคารเป็นของตนเอง มีบัตรเอทีเอ็ม มีบัตรเครดิต
4.ฯลฯ
จากพระไตรปิฎกและอรรถกถาแปลไทยฉบับมหามกุฎราชวิทยาลัย 91 เล่ม
**ชาวพุทธทั้งหลาย ขอให้อธิษฐานเพื่อถวาย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ดังนี้
"ขออำนาจพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ จงบันดาลบุญของข้าพระพุทธเจ้าให้เข้าไปรวมเป็นพระราชกุศลของ
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พลังบุญทั้งหลาย ที่พระองค์ได้ทรงกระทำต่อพสกนิกรและราชอาณาจักร ขอบุญนั้นทั้งหมด จงเป็นพลังขับดันโรคภัยทั้งหลายที่กำลังเกิดในพระวรกายของพระองค์ให้อันตรธานไป"

จากหลักฐานเทียบเคียงของการใช้สัจอธิษฐาน ในพระไตรปิฎก 91 เล่ม ฉบับมหามกฎราชวิทยาลัย เล่ม 74 หน้า 447-479 ประมวลกฎหมายอาญา พ.ศ.2499 มาตรา 1, 3, 341, 342 และ 343 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สำนักสงฆ์ป่าสามแยก ต.วังกวาง อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ (www.samyaek.com) ผู้มีปัญญาทั้งหลาย ขอจงพิจารณาเอาเถิด เพราะไม่บังคับให้ใครมาเชื่อหรือทำตาม เพียงแต่นำคำสอนของพระพุทธเจ้ามาเปิดเผย เพื่อให้ชาวพุทธปฏิบัติได้ถูกต้องตามคำสอนของพระพุทธเจ้าเท่านั้น
ยินดีในบุญกับทุกท่านที่รวมใจกันเปิดเผยพระธรรมวินัยให้รุ่งเรือง ค่ะ

ชฎา มีโครงการ จะเปิด บ้านพักตากอากาศ ติดถนน ติดทะเล ไม่ไกลจาก ท่าเรือ ท้องศาลา บรรยากาศ เหงียบ สงบ เป็นธรรมชาติ ให้เช่าที่เกาะพงัน

"สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน blog แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยเผยแพร่และเพื่อการอ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด"