Group Blog
 
All Blogs
 

รำลึก Puccini (1858-2008) ครบรอบ 150 ปีเกิดเมื่อวานนี้ (22 ธันวาคม) เป็นวันครบรอบ 150 ปีเกิดของปุชชินี คีตกวีเอกของโลกชาวอิตาเลียน

เขาเป็นผู้ประพันธ์โอเปราอันโด่งดังมากมาย ที่รู้จักกันดี เช่น La Boheme, Madame Butterfly, Tosca และ Turandot (คงไม่มีคนชอบดนตรีคนใดไม่เคยได้ยิน Nessun Dorma จาก Turandot)

ในบรรดาโอเปราทั้งหมดของเขา ผมชอบ La Boheme เป็นพิเศษ ไม่เคยเบื่อที่จะฟัง Che gelida manina, O soave fanciulla, Quando me n’vo ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ในปีนี้ La Boheme ได้มีฉบับภาพยนตร์ออกมา นำแสดงโดยนักร้องโอเปราคนดัง Anna Netrebko และ Rolando Villazon

ใครชอบปุชชินีแล้วถ้ามีโอกาสไปอิตาลี ควรหาเวลาไปเที่ยวเมือง Lucca ที่นี่เป็นบ้านเกิดของเขา และปัจจุบันมีพิพิธภัณฑ์เปิดให้เข้าชม ผมเชื่อใน Pilgrimage เสมอมา ไม่ว่าจะเป็นนักเขียน นักดนตรี ศิลปิน คนที่เราชื่นชอบ ควรหาโอกาสเยี่ยมเยือนสถานที่ซึ่งเกี่ยวข้อง (บ้าน, หลุมศพ, อนุสาวรีย์ ฯลฯ)

ปุชชินีเป็นคนแต่ง aria ที่ไพเราะที่สุดชิ้นหนึ่ง คือ O mio babbino caro จาก Gianni Schicchi ชอบเสียงร้องของ Kiri Te Kanawa ที่ร้องไว้ในหนังโปรดของผม A Room with a View (1986)
 

Create Date : 23 ธันวาคม 2551    
Last Update : 23 ธันวาคม 2551 11:28:34 น.
Counter : 450 Pageviews.  

“It’s a Wonderful Life” หนังคลาสสิคของ Frank Capra และ James Stewartปีนี้ผมได้อ่านบทความจากเว็บต่างประเทศที่เขียนถึงหนังโปรดของผมเรื่องนี้หลายครั้ง เพราะปีนี้เป็นช่วงเวลาที่สหรัฐอเมริกาประสบปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหญ่ ผู้คนต้องการความหวังและกำลังใจ จะมีหนังเรื่องไหนให้พลังใจได้ดีเท่า “It’s a Wonderful Life”

ส่วนหนึ่งของบทความที่เขียนถึง

- Seneca Falls, N.Y., looks to 'Wonderful Life' movie for hope

- Not So Wonderful Now

ล่าสุดทางนิวยอร์กไทมส์ได้เขียนบทความถึงหนังเรื่องนี้อีกครั้ง เป็นมุมมองของ Wendell Jamieson

James Stewart ไม่มีวันตาย เขาแสดงบทบาทที่ยอดเยี่ยมที่สุดบทหนึ่งในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ และใกล้วันปีใหม่เข้ามาแล้ว เสียงเพลง "Auld Lang Syne" จากหนังเรื่องนี้คงดังกังวานขึ้นมาอีกครั้งครับ

 

Create Date : 20 ธันวาคม 2551    
Last Update : 20 ธันวาคม 2551 13:07:34 น.
Counter : 604 Pageviews.  

หนังสือโปรดของนายกฯคนใหม่ “The Myth of Sisyphus” : Albert Camusเคยเขียนถึงหนังสือโปรดของโอบามา ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐอเมริกา และเมื่อวันก่อนได้อ่านข่าวในนิวยอร์กไทมส์ ผมถึงทราบว่าหนังสือโปรดของนายกฯคนใหม่ของเมืองไทย “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” คือ “The Myth of Sisyphus” หนังสือปรัชญาของกามูส์

“..Asked last year about his likes and dislikes, he said that his favorite book was “The Myth of Sisyphus” by Camus..”

หนังสือเล่มนี้ผมชื่นชอบเป็นอย่างมาก (ผมชอบทุกอย่างที่กามูส์เขียน) เป็นงานปรัชญาอันลึกซึ้ง พูดถึงภาวะมนุษย์สมัยใหม่, ความตาย, การสร้างคุณค่าความหมายในโลกที่ไร้ซึ่งจุดหมายใดๆ

เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ผมได้ยินนายกฯของประเทศไทยเอ่ยถึงหนังสือโปรดของตนเองเป็นหนังสือแนวปรัชญา
 

Create Date : 18 ธันวาคม 2551    
Last Update : 18 ธันวาคม 2551 9:35:05 น.
Counter : 705 Pageviews.  

Reading Resolutions for 20091. อีกไม่กี่วันปี 2008 ก็จะสิ้นสุดลง นับจำนวนหนังสือที่ตัวเองอ่านในปีนี้ได้เพียง 41 เล่ม ซึ่งถือว่าไม่เยอะ (แม้จะปลอบใจว่าหลายเล่มยาวมาก) ความตั้งใจในปี 2009 ที่จะมาถึง คืออ่านหนังสือให้ได้จำนวนเล่มมากกว่าเดิม

2. ทั้งที่เป็นหนังสือที่อยากอ่านมาก แต่กลับผลัดผ่อนมาหลายปี ด้วยหวั่นเกรงกิตติศัพท์หนังสือที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น “The Greatest Book of All Time” ปี 2009 เป็นปีที่ตั้งใจจะจมดิ่งกับ “In Search of Lost Time” ของพรูสต์

3. อ่าน “The Lives of the Artists” ของวาซารี รวมทั้งอ่านหนังสือเกี่ยวกับศิลปินคนโปรด อาทิ วัตโต, ทิเชียน, แฟร์เมียร์

4. อ่าน “The Tin Drum” ของ Gunter Grass

5. อ่าน “Pale Fire” และ “Speak, Memory” ของ Nabokov

6. อ่านหนังสือประวัติ Mozart ฉบับ Maynard Solomon

7. อ่านประวัติศาสตร์จีน “In Search of Modern China” ของ Spence หรือประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น “The Making of Modern Japan” ของ Jansen

8. หาเวลาอ่านหนังสือหลังอาหารเที่ยง อย่าใช้เวลาไปทำอย่างอื่นโดยไม่จำเป็น

9. งดซื้อหนังสือ 1 ปี เนื่องจากเริ่มไม่มีที่เก็บแล้วครับ ^o^
 

Create Date : 16 ธันวาคม 2551    
Last Update : 16 ธันวาคม 2551 9:03:45 น.
Counter : 309 Pageviews.  

ครบรอบ 100 ปี Phantom หวนคืน Opera Garnierได้ทราบข่าวจากฝรั่งเศสชิ้นนี้แล้วน่าสนใจดีครับ

เรื่องมีอยู่ว่า เมื่อปี 1907 ที่ปารีสมีโครงการเก็บรักษาแผ่นเสียงที่บันทึกเสียงนักร้องโอเปราคนสำคัญในยุคนั้น อาทิ Nellie Melba นักร้องโซปราโนชาวออสเตรเลีย และ Enrico Caruso ยอดนักร้องเทเนอร์ชาวอิตาลี เป็นต้น

เขาได้นำแผ่นบันทึกเสียงหลายสิบแผ่นบรรจุลงในหม้อตะกั่ว แล้วปิดผนึกเป็นอย่างดี ทำกันที่ใต้ถุนโรงโอเปราแห่งปารีส (ตามรูป) โดยตั้งใจไว้ว่า จะเก็บรักษาเสียงของนักร้องสำคัญให้ผู้คนอีกร้อยปีข้างหน้าได้ฟัง

ช่วงเวลานั้นใกล้เคียงกับตอนที่ Gaston Leroux เขียน The Phantom of the Opera ในปี 1910

จนเมื่อปี 1989 หม้อตะกั่วได้โอนย้ายไปเก็บไว้ที่หอสมุดแห่งชาติกรุงปารีส และปลายปีที่แล้วเพิ่งเปิดออกมา แต่เนื่องจากเก็บรักษามานาน จึงต้องรับการซ่อมแซมก่อน

โดยไม่นานมานี้ ที่โรงโอเปราแห่งปารีส (Opera Garnier) มีการนำแผ่นเสียงในยุค 100 ปีก่อน ของ “Angel of Music” มาเปิดให้ผู้คนทั่วไปได้รับฟังกัน

ที่น่าตื่นเต้นคือ เสียงร้องดังกล่าวบางส่วนได้ถูกโพสต์ลงอินเตอร์เน็ตในสัปดาห์นี้แล้ว

สามารถฟัง Nellie Melba ร้องแวรดีได้ที่ link นี้

ฟัง Emma Calve ร้องคาร์เมนได้ที่ link นี้

ภาพข่าวทั้งหมดชมได้ที่นี่ link นี้ครับ
 

Create Date : 15 ธันวาคม 2551    
Last Update : 15 ธันวาคม 2551 15:31:43 น.
Counter : 345 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  

BlueWhiteRed
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
Friends' blogs
[Add BlueWhiteRed's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.