Group Blog
 
All Blogs
 

แม้มีปีกโผบินได้เหมือนนก อกจะต้องธนูเจ็บปวดนัก ฉันจะบินมาตายตรงหน้าตัก ให้ยอดรักเช็ดเลือดและน้ำตา“พี่รู้จักนวนิยายเรื่องสงครามชีวิตหรือเปล่า” หลายวันก่อนน้องผู้หญิงที่ทำงานได้ถามผมขึ้นมา

“รู้จักสิ เป็นงานเขียนของศรีบูรพา พี่ชอบมาก ชอบไม่น้อยไปกว่าข้างหลังภาพ” แล้วผมจึงถามกลับ “ทำไมจู่ๆถามถึงหนังสือเล่มนี้”

“เห็นตัวอย่างหนังไทยเรื่องใหม่ October Sonata ในเรื่องนางเอกชอบหนังสือเล่มนี้มาก”

ผมได้คุยกับน้องผู้หญิงคนนี้ เธอไม่รู้จักศรีบูรพา ไม่เคยอ่านงานเขียนของท่าน ความจริงเป็นเรื่องปกติสำหรับเด็กรุ่นใหม่ แต่คิดแล้วก็น่าเสียดาย ที่พวกเขาไม่ได้อ่านงานของนักประพันธ์ดีๆในอดีต หลายครั้งที่ได้คุยกับคนรุ่นใหม่แล้วพบว่าเขาหรือเธอรู้จักเฉพาะสิ่งที่เรียนมา, ดาราหนัง, Facebook, Twitter เท่านั้นจริงๆ

นึกถึงหนังสือ “สงครามชีวิต” ของศรีบูรพา ผมอ่านตอนอยู่มัธยมปลาย ฉบับที่อ่านเป็นของสำนักพิมพ์ดอกหญ้า ด้วยความที่ชอบหนังสือเล่มนี้มาก และโรงเรียนอยู่ใกล้แหล่งหนังสือเก่าที่วังบูรพา ผมจึงได้ซื้อฉบับปกแข็งในอดีต (ปกเดียวกับรูปที่นางเอกถือ) มาสะสมไว้อีกเล่มด้วย

หนังสือเป็นการเขียนจดหมายไปมาระหว่างพระเอก “รพินทร์” และนางเอก “เพลิน” ศรีบูรพาได้รับอิทธิพลมาจาก Poor People ของ Dostoevsky ซึ่งในหนังสือศรีบูรพาได้เขียนไว้อย่างชัดเจน โดยรพินทร์บอกไว้ในจดหมายว่าชื่นชอบศรัทธา Dostoevsky

สำหรับคนที่ชอบ Dostoevsky คงทราบดีว่า Poor People เป็นงานเขียนชิ้นแรกๆของเขา ยังเป็น Dostoevsky ที่เห็นใจคนยาก ทำกิจกรรมในกลุ่มสังคมนิยม ยังไม่ใช่ Dostoevsky ที่ถูกตัดสินประหารชีวิตและถูกส่งไปไซบีเรีย แน่นอนว่าไม่ใช่ Dostoevsky ที่อุดมไปด้วย “Complex Vision” อย่างที่เราอ่านใน The Brothers Karamazov, The Possessed และ Crime and Punishment

ศรีบูรพาเขียน “สงครามชีวิต” ได้งดงามมาก ท่านเป็นคนที่ใช้ภาษาสวยเหลือเกิน หลายประโยคที่อ่านแล้วจับใจ อ่านจบแล้วต้องอ่านทวนซ้ำใหม่

ในหน้าสุดท้ายของหนังสือสร้างความประทับใจให้กับคุณชาลี อินทรวิจิตร จนนำมาดัดแปลงเป็นเพลง “อาลัยรัก” ที่คุณชรินทร์ นันทนาคร ขับร้อง เพลงนี้มีเนื้อร้องว่า

“ฉันรักเธอ รักเธอด้วยความไหวหวั่น
ว่าสักวันฉันคงถูกทอดทิ้ง
มินานเท่าไร แล้วเธอก็ไปจากฉันจริงจริง
เธอทอดทิ้งให้อาลัยอยู่กับความรัก

แม้มีปีกโผบินได้เหมือนนก
อกจะต้องธนูเจ็บปวดนัก
ฉันจะบินมาตายตรงหน้าตัก
ให้ยอดรักเช็ดเลือดและน้ำตา”
 

Create Date : 22 ธันวาคม 2552    
Last Update : 22 ธันวาคม 2552 14:54:14 น.
Counter : 1635 Pageviews.  

ราคาที่เธอต้องจ่ายในการอยู่กับหนึ่งในนักเขียนที่ยิ่งใหญ่สุดตลอดกาล | สำหรับแฟนหนังสือ Stendhalผมเคยอ่านข้อเขียนของ Jay Parini ซึ่งเขียนถึงตอนที่เขาอ่าน War and Peace ของ Tolstoy ครั้งแรก ตอนนั้นเขาพักร้อนอยู่ที่ Amalfi Coast ของอิตาลี ได้เช่าบ้านพักนานแรมเดือน โดยที่ไม่ได้ทำอะไรอื่นนอกจากนั่งๆนอนๆอ่าน War and Peace จากความประทับใจต่อหนังสือและตัวผู้ประพันธ์ ทำให้ Parini เขียนนวนิยายเรื่อง The Last Station ซึ่งเป็นนวนิยายอิงประวัติ Tolstoy

ใน Guardian เขาได้รีวิวหนังสือ The Diaries of Sofia Tolstoy บันทึกไดอารี่ของภรรยา Tolstoy ซึ่งนำกลับมาพิมพ์ซ้ำ

“..the hundreds of pages offered by Porter in this selection are testament to a great spirit, a woman who lived in terrifying proximity to one of the greatest writers of all time, and who understood exactly the high price she would have to pay for this privilege.”ใครเป็นแฟนหนังสือของ Stendhal คงต้องอุทานออกมาว่า “สุดยอด” เมื่อได้เห็นเว็บ stendhal.msh-alpes.fr/manuscripts ซึ่งได้รวบรวมต้นฉบับงานเขียนของ Stendhal เว็บนี้เกิดจากการร่วมมือกันระหว่าง University Stendhal-Grenoble 3 และ ห้องสมุด Grenoble (เมืองเกิด Stendhal)

เว็บนี้ใช้สีแดงและสีดำ แฟน Stendhal คงทราบดีว่าเป็นเพราะอะไร..
 

Create Date : 11 ธันวาคม 2552    
Last Update : 11 ธันวาคม 2552 13:15:50 น.
Counter : 772 Pageviews.  

Jacques Barzun : FROM DAWN TO DECADENCE 500 Years of Western Cultural Life, 1500 to the Presentหนังสือเล่มนี้ต้องใช้ความรู้สั่งสมมาทั้งชีวิตถึงสามารถกลั่นกรองความคิด บอกเล่าประวัติศาสตร์ภูมิปัญญาของตะวันตกในช่วง 500 ปี ตั้งแต่ยุค Renaissance ในปี 1500 ถึงปัจจุบัน

ผู้เขียน Jacques Barzun เป็นหนึ่งในบุคคลที่ปราดเปรื่องมากที่สุดในโลกที่ยังมีชีวิตอยู่ เขาเกิดตั้งแต่ปี 1907 (ปัจจุบันอายุ 102 ปี) เคยเป็นอาจารย์สอนที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ช่วงเดียวกับ Lionel Trilling ซึ่งทำให้ Great Books Course ที่นั่นโด่งดังในแวดวงการศึกษา

สิ่งที่ผมชอบมากสำหรับหนังสือเล่มนี้คือ นี่ไม่ใช่หนังสือประวัติศาสตร์แบบที่บรรยายเหตุการณ์ต่างๆว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง Barzun ได้ใส่ความเห็น วิเคราะห์ และเชื่อมโยง ได้อย่างชาญฉลาดแหลมคม คนที่เขียนแบบนี้ให้ดีได้ต้อง “รู้รอบ” จริงๆ

เขาพร้อมที่จะยกเหตุผลโต้แย้งกับความเห็นของคนทั่วไป อาทิ เหตุใดเลโอนาร์โดถึงไม่เป็น Renaissance Man เหตุใดที่เขาไม่เรียกศตวรรษที่ 17 เหมือนคนอื่นว่าเป็น Scientific Revolution เหตุใดความคิดของคนทั่วไปต่อรุสโซถึงไม่ใช่แนวคิดของรุสโซที่แท้จริง

เหมือนอย่างชื่อหนังสือบอก ปัจจุบันตะวันตกอยู่ในยุค Decadence ในตอนท้ายของหนังสือ Barzun เขียนถึง ยุคกลางศตวรรษที่ 20 เป็นต้นมาถึงปัจจุบันว่า “hard to find a figure of the intellectual world to put side by side with those singled out earlier.”
 

Create Date : 08 ธันวาคม 2552    
Last Update : 8 ธันวาคม 2552 17:30:09 น.
Counter : 417 Pageviews.  

Reading Resolutions 2010ผ่านเข้ามาเดือนสุดท้ายของปี เดือนนี้คงอ่านหนังสือน้อยลง เพราะมีงานรัดตัวขึ้นกว่าเดิม แถมยังต้องไปสัมมนาที่ต่างจังหวัด และไปงานเลี้ยงมากมาย

ปีหน้าตั้งใจจะหยิบ Ulysses ของจอยซ์ มาอ่านอีกครั้ง หลังจากเคยหยิบมาอ่านตั้งแต่ตอนเรียนปริญญาตรี แต่อ่านไม่จบ เล่มนี้เป็นอีกเล่มที่เลื่อนมาเรื่อย ความจริงอยากกลับไปอ่านตั้งแต่ได้อ่าน A Portrait of the Artist as a Young Man แล้วรู้สึกชอบ อ่านไม่ยากอย่างที่คิด (หนังสือไม่ได้เต็มไปด้วยการเล่าแบบ Stream of Consciousness อย่างที่คาดไว้)

ผมได้ซื้อ The Decline and Fall of the Roman Empire ของ Gibbon ฉบับสำนักพิมพ์ Modern Library (2003) เป็นฉบับย่อ หนาเพียง 1,300 หน้า เล่มนี้อยากอ่านมานานแล้ว ตอนนี้เริ่มลังเล เพราะมีคนแนะนำว่าควรอ่านฉบับเต็ม abridged version ให้อรรถรสไม่ครบถ้วน

ปี 2010 เป็นปีที่ตั้งใจจะอ่านงานวรรณกรรมคลาสสิค-โมเดิร์นคลาสสิคให้มากขึ้น นอกจากจอยซ์แล้ว คงได้อ่านอีกหลายเล่ม และคงสลับกับวรรณกรรมด้วยหนังสือแนว Intellectual History ที่ตัวเองชื่นชอบ

หวังว่าปี 2010 จะเป็นอีกปีที่ได้อ่านหนังสือดีๆอย่างต่อเนื่องโอ้มวลสวนกุหลาบ กลิ่นกำซาบตราบฟ้าดินสิ้นสุดสูรย์
เหมือนเทพยังให้พลัง ถิ่นยังเกื้อกูล เพื่อเทิดทูนกุหลาบฟ้า

เหมือนแดนแคว้นเรา ถิ่นที่เคยเนาเมื่อชีวิตเยาว์เฝ้าห่วงหา
รักทั้งเรียนเพียรทั้งเล่น เช่นเกมกีฬา ทั้งพสุธาหรือข่ม

รวมกันฉันน้องและพี่ สรรค์สร้างความดีรักเพียงชีวีมีสิ่งสม
เลือดชมพูฟ้า ทุกทั่วพารา ฟุ้งเฟื่องฟูฟ้าพาชื่นใจ

เห็นเรือนเหลืองยาว ช่างงามอะคร้าวเด่นดูเหมือนดาวพราวสุกใส
เห็นกุหลาบซาบซึ้งซ่าน ถึงธารฤทัย ชมพูคู่ใจฟ้าเอย

- เพลงฟ้า-ชมพูคู่ใจ

งานฟุตบอลจตุรมิตรเพิ่งจบลงไป นี่เป็นการแข่งขันฟุตบอลประเพณีระหว่างโรงเรียนชาย 4 สถาบัน ได้แก่ โรงเรียนสวนกุหลาบ, โรงเรียนเทพศิรินทร์, โรงเรียนอัสสัมชัญ และโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน ปีนี้โรงเรียนเก่าของผมคือ สวนกุหลาบ เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน

เพื่อนโทรมาชวนให้ไปชมวันปิด ผมติดธุระทางบ้านจึงไม่ได้ไป พอนึกถึงโรงเรียน ความรู้สึกเก่าๆเวียนกลับมา เป็นความรู้สึกดีๆในอดีต..

คิดถึงโรงเรียน, ครูบาอาจารย์ และเพื่อนฝูงทุกคน เวลา 5 ปีในช่วงมัธยมเป็นเวลาที่มีความสุขที่สุด เรียนหนังสือ เตะบอลพลาสติค ตีปิงปอง เล่นบาส ดูหนังในห้องโสต ทำกิจกรรม อ่านหนังสือในห้องสมุด

เมื่อเรียนจบออกมา ผมไม่อยากกลับไปเดินเล่นในโรงเรียน เพราะมันเต็มไปด้วยความรู้สึก nostalgia ที่ยากจะบรรยาย เป็นความรู้สึกว่าช่วงเวลาความสุขในวัยเยาว์แบบนั้นไม่อาจหวนคืนมาอีกแล้ว..
 

Create Date : 01 ธันวาคม 2552    
Last Update : 1 ธันวาคม 2552 17:25:00 น.
Counter : 620 Pageviews.  

สำนักพิมพ์ Minumsa ของเกาหลี กับชุดวรรณกรรมแปล “Modern Classic” | ปกหนังสือของ Samuel Beckettหนังสือพิมพ์ The Korea Herald เขียนถึงสำนักพิมพ์ Minumsa ของเกาหลี ซึ่งตีพิมพ์วรรณกรรมแปล World Literature ตั้งแต่ปี 1998 มาครั้งนี้สำนักพิมพ์จะผลิตชุด “Modern Classic” โดยโฟกัสไปที่งานเขียนตั้งแต่ปี 1980 เป็นต้นมา เริ่มแรกของซีรีส์ชุดนี้ประกอบไปด้วย

- "Benin Adim Kirmizi" (My Name Is Red) by Orhan Pamuk
- "Never Let Me Go" by Kazuo Ishiguro
- "Extremely Loud and Incredibly Close" by Jonathan Safran Foer
- "Kitchen" by Banana Yoshimoto
- "Blood Meridian" by Cormac McCarthy
- "The Sweet Hereafter" by Russell Banks
- "Orange Are Not the Only Fruit" by Jeanette Winterson

เข้าไปดูหนังสือได้ที่เว็บสำนักพิมพ์ Minumsa ครับเว็บนี้มีภาพหน้าปกหนังสือของ Samuel Beckett ออกแบบโดยดีไซเนอร์นาม Amelie Doistau ดูน่ารัก สวยดีครับ
 

Create Date : 26 พฤศจิกายน 2552    
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2552 17:09:06 น.
Counter : 1375 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  

BlueWhiteRed
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
Friends' blogs
[Add BlueWhiteRed's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.