Am L'Amour
 
ขนมสามเกลอ (เอาใจคนชอบขนมไทยค่ะ)ประวัติขนมสามเกลอ

การแต่งงานคนไทยโบราณถือว่าเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตทั้งผู้หญิงและผู้ชายในพิธีแต่งงานจะต้องใช้ความละเอียดในการเลือกสรรสิ่งที่ดีงาม
มาเป็นส่วนประกอบในการจัดพิธี การจักอาหารคาวหวานที่จะนำมาเลี้ยงรับรองแขกจะต้องคำนึงถึงความเป็นสิริมงคล เช่น ขนมสามเกลอ ขนมอื่นๆ พระยาอนุมานราชธน "เสฐียรโกเศศ" เขียนไว้ว่า ขนมในพิธีแต่งงานโบราณจะมี ขนมสามเกลอ ขนมกง ขนมชะมด ขนมโพรงแสม ขนมพะพาย ขนมละมุด ขนมทองเอก และอื่นๆ คนโบราณมักจะใช้ชื่อขนมที่มีคำพ้องเสียงบ้างหรือขนมที่ใช้ในการเสี่ยงทายบ้าง มาจัดในพิธีแต่งงานเพื่อความเป็นสิริมงคล ดังเช่นขนมสามเกลอ ถือเป็นขนมเสี่ยงทายในพิธีแต่งงานกล่าวคือ นำแป้งขนมสามเกลอ ผสมมาปั้นเป็นลูกกลมๆจับให้ติดกัน นำลงชุบแป้ง

แล้วค่อยๆวางลงในกระทะที่มีน้ำมันร้อนๆถ้าขนมยังติดกันอยู่ทั้ง สามลูก ก็หมายความว่า คู่บ่าวสาวที่จะแต่งงานกันนี้จะอยู่ด้วยกันอย่างดีตลอดจนมีลูกด้วย แต่ถ้าหลุดหรือแยกออกไปจากกัน ลูกหนึ่งยังติดกันอยู่เพียงสองลูกก็หมายความว่ามีลูกยากหรือไม่มี ถ้าแยกหรือหลุดออกทั้ง ๓ ลูก ก็หมายความว่าจะอยู่ด้วยกันไม่ยืดไม่มีความสุขด้วยเหตุนี้บางทีจึงใช้ไม้เสียบไว้เพื่อไม่ให้หลุดไปจากกันบางทีก็ไม่สำเร็จต้องเปลี่ยนคนทอดใหม่เรียกว่าหา "หมอมาแก้" ถ้าทอดน้ำมันด้านไปไม่พองขึ้น คือ ด้านเหมือนกล้วยแขกหรือพองฟูแล้วยุบแตกหมดก็ถือว่าไม่ดีแต่ถ้าทอดให้ฟูพองาม ลูกที่พองขึ้นกลมสวย ไม่แตกไม่ยุบเรียกว่า "หัวแก้วหัวแหวน" ถือเป็นคู่ที่ดีเลิศ


ส่วนผสมมะพร้าวทึนทึก 2 ถ้วยตวง
ถั่วทอง 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเหนียว 2 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 1 ช้อนชา
น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
กะทิข้น ๆ 3/4-1 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง

นำถั่วคั่วใส่รังถึงนึ่งประมาณ 45 นาที แล้วนำมาบดให้ละเอียด เคล้ามะพร้าวกับน้ำตาลให้เข้ากันในกระทะทอง น้ำตาลแห้งไปให้เติมน้ำต้มใบเตย ลงประมาณ 2-4 ช้อนโต๊ะ ยกขึ้นตั้งไฟกวนไปจนเหนียวเป็นยางมะตูมจึงใส่ถั่วลงไป กวนให้เข้ากัน จนเหนียวปั้นได้จึงยกลงพักให้คลายร้อน ปั้นเป็นลูกกลม ๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 ฝ เซนติเมตร จับวางติดกัน 3 ลูก จนหมด

ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียวและผงฟูเข้าด้วยกัน ถ้าร่อนให้เข้ากันสัก 2 ครั้ง ได้ก็จะทำให้ส่วนผสมเข้ากัน ดียิ่งขึ้นทำชหลุมตรงกลางชาม แป้งรอไว้ ผสมกะทิ น้ำปูนใสและเกลือคนให้เข้ากัน เทลงในหลุมแป้ง ที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากับแป้งโดยใช้ลวดตีไข่
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไปพอน้ำมันร้อนจึงจับขนมที่ ติดกัน แพละ 3 ลูก ชุบลงในแป้งนำลงทอดให้แป้งที่ชอบ กรอบออกสีเหลืองนวล ๆ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันCreate Date : 27 สิงหาคม 2551
Last Update : 27 สิงหาคม 2551 16:34:11 น. 1 comments
Counter : 3724 Pageviews.

 
ขอบคุณมาก

กามลางหาส่งอ.พอดี

ขอบคุณอย่างสูง


โดย: บอย IP: 58.11.45.244 วันที่: 20 มกราคม 2553 เวลา:18:16:02 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
 
 

Am_lamour
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


[Add Am_lamour's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com