เที่ยวญี่ปุ่นทุกฤดู

ต้อนรับ Japan Free Visa กันด้วยปฏิทินท่องเที่ยวตามฤดูกาลต่างๆ ของญี่ปุ่น  โดยดินแดนอาทิตย์อุทัยนั้น ประกอบไปด้วย 4 ฤดูด้วยกัน คือ ฤดูใบไม้ผลิ  ฤดูร้อน  ฤดูใบไม้ร่วง  และฤดูหนาว  แต่ละเดือนก็จะมีสถานที่ท่องเที่ยวและเทศกาลที่แตกต่างกันไป  มาดูกันว่าแต่ละเดือนเค้าเที่ยวที่ไหนและทำอะไรกันบ้าง.....

ภาพประกอบจาก flickr.com

ภาพประกอบจาก flickr.com

ภาพประกอบจาก gotoknow.org

ฤดูใบไม้ผลิ  (ช่วงเดือนมีนาคม – พฤษภาคม)

ช่วงฤดูกาลที่ความอุดมสมบูรณ์กลับมาเยือนอีกครั้ง  อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 12 – 16 องศา  ต้นไม้ใบหญ้าและดอกไม้ต่างผลิบานเพื่ออวดโฉมความงดงามกันอย่างเต็มที่   โดยเฉพาะดอกไม้ประจำชาติอย่างซากุระ ที่จะออกดอกในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์จนถึงต้นเดือนเมษายน เป็นระยะเวลาสั้นๆ เพียง 1 – 2 สัปดาห์  ถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวมากที่สุด  และยังถือเป็นช่วงเฉลิมฉลองเทศกาลฮานามิ (ชมดอกไม้) ของชาวญี่ปุ่นอีกด้วย  เราจะพบหนุ่มสาวและครอบครัวที่ออกมาปูเสื่อเพื่อดื่มกินอาหารร่วมกันใต้ต้นซากุระมากมาย   ช่วงปลายฤดูจะมีฝนตกติดต่อกันราว 4 -5 สัปดาห์

ภาพประกอบจาก personal.furano.ne.jp

ภาพประกอบจาก trekearth.com

ภาพประกอบจาก japan-mook.com

ฤดูร้อน  (ช่วงเดือนมิถุนายน – สิงหาคม)

ฤดูกาลแห่งความสนุกสนาน และเป็นช่วงเริ่มต้นเข้าสู่ฤดูปลูกข้าวของชาวนา   อากาศเริ่มอบอุ่น – ท้องฟ้าสดใส  ทำให้ช่วงนี้ชาวญี่ปุ่นนิยมออกมาตั้งแคมป์ในป่า และท่องเที่ยวตามชายหาดต่างๆ   รวมถึงมีงานเทศกาลประจำปีที่จัดกลางแจ้งมากมาย   ที่สำคัญที่สุดคือเทศกาวันทานาบาตะ (Tanabata Matsuri) ในเดือนมิถุนายน  โดยเทศกาลวันทานาบาตะนี้จะมีการจัดงานอย่างใหญ่โตทั่วทั้งประเทศ  แต่เมืองที่นักท่องเที่ยวนิยมไปร่วมงานเทศกาลมากที่สุดคือจังหวัดคะนะกะวะ  นอกจากนี้ยังเป็นช่วงที่เหมาะแก่การชมสวนดอกไม้ ทั้งลาเวนเดอร์ และทุ่งดอกทานตะวัน  เป็นอีกหนึ่งฤดูกาลที่เหมาะกับการเดินทางท่องเที่ยวเลยแหละ

ภาพประกอบจาก explorejapan.jp

ภาพประกอบจาก explorejapan.jp

ภาพประกอบจาก explorejapan.jp

ฤดูใบไม้ร่วง  (ช่วงเดือนกันยายน – พฤศจิกายน)

นักท่องเที่ยวชาวไทยนิยมเรียกจนติดปากว่าฤดูใบไม้แดง หรือฤดูใบไม้เปลี่ยนสี  เนื่องจากในช่วงนี้พืชพรรณต่างๆ จะเริ่มเปลี่ยนสีและร่วงโรยจนหมดเพื่อเตรียมเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว   อุณหภูมิจะอยู่ที่ 14 – 18 องศา  เหมาะแก่การชมสวนและท่องเที่ยวพักผ่อนแบบสบายๆ  ใครที่ชอบถ่ายภาพก็มักจะชอบฤดูแห่งสีสันนี้เป็นพิเศษ

ภาพประกอบจาก travacle.com

ภาพประกอบจาก traveljapanblog.com

ภาพประกอบจาก insidekyoto.com


ฤดูหนาว  (ช่วงเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์)

เป็นช่วงเวลาแห่งความหนาวเย็น  ทางตอนใต้นั้นอุณหภูมิจะอยู่ที่ 6 – 8   ส่วนทางเหนือจะอยู่ที่  -5  - 0 องศากันเลย  และแน่นอนว่าเกือบทุกแห่งจะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะสีขาวโพลน  ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขและวันหยุดยาว  โดยเฉพาะในช่วงคริสตมาสและเทศกาลปีใหม่ที่เต็มไปด้วยการเฉลิมฉลอง   เทศกาลที่มีชื่อมาก คือ เทศกาลหิมะที่เมืองซัปโปโร่ จังหวัดฮอกไกโด  
Create Date : 19 กรกฎาคม 2556
Last Update : 19 กรกฎาคม 2556 8:55:15 น.
Counter : 1861 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ต๊องต๊อง กะ บ๊องบ๊อง
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]Just a little step in the Big World
โลกกว้างใหญ่ มีอะไรให้เรียนรู้อีกมาก

ต๊องต๊อง กะ บ๊องบ๊อง
All rights reserved
[สงวนลิขสิทธิ์ ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539]