Group Blog
 
All blogs
 

สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะด้วย...@ขนมปังหน้าพิซซ่า.@...

สวัสดีวันปีใหม่ไทยค่ะ .. มาทักทายด้วยขนมปังหน้าพิซซ่าค่ะ ใช้ขนมปังสูตรคุณจิวที่เคย post ไว้นานมากแล้วแต่เราเพิ่งจะลองหัดทำดู เพราะไม่เคยเรียนทำขนมมาก่อน คิดว่าไม่น่าจะทำได้ ( ความสามารถยิ่งไม่ค่อยจะมีอยู่
แต่ด้วยความอยากกินขนมปังนิ่มๆ เลยลองฮึดทำดู ... ปรากฏว่านิ่มมากเลย ชอบ..ชอบ..ส่วนผสม

1. แป้งขนมปัง 480 กรัม
2. แป้งสาลี 120 กรัม
3. น้ำตาลทราย 110 กรัม
4. นมผง 20 กรัม
5. ยีสต์ 4 ช้อนชา
6. Bread improver หรือ vitamin C 1 ข้อนชา ( เราใช้ vitamin C ค่ะ)
7. ไข่ 1 ฟอง
8. น้ำเย็น 300 ซีซี
9. เนยสดทิ้งให้นิ่ม 60 กรัม
10. เกลือ 10 กรัม
เราทำไม่เต็มสูตรค่ะ เพราะเตาที่บ้านมันเล็กคะ

วิธีทำ

ร่อนแป้งขนมปัง,แป้งสาลี และนมผงให้เข้ากัน 2 ครั้งใส่ส่วนผสมแป้ง , น้ำตาลทราย, ยีสต์และ vitamin C ลงในอ่างผสม แล้วคนให้เข้ากันตีไข่พอแตกผสมกันน้ำเย็นเข้ากัน แล้วใส่ไปในส่วนผสมด้านบน ใช้ไม้พาย คนให้เป็นก้อนค่ะใส่เนยและเกลือตามลงไป แล้วนวดแป้งให้ได้ที่ค่ะ เราใช้วิธีนวดเครื่องก่อนแล้วโยนกับโต๊ะต่อ ใช้น้ำมันพืชทามือกันแป้งติดมือด้วยนะคะ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที จากนั้นใส่อ่างผสมที่ทาน้ำมันพืช คลุมด้วยพลาสติกจนกว่าจะขึ้นเป็น 2 เท่า ( ประมาณ 1 ชม.หรือจะให้เร็วก็เอาหม้อที่ใส่น้ำร้อนมาวางข้างๆกันก็ได้ค่ะ เราใช้แบบนี้ แค่ครึ่งชม. ก็ได้ที่แล้วค่ะ )แป้งขึ้นแย้ว .... กลมๆ น่ารักดีค่ะจากนั้นก็ไล่ลมโดยชกลงไปที่แป้งที่ขึ้นอืดของเรา แล้วม้วนเป็นท่อนยาวๆ จากนั้นตัดเป็นก้อนๆ ขนาดแล้วแต่ชอบ ปั้นเป็นก้อนกลมๆ พักไว้ 10 นาที (อย่าลืมหาพลาสติกมาคลุมด้วยนะคะ)จากนั้นแผ่แป้งออกค่ะ แล้วใช้พลาสติกคลุมไว้ รอขึ้นเป็น 2 เท่า ( ประมาณ 45-60 นาที)... ขึ้นอืดอีกรอบแล้วล่ะค่ะ... กลมๆน่ารักเหมือนเดิม อืดมาติดกันเลย ต้องขยับสักกะหน่อย... เดี๋ยวอบแล้วจะยิ่งติดกันเกินไปอบ 185 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที อบแค่พอเหลืองไม่ถึงกับสุกนะคะ... แล้วก็นำออกจากเตามาทาซอส เป็นซอสพริกผสมซอสมะเขือเทศค่ะแล้วโรยทับด้วยแฮม ไส้กรอก, มะเขือเทศ, หัวหอมใหญ่และข้าวโพดค่ะอบต่อใช้ไฟ 185 องศาเซลเซียสเหมือนเดิม อบต่ออีกประมาณ 15 นาที ได้ออกมาแล้วค่ะ...ก่อนหม่ำเราชอบราดด้วยมายองเนส ถ้าให้อร่อยยิ่งขึ้นต้องโรยด้วยพริกปาปริก้าและออริกาโน่ แต่เราไม่มีอ่ะ ไม่ได้ซื้อเก็บไว้เลยค่ะ

โดยรวมแล้ว OK ค่ะ เนื้อขนมปังนุ่มนิ่มมากกก(สูตรนี้ดีจริงๆค่ะ..) หน้าก็มีทั้งไส้กรอก , แฮมและผองผัก รวมทั้งรสเปรี้ยว หวาน เผ็ดของซอส อร่อยมั่กๆค่ะ
 

Create Date : 16 เมษายน 2550    
Last Update : 16 เมษายน 2550 15:30:02 น.
Counter : 829 Pageviews.  

...มาหม่ำ..@ซาลาเปา@... คลายร้อนกันดีกว่า...

ชวนมาหม่ำซาลาเปาคลายร้อนค่ะ แบบว่าอากาศมันร้อนมั่กๆเลย กินของร้อนๆให้มันสู้กันเลยดีกว่า สูตรนี้ได้มาจากครัวชมพู่ค่ะ แป้งนุ่มนิ่มมากๆเลยค่ะ เราทำครั้งแรกค่ะ ตอนทำก็กลั้ว..กลัว.. ว่าจะเจ๋งอ่ะเปล่า เหมือนเดิมค่ะ เราเลยทำครึ่งสูตรก่อน แต่ทำออกมาแล้วเป็นที่น่าพอใจมากๆค่ะ ได้ออกมา 10 ลูกค่ะ ไส้หมูสับก็อร่อยค่ะ แป้งก็นุ่ม กินร้อนๆ อร่อยสุดๆเลยค่ะสูตรนี้ต้องทำแป้ง 2 ส่วนนะคะ มาเริ่มทำกันดีกว่าค่ะ

ส่วนผสมแป้ง ( 1 )
1.แป้งตราบัวแดง 350 กรัม
2.ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำ 230 กรัม

วิธีทำ

ผสมแป้ง ยีสต์ น้ำ เข้าด้วยกัน นวดพอรวมเป็นก้อน ได้เป็นแบบนี้ค่ะพักแป้งไว้จนขึ้นเป็น 2 เท่า ( ประมาณ 40-50 นาที) ระหว่างรอเราก็ทำไส้หมูสับเลยค่ะ

ส่วนผสมไส้หมูสับ
1.หอมใหญ่หั่นละเอียด 150 กรัม หรือ ครึ่งหัวใหญ่
2.แห้วกระป๋องหั่นละเอียด 100 กรัม หรือ แครอทหั่นสี่เหลี่ยมละเอียดครึ่งหัว
3.หมูบด 300 กรัม
4.ต้นหอมหั่นละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
5.ผักชีหั่นละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
7.ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
8.ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
10.แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
11.พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

รูปนี้รวมน้องหมูสับและเหล่าเพื่อนผักค่ะวิธีทำ
1. นำหมูสับมาใส่ชามแล้วใส่น้ำมันหอยลงไป2. ตามด้วยซอสปรุงรสและน้ำมันงา ค่ะ3. ใส่น้ำตาลตามลงไปติดๆค่ะ4. พริกไทยตามพี่ๆลงไปติดๆค่ะ ( เราใส่ผงหมูที่ไม่มีผงชูรสของคนอร์ลงไปด้วยค่ะ หอมดี)5. ใส่แป้งข้าวโพดลงไปค่ะ6. จากนั้นนวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน นวดไปๆมาๆ ประมาณ 1 นาที จากนั้นใส่หัวหอมใหญ่ แครอทและต้นหอม ผักชีลงไป แล้วปั้นเป็นก้อนกลม นำพลาสติกมาคลุม จากนั้นเอาเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาอย่างน้อยสักชั่วโมง จะห่อง่ายขึ้นค่ะพอเราทำไส้หมูสับเสร็จ แป้งส่วนที่ 1 ก็ได้ที่พอดีค่ะ มาทำแป้งส่วนที่ 2 ต่อเลยค่ะ

ส่วนผสมแป้ง ( 2 )
1.แป้งตราบัวแดง 150 กรัม
2.ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
3.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา’l
4.น้ำตาลทราย 125 กรัม
5.เนยขาว 50 กรัม หรือ น้ำมันพืช 3-4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง ผงฟู และเกลือป่นเข้าด้วยกัน เทน้ำตาลทรายลงในแป้ง ใช้พายยางคนส่วนผสมให้เข้ากัน เทลงในแป้งของส่วนผสมที่ 1 นวดด้วยความเร็วต่ำ 5 นาที ใส่เนยขาวหรือน้ำมันพืช นวดจนแป้งเนียนประมาณ 10-12 นาที เรานวดมือค่ะ ใช้เวลาประมาณ 20-25 นาที (ได้ออกกำลังกาย..เหงื่อตกเลยค่ะ อากาศยิ่งร้อนๆอยู่ ..)

2. เมื่อนวดแป้งเนียนดีแล้ว พักแป้ง 10 นาทีค่ะ3. ตัดแป้งก้อนละ 30 กรัม คลึงเป็นก้อนกลม (อย่าคลึงนานเกินไป แป้งจะฉีก) แผ่แป้งเป็นก้อนกลม ตรงริมบาง ส่วนตรงกลางหนา ใส่ไส้ลงไปค่ะ4.จากนั้นจับจีบหุ้มไส้ จากนั้นวางลงกระดาษค่ะแต่เราจับจีบไม่เป็น เลยปั้นเป็นก้อนกลมๆ แทนค่ะ5. พักแป้งให้แป้งขึ้นเป็น 2 เท่า ประมาณ 40-50 นาที
แป้งขึ้นอืดแล้วค่ะ6.นึ่งในน้ำเดือดไฟแรงประมาณ 10 นาที โดยตั้งน้ำให้เดือดก่อนจึงเริ่มนึ่งค่ะ เจ้าของสูตรบอกว่าให้ใส่น้ำส้มสายชูลงไปด้วยจะทำให้ซาลาเปาขาวค่ะมาดูไส้หมูสับหน่อยดีกว่าอีกรูปค่ะซาลาเปาร้อนๆ ในหน้าร้อนนี้ ดูไม่ค่อยจะไปด้วยกันได้ ....แต่กินแล้วหายร้อนเลยค่ะ ซาลาเปาแป้งนุ่มนิ่มกินคู่กับไส้อร่อยๆ หายร้อนจริงๆค่ะ
 

Create Date : 01 เมษายน 2550    
Last Update : 1 เมษายน 2550 11:53:51 น.
Counter : 502 Pageviews.  

เอเอ๋ย.. เอแคล

เอเอ๋ย.. เอแคล วันนี้ทำเอแคลแบบบ้านๆ มาฝากค่ะ ไม่ค่อยงามเลย เพิ่งหัดทำค่ะ.. ทนๆดูกันหน่อยนะคะ
แต่รสชาติหย่อยๆ ค่ะส่วนผสมแป้ง

1.แป้งสาลี 3/4 ถ้วย
2.น้ำ 3/4 ถ้วย
3.เนยสด 1/4 ถ้วย
4.ไข่ไก่ 2 ฟอง

วิธีทำ

ร่อนแป้ง พักไว้ก่อนนำน้ำกับเนยใส่หม้อ ตั้งไฟจนเดือดและเนยละลายดีอันนี้เนยละลายดีแล้วค่ะ รอจนเดือดพอน้ำเดือดก็ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงในหม้อ ใส่ครั้งเดียวเลยค่ะ คนเร็วๆจนแป้งรวมตัวเป็นก้อนและร่อนจากหม้อ
ไม่ได้ถ่ายรูปไว้นะคะเพราะมัวแต่คนแป้งอยู่ค่ะ รูปที่เสร็จแล้วเป็นอย่างนี้ค่ะ.. เลอะเทอะหน่อยนะคะจากนั้นนำแป้งใส่อ่างผสม รอจนแป้งเริ่มอุ่นๆ ตีด้วยความเร็วต่ำ แป้งจะกระจายเป็นก้อนเล็กๆ นะคะจากนั้นใส่ไข่ทีละฟองคนให้เข้ากันกับแป้งจริงๆ แล้ว จึงใส่ไข่ฟองต่อไปจนหมดแป้งที่ได้จะมีลักษณะเป็นครีม หนืดๆนะคะ ตักส่วนผสมใส่ถุงบีบ แต่เราใช้ถุงแกงตัดปลาย สะดวกมาก ใช้เสร็จทิ้งเลย (ขี้เกียจนั้นเอง)จากนั้นหยอดบนถาดอบ ขนาดตามชอบเลยค่ะแล้วก็เอาเข้าเตาอบเลยค่ะ อบไฟ 200 องศาเซียลเซียส ประมาณ 15 นาทีหรือจนแป้งเหลืองดี..
เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา .. ระหว่างรอแป้งสุกเราก็มาทำไส้กันดีกว่า

ไส้วานิลลา

1.แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วย
2.น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
3.เกลือ 1/4 ช้อนชา
4. นม 1 1/2 ถ้วย
5. ไข่แดง 2 ฟองุ
6. วานิลา 2 ช้อนชา
7. เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. นำส่วนผสมทั้งหมดรวมกันเทใส่หม้อตุ๋น ตั้งไฟอ่อนและคนให้เข้ากันจนข้น
2. ใส่เนยคนให้เข้ากัน พักให้เย็นสนิทก่อนใส่ในตัวขนม

ได้ออกมาเป็นเช่นนี้แล... แล้วก็รอให้เย็นก่อนแป้งอบเสร็จแล้วค่ะ เอาออกจากเตาแล้ว.. ได้แบบนี้
ดูใกล้ๆ ทีละลูกกันค่ะจากนั้นก็บีบไส้ใส่เข้าไปค่ะ (ไส้ต้องเย็นแล้วนะคะ) ... เสร็จแล้วอันบนสุดดูดีๆจะเห็นใส่ปริออกมา เราบีบใส่เยอะเกินจนแป้งอ้วนปริเลยดูครีมข้างในกันดีกว่าดูชัดๆอีกทีค่ะรูปร่างไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ แต่ก็อร่อยดีค่ะ.. เอาไว้เราจะพยายามฝึกบ่อยๆ ครั้งนี้ทำครั้งที่2 ค่ะ .. ทำได้เลยดีใจสุดๆเลย ครั้งแรกไม่สำเร็จค่ะ.. แป้งยุบ กินม่ายล่ายเลยค่ะ

ลองทำกันดูนะคะ อร่อยจริงๆค่ะ
 

Create Date : 17 มีนาคม 2550    
Last Update : 17 มีนาคม 2550 15:53:54 น.
Counter : 404 Pageviews.  


rrkberry
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]


Friends' blogs
[Add rrkberry's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.