~Welcome to Boatkung!~
Group Blog
 
All Blogs
 

ทฤษฎีอำนาจเดียว--เหมาะกับประเทศไทย??

ผมในฐานะนักรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์

ผมอยากจะเขียนสนับสนุน หลักการรวบอำนาจ ซึ่งเหมาะกับสังคมแบบเอเชีย สังคมไทยเป็นสังคมใหญ่ เราไม่ใช่สังคมเดี่ยวแบบฝรั่งที่มีแค่ พ่อ แม่ ลูก ประเทศไทยเรามีพ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย หลาน น้า อา เขย อาศัยรวมกันในบ้านหลังเดียวกัน หลักการประชาธิปไตย เอื้อ ต่อการปกครองแบบตะวันตก

ประเทศเอเชียที่จะเจริญ รุดหน้าสู้ฝรั่งได้ จำต้องมีอำนาจตัดสินใจที่เด็ดขาดฉับไว หรือ บางคนอาจเรียก ว่าสไตล์ภาคเอกชนแต่ผมคิดว่า ราชการก็ฉับไวได้ครับ ยกตัวอย่างเช่น ญี่ปุ่น จีน มาเลเซีย สิงคโปร์ ประเทศเหล่านี้ มีการปกครองแบบประชาธิปไตย ที่มีลักษณะ รวบอำนาจ ญึ่ปุ่นมีพรรคการเมืองเดียวคือ LDP ทีปกครองประเทศมายาวนานนนน จีน ปกครองแบบสังคมนิยม ซึ่งผมไม่คิดว่าจีนเป็น คอมมิวนิสต์ที่เป็นอันตรายต่อสังคมโลก มาเลเซีย คงไม่ต้องพูดถึงว่าหลังจาก นายกฯ คนก่อนออกจากอำนาจ โครงการที่มีการคอรัปชั่นต่างๆได้ปูดออกมา สิงค์โปร์ เขาก็ค่อนข้างรวบอำนาจ

ประเทศไทยถึงเวลาหรือยังที่ควรจะมีอำนาจที่ตัดสินเด็ดขาด เพื่อการพัฒนาที่สามารถสู้กับศึกการค้าภายนอกได้ อำนาจที่สามารถพัฒนาประเทศได้ ควบคู่ไปกับการตรวจสอบที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

ทุกวันนี้ผมกลับคิดว่าเราเดินทางตามประเทศในเอเชีย ต่างๆ เราก็ควรที่จะพัฒนาระบบการตรวจสอบไปด้วย เราไม่ควรที่จะโทษผู้นำของเรา หรือใครก็ตาม อยากให้ทุกคนมองที่ ระบบการตรวจสอบ หลักการ ต่างๆ เพราะถ้านายกไทยคนปัจจุบันเปลียนไป คนที่มาใหม่ก็ อาจจะมีการกระทำเหมือนเดืมได้ เราจึงควรมองที่ระบบการตรวจสอบ หลักการต่างๆ ให้มีการ Check and Balance ในลักษณะที่สมดุล ไม่ถ่วงอำนาจฝ่ายบริหารไป

ส่วนตัวในฐานะนักเรียนรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ เห็นว่าประเทศไทยควรจะมีการปกครองในรูปลักษณ์ ประชาธิปไตยแบบรวบอำนาจ คือ Mix ข้อดีของ ประชาธิปไตยและสังคมนิยม มาใช้ และหารูปแบบการตรวจสอบที่เข้มแข็งเพื่อจะได้มีการพัฒนาชาติอย่างยั่งยิน ไม่ใช่แก้กฎ ตามตัวบุคคลครับ

โบ้ท
 

Create Date : 02 สิงหาคม 2549    
Last Update : 2 สิงหาคม 2549 23:44:05 น.
Counter : 274 Pageviews.  

Thai Rak Thai party in Aspects of Americans

I had a chance to study Pre-law Program at Georgia Southwestern State University, Americus, Georgia, USA. (former President Jimmy Carter University and his wife Rosalyn Carter (1st lady))

I took some political science and law classes since my major are law and political science. I had a great opportunity to study with Professor Steven E. Galatas. He was my academic advisor during my year at GSW.

One of high light classes is COMPARATIVE POLITICS. We learned a lot about European, South America countries, and very few in Asia (as y'all may know American doesn't care much about yellow continent)

My professor sincerely admires Thai Rak Thai party about TSUNAMI. Trully, it was a big thing for Thailand. However, Thai PM Thanksin used that opportunity to promote himself and his party. Then he won national election in 2004 with more than 80% of voting scores. "VERY IMPRESSIVE" my professor said.

I, myself, would support TRT party. It's not the good party, but this party can take Thailand to stand in front of the international stage. We don't need to hide ourselves anymore when we go abroad. I told all my friends around the world (GRSP friends) that my country has conquerd Tsunami with no need of contribution. Even, Thailand is a smalle country but we have pride of dignity.

Thanks for Thai leader.

boat
Ps. I am interested in Thai politics. One day I wanna join Thai political parties and run the govt.
 

Create Date : 31 กรกฎาคม 2549    
Last Update : 31 กรกฎาคม 2549 14:27:32 น.
Counter : 131 Pageviews.  


panupat
Location :
Kolkata India

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Panupat (Boat) Chavananikul
Consul
Royal Thai Consulate-General, Kolkata
http://www.thaiconsulatekolkata.org.in
Friends' blogs
[Add panupat's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.