~Welcome to Boatkung!~
Group Blog
 
All Blogs
 
ฤาษีดัดตน

ผมได้มีโอกาสไปฝึกงานที่กระทรวงการต่างประเทศ ในกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย เมื่อ กค 49 ในกองพัฒนางานกฎหมายระหว่างประเทศ ผมได้มีโอกาสศึกษา เคส ฤาษีดัดตน ซึ่ง fact ของเคสนี้คือ

นายคนหนึ่งในประเทศญี่ปุ่นสนใจและมาที่ประเทศไทยที่วัดโพธิ๋เพื่อ ศึกษาเกี่ยวกับ ท่านวดฤาษีดัดตน นี้ และกลับไปจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญา ที่ ประเทศญี่ปุ่น ทำให้สินค้าไทย หรือคนไทยไม่สามารถที่จะใฃ้ คำๆ นี้ได้

เขาได้จดเป็นเครื่องหมายการค้า trademark ในสื่อพิมพ์ ต่างๆ ประเทศไทยเองก็ได้รับการร้องเรียนจากคนไทยในญี่ปุ่น ( ไม่ค่อยหรอกครับที่ราชการไทยจะทำงาน Active หรือยื่นเรื่องคัดค้านเองถ้าไม่ได้รับการติดต่อจากภาคเอกชน) ซึ่งได้ยื่นเรื่องไปที่ สอท.โตเกียว และ สอท. ได้นำเรื่องส่งกลับมาที่ กระทรวงการต่างประเทศ กรุงเทพฯ ทั้งนี้ การยื่นคัดค้านการจดทะเบียน ตามกฎหมายญี่ปุ่นจะต้องยื่นจด คัดค้าน ภายในกำหนดระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งในการนี้เกรงว่าจะไม่ทัน ทาง สอท.โตเกียว จึงได้ขอความร่วมมือกับ ททท. ที่ญี่ปุ่นให้ยื่นเรื่องคัดค้าน ไปก่อน หลังจากนั้นทางรัฐบาลไทยจึงได้ว่าจ้าง ทนายความญึ่ปุ่นที่มีความเชียวชาญด้านนี้เข้ามาดูแล

สรุป คดีนี้โดยความเห็นของ ทนายญุ่ปุ่น เขาบอกว่าคดีนี้ยากนักที่จะชนะเพราะ คำว่าฤาษีดัดตนมันพิสูจน์ยาก ทั้งนี้ขอให้ลองดู TRIPs agreement and JTEP (ข้อตกลงไทย ญึ่ปุ่น)

อย่างไรก็ตาม ทางกรมสนธิสัญญา กระทรวงการต่างประเทศโดยพี่ฝ้าย ได้ทำความเห็นแย้งไปว่า สามารถชนะคดีได้โดยใช้กฎหมายญึ่ปุ่นเลย ครับ เกี่ยวกับเรื่องนี้

ปัจจุบัน คดีก็ยังไม่สิ้นสุดนะครับ เพื่อนๆ นักกฎหมายหรือ คนอื่นมีความเห็นว่ารูปการณ์คดีจะลงเอยยังไงดีครับ

boat

Create Date : 01 สิงหาคม 2549
Last Update : 1 สิงหาคม 2549 1:25:56 น. 6 comments
Counter : 430 Pageviews.

 
เข้ามาเยี่ยมชมบล็อคค่ะ

ขอให้อัพบ่อยๆนะ แล้วจะติดตามหล่ะ


โดย: Baccadi Lemon วันที่: 1 สิงหาคม 2549 เวลา:7:39:25 น.  

 
อ้าวแล้วกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาของญี่ปุ่นมันว่าไงล่ะครับ


โดย: praphrut608 วันที่: 25 ตุลาคม 2549 เวลา:4:19:28 น.  

 
อ่านแล้วเซ็งเป็ดจริงๆ


โดย: L-Nets IP: 130.126.185.1 วันที่: 23 มีนาคม 2550 เวลา:11:15:42 น.  

 
ก็ดี555+


โดย: 555+ IP: 210.86.220.16 วันที่: 6 กรกฎาคม 2550 เวลา:19:50:38 น.  

 
จำเหตุการณ์สยองตอนสงครามโลกครั้งที่สอง ที่ทหารญี่ปุ่นเอาน้ำมันกรอกปากคนไทยที่อดอยากจนตาย จากการขะโมยน้ำมันของพวกมันไว้ให้ดี ประวัติศาสตร์สอนให้เราเรียนรู้อะไรบ้าง????


โดย: คนแก่ IP: 124.120.25.44 วันที่: 17 พฤษภาคม 2551 เวลา:9:08:04 น.  

 
ดูยังไงก็รู้ว่าเป็นของไทยไม่ใช่แค่เรื่องฤาษีดัดตนเท่านั้นที่ทางญี่ปุ่นและบางชาติเอาของเราไปจดสิทธิบัตรเป็นของเขา แล้วยังมีเรื่องกวาวเครือ ยาเปล้าน้อยอีก เยอะแยะที่มีให้เห็นตัวอย่าง ดูได้จากเว็บ //www.oknation.net/blog/buzz/2007/08/02/entry-1/comment แต่อย่างว่าแหละนะครับ จากข้อความ

" อเมริกันขโมยข้าวหอมมะลิไปจากไทย ด้วยที่ว่าข้าวหอมมะลิของไทย เป็นข้าวที่มีชื่อเสียงระดับโลก ทุกประเทศที่กินข้าวเป็นอาหารหลักชอบกินข้าวหอมมะลิของไทย อเมริกันเห็นว่าเป็นสินค้าขายดี จึงนำเอาพันธุ์ข้าวไปปรับปรุงพันธุ์ให้ปลูกได้ในอเมริกา โดยเลือกพื้นที่ปลูกให้ใกล้เคียงกับของไทย แต่คนทั่วโลกก็ไม่นิยมซื้อข้าวหอมมะลิของอเมริกัน เพราะมันไม่อร่อย ไม่หอมมัน เหมือนข้าวหอมมะลิไทย อเมริกันรู้ดีว่าปัญหาเกิดจากอะไร แต่เค้าไม่มีปัญญาทำ มันเป็นเรื่องที่อับจนปัญญาของเขา "

เวรกรรมตามสนองโขมยของเขามาเป็นของตัวเองก็ต้องเป็นฉะนี้แล จะไปสู้ของแท้ต้นตำรับที่สืบทอดภูมิปัญญามาจากบรรพชนท่านได้อย่างไรกันเล่า ไม่ใช่แค่พี่เบิ้มเท่านั้นนะที่เจอปัญหา แม้แต่ประเทศต่าง ๆ ที่เอ่ยที่เขาลักของเราไปพี่พี่แกก็โดนดีเข้าไปเหมือนกัน
โดย: boythai IP: 58.147.53.47 วันที่: 3 มิถุนายน 2551 เวลา:20:33:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

panupat
Location :
Kolkata India

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Panupat (Boat) Chavananikul
Consul
Royal Thai Consulate-General, Kolkata
http://www.thaiconsulatekolkata.org.in
Friends' blogs
[Add panupat's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.