Group Blog
 
All Blogs
 
กรุงเทพฯเตรียมรับมือน้ำก้อนใหญ่ 28 ต.ค.

ช่วงนี้ก็ลุ้นกันตัวโก่งแล้ว ถ้ารอดไปได้...ก็ยังมีช่วงปลายเดือนที่ยังน่ากลัวอีก
มีการคาดการณ์ว่าปริมาณน้ำเหนือจำนวนมากที่อยู่เหนือกรุงเทพฯจะหลากลงมาถึงในวันที่ 28 ต.ค.นี้ทำให้ตั้งแต่วันนี้ ( 19 ต.ค ) เป็นต้นไป กรุงเทพฯต้องเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพราะปริมาณน้ำสะสมที่ยังมีปัญหาในการระบายจากด้านบน ประกอบกับจะมีน้ำทะเลหนุนสูงในช่วงปลายเดือนอีกครั้ง ทำให้ขณะนี้กรุงเทพฯยังไม่ผ่านภาวะวิกฤตจากสถานการณ์น้ำที่อาจเกิดขึ้นได้

..ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยการดำเนินการสร้างแนวคันกั้นน้ำชั่วคราว บริเวณคลองหกวาสายล่าง พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่อาสาสมัครทั้งจากภาครัฐและเอกชนที่ร่วมแรงร่วมใจช่วยกันบรรจุกระสอบทรายเพื่อเร่งเสริมคันกั้นน้ำคลองหกวา เพิ่มขึ้นอีก 50 เซนติเมตร รวมความสูง 3 เมตร ระยะทาง 6 กิโลเมตร เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเหนือที่จะไหลบ่าเข้ามา ขณะที่รัฐบาลมอบถุงกระสอบทรายให้กรุงเทพฯแล้วจำนวน 800,000 ใบ และ รถบรรทุกทรายจำนวน 75 คัน.

ส่วนการยกระดับถนนเลียบคลองสองให้สูงขึ้นอีก 30 เซนติเมตรนั้น ขณะนี้เสร็จแล้วยังเหลือที่บริเวณถนนสายไหม 85 ที่คาดว่าเสร็จภายในวันนี้ (19 ต.ค.) สำหรับพื้นที่ที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ยอมรับว่า เป็นห่วงแนวคันกั้นน้ำตามคลองสำคัญต่างๆเช่น เทศบาลหลัก 6 จังหวัดปทุมธานี คลองหกวา คลองสอง เพราะหากมีการรื้อคันกั้นน้ำก็จะทำให้น้ำเข้าท่วมพื้นที่กรุงเทพฯจึงขอให้ประชาชนช่วยกับรักษาคันกั้นน้ำ

ขณะที่การคาดการณ์สถานการณ์น้ำในกรุงเทพมหานครจากแบบจำลองสถานการณ์น้ำท่วม ของศูนย์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและภัยพิบัติมหาวิทยาลัยรังสิต แสดงให้เห็นว่า มวลน้ำขนาดใหญ่ที่กำลังไหลอยู่ทางตอนเหนือของกรุงเทพมหานคร อาจจะเข้าท่วมพื้นที่เพิ่มขึ้น 23 แห่ง หากคันกั้นน้ำหรือพนังกันน้ำไม่สามารถกั้นน้ำได้

โดยฝั่งพระนครที่คาดว่า จะมีน้ำท่วม 6 แห่ง ได้แก่ ดอนเมือง หลักสี่ สายไหม บางคอแหลม ยานนาวา และ สาทร เนื่องจากเป็นพื้นที่ต่ำ ส่วนฝั่งธนบุรี คาดว่าจะมีน้ำท่วม 17 แห่ง ได้แก่ ตลิ่งชัน อรุณอัมรินทร์ บางพลัด บางขุนนนท์ บางขุนศรี จอมทอง บางประกอกในเขตราษฎร์บูรณะ บางขุนเทียน บางกอกใหญ่ บางกอกน้อย ธนบุรี บางแวกในเขตภาษีเจริญ หลักสอง บางแคและบางแคเหนือ และ บางบอน เนื่องจากน้ำจากจังหวัดนครปฐม จังหวัดนนทุบรี อาจจะไหลบ่าล้นคันกั้นน้ำลงมา และ ไหลเข้าท่วมพื้นที่ได้

แม้จะมีการคาดการณ์ว่ามวลน้ำชุดนี้อาจทำให้เกิดน้ำท่วมพื้นที่กรุงเทพฯได้ แต่ยังมีปัจจัยด้านอื่น ๆ ประกอบกัน การคาดการณ์ครั้งนี้ จึงเป็นไปเพื่อการเตรียมความพร้อมสำหรับประชาชน ในการรับมือสถานการณ์น้ำเท่านั้น ไม่ได้มุ่งหวังให้เกิดความตื่นตระหนก แต่หลังจากนี้เป็นต้นไปจนถึงวันที่ 30 ตุลาคม ซึ่งจะเป็นช่วงที่กรุงเทพมหานครต้องรับน้ำเหนือประกอบกับมีภาวะน้ำทะเลหนุนสูงจึงทำให้ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในวันที่ 28 ต.ค.ที่คาดว่า มวลน้ำก้อนใหญ่จะหลากลงมาถึงในวันนั้น


ที่มา : Sanook
Create Date : 19 ตุลาคม 2554
Last Update : 19 ตุลาคม 2554 15:01:35 น. 0 comments
Counter : 374 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

nucfc
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add nucfc's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.