[SR] งานสัมนาส่งเสริมการท่องเที่ยวและสินค้าพื้นเมืองจังหวัด Fukushima
เมื่อวันที่ 21 ตุลาที่ผ่านมา เราได้มีโอกาสไปร่วมงานการสัมนาส่งเสริมการท่องเที่ยวและสินค้าพื้นเมืองจังหวัดฟุคุชิมะ ที่โรงแรมคอนราด โดยเราได้รับเชิญจาก JGB ไปร่วมงานนี้ (JGB หรือ Japanese Gourmet Bangkok เป็นเว็บไซต์ที่รวมร้านอาหารญี่ปุ่นแท้ๆและคูปองส่วนลดมากมายส่งให้ถึงบ้านฟรีค่ะ)ฟุคุชิมะนี่มีกิจกรรมที่น่าสนใจที่เหมาะกับชาวไทยหลายอย่าง เช่น การอาบน้ำแร่ Onsen, มีพื้นที่ที่เล่นสกีได้ในช่วงหน้าหนาวที่หิมะตก และมีดอกซากุระที่บานสะพรั่งสวยงามโดยจะมีต้นซากุระที่เรียกว่าพิเศษตรงที่ต้นนี้จะเหมือนสายน้ำตก (Miharu Takizakura) นอกจากนี้ยังมีปราสาท Tsuruga-jo ที่ถ้าใครเคยดูละครเรื่อง Yae no Sakura ซึ่งเป็นละครย้อนยุคอิงประวัติศาสตร์ โดยมีนักแสดงนำอย่าง Ayase Haruka ที่มารับบทเป็น Yae Nijiima ที่เป็นวีรสตรีปกป้องปราสาท Tsuruga-jo ด้วยการใช้ปืนยาวยิงอย่างต่อเนื่อง จังหวัดฟุคุชิมะ ทำให้สถานที่นี้ก็เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวเช่นกัน ที่ชื่นชอบการตามรอยละคร

นอกจากปราสาทแล้วสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆที่น่าสนใจก็มีทะเลสาบ Inawashiro ที่มีภูเขา Bandai หมู่บ้านโออุจิจูคุ โดยท่านผู้ว่าเมือง Fukushima ยังกล่าวย้ำในงานว่าที่จังหวัดนี้สามารถมาเที่ยวได้ทั้ง 4 ฤดู แล้วก็เป็นแหล่งรวมของอร่อยที่มีผลไม้สดๆสามารถมาเก็บในสวนได้ ไม่ว่าจะเป็นสตอร์เบอรี่ เชอรี่ ลูกพีช ลูกแพร์ องุ่น และแอ๊ปเปิ้ล (ซึ่งเราได้กินในงานค่ะ ผลไม้แต่ละอย่างลูกใหญ่มากกกก อร่อยด้วย รสชาติแปลกดีโดยเฉพาะองุ่น เหมือนกินขนมเลยค่ะ >_<) โดยในหน้าฤดูใบไม้ผลิเราก็สามารถชมซากุระที่สวยงาม หรือในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ก็สามารถชมใบไม้เปลี่ยนสีได้ แล้วแหล่งน้ำพุร้อนที่นี่ก็ค่อนข้างดังด้วยค่ะ แล้วก็เรื่องอาหารท้องถิ่นขึ้นชื่อของที่นี่คือ Kitakata Ramen ซึ่งจุดเด่นคือน้ำซุปที่ทำจากซอสถั่วเหลืองคุณภาพดีจากแหล่งน้ำธรรมชาติผสมกับกระดูกหมูหรือไก่และปลาตากแห้ง ซึ่งราเมงนี้ถือเป็น 1 ใน 3 สุดยอดราเมงของญี่ปุ่นทีเดียว คนญี่ปุ่นจาก JGB ยังเล่าให้เราฟังด้วยค่ะว่า คนจังหวัดฟุคุชิมะจะกินราเมงเป็นอาหารเช้า ! โอ้ว แสดงว่าอร่อยจริง
ซูมที่ลูกพีชสีทองแบบว่าน่ากินมว้ากกก อ้วนกลมป้อมหน้าตาของผลไม้ที่ให้รับประทานในงานค่ะ อร่อยมากๆ


องุ่นลูกใหญ่มากเลยค่ะ รสชาติไม่เหมือนองุ่นบ้านเรา หรือองุ่นนำเข้าจากอเมริกาเลย รสชาติมีเอกลักษณ์มากๆ แต่ก็อย่างที่หลายคนทราบกันนะคะว่า ฟุคุชิมะเป็นจังหวัดที่ได้รับผลกระทบเมื่อตอนที่เกิดเหตุการณ์Tsunami เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2554 ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวลดลงอย่างเห็นได้ชัด แต่ในปัจจุบันนั้นสถานการณ์ก็กลับมาดีขึ้นเรื่อยๆ โดยมีนักท่องเที่ยวทยอยกลับเข้ามาท่องเที่ยว โดยในวันนี้ทางท่านผู้ว่าก็มีการอธิบายถึงมาตรฐาน การตรวจสอบดูแลเรื่องความปลอดภัยของปริมาณรังสี ทั้งในเรื่องของอาหารการกิน แล้วก็ตัวจังหวัดเองที่อยู่ในปริมาณที่ปลอดภัยแล้วค่ะ โดยการตรวจสอบนี้จะมีอยู่ตลอดจึงมั่นใจได้ในความปลอดภัยค่ะ จากรูปจะเห็นได้ว่า ประเทศอื่นๆใกล้เคียงก็มีปริมาณรังสีที่พบเช่นกัน แต่ในปริมาณไม่มากนัก
และในช่วงหน้าหนาวก็จะมีเทศกาลหิมะ เราสามารถที่จะเล่นสกีได้ที่นี่ โดยถ้ามาจากเมืองไทยมาที่จังหวัดฟุคุชิมะนั้น ก็จะมีการบินไทยที่เปิดเส้นทางบินตรง Sendai ในช่วงหน้าหนาว โดยระยะทางจาก Sendai มายัง Fukushima นั้นใช้เวลาเพียง 20 นาทีหากนั่ง JR(Tohoku Shinkansen) หรือจากโตเกียวมายัง Fukushima ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งถ้านั่ง JR
ซึ่งเราคิดว่าก็ถือว่าที่ Fukushima ก็เป็นหนึ่งในสถานที่น่าสนใจเช่นกัน สำหรับคนที่เบื่อการเที่ยวเส้นทางหลักๆอย่างโตเกียว โอซาก้า เกียวโต พวกนี้แล้ว หลังจากที่เราร่วมงามนี้เสร็จก็รู้สึกอยากที่จะวางแผนเที่ยวเลยทีเดียว (แต่ขอรอหาโปรโมชั่นก่อนนะ อิอิ)

ต่อมาเราขอรีวิวอาหารในงานต่ออีกสักหน่อยค่ะ หลักๆอาหารทุกอย่างที่ทำให้กินกันในงานจะเป็นวัตถุดิบที่มาจาก Fukushima ค่ะ ที่ติดใจที่สุดเป็นเห็ดค่ะ รสชาติหวานหอม อร่อยจริงๆ


เค้าเอาข้าวปั้นไปทอดแล้วใส่เป็นไส้เห็ดข้างใน อร่อยดีค่ะกัดให้ดูไส้ข้างในกันเลยทีเดียว


ส่วนขวดที่เห็นนีี้เป็นขวดสาเกค่ะ มีหลายรสชาติ ส่วนที่เราชิมมาเป็นสาเก Stawberry ค่อนข้างหอมทีเดียว ขวดก็น่ารักด้วยค่ะ เหมือนขวดทดลองทางวิทยาศาสตร์ยังไงอย่างงั้นกระป๋องที่เห็นเป็นน้ำมะเขือเทศจาก Fukushima ค่ะ แต่อันนี้เราไม่กล้าลอง เลยขอดื่มน้ำลูกพีชแทน


ส่วนตรงนี้เป็นผักชื่อดังของเมืองค่ะ ได้แก่ บร็อคโคลี่ แตงกวา และเห็ดหอม
ส่วนรูปนี้เป็นบรรยากาศโดยรวม ภายในงาน


เราได้มีโอกาสรับเกียรติถ่ายรูปกับท่านผู้ว่าฯจังหวัดฟุคุชิมะด้วย แต่ถาพไม่ค่อยจะคมชัดเท่าไหร่ :(แล้วก็ถ่ายรูปกับ Sponsor ของเราค่ะ ทีมงาน JGB  ^^


ส่วนรูปนี้ก่อนกลับบ้าน ถ้าใครใส่เสื้อ Fukushima  ถ่ายหน้างานจะมีของที่ระลึกมอบให้ด้วย :)Create Date : 25 ตุลาคม 2556
Last Update : 26 ตุลาคม 2556 21:11:30 น.
Counter : 384 Pageviews.

2 comments
  
ขนาดงานนี้จบไปแล้วหลายวัน กลับมานั่งดูรูปอาหารอีกรอบ ยังนึกถึงรสชาติอาหารที่ได้กินไปอยู่เลยล่ะ 555
โดย: Navi-g วันที่: 28 ตุลาคม 2556 เวลา:6:17:56 น.
  
น่ารักจังอาหารน่ากินโฮกๆ
โดย: Rosetear วันที่: 28 มีนาคม 2557 เวลา:21:04:00 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

blueraccoon
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]