ทำเพื่อส่วนรวม ทำในสิ่งที่ถูกต้อง ตามกติกา
Group Blog
 
All Blogs
 

อืม เพื่อนเรา

เป็นคนมีเพื่อนมาก บางคนไม่ได้พบกันนาน แต่ละคนก็ไปเติบโตกันในหลากหลายอาชีพ วันหนึ่งมีโอกาศพบกับเพื่อนหญิงคนหนึ่งปัจจุบันทำการเงินของ อบต แห่งหนึ่ง เธอก็เล่าหลายสิ่งหลายอย่างที่พบมาก็อย่างว่ามีเรื่องชวนฟังและไม่ชวนฟัง ก็คุยกันไป คุยเรื่องทั่วไปอยู่เป็นชั่วโมงหลังจากที่เบียร์หมดไปหลายขวด ดันแวะมาที่การเมือง เราก็อืมฟังเพื่อนพูดไปเรื่อยๆไม่ได้ขัดอะไรมากนัก แต่ฟังนานๆคันปากขึ้นมาก็เลยเริ่มแย้งไปบ้าง ก่อนจะแย้งก็หลอกถามคำถามไปเรื่อยๆ ก็สรุปได้ว่าเพื่อนผมดู ASTV ถกกันหลายเรื่องก็พยายามคุยกันแบบถามเหตุผลว่าทำไม ๆ และก็ทำไม เพราะอยากทราบความคิดของเพื่อน เพื่อนเกลียดคุณทักกี้ ถามทำไม ก็พูดไปเรื่อยๆก็เหมือนเหตุผลที่ คนที่เกลียดพูดกัน แต่พอถามลึกๆ ก็ตอบไม่ค่อยได้
เรื่องเสียดินแดน ถามเพื่อนเข้าใจประวัติศาสตร์ดีไหม นิ่ง..ถามเคยไปดูเวปกระทรวงต่างประเทศไหม เป็นงง..ถามรู้จักหน่วยงานที่รับผิดชอบปักปันเขตแดนไหม อึ้งอีก ก็ไม่ได้ว่าเพื่อนผมหรอก แต่ก็แนะนำไปหาข้อมูลดู เพื่อนก็อืมม.. ที่จริงมีอีกหลายเรื่องเลย ก็พยายามแนะนำว่าก่อนสรุปเรื่องใดก็พยายามหาข้อมูลหลายๆด้านมาวิเคราห์ดูก่อนตัดสินใจ..อย่าฟังแล้วเชื่ออย่างเดียว..ก็ได้ผลดี
แนวคิดส่วนตัว..โลกนี้ไม่มีใครดีสมบูรณ์แบบหรอก และก็คงไม่มีใครเลวสุดๆ..
ในฐานะที่เป็นประชากรคนหนึ่ง ผู้แทนที่เลือกเข้าไปหรืออาจจะไม่ได้เลือกถ้าได้เป็นฝ่ายบริหาร เราคนหนึ่งก็หวังว่า เขาเหล่านั้นจะมีนโยบายที่เป็นประโยชน์กับคนทุกเหล่าได้..นำพาประเทศไทยไปในสิ่งดีๆ และมีผลดีกับคนส่วนรวม
ความคิดส่วนตัวอีกแหละแต่ตามประสบการณ์ที่ได้สำผัสมา บางกลุ่มมีโอกาศเคยบริหารแต่ดูเหมือนประคองตัวเองและพรรคพวกอยู่ไปวันๆเท่านั้น ดีแต่สร้างภาพ อยู่มาตั้งหลายสิบปีไม่เห็นมีอะไรดีขึ้น บางกลุ่มอยู่ไม่กีปี มีการเปลี่ยนแปลงและเห็นได้ชัด นี่ซิการบริหาร..นักบริหารเท่านั้นก็จะเข้าใจการบริหาร..ต้องมีการเปลี่ยนแปลงบางสิ่งที่ล้าหลังเพื่อนำไปสู่การแข่งขันกับประเทศรอบข้าง และการเปลี่ยนแปลงระดับโลก
 

Create Date : 24 กันยายน 2551    
Last Update : 24 กันยายน 2551 1:19:52 น.
Counter : 111 Pageviews.  

ถูกกักตัวที่ Belgique (เบลเยียม) และการเดินทางต่างประเทศ

มีครั้งหนึ่งไปเบลเยี่ยมพร้อมเพื่อนอีกสามคน ทั้งหมดเลยไม่เคยขึ้นเครื่องบิน แถมแต่ละคนขึ้นเครื่องครั้งแรกดันไปต่างประเทศเลยไปที่เบลเยี่ยม เนื่องจากProducts ที่บริษัทผลิต มีปัญหาและอยากให้ทีมงานไปเคลียร์แต่ละคนที่ไป ก็ทำงานไม่น้อยกว่าสี่ปีแล้วที่บริษัทซึ่งก็มีประสบการ์เกี่ยวกับงานทั้งนั้น อันที่จริงมันเริ่มส่อแววความไม่สะดวกตั้งแต่ทีแรกแล้ว ไม่มีใครแนะนำเลยไปถึงไหนทำอย่างไร ภาษาตอนนั้นก็น่าจะเหมือนอนุบาลหรืออาจจะต่ำกว่า บอกตรงๆงงไปหมด Flight ที่ไปบังเอิญมีคนไทยไปที่นั่นก็พยายามถามอย่างไม่อาย เพราะบริษัทมีข้อความที่ต้องการพัฒนาบุคคลากรโดยมีเนื้หาที่เขียนคือ
ถามอายแค่เดี๋ยวเดียว ไม่ถามอายไปตลอดชีวิต
นั่นแหละเลยเป็นส่วนที่ทำให้ผมต้องถามเพราะเป็น Leader ของชุด พอถึงที่นั่น work โคตร ถูกเชิญไปอยู่ในห้องอะไรก็ไม่รู้ และถูกเรียกไปถามที่ละคน พยายามอธิบายว่าไปทำไม แต่สำเนียงไม่ได้ใกล้เคียงชาวยุโรปเลย สุดท้ายอีกประมาณชั่วโมงกว่ามีเจ้าหน้าที่ทูตมารับตัวออก แต่ออกมาก็เจอฝาหรั่งที่รู้จักกันมาก่อนมารับอยู่แล้ว
แถมว่าเราว่าทำไมออกมาช้าจัง ที่คุยกับฝรั่งคนนี้รู้เรื่องเพราะเขาพูดภาษาไทยได้ แถมชอบร้องเพลงของนายกี้ อริสมันต์เสียอีก ไปอยู่และทำงานที่นั่นอยู่ สามเดือนก็กลับ เนื่องจากพ่อเสีย อยู่เมืองไทยอีกสามเดือนก็กลับไปอยู่ที่ เบลเยี่ยมอีกหกเดือน กลับเมืองไทยทำงานที่บริษัทอีกสองเดือนก็ไป Mexico สองเดือน ไปสอนงานเขา.....สุดยอดเลยที่นี่ สาวหน้าตาเข้มสดุดตามาก มีเรื่องเล่ามากมายกับสองประเทศนี่ ไว้ว่างๆจะมาเล่าให้ฟัง
จากนั้นผมเองก็มีโอกาสบินไป เบลเยี่ยมแทบทุกเดือนในปี คศ 2000 เรียกว่าไปจนเริ่มเบื่อ ไปอเมริกาอยู่สองครั้งอยู่ระยะสั้นๆ ไปสิงคโปรค์ ที่ไปในที่กล่างมานั้นก็ตอนทำงานที่พิษณุโลก
ตอนนี้ทำงานที่ใหม่และบริษัทใหม่ในกรุงทพแล้ว แต่ก็มีโอกาสไปต่างประเทศอีก เซี่ยงไฮ้ อินโดนีเซีย กับฟิลลิปปินส์ ทั้งหมดก็เรื่องงานทั้งนั้น
เก็บเกี่ยวประสบการณ์กับสิ่งที่ได้เห็นได้สัมผัส เพื่อมาประยุกต์ใช้กับวิถีชีวิตตน ก็ถือว่าเป็นกำไรชีวิตได้ทีเดียว
 

Create Date : 14 มิถุนายน 2550    
Last Update : 14 มิถุนายน 2550 23:55:34 น.
Counter : 119 Pageviews.  


บลูเบิร์ด
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
รักเธอ ประเทศไทย

.นอกเหนือจากบิดา มารดา และครอบครัว
คุณ ตอบแทนสังคมและประเทศชาติหรือยัง.
. ดูแลสุขภาพกันบ้าง คนไทยต้องเครียด(โดยไม่จำเป็น)
Friends' blogs
[Add บลูเบิร์ด's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.