Group Blog
 
All Blogs
 

ต้านสมองเสื่อมด้วยไข่ไก่


"ไข่ไก่" นับเป็นอาหารประจำบ้านที่เต็มไปด้วนคุณค่าทางโภชนาการ และมีประโยชน์มหาศาลต่อสุขภาพ แต่นอกจากนี้แล้วมีใครรู้บ้างว่า ไข่ไก่ยังสามารถต้านโรคสมองเสื่อมได้อีกด้วย ไปติดตามข้อมูลเรื่องนี้กัน

"โรคอัลไซเมอร์" คาดว่าน่าจะเกิดจากการที่สมองถูกทำลาย หรือมีการเสื่อมสภาพไปตามอายุขัย มีการถดถอยหน้าที่ของสมอง เพราะโรคนี้มักเกิดในผู้สูงอายุตั้งแต่ 65 ปี ขึ้นไป อย่างไรก็ตาม อาจจะพบในคนที่มีอายุน้อยกว่านี้ แต่อัตราเสี่ยงที่จะเป็นโรคอัลไซเมอร์ จะเพิ่มขึ้นตามอายุที่มากขึ้นด้วย และนับเป็นอีกโรครุนแรงที่สำคัญ เนื่องจากเป็นโรคที่จนถึงปัจจุบัน ก็ยังไม่มีวิธีการใดที่จะสามารถรักษาผู้ป่วยให้หายได้ จะทำได้ก็เพียงแค่การรักษาให้อาการดีขึ้น เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถช่วยเหลือตัวเองได้เท่านั้นเอง

อย่างไรก็ตาม จากการที่ทำการศึกษาสารอาหาร หลายชนิด และผลวิจัยสรุปว่า โคลีน มีผลต่อขบวนการส่งกระแสประสาท ที่เกี่ยวข้องกับความจำและการรับรู้ หรือเรียกได้ว่า มีบทบาทต่อพัฒนาการด้านการเรียนรู้โดยเฉพาะระบบความจำ เนื่องจากเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างเซลล์สมอง ที่เริ่มตั้งแต่เป็นทารกอยู่ในครรภ์เรื่อยไปจนกว่าจะสิ้นอายุขัย เพราะโคลีนเป็นสารตั้งต้นหลักในการสังเคราะห์ สารอะเซติลโคลีน ซึ่งเป็นสารสื่อนำประสาทที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความจำ และการควบคุมกล้ามเนื้อ ฯลฯ โดยสรุปก็คือ โคลีน สามารถป้องกันและรักษาโรคอัลไซเมอร์ได้

และสำหรับอาหารที่เป็นแหล่งของโคลีนนั้น ผลการวิจัยสรุปว่า ไข่แดงของไข่ไก่ เป็นอาหารที่มีโคลีนอยู่ในปริมาณมากที่สุดชนิดหนึ่ง และการกินไข่ก็มีผล โดยตรงต่อการเพิ่มประสิทธิภาพความจำ และความสามารถในการเรียนรู้ และยังช่วยชะลอการสูญเสียความทรงจำในผู้สูงอายุ รวมทั้งมีประโยชน์ในการช่วยป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด และหลอดเลือดหัวใจ

เห็นไหมคะว่า ไข่ไก่ เป็นอาหารเปี่ยมคุณค่า สารพัดประโยชน์ แถมราคาก็ไม่แพงถ้าเปรียบเทียบกับอาหารชนิดอื่น และความคุ้มค่าที่ได้รับ

ที่มา : woman's story
 

Create Date : 21 กรกฎาคม 2553    
Last Update : 21 กรกฎาคม 2553 22:40:33 น.
Counter : 186 Pageviews.  

รักษาโรคด้วยการกิน

 

Create Date : 12 กรกฎาคม 2553    
Last Update : 12 กรกฎาคม 2553 23:14:41 น.
Counter : 173 Pageviews.  

ทำไมเราถึงมีลมหายใจเหม็น?


เรื่องกลิ่นๆ นี่เป็นเรื่องหนักหนาพอๆ กับปัญหาโลกแตกเลยนะ เพราะว่าเป็นเรื่องที่สร้างความลำบากใจให้ทั้งกับเจ้าของกลิ่น และคนรอบข้าง ไอ้เจ้ากลิ่นก็ลำบากใจไม่อยากคุยกับใคร ไอ้คนรอบข้างก็เกรงใจไม่รู้จะบอกยังไง

แถมเดี๋ยวนี้คนเรายังมีอาการลมหายใจเหม็นเป็นครั้งคราว (ฮาลิโตซิส) ได้อีกด้วย ซึ่งจะทำให้ลมหายใจเหม็นและมีกลิ่น ปากได้ ส่วนใหญ่เกิดมาจาก สุขอนามัยในช่องปากไม่ดี ทานอาหารที่มีกลิ่นรุนแรง สูบบุหรี่ แต่ก็สามารถ แก้ด้วยการเลี่ยงทานเครื่องเทศ หรืออาหารกลิ่นแรง ๆ อย่างพวกเครื่องเทศ และดื่มน้ำให้เพียงพอ เพราะการขาดน้ำก็มีส่วนให้ลมหายใจเหม็นได้ งดการสูบบุหรี่ และ สำหรับใครที่ชอบดื่มกาแฟ แนะนำให้จิบน้ำตามบ่อยๆด้วย เพราะว่ากาแฟมีส่วนทำให้เราเกิดอาการขาดน้ำและอาจจะนำมาซึ่งลมหายใจที่มีกลิ่น ส่วนใครที่มีกลิ่นอยู่ ตลอดเวลา อันนี้แนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์นะ เพราะว่าไม่แน่คุณอาจจะเป็นโรคเหงือกและฟันได้ ควรรีบรักษาเสียตั้งแต่เนิ่นๆ มิฉะนั้นอาจจะลามไปสู่โรคที่ร้ายแรงกว่า เช่นมะเร็งได้
 

Create Date : 12 กรกฎาคม 2553    
Last Update : 12 กรกฎาคม 2553 22:17:59 น.
Counter : 110 Pageviews.  

ผลไม้สีอะไร? ทำให้หัวใจแข็งแรง


อย่าสักแต่ว่ากินเพื่อให้ท้องอิ่มอย่างเดียว หรือเรียกกินอาหารเพื่อรักษาหุ่นเท่านั้น เพราะจริง ๆ แล้วนอกจากอาหารที่เรากินเข้าไปจะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายแล้ว อาหารยังเป้นส่วนสำคัญในการช่วยให้หัวใจของเรามีสุขภาพแข็งแรงอีกด้วย

ซึ่งหนึ่งในวิธีดูแลหัวใจที่ง่ายที่สุดคือ การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อหัวใจ ผู้เชี่ยวชาญจากเครื่องดื่มผักผลไม้ทิปโก้ แนะนำว่าให้เลือกรับประทานผักผลไม้ที่ให้คุณค่าต่อหัวใจ โดยสังเกตและจดจำจากสีของผักผลม้ที่เรากินเข้าไปก็ได้

"สารสีม่วง - แดง" หรือ แอนโทไซยานิน พบในองุ่น ลูกพรุน แอปเปิ้ลแดง สตรอเบอรี่ ชมพู่มะเหมี่ยว บลูเบอรี่ มะเขือม่วง และกะหล่ำปลีสีม่วง สีม่วง-แดง นี้จะ ช่วยขยายเส้นเลือดและช่วยลดความเสี่ยง ของเกิดโรคหัวใจและอัมพาต นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงการทำงานของสมอง

"
สารสีแดง"
หรือ ไลโคพีน พบมากในแตงโมและมะเขือเทศ ส่วนสารสีแดงในลูกทับทิม บีทรูท และแครนเบอร์รี่ นั้นคือ สารเบต้าไวซิน โดยสารสีแดงทั้งสามชนิดนี้ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันได้

"
สารสีส้ม"
หรือ เบต้าแคโรทีน พบมากในมะละกอ ฟักทอง แคนตาลูป มะม่วง แครอต รวมทั้งผลไม้จำพวกแตงต่างๆ ผักผลไม้ในกลุ่มนี้นอกจากจะ ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ช่วยบำรุงสายตาแล้ว ยังช่วยลดระดับไขมันในเลือดได้ ด้วย

"
สารสีส้ม - เหลือง" พบมากในส้มเขียวหวาน และลูกพีช ช่วย บำรุงหัวใจและกระเพาะอาหาร รวมทั้งลดอัตราการเกิดโรคมะเร็งด้วย

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ
 

Create Date : 02 กรกฎาคม 2553    
Last Update : 2 กรกฎาคม 2553 23:16:31 น.
Counter : 109 Pageviews.  

บำบัดผู้ป่วยโรคออทิสติกด้วยตู้ oxygen


นักวิจัยจากศูนย์พัฒนาเด็ก นานาชาติ สหรัฐอเมริกา ศึกษาเด็กออทิสติกอายุระหว่าง 5-7 ปี

ที่เข้ารับการบำบัดด้วยการเข้าไปอยู่ในตู้ความดันออกซิเจนเป็นเวลา 2 ครั้งต่อวัน รวม 1 เดือน พบว่าเด็ก 80% มีอาการดีขึ้น การพูด การเข้าสังคม และยังซนน้อยลงด้วยทาง ศูนย์พัฒนาเด็กฯ แถลงว่า ในตู้มีออกซิเจนมากกว่าออกซิเจนในอากาศเพื่อยกระดับออกซิเจนในสมอง และไม่ทราบว่าทำไมเด็กเหล่านี้มีอาการดีขึ้น

ด้านนายริชาร์ด มิลส์ จากศูนย์วิจัยออทิซึ่ม มีความเห็นว่า "เป็นที่ทราบกันดีว่าการบำบัดด้วยการให้เข้าไปอยู่ในตู้ออกซิเจนส่งผลดีต่อ ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ทั่วๆ ไป จึงไม่น่าแปลกใจ ว่าส่งผลดีต่อเด็กออทิสติกด้วย  สำหรับ การบำบัดด้วยตู้ออกซิเจนนี้มีราคาแพงมากและอาจส่งผลกระทบ เช่น ทำให้สายตาสั้นลงรวมทั้งโรคกลัวที่ปิดทึบ"

ที่มา : นสพ.ข่าวสด
 

Create Date : 02 กรกฎาคม 2553    
Last Update : 2 กรกฎาคม 2553 23:07:48 น.
Counter : 108 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  

DeWalt
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add DeWalt's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.