Group Blog
 
All Blogs
 
"มะเร็งปอด" โรคร้ายของคนไม่สูบบุหรี่


หนึ่งในโรคร้ายที่คร่าชีวิตคน ทั่วโลกนั่นคือ มะเร็ง!

ผู้ป่วยบางคนโชคดี รู้ตัวว่าเริ่มป่วยตั้งแต่ระยะแรกๆ จนสามารถรักษาให้หายได้ทัน แต่บางคนไม่ทราบ เพราะไม่ปรากฏอาการ หรือไม่ได้ตรวจสุขภาพร่างกายเป็นประจำ กว่าจะรู้...ก็เหลือเวลาไม่มาก!

เหตุใดจึงเกิดมะเร็งขึ้น ปกติเซลล์ต่างๆ ในร่างกายเมื่อเสื่อมและตาย ร่างกายก็จะสร้างเซลล์ใหม่มาทดแทนภายใต้การควบคุมของร่างกาย แต่เมื่อไม่สามารถควบคุมได้ ร่างกายจะสร้างเซลล์ให้เติบโตขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นก้อนเนื้อที่ผิดปกติ หรือเนื้องอก แต่หากเนื้อส่วนนั้นเข้าไปแทรกแซง ทำลายอวัยวะอื่นๆ ก็จะเรียกว่า เนื้อร้ายหรือมะเร็ง

ในส่วนของมะเร็งปอด มักเกิดจากเซลล์ของเยื่อบุหลอดลม แบ่งได้ 2 กลุ่ม คือ 1.กลุ่มมะเร็งชนิดที่มีเซลล์ขนาดเล็ก พบได้ร้อยละ 15-20 เป็นก้อนเล็ก ที่มักจะใช้ยาในการรักษา และ 2.กลุ่มมะเร็งชนิดเซลล์ขนาดใหญ่ พบสูงถึงร้อยละ 80 ของมะเร็งปอด ก้อนเนื้ออยู่ได้นานกว่าชนิดแรก มักจะพบในปอดส่วนกลางใกล้ขั้วปอด ในผู้ที่สูบบุหรี่จัด ถัดไปมักพบที่ปอดส่วนนอก ของคนที่ไม่ได้สูบบุหรี่ บางครั้งเป็นผลจากการเป็นแผลที่ปอด เช่น แผลวัณโรค แผลปอดบวม ซึ่งมะเร็งปอดก็เป็นอีกชนิด ที่มีจำนวนผู้ป่วยและเสียชีวิตมาก ติดอันดับ 1 ใน 5
สิงห์อมควันทั้งหลาย อาจเตรียมใจตายผ่อนส่งในโปรแกรมมะเร็งปอดกันอยู่แล้ว แต่คนรอบข้างอย่างคุณผู้หญิงที่ไม่เคยสูบบุหรี่ เพียงแต่ต้องร่วมรับกลิ่นควันพิษ ทั้งที่ตั้งใจ และไม่ตั้งใจ จนป่วยเป็นมะเร็งปอดนั้นสมควรแล้วหรือ!

มะเร็งปอด มีอาการแรกเริ่ม คือ ไอเรื้อรัง มีไข้โดยไม่ทราบสาเหตุ น้ำหนักตัวลด เสียงแหบ เสมหะมีเลือดปน และหายใจหอบเหนื่อย เจ็บหน้าอก เพลีย เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ส่วนใหญ่เมื่อผู้ป่วยมีอาการข้างต้นก็ยังไม่ยอมพบแพทย์เพื่อตรวจ จนทำให้ร้อยละ 85 เสียชีวิตในเวลาต่อมา

หลังจากตรวจพบและทำการรักษา ผู้ป่วยแต่ละรายจะมีชีวิตอยู่ได้นานเท่าใดนั้น ขึ้นอยู่กับการตรวจพบและการเริ่มรักษาในระยะใด ซึ่งมีผลต่อผู้ป่วยมะเร็งชนิดขนาดใหญ่ ส่วนการป่วยเป็นมะเร็งชนิดเซลล์ขนาดเล็ก การคาดการณ์เวลาที่เหลือของชีวิตไม่ได้ขึ้นอยู่กับการรักษาในระยะใด เพราะโรคจะแพร่เร็ว ผลวิจัยจากสถาบัน มะเร็งนิวเจอร์ซีย์ ระบุถึงสาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงป่วยเป็นมะเร็งปอดมากกว่าชาย อันดับ 1 เพราะฮอร์โมนเอสโตรเจนมีความเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคมะเร็งปอดในผู้หญิงทั้ง ที่สูบและไม่สูบบุหรี่...หรือโชคร้ายที่เกิดมาเป็นผู้หญิง! รองลงมา เพราะการสูดดมควันบุหรี่ ใยหิน ก๊าซเรดอนจากพื้นดิน มลพิษในอากาศ สารพิษในที่ทำงาน หรือมีประวัติคนในครอบครัวเคยป่วยเป็นมะเร็งปอด

อย่างไรก็ตาม วิธีการป้องกันย่อมดี กว่าการแก้ไขเสมอ ในเบื้องต้น ควรตรวจร่างกายประจำปี โดยเฉพาะผู้ที่มีคนในครอบครัวมีประวัติป่วยเป็นมะเร็ง มีอายุเกิน 50 ปีขึ้นไป ผู้ที่ทำงานอยู่ในโรงงานอุตสาหกรรม เหมือง ผู้ที่สูบกัญชา สูดดมควันน้ำมันดีเซลจากท่อไอเสีย คนกรุงที่ต้องเผชิญกับมลภาวะเป็นพิษต่างๆ

ใส่ใจในอาหารการกินให้ถูกต้องตามโภชนบัญญัติ ไม่กินอาหารที่มีสารก่อมะเร็ง เช่น อาหารที่มีรอยไหม้จากการปิ้ง-ย่าง อาหารหมักดอง มีดินประสิว ของทอดที่ใช้น้ำมันเก่าทอดซ้ำ ไม่กิน ปลาน้ำจืดดิบ เพราะที่เกล็ดและที่เนื้อปลามักจะมีตัวอ่อนพยาธิใบไม้ตับหากกินแบบสุกๆ ดิบๆ ไม่สูบหรือสูดดมบุหรี่ ไม่มีเซ็กส์มั่ว ไม่มัวเมาสุรา ไม่ตากแดดจ้า หมั่นสังเกตความผิดปกติต่างๆ ของร่างกาย เช่น หากพบว่ามีก้อนเนื้อขึ้นที่บริเวณใดก็ตาม ควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา รวมทั้งการออกกำลังกาย มองโลกในแง่ดี มีจิตใจที่สดชื่น ร่าเริง สร้างความสุขเพื่อเป็นเกราะกั้นความทุกข์ที่จะนำมาโรคภัยมาหาอีกต่อหนึ่ง


Create Date : 28 มิถุนายน 2553
Last Update : 28 มิถุนายน 2553 22:39:27 น. 0 comments
Counter : 96 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

DeWalt
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add DeWalt's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.