Group Blog
 
All Blogs
 
กิน "วิตามินเสริม" ทำให้ตายเร็วขึ้น

นักวิจัยพบว่า การบริโภควิตามินเสริม นอกจากจะไม่ช่วยให้ชีวิตยืนยาวแล้ว ซ้ำร้ายอาจโน้มนำให้เสียชีวิตก่อนวัยอันควรด้วย

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย โคเปนเฮเกน ได้ตรวจสอบผลการศึกษาถึง 67 กรณี พบว่า การบริโภควิตามินเสริม ซึ่งมีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระ ไม่ได้ช่วยให้มนุษย์มีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น นอก จากนี้ วิตามินเสริมจำพวกเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ และวิตามินอี ยังอาจเข้าไปแทรกแซงการทำงานของระบบต้านทานเชื้อโรคในร่างกาย ทำให้ผู้บริโภคเสี่ยงที่จะเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ถ้าบริโภควิตามิน เสริมเหล่านี้มากเกินไป โดยเฉพาะการบริโภคเบต้าแคโรทีนเสริม ที่อาจเข้าไปเปลี่ยนแปลงกระบวนการใช้ไขมันในร่างกาย

โดย นักวิจัยได้ทดสอบเรื่องนี้กับประชาชนกว่า 230,000 คน ซึ่งมีทั้งกลุ่มที่ป่วย และกลุ่มที่มีสุขภาพแข็งแรงดี ซึ่งล้วนแต่บริโภควิตามินเสริมเพื่อป้องกันโรค ทั้งยังศึกษาเพิ่มเติมในเรื่องเดียวกันนี้อีก 20 กรณี ผลการศึกษาพบว่า วิตามิน เอเสริมเพิ่มความเสี่ยงในการเสียชีวิตถึงร้อยละ 16 เบต้าแคโรทีนเพิ่มความเสี่ยงร้อยละ 7 และวิตามินอีเสริมเพิ่มความเสี่ยงร้อยละ 4

ส่วน วิตามินซีเสริมไม่ได้ช่วยให้ผู้บริโภคเสียชีวิตเร็วขึ้นหรือช้าลง แต่ถึงกระนั้น นักวิจัยย้ำว่า คงต้องศึกษาในเรื่องวิตามินเสริมให้ มากกว่านี้ เพื่อให้ได้ข้อสรุปเป็นที่แน่ชัด รวมถึงการบริโภคซีลีเนียมเสริม ซึ่งเป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่ง

กระทรวงสาธารณสุขอังกฤษ ยังย้ำถึงความสำคัญในการรับวิตามินจากอาหารที่กินเข้าไปในแต่ละวัน โดยไม่ต้องพึ่งพาวิตามินเสริมมากเกินไป เพราะยังไม่แน่ชัดว่า การบริโภค แร่ธาตุหรือวิตามินเสริมในปริมาณมากติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน จะส่งผลกระทบต่อร่างกายอย่างไรบ้าง

การรับประทานอาหารให้ครบหมวดหมู่ น่าจะเป็นวิธีที่ช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินตามที่ต้องการ โดยวิตามินเอ จะพบมากในน้ำมันตับปลา ไข่ และตับ ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย ดูแลเรื่องผิวพรรณ การมองเห็น ตลอดจนการสร้างน้ำเชื้อในผู้ชาย วิตามินซี พบมากในผักผลไม้นานาชนิด ช่วยให้บาดแผลสมานกันง่ายขึ้น และช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็ก กระตุ้นภูมิคุ้มกัน วิตามินอี พบมากในน้ำมันพืช เมล็ดพืช และถั่ว ช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหว ทำให้ผู้สูงวัยกระฉับกระเฉงขึ้น เบต้าแคโรทีน พบในผักที่มีสีแดงอมส้ม ช่วยเรื่องการมองเห็น และทำให้ความจำดี ซีลีเนียม พบในเนย ถั่ว ตับ และเนื้อปลา ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย


Create Date : 26 เมษายน 2553
Last Update : 26 เมษายน 2553 12:18:30 น. 1 comments
Counter : 82 Pageviews.

 


โดย: thanitsita วันที่: 26 เมษายน 2553 เวลา:16:01:45 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

DeWalt
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add DeWalt's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.