Group Blog
 
All Blogs
 
เทคนิค (พิชิตความเครียด)

ความเครียดเป็นภัยร้ายแรงที่บั่นทอนทั้งร่างกายและจิตใจ โดยที่หลายๆคนไม่คาดคิด ยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงเวลาของการสอบเข้าโรงเรียนใหม่ของเด็กวัยเรียนทุกวัย จนมีผลให้เด็กๆต้องเผชิญกับภาวะวิตกกังวล จนกลายเป็นความตึงเครียด ลองมาหาวิธีรับมือ เพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ให้หมดไป

นพ.สรวุฒ คุ้มครองธรรม แห่งศูนย์รีไวทัลไลท์ มีความห่วงใยในปัญหาเครียดของวัยรุ่น ได้ให้ข้อแนะนำในการแก้ปัญหาความเครียดว่า ความเครียดเป็นสิ่งใกล้ตัวที่สามารถเกิดขึ้นกับเราได้ ตลอดเวลา เพราะเกิดจากภาวะของจิตใจตนเองที่ตื่นตัว พร้อมจะเผชิญกับความกด ดันอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งคาดคิดว่าเกินความสามารถของเราที่จะแก้ไขให้หมดสิ้นหรือบรรเทาลงได้

คุณ หมอยังบอกถึงอาการของวัยรุ่นที่มีความ เครียดมาก เพื่อให้ผู้ปกครองคอยสังเกตและเฝ้าระวัง จะได้รีบช่วยเหลือและแก้ไขแต่ โดยเร็ว เนื่องจากความเครียดอาจแสดงออกมาในรูปของการเก็บตัว ไม่พูดคุยกับใคร เพราะไม่อยากให้ใครเข้ามายุ่ง มีอาการซึมเศร้า กินอาหารไม่ลง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ แน่นหน้าอก ท้องอืด ปวดหัว มีผื่นขึ้นตามตัว

“อย่างที่เห็นข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ มีวัยรุ่นฆ่าตัวตายมากขึ้นจากหลายๆสาเหตุ เช่น ผิดหวังจากความรัก น้อยใจพ่อแม่ เรื่องการเรียน โดยเฉพาะเด็กบางคนที่พ่อแม่คาดหวังไว้มาก ก็ยิ่งจะทำให้ลูกรู้สึกกดดันอย่างรุนแรง เมื่อเด็กหาทางออกให้ตัวเองไม่ได้ ก็มักจะแก้ปัญหาด้วยการฆ่าตัวตาย ดังนั้น การเลี้ยงดูจึงเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าพ่อแม่เลี้ยงลูกให้เรียนรู้ในการเผชิญหน้ากับปัญหาต่างๆ และแก้ไขปัญหาอย่างมีเหตุผล รู้จักยอมรับความเป็นจริง ก็จะเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงให้กับเขาในการใช้ชีวิตอยู่ในสังคม ได้อย่างดี”

นอกจากนี้ คุณหมอสรวุฒยังมีวิธีแก้เครียดมาฝากสำหรับทุกคนได้นำไปใช้ได้ด้วย คือถ้าเกิดความ เครียดมากๆ ก็ควรหาทางระบายออกด้วยกิจกรรมต่างๆที่ชื่นชอบ เช่น ออกกำลังกาย ดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ ฯลฯ และพักผ่อนให้เพียงพอวันละ 7-8 ชั่วโมง โดยเวลานอนที่ดีที่สุดของคนเรานั้น คุณหมอบอกว่า คือช่วงเวลา 4-5 ทุ่ม เพราะจะมีฮอร์-โมนที่หลั่งออกมาช่วยซ่อมแซมร่างกายระหว่างที่เราหลับ ดังนั้น วัยรุ่นที่นอนดึกจึงมักจะโตช้า และห้องนอนก็ควรจะมืดสนิท เพราะมีฮอร์โมนตัวหนึ่งชื่อว่า “เมลโตนิน” จะหลั่งออกมาตอนไฟมืดสนิท เป็นเหมือนนาฬิกาชีวิตเราทำให้แก่ช้าลง และเพิ่มภูมิ คุ้มกันให้ร่างกายเรา หากมีอาการนอนไม่หลับเพราะเครียด หรือคิดเรื่องอะไรมากเกินไป การดูทีวีก่อนนอน ก็ทำให้ สมองไม่ได้พัก จึงไม่ควรทำอะไรก่อนนอน ไม่ว่าจะอ่านหนังสือ ดูทีวี หรือกิน ควรนั่งวิปัสสนา ทำจิตใจให้ว่าง จะได้นอนหลับสบาย

พร้อมกันนี้ นพ.สรวุฒยังแนะนำเรื่องอาหารการกินช่วยลดความเครียด ซึ่งมีอยู่มากมายหลายชนิด เช่น ถั่วเหลือง นมวัว เนื้อสัตว์ ไข่ ซึ่งจะมีสารอาหาร “ทริปโตฟาน” ช่วยลดระดับความเครียด, ในธัญพืชต่างๆ ยีสต์ รำข้าว เครื่องใน เนื้อ ถั่ว ผัก มีวิตามินบี 6, ตับ เครื่องใน เนื้อ เป็ด ไก่ ปลา ถั่ว จะมีวิตามินบี 3 ฯลฯ ส่วนของหวานสุดโปรดของหลายๆคนอย่างช็อกโกแลต ก็ช่วยแก้เครียดได้ชะงัดเช่นกัน

แต่สำหรับผู้ที่มีอาการเครียดเรื้อรัง หาวิธีแก้ไขอย่างไรก็ยังไม่ดีขึ้น อาจต้องอาศัยเทคโนโลยีทางการแพทย์ช่วยเหลือ ลองปรึกษาคุณหมอได้ที่ 0-2651-4751-3

ที่มา นสพ.ไทยรัฐ


Create Date : 22 เมษายน 2553
Last Update : 22 เมษายน 2553 22:23:10 น. 0 comments
Counter : 94 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

DeWalt
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add DeWalt's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.