น่าอ่าน enjoyable-to-read
Group Blog
 
All blogs
 

Jayesslee Cover Try - Pink


This one goes out to all those who are feeling a little burnt and hopeless. You gotta get up and try and try and try.

There is also a very special announcement at the end and don't forget to click on the video to see more!

We love you guys more than you can imagine. God bless you.
Janice and Sonia

 

Create Date : 26 พฤศจิกายน 2555    
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2555 16:41:05 น.
Counter : 3022 Pageviews.  

ประเพณีตีคลีไฟ จังหวัดชัยภูมิ

ประเพณีตีคลีไฟ จังหวัดชัยภูมิ การละเล่นและประเพณีโบราณประจำแต่ละท้องถิ่น เป็นเสน่ห์อีกหนึ่งอย่างของประเทศไทย เพราะแต่ละพื้นที่จะมีการละเล่นและประเพณีพื้นบ้านที่บ่งบอกตัวตนของแต่ละท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี วันนี้ เดลินิวส์ออนไลน์ จะพาไปรู้จักอีกหนึ่งการละเล่นท้องถิ่นที่มีความน่าสนใจ และจัดเป็นอีกความสุดยอดที่สุดในไทย กับ ประเพณีตีคลีไฟ ที่ ต.กุดตุ้ม อ.เมือง จ.ชัยภูมิ

ตีคลีไฟ เป็นประเพณีที่เล่นกันช่วงฤดูหนาวหลังออกพรรษา แรกเริ่มการเล่นเรียกว่า “คลีโหล๋น” ที่ยังไม่มีการจุดไฟที่ลูกคลี แต่เป็นการแข่งขันด้วยกติกาง่ายๆ ใครตีคลีได้ไกลกว่าเป็นผู้ชนะ จากนั้นค่อยๆมีพัฒนาการเปลี่ยนจากแข่งตีไกลมาแข่งขันแบบทีม แต่เรื่องราวเริ่มต้นการเปลี่ยนมาเป็น ตีคลีไฟ เกิดขึ้นเพราะความบังเอิญ โดยสมัยก่อนจะมีการก่อกองไฟแก้หนาวในช่วงพลบค่ำ วันหนึ่งระหว่างที่มีการเล่นตีคลี บังเอิญลูกคลีเกิดกลิ้งเข้าไปในกองไฟแล้วติดไฟ แต่ด้วยความสนุกและไม่อยากหยุดเล่น ชาวบ้านจึงตีคลีกันต่อทั้งที่ติดไฟ แต่พอตีแล้วเห็นเป็นแสงไฟสวยงาม ทำให้ถูกนำมาเล่นกันเป็นประจำ จนกลายเป็นตีคลีไฟ

แต่ด้วยกาลเวลาและยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงทำให้ประเพณีตีคลีไฟ ค่อยๆเลื่อนหายไปจากความทรงจำของคนรุ่นหลัง ด้วยเทคโนโลยีและหน้าที่การงานที่เปลี่ยนไป เพราะหลายคนต้องเดินทางไปทำงานตามเมืองใหญ่ จนกระทั่งที่บ้านหนองเขื่องได้นำกลับมาเล่นใหม่อย่างจริงจังอีกครั้ง และจัดขึ้นเป็นประเพณีสืบต่อกันมาได้ประมาณกว่า 10 ปี โดยจะจัดขึ้นช่วงหลังวันออกพรรษาของทุกปี ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งการละเล่นที่สามารถรับชมได้ที่ บ้านหนองเขื่อง ต.กุดตุ้ม อ.เมือง จ.ชัยภูมิ แห่งเดียวเท่านั้น

ปัจจุบันการตีคลีไฟ จะทำการแข่งขันโดยการแบ่งผู้เล่นออกเป็นสองทีม ใช้สนามขนาดเดียวกับสนามฟุตซอลแต่เป็นพื้นดินหรือหญ้า ลูกคลีและไม้ตีคลียังเป็นแบบเดิม แต่ขนาดของไม้ไผ่จะยาวประมาณ 80-100 เซนติเมตร ขึ้นอยู่กับความถนัดของผู้เล่นแต่ละคน หลักการเล่นเหมือนกับฮ็อกกี้คือ ใช้ไม้ตีลูกคลีส่งต่อไปมาและเลี้ยงเข้าหาฝ่ายตรงข้าม เพื่อตีลูกคลีให้เข้าประตูฝ่ายตรงข้ามเพื่อทำคะแนน โดยจะมีการก่อกองไฟอยู่ด้านข้างและนำลูกคลีมาเตรียมเผารอสับเปลี่นลูก เพื่อให้ลูกคลีในการแข่งขันติดไฟอยู่ตลอดเวลา  แต่มีกฎว่าต้องตีไม้ไม่สูงเกินระดับเอว หากสูงกว่านี้จะถือว่าผิดกติกา ซึ่งกติกาที่ตั้งขึ้นในปัจจุบันก็เพื่อให้การตีคลีไฟมีความเป็นสากลมากขึ้น และเป็นการลดอุบัติเหตุระหว่างการเล่นไปพร้อมๆกัน เพราะการตีคลีไฟถือว่าเป็นการละเล่นที่อันตรายมากพอสมควรทั้งสำหรับผู้เล่นและผู้ชมที่ไม่คุ้นเคย

โดยปีนี้ “ประเพณีตีคลีไฟ” จะจัดขึ้นในวันที่ 3-4 พฤศจิกายน 2555 ณ วัดแจ้งสว่าง บ้านหนองเขื่อง ต.กุดตุ้ม อ.เมือง จ.ชัยภูมิ นอกจากการจัดให้มีการแข่งขันตีคลีไฟ ยังมีการประกวดไม้คลีไฟ การแสดงและจำหน่ายสินค้าที่มีชื่อเสียง รวมถึงกิจกรรมอื่นๆอีกมากมายตลอดการจัดงาน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลกุดตุ้ม โทร. 0 4488 5059 หรือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครราชสีมา (ดูแลพื้นที่ จ.นครราชสีมา และ จ.ชัยภูมิ) โทร. 0 4421 3030 , 0 4421 3666


ขอบคุณที่มา ประเพณีไทย 4 ภาค
เดลินิวส์ dailynews.co.th
 

Create Date : 06 พฤศจิกายน 2555    
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2555 10:02:50 น.
Counter : 1355 Pageviews.  

คลิป Erika Sawajiri ที่คนญี่ปุ่นคลิกเข้าชมมากที่สุด


คลิปถ่ายแบบจากนิตยสาร Glamorous ของ"เอริกะ ซาวาจิริ" (Erika Sawajiri) เป็นคลิป YouTube ที่คนเข้าชมมากสุดในญี่ปุ่น 

หลังจากที่หวนคืนวงการอีกครั้งหลังหย่าขาดกับสามี "เอริกะ ซาวาจิริ" (Erika Sawajiri) ก็มีการถ่ายแบบเซ็กซี่ให้กับนิตยสาร Glamorous ซึ่งคลิปดังกล่าวได้กลายเป็นคลิปที่มีคนเข้าชมใน YouTube มากที่สุดของญี่ปุ่นเลยทีเดียว
วิดีโอดังกล่าวเป็นวิดีโอที่อัพโหลดโดย Fashion TV Japan Channel มีความยาว 8 นาที โดยเผยให้เห็นเอริกะ ซาวาจิริ วัย 24 ปี กลับมาถ่ายแบบอีกครั้ง โดยเป็นการถ่ายเซ็กซี่ถึง 24 หน้าให้กับนิตยสารแฟชั่นชื่อดัง Glamorous ฉบับเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา
ซึ่งในวิดีโอดังกล่าวได้เผยให้เห็นเอริกะในอิริยาบถต่างๆ ทั้งที่ถ่ายนู้ดครึ่งตัว รวมถึงการนอนทอดกายอยู่บนเตียงด้วยชุดชั้นในสุดเซ็กซี่
นอกจากวิดีโอนี้แล้ว ยังมีมิวสิค วิดีโอ Ponytail to Shushu ของกลุ่มนักร้องดัง AKB48 เป็นมิวสิค วิดีโอที่มีคนเข้าชมมากที่สุดในญี่ปุ่นเช่นกัน 
 

Create Date : 12 มิถุนายน 2555    
Last Update : 12 มิถุนายน 2555 10:10:52 น.
Counter : 2206 Pageviews.  


BlogGang Popular Award#13


 
น่าอ่าน
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เนรมิตความงามของคุณสำหรับทุกฤดูกาล
>
Friends' blogs
[Add น่าอ่าน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.