แอบดูดวง ลูกเศรษฐี
พอมีคนดังให้กำเนิดบุตรที มักมีหลายๆสายติดต่อมาว่าวันนี้ดียังไง ผมได้แต่บอกว่าการหาฤกษ์คลอดนั้นมีรายละเอียดมากอยู่นะ ไม่ใช่ว่าต้องมีธาตุโชคลาภเยอะๆ มีไตรภาคี หรือมีวัยจรดีมากๆ ถ้าดวงมีโชคมากแต่ดิถีอ่อน กลับกลายเป็นไม่ดีได้ ยกเว้นวัยจรจะดี แล้วช่วงวัยจรไม่ดีล่ะจะทำไง

วันนี้มีข่าวดีสำหรับหลายคน มีเจ้าสัวกับดารา ที่ได้ให้กำเนิดบุตรชายเรียบร้อย แน่นอนว่ามีการหาฤกษ์คลอด หาวันเวลาเพื่อทำการผ่าคลอด เป็นกรณีที่น่าศึกษาครับว่า เพราะเหตุใดจึงเลือกวันนี้ อย่างที่ผมเคยบอกครับ เด็กที่คลอดตามฤกษ์คลอดนั้นมีข้อได้เปรียบที่เห็นได้ชัดเจนคือ การที่คุณพ่อคุณแม่จะหาฤกษ์คลอดได้นั้นต้องเสียค่าใช้จ่ายพอสมควร และการนัดผ่าพิเศษก็มีค่าใช้จ่ายมากกว่าปกติมากนัก คงพอเข้าใจนะครับว่าพ่อแม่มีฐานะพอสมควรเลยล่ะ ถึงจะทำการหาฤกษ์คลอดแล้วคลอดได้ตามนั้น

ข้อมูลที่นำเสนอนี้มีการเปิดเผยต่อสาธารณะอยู่แล้ว แต่คงไม่เหมาะนักถ้าจะนำดวงมาวิเคราะห์โดยไม่ได้รับอนุญาติ แต่พอจะบอกได้ล่ะครับว่าเด็กคนนี้มีไตรภาคีโชค มีโชค มีเงินทองกองใหญ่รอไว้แล้ว แต่จะดีไม่ดีมันก็อีกเรื่องนะครับ วัยจรก็ดีใช้ได้เลย แต่ขอบอกว่ารูปดวงแบบนี้ถ้าคุณพ่อคุณแม่ไม่รวยจริง ไม่มีเงินทองให้ลูกใช้มากพอนี่จะลำบากกแทนนะครับ ดวงลูกมีโชคเยอะ นอกจากมีโอกาส มีเรื่องเกี่ยวกับการเงินทีดีแล้ว ยังหมายถึงรายจ่าย การใช้จ่ายได้ด้วยครับ และสำหรับผู้ชายนั้นมองธาตุโชคลาภเป็นคู่ครองด้วย การมีไตรภาคีโชคลาภนี่คงไม่ต้องบอกนะครับว่าหนุ่มน้อยในอนาคตจะเสน่ห์แรงแค่ไหนกัน


8-09-2013 8-17-37 PM
อาจารย์หลายท่านจึงได้สั่งสอนว่า การหาฤกษ์คลอดให้ดีนั้นจำเป็นต้องดูดวง ดูพื้นเพของครอบครัวเขาด้วย ถ้าพ่อแม่รวย จะเลือกให้ลูกมีชีวิตที่สบายก็ไม่เป็นไร จะลำบากในวัยจรเด็กแล้วสบายตอนโตก็ไม่เป็นไร แต่กับครอบครัวธรรมดา ควรหาเด็กที่เกิดในวันเวลาที่ทำให้เขาเป็นคนเก่งและขยันได้ จะได้สามารถสร้างตัวเองได้ในอนาคต อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ กรณีศึกษา ลูกเศรษฐี สุดท้ายแม้ได้ฤกษ์ ได้วันเวลา แต่ปัจจัยที่สุขภาพคุณแม่และเวลาของหมอก็เหนือกว่าทุกสิ่งครับ

อย่าลืมว่าดวงดาวเป็นได้เพียงแค่แนวโน้ม มิใช่ตัวกำหนดทั้งหมดครับ
มิใช่ว่าเด็กที่เกิดวันเวลานี้ทุกคนจะได้เป็นลูกของเจ้าสัว
มิใช่ว่าเด็กที่เกิดวันเวลานี้แล้วจะดีหรือร้าย ขึ้นอยู่กับ คุณพ่อคุณแม่ 99 %
เด็กจะดีหรือร้าย ย่อมมีอนาคตเป็นของตัวเอง
คนที่ผ่านช่วงเวลาร้ายสุดๆมาแล้ว ก็สามารถประสบความสำเร็จได้
แต่บางคนผ่านมาแล้วก็จบสิ้นทุกอย่าง ไม่เหลือกำลังจะก้าวต่อไปได้อีก
บางคนเจอแต่เรื่องดีๆ มาทั้งชีวิต พอเจอเรื่องร้ายเรื่องเดียวถึงกับหยุดชะงักไป
ชีวิตคนนั้นเป็นเหมือนที่บางคนเคยบอกนั่นล่ะครับว่า ชีวิตจริงยิ่งกว่านิยายเสียอีกCreate Date : 08 กันยายน 2556
Last Update : 8 กันยายน 2556 21:31:18 น.
Counter : 1064 Pageviews.

10 ดิถีธาตุ สิ่งสำคัญจากฤกษ์คลอด

10 ดิถีธาตุ สิ่งสำคัญจากฤกษ์คลอด

การหาฤกษ์คลอด มิใช่ได้เพียงรู้ว่าจะคลอดวันเวลาไหน แต่ควรรู้ด้วยว่าทำไม ทำไมจึงเลือกวันคลอด ฤกษ์คลอดในวันเวลาดังกล่าวให้ เป็นความจริงที่หลายคนมองข้ามไปว่า คุณพ่อคุณแม่เองควรมีสิทธิเลือก ถ้าเลือกได้ ควรมีสิทธิรู้ว่าวันเวลาตามฤกษ์คลอดนั้น มีความหมายและหลักการในการเลือก ฤกษ์คลอดให้อย่างไร 


ไฟหยาง ฤกษ์คลอดธาตุนี้จะมีลักษณะดั่งพระอาทิตย์

file000715598934


ไฟหยิน ฤกษ์คลอดธาตุนี้จะมีลักษณะดั่งเทียนไขส่องนำทาง

Candles_flame_in_the_wind-other

ดินหยาง ฤกษ์คลอดธาตุนี้จะมีลักษณะดังภูเขา

Mountain


ดินหยิน ฤกษ์คลอดธาตุนี้จะมีลักษณะดังดินท้องนา ดินเกษตร

earth


ทองหยาง ฤกษ์คลอดธาตุนี้จะมีลักษณะดังโลหะ

risley_steel_services_0c0d6926_bc5e_31d9_a880_369150ecb96f

ทองหยิน ฤกษ์คลอดธาตุนี้จะมีลักษณะดังโลหะเครื่องประดับ
น้ำหยาง ฤกษ์คลอดธาตุนี้จะมีลักษณะดังแม่น้ำมหาสมุทร

wallpapers-nature-amor-coastal-refresher-atlantic-ocean

น้ำหยิน ฤกษ์คลอดธาตุนี้จะมีลักษณะดังไอน้ำ ก้อนเมฆ

clouds
ไม้หยาง ฤกษ์คลอดธาตุนี้จะมีลักษณะดังต้นไม้ใหญ่

Big-tree-400

ไม้หยิน ฤกษ์คลอดธาตุนี้จะมีลักษณะดังไม้ดอกไม้ประดับ

flowers
วิธีการง่ายๆในการวิเคราะห์คือการดูธรรมชาติของสิ่งเหล่านี้ว่าเป็นเช่นไร
อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่Create Date : 09 สิงหาคม 2556
Last Update : 9 สิงหาคม 2556 23:09:35 น.
Counter : 541 Pageviews.

เมื่อคุณหมอให้ไปหาฤกษ์คลอดมา
เมื่อใกล้วันคลอดแล้วคุณหมอให้ไปหาฤกษ์คลอดมา
เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ หรือว่าที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนคงมีประสบการณ์แบบนี้บ้าง บางครั้งคำถามหรือคำบอกของคุณหมอแบบนี้ก็ทำให้เครียดได้เหมือนกันว่า เตรียมตัวหาวันคลอดมานะครับ คุณแม่จำเป็นต้องผ่าคลอด, ลองไปหาวันคลอดมานะครับ, เตรียมตัวหาวันคลอด ฤกษ์คลอดได้เลยครับต้องผ่าคลอด


สำหรับบางคนเดิมทีไม่ได้คิดอะไรคาดว่าจะคลอดเองตามธรรมชาติ แต่พอได้ยินคำบอกแบบนี้ ก็มานั่งคิดละว่า เอะ แล้วฉันจะไปหาจากไหน ลูกเราทั้งคน จะต้องเลือกวันให้ดีที่สุด แล้ววันที่ดีที่สุด ฤกษ์คลอดที่ดีที่สุด นี่จะเป็นเช่นไร หรือหาแค่เวลาคลอดพอไหม เวลาคลอดบอกอะไรได้บ้าง เชื่อว่าความรู้สึกแบบนี้คงจะต้องเกิดกับหลายๆคน โดยเฉพาะคุณแม่ที่อุ้มท้องมาจนใกล้ครบกำหนด เพราะทุกคนต้องการให้ลูกออกมาดีแม้จะไม่ต้องเข้าขั้นเด็กที่สมบูรณ์แบบ

ผมเห็นหลายๆคนตั้งคำถามเป็นกระทู้ในที่ต่างๆ ขอวันคลอด ขอฤกษ์คลอดหาฤกษ์คลอดบุตร วันผ่าคลอด แล้วก็มีคนมาตอบคำถาม อธิบายแบบโหราศาสตร์ อ้างดวงดาวสารพัด สรุปพ่อแม่เองก็ไม่เข้าใจ ต้องการทราบเพียงวันเวลา เพื่อความสบายใจ มั่นใจได้ว่า วันนั้นๆ ฤกษ์คลอด นั้น น่าจะดีสำหรับลูกแล้ว

จากประสบการณ์ที่ได้ให้คำปรึกษามาบ้าง แม้ในกรณีลูกตัวเองก็ไม่ได้หาฤกษ์คลอดเพราะเป็นการคลอดแบบฉุกเฉิน คลอดก่อนกำหนด บางทีแล้วเด็กหรือคนแต่ละคนก็มีโชคชะตาเป็นของตัวเอง

การที่พ่อแม่ได้เจอที่ปรึกษาหาฤกษ์คลอดให้ก็เป็นชะตา การที่พ่อแม่ไม่เชื่อเรื่องแบบนี้ก็เป็นชะตา แต่อย่ากังวลไปเลยครับ ปัจจัยแห่งความสำเร็จของมนุษย์นั้นมีมากกว่าที่คิดกันไว้ ถ้าจะสรุปก็อาจบอกได้ว่ามีสามปัจจัยคือ ฟ้า คน ดิน

เมื่อคุณได้วันเวลาแล้ว คุยกับคุณหมอแล้ว คุณพ่อคุณแม่ ควรสอบถามทางผู้ให้ฤกษ์บ้างว่า วันเวลาดังกล่าว มีข้อดีข้อเสียอะไร แล้วควรต้องปฏิบัติอย่างไร การให้คำปรึกษาแบบ ที่เรียกว่า คำปรึกษาที่ดี ควรมีรายละเอียดมากกว่าแค่ วัน เวลา เพราะผู้ที่มีความรู้ด้านนี้ย่อมทราบดีว่า ฤกษ์วันคลอดนั้น ก็เหมือนกับการดูดวง ที่ย่อมสามารถให้รายละเอียดได้มากมาย แนวทางการปฏิบัติ ที่ไม่ได้อ้างอิงศาสนาหรือเรื่องบุญกรรมแต่เป็นเรื่องการปฏิบัติ การปรับสมดุลให้เหมาะสม

ด้วยระยะเวลาอันจำกัด การตั้งชื่อลูกอาจจะพอเรียนรู้ด้วยตัวเองได้ แต่การหาฤกษ์คลอด วันคลอด นี่เป็นอะไรที่เกินกว่าจะเรียนรู้ด้วยตัวเองในเวลาอันสั้น การหาที่ปรึกษา หมอดู พระ ซินแซ หรือใครก็ไม่รู้บนโลกออนไลน์ จึงเป็นแนวทางที่หลายคนนิยมใช้แก้ปัญหา ถึงแบบนี้ก็คงต้องบอกว่าดวงลูกขึ้นกับดวงพ่อแม่แล้วว่าจะโชคดีเจอที่ปรึกษาที่เก่งและดีได้ไหม

พ่อแม่หลายคนยอมเสียเงินมากมายในการผ่าคลอด การฝากครรภ์ แต่พอการหาฤกษ์คลอด กับเลือกแบบฟรี ๆ หาตามเว็บไซต์ เปิดปฏิทินจีนดูเอง ดูไม่ค่อยสมเหตุสมผล ส่วนบางสำนักบางอาจารย์ก็คิดราคาแพงแบบไม่สมเหตุสมผล

ในยุคปัจจุบันคุณพ่อคุณแม่สามารถค้นหาได้จาก google แต่เชื่อเถอะว่าคุณจะไม่พบอะไรมากมายนัก หลายคนชอบให้เรื่องแบบนี้เป็นความลับ เป็นเรื่องพิเศษเฉพาะวิชาชีพ ไม่ค่อยเปิดเผย อีกทั้งผู้มีความรู้หลายท่านก็ไม่นิยมโปรโมทตัวเอง ไม่รับงานเล็กๆน้อยๆแบบนี้ (ถ้าเทียบกับการไปดูฮวงจุ้ยที่ได้รายได้ดีกว่ามาก)

วิธีการที่ดีที่สุดคือถามคนที่คุณขอคำปรึกษา ถามให้มากที่สุด แล้วลองดูว่าสิ่งที่บอกมามีตรรกะน่าเชื่อถือเพียงใด อย่าสนใจว่าเขาเป็นใคร สนใจสิ่งที่เขาพูดหรือบอกออกมาดีกว่า การหาข้อมูลไว้ก่อนย่อมดีกว่าแม้คุณแม่หลายคนตั้งใจจะคลอดเองตามธรรมชาติ เพราะการเรียนรู้ธรรมชาติของวันเวลาที่ลูกเราเกิดจะได้เป็นแนวทางในการเตรียมตัวมอบสิ่งดีๆให้กับเขาและเป็นสิ่งที่เชื่อว่าเหมาะสมกับตัวเขาเองด้วย 

จริงอยู่นะครับว่าเด็กทุกคนควรมีสิทธิเลือกสิ่งต่างๆ ชอบหรือสนใจสิ่งต่างๆด้วยตัวเอง แต่ใครกันล่ะครับที่นำเสนอให้กับเขา คุณพ่อคุณแม่มิใช่หรือ เด็กจะไม่มีวันชอบหรือไม่ชอบในสิ่งที่เขาไม่เคยเจอ ไม่รู้จัก ผมเชื่อว่ายังไงซะคนที่มีอิทธิพลต่อเด็กมากที่สุดคือ พ่อแม่ และคนที่ดูแลเขา นี่และชะตาชีวิตที่แท้จริง

ถ้าไม่รู้จะหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ไหน ลองค้นหาคำนี้ดูครับ การหาฤกษ์คลอด
แล้วลองอ่านไปเรื่อยๆ คุณอาจเจอเว็บไซต์ของผมเข้า ลองเข้าไปอ่านดูได้ครับ

Create Date : 24 กรกฎาคม 2556
Last Update : 26 กรกฎาคม 2556 0:03:54 น.
Counter : 3220 Pageviews.

คิดใหม่โหราศาสตร์หลังนวยุค

ทฤษฎีของโหราศาสตร์และการนำมาใช้

o ทฤษฎีแรงส่งจากดวงดาว

- เชื่อว่าดวงดาวมีแรงส่งทำให้มีผลเกิดขึ้นกับสิ่งมีชีวิตบนโลก ในทางวิทยาศาสตร์กล่าวว่าดวงดาวทั้งหลายมีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าส่งออกมาและจะเปลี่ยนแปลงไปตามการเคลื่อนที่ของวัตถุบนฟากฟ้า ระบบประสาทของมนุษย์จะตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงบนท้องฟ้านั้น

- รังสีที่แผ่จากอวกาศมาสู่โลกเกิดจากดาวเคราะห์และดาวฤกษ์ต่างๆมีผลต่อโครโมโซมของเซลล์ซึ่งเป็นตัวรับสัญญาณไฟฟ้าจักรวาล โดยนำมาแปลงเป็นกระแสไฟฟ้าอันเป็นแรงลึกลับเรียกว่า ชีวิต และอธิบายได้ว่าเซลล์สมองทำหน้าที่เหมือนเสาอากาศในการรับสัญญาณที่แผ่มาจากดวงดาวเหมือนเสาวิทยา ซึ่งเป็นไปตามหลักทฤษฎีควอนตัม (สรรพสิ่งในโลกเป็นเพียงกลุ่มของอนุภาคหรือคลื่นมากมาย ต่อเชื่อมเรียงกันไปเสมือนเนื้อเดียวกันตลอดทั่วทั้งจักรวาล ซึ่งจะมีการปฏิสัมพันธ์กันได้เสมอ การเปลี่ยนแปลงอนุภาคหนึ่งย่อมมีผลต่ออีกอนุภาคหนึ่งได้ ไม่ว่าจะอยู่ไกลกันสักเพียงใด)

o ทฤษฎีองค์รวม Holistic

- อธิบายว่าทุกสิ่งในจักรวาลรวมกันเป็นระบบเดียว ภายในระบบใหญ่ มีระบบโครงสร้างย่อยๆ รูปแบบ และความเป็นไปสอดคล้องกับระบบใหญ่ โครงสร้างจักรวาลมีลักษณะคล้ายโครงสร้างอะตอม เรียกความสอดคล้องกันนี้ว่า ซิงโครนิซิตี้ (synchronicity)

- เหตุการณ์บังเอิญหลายครั้งเกิดอย่างมีความหมายสอดคล้องกันโดยไม่ได้เป็นเหตุเป็นผลของกันและกัน ภาพของแม่แบบ(archetype) ในฝันอาจเกิดขึ้นสอดคล้องกับเหตุภายนอก แม่แบบไม่ได้อยู่ในโลกของจิตเท่านั้นแต่อาจรุกข้ามเขตมาปรากฏในโลกภายนอกได้ (เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นบ่อยเมื่อจิตสำนึกมีกำลังอ่อน และจิตใต้สำนึกมีกำลังกว่า)

o หลักการพยากรณ์ของโหราศาสตร์
- ความรู้ทางโหราศาสตร์เกิดจาก การสังเกตเทหวัตถุบนท้องฟ้าของคนโบราณ และบันทึกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนโลก เก็บเป็นสถิติจนเกิดเป็นองค์ความรู้ที่เกิดจากประสบการณ์ (empirical knowledge)
          สิ่งที่โหราศาสตร์ศึกษาคือ
- ดาวเคราะห์ ความหมายของดาว การโคจรของดวงดาว
- จักรราศี ธาตุประจำราศี ความหมายของธาตุ อิทธิพลของสัญลักษณ์และความหมาย
- เรือนชะตา มุมสัมพันธ์
- การแปลความหมาย มีสองแนวทางคือ เน้นเหตุการณ์ กับเน้นบุคคลเป็นศูนย์กลาง

- “ดวงชะตาเปรียบเหมือนเมล็ดพันธุ์ที่สามารถเจริญเติบโตตามศักยภาพของบุคคลนั้น ซึ่งบุคคลอาจไม่ได้พัฒนาถึงจุดที่สูงสุดของศักยภาพก็ได้ ไม่มีดวงดี ร้าย ทุกปัจจัยในดวงชะตามีความสัมพันธ์กัน”

- แบบเน้นเหตุการณ์ เชื่อว่ามนุษย์มีพรหมลิขิต ส่วนแบบเน้นบุคคลเป็นศูนย์กลางเชื่อว่ามนุษย์มีเสรีภาพที่จะเลือกจะทำ (freedom of will ) ดวงดาวบอกแนวโน้มเท่านั้นไม่ได้มีอำนาจกำหนด

- โหราศาสตร์ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับพรหมลิขิต (fate) หรือโชคชะตา (luck) แต่เกี่ยวกับความน่าจะเป็น ความโน้มเอียงในการกระทำและศักยภาพ [ ดวงดาวทั้งหลายเพียงแค่แนวโน้ม ไม่ได้บังคับ, the stars impel,not compel ]

กระบวนทรรศน์ทั้ง 5 สื่อให้เห็นแนวคิดที่พัฒนาจากอดีตสู่ปัจจุบัน

1. กระบวนทรรศน์ยุคดึกดำบรรพ์เริ่มตั้งแต่มีมนุษย์จนถึงทุกวันนี้

- คิดว่าทุกอย่างมาจากน้ำพระทัยของสิ่งศักดิ์สิทธิ์เบื้องบน
- เคารพสักการะเบื้องบนด้วยความหวังว่าจะคุ้มครองให้พวกเขาปลอดภัยจากภัยธรรมชาติ
- โลกไม่มีกฏเกณฑ์แล้วแต่น้ำพระทัยเบื้องบน เรียกโลกแบบนี้ว่า กลีภพ (chaos)
- ความเชื่อนี้ช่วยลดความเคร่งเครียดต่อความเกรงกลัวภัยธรรมชาติ

2. กระบวนทรรศน์ยุคโบราณ หนึ่งพันปีก่อนค.ศ. จนถึงปัจจุบัน

- คิดว่าทุกอย่างมาจากกฎธรรมชาติ
- เกิดความไม่พอใจกับความรู้เท่าที่รู้ มองเห็นคำถามต่อไปและต้องการหาคำตอบที่พอใจให้ได้
- ศาสตร์ความรู้หลายอย่างเกิดในยุคนี้ เช่น วิทยาศาสตร์ โหรศาตร์ ปรัชญา สถิติ ดาราศาสตร์
- ใช้ศรัทธาต่อศาสนาเพื่อดำรงอำนาจของตนและเสริมประกาศิตให้กับกฎระเบียบต่างๆ
- โหราศาสตร์มีจุดเริ่มต้นในยุคนี้ ด้วยการกำหนดดวงดาวบนแผ่นฟ้าเป็นเทพเจ้าที่ควบคุมสิ่งต่างๆบนโลกมนุษย์

3. กระบวนทรรศน์ยุคกลางตั้งแต่ ค.ศ.1 จนถึงปัจจุบัน

- คิดว่าทุกอย่างที่กระทำในโลกนี้ก็เพื่อส่งผลดี ในโลกหน้า
- เริ่มจากคำสอนของศาสนาที่มีบทบาทสูง สอนให้ทำดีเพื่อรอรับผลในภายภาคหน้า ซึ่งอาจเป็นโลกหน้า คนมีความศรัทธาต่อศาสนามากในยุคนี้
- เป็นยุคมืดของโหราศาสตร์ ถูกกำจัดและต่อต้านเป็นอย่างมาก

4. กระบวนทรรศน์นวยุค ตั้งแต่ประมาณ ค.ศ. 1500 ถึงทุกวันนี้

- คิดว่าทุกอย่างที่เป็นความจริงต้องสามารถพิสูจน์ได้ด้วยระบบวิทยาศาสตร์
- เป็นการมองหาสาเหตุและเหตุผลที่ช่วยให้พวกเขาพบกับความสุขในโลกนี้โดยไม่ต้องรอให้ถึงโลกหน้า ความสุขที่ได้จึงเป็นความสุขเชิงวัตถุนิยม ความสุขอย่างหยาบที่ตอบสนองความต้องการทางกายเท่านั้น
- ความรู้เชิงวัตถุนิยมแบบไม่สามารถพิสูจน์ได้ด้วยวิทยาศาสตร์ยังคงมีผลในยุคนี้ เช่น ศาสนา ปรัชญา โหรศาสตร์ แต่มีการอธิบายแบบวิทยาศาสตร์มากขึ้น

5. กระบวนทรรศน์หลังนวยุค ตั้งแต่ ค.ศ. 1975 ถึงปัจจุบัน

- คิดว่าความรู้ทุกอย่างมีประโยชน์ และต้องมองคิดด้วยวิจารญาณที่ต้องวิเคราะห์ ประเมินค่า และประยุกต์ใช้
- ลบแนวความคิดเดิมที่ว่าความรู้ที่เป็นจริงต้องพิสูจน์ได้ด้วยกฎ เพราะความรู้เดิมไม่สามารถให้ความสุขที่แท้จริงแต่กลับจะสร้างปัญหาให้กับสังคม
กระบวนทรรศน์ด้านปรัชญาในมุมของโหราศาสตร์

o นับเป็นความจริงที่ว่าการเชื่อมโยงดวงดาวเข้ากับชีวิตของมนุษย์ในวิชาโหราศาสตร์นั้น ยังไม่สามารถพิสูจน์ให้เห็นได้ชัดเจน

o มีคำถามเกิดขึ้นว่า ถ้าโหราศาสตร์สามารถดูอนาคตได้จริง ชีวิตเราจะมีเสรีภาพหรือไม่ หรือเราถูกกำหนดมาให้เป็นแบบนี้ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้

o ปัญหาเรื่องจักรวาลวิทยา (แนวคิดและทฤษฎีว่าด้วยการแสวงหาความจริงเกี่ยวกับโลกและจักรวาลในมิติต่างๆ ) คือปัจจุบันความก้าวหน้าเรื่องดาราศาตร์ไปไกลกว่าเดิมมากนัก แต่ในโหราศาสตร์ยังคงใช้หลักการของปโตเลมีอยู่ กล่าวคือใช้ระบบจักรวาลที่มีโลกเป็นศูนย์กลาง และบางระบบก็ใช้ดวงอาทิตย์เป็นศูนย์กลาง (เป็นส่วนน้อย)

o ปัจจุบันมีการใช้ดาวดวงใหม่ๆ ที่ค้นพบมาร่วมทำนายด้วยในบางศาสตร์พยากรณ์

o ปัญหาเรื่องการทำนายอนาคต
- เวลามีอยู่จริง และเป็นอิสระจากสิ่งต่างๆ ในเอกภพ
- เวลาเป็นเพียงชื่อที่เราสมมติขึ้นสำหรับความเปลี่ยนแปลงของสิ่งต่างๆ
- การเดินทางไปอนาคตนั้นเป็นไปได้ แต่เวลาเดินทางทิศทางเดียว เราไม่สามารถไปแอบดูอนาคตแล้วเดินทางย้อนกลับมาอดีตได้อีก เมื่อไปถึงอนาคต อดีตก็หายไป กล่าวได้ว่ามีเพียงเวลาปัจจุบันเท่านั้นที่เลื่อนไหลไป
- สตีเฟน ฮอว์กิง กล่าวว่าการเดินทางมาอดีตเป็นไปไม่ได้เพราะมันเกิดแล้วเปลี่ยนแปลงไม่ได้ เหมือนที่เราไม่เคยเห็นแก้วแตกแล้วกลับมาต่อได้อีก ตามกฎข้อสองของเทอร์โมไดนามิค คือความไร้ระเบียบจะเพิ่มขึ้นตามเวลาเสมอ
- เวลาในวิทยาศาสตร์ จึงเหมือนกับศาสนาพุทธคือ เป็นเพียงสิ่งสมมติ
- โหราศาสตร์สามารถบอกอนาคตได้ มิใช่เป็นการรู้เหตุการณ์ในอนาคต เพราะอนาคตยังไม่มี เป็นเพียงการทำนายผลที่จะเกิดจากเหตุที่รู้ ยิ่งรู้เหตุและปัจจัยแวดล้อมมากเพียงใดก็จะได้ผลใกล้เคียงมากเท่านั้น เหมือนนักเศรษฐศาสตร์ นักพยากรณ์อากาศ ซึ่งมีผิดมีถูก


o ปัญหาเรื่องเจตจำนงเสรีกับนิยัตินิยม
- ความเชื่อที่ว่าโหราศาสตร์ทำนายอนาคตได้แล้ว เรายังมีสิทธิเลือกกระทำอยู่หรือไม่
- พฤติกรรมมนุษย์ดำเนินไปตามกฎเกณฑ์ของธรรมชาติ แม้จะมีสิทธิเลือกแต่ก็ยังคงอยู่ในกฎนี้
- ความมุ่งหมายของมนุษย์จึงถูกกำหนดตายตัวจาก ความมุ่งหมายในอดีต อุปนิสัย ความโน้มเอียง ความเคยชิน การศึกษาอบรม ธรรมเนียมประเพณี มนุษย์สามารถทำนายอนาคตได้โดยดูสิ่งเหล่านี้ ยิ่งพิจารณาละเอียดยิ่งเห็นชัดเจน
- ระบบนิยัตินิยมเชื่อว่า ความรู้สึกว่ามีเสรีภาพนั้นเป็นความเข้าใจผิด เพราะไม่มีอะไรในจักรวาลมีอิสรภาพ การเข้าใจผิดคิดว่ามีอิสรภาพนั้น เพราะไม่เข้าใจสาเหตุอันเป็นตัวการกำหนดพฤติกรรมของตนเอง
- ไม่มีสิ่งใดปฏิเศษแรงผลักดันของสิ่งแวดล้อมได้ ทุกอย่างย่อมเป็นไปตามกฎธรรมชาติ คือ การถูกกำหนดโดยสิ่งอื่น
- ในตะวันตกค่อนข้างเชื่อในเรื่องเจตจำนงเสรี ว่ามนุษย์ยังคงมีสิทธิเลือก แต่สิ่งที่เราควรยึดถือคือทางสายกลางตามหลักศาสนาพุทธ เรารู้ว่าอนาคตเกิดจากอดีต เราทำนายอนาคตได้อดีต เพราะฉะนั้นเราก็จัดการปัจจุบันให้ดีเพื่อที่อนาคตจะได้รับผลที่เกิดตามกฎธรรมชาติที่ว่า ผลของสิ่งหนึ่งก็ย่อมเกิดจากเหตุสิ่งหนึ่งเสมอ
- เราไม่สามารถคาดหวังผลตอบแทนที่ดีทันทีทันใด จากการกระทำที่เราเพิ่งเริ่มทำ และอย่าลืมว่ายังมีปัจจัยเรื่องอุปนิสัย จิตใต้สำนึก ความรู้ การศึกษา สภาพแวดล้อม ที่เราอาจรุ้แต่ยากที่จะควบคุมเปลียนแปลงมันอย่างทันทีทันใด
- คนเรานั้นสามารถทำอะไรได้ตามที่เขามุ่งมาดปราภถนา แต่เขาไม่สามารถมุ่งมาดปราถนาได้ตามที่เขามุ่งมาดปราภถนา
- ดวงดาวเป็นเพียงเครื่องบอกแนวโน้ม แต่ไม่ได้ควบคุมบังคับให้เกิดเหตุการณ์ต่างๆ
- เมื่อความรับรู้หรือประสบการณ์ของเราไม่สามารถอธิบายสิ่งนี้ได้ คำถามก็คือเราควรหรือไม่ที่จะปฏิเศษว่าไม่มี

o โหราศาสตร์ เป็นวิชาที่ศึกษาอำนาจลึกลับที่ผลักดันจิตใจของมนุษย์แต่ละคน หรือศึกษาถึงสภาพจิตใจว่าอะไรเป็นสาเหตุให้เขามีความรู้สึกนึกคิด มีนิสัยสันดาน และโดยความรู้สึกและนิสัยนี้เขาจะแสดงออกมาโดยการกระทำลักษณะใด เป็นผลเสียหรือดีอย่างไร

o เมื่อเราทราบความเป็นไปของชีวิต จะช่วยให้เรามีความมั่นใจและอิสระมากขึ้น เพราะเมื่อพบสิ่งคาดไม่ถึงมากระตุ้นชีวิต เมื่อเรารู้ล่วงหน้าเราก็พร้อมรับมือด้วยสติ

ประโยชน์ที่ได้จากโหราศาสตร์หลังนวยุค

o นักโหราศาสตร์ ในปัจจุบันต้องมีความรู้ด้านอื่นเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือในการอธิบาย
o วิชาปรัชญา สามารถอธิบายโหราศาสตร์แบบหลักปรัชญา
o วิชาจิตวิทยา อธิบายด้วยหลักพฤติกรรมมนุษย์ ถ้าทำแบบนี้ จะคิดอย่างไร มีปัญหาอะไร
o วิชาศาสนา อธิบายโหราศาสตร์ด้วยหลักกฎแห่งกรรม

o วิถีทางแห่งโลก 3 วิถีคือ
1. วิถีวิริยานุภาพ – ชีวิตของคนเรานั้นเป็นไปได้ด้วยอำนาจแห่งความพยายาม
2. วิถีแห่งกรรม – ชีวิตตกอยู่ภายใต้กฎแห่งกรรม ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว ตราบใดที่มีตัวตนอยู่ใน่ชาติภพ ก็ย่อมหลีกหนีวิบากกรรมนี้ไม่พ้น
3. วิถีแห่งโลกธรรม – ชีวิตเป็นไปตามกาลหมุนเวียนแห่งโลกธรรม ย่อมพบสิ่งที่ชอบและไม่ชอบ
สรุปจากหนังสือคิดใหม่ โหราศาสตร์หลังนวยุค (กันยาวีร์ สัทธาพงษ์)

แนะนำบทความ 
การหาฤกษ์คลอด
ทางเลือกในการหาฤกษ์คลอด


การจะหาฤกษ์คลอด หรือจะปรึกษาโหราศาสตร์ด้านใดก็ตามควรเข้าใจหลักการและ
ที่มาที่ไปของโหราศาสตร์แต่ละที่ก่อน การหาฤกษ์คลอด หาได้เพียงครั้งเดียว เกิดมาแล้ว
อยากจะหาฤกษ์คลอดใหม่ก็ไม่ได้ สละเวลาอ่านข้อมูลต่างๆเพื่อตัวเองดีกว่าหวังพึ่งพาคนอื่นครับ
Free TextEditor

Create Date : 01 กันยายน 2552
Last Update : 18 พฤษภาคม 2556 0:30:52 น.
Counter : 721 Pageviews.

1 comment
ประวัติโหราศาสตร์

ประวัติโหราศาสตร์ และวิวัฒนาการ


oความหมาย
Astrology = astro[ดวงดาว] + logia[ความรู้]
ความรู้เกี่ยวกับวันและคืนหรือความรู้เกี่ยวกับเวลา


o เริ่มด้วยความเชื่อที่ว่าโลกนี้มีกฏเกณฑ์ ความรู้จึงได้แก่ความรู้กฏเกณฑ์และความฉลาดคือการแสวงหากฏเกณฑ์ ที่สามารถแสดงออกให้ผู้อื่นเข้าใจได้


o ในสถานที่ต่างๆ ทั่วโลกมีการศึกษาค้นพบร่องรอยของโหราศาสตร์ปรากฏอยู่มากมาย และถ้าโหราศาสตร์ไม่ดีจริง ก็คงไม่สามารถเจริญรุ่งเรือง สืบทอดมาตั้งแต่ในอดีตกาลจนถึงรุ่นปัจจุบัน อีกทั้งการค้นพบดวงดาวใหม่ๆ กลับยิ่งเพิ่มความหลากหลายของวิชาให้มากขึ้น วิชาใดเป็นการหลอกลวงหรือใช้ไม่ได้ผลก็จะถูกคัดกรองโดยกระบวนการความเชื่อของมนุษย์เอง


o จุดเปลี่ยนของแนวคิดโหราศาสตร์สู่โลกปรัชญาหลังนวยุค
วิทยาการของแต่ละสาขาวิชานั้นอาจเกิดมาจากที่ใดที่หนึ่ง แต่วันหนึ่งจะเป็นของสากล สิ่งลึกลับไม่ได้หมายถึงภูตผีปีศาจ สิ่งมหัศจรรย์ แต่หมายถึงทุกสิ่งไม่ว่าจะเป็นรูปธรรมหรือนามธรรม นั่นคือสิ่งที่มนุษย์ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ไม่สามารถจะเข้าใจได้นับเป็นสิ่งลึกลับ เช่นไฟฟ้าเคยเป็นสิ่งลึกลับเมื่อเราเข้าใจมัน ก็ไม่ใช่สิ่งลึกลับต่อไปFree TextEditorCreate Date : 01 กันยายน 2552
Last Update : 1 กันยายน 2552 12:38:16 น.
Counter : 245 Pageviews.

0 comment
1  2  

DD MAN
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เชื่อเสมอว่าโชคดี
แท้จริงแล้วคือผลของการตัดสินใจที่ดีเท่านั้นเอง