วันๆก็เจอแต่ คนขับรถเหมือนไม่รู้จักใบขับขี่
ออกตัวเลยไม่ได้ขับรถดีอะไร เลวด้วย แต่สงสัยอยู่เสมอว่า..

คนที่อยู่ดีๆก็เลี้ยว โดยไม่เปิดไฟนี่คิดอะไรอยู่ ไม่ใช่ไม่รู้ด้วยนะว่าต้องเลี้ยว บางคนจงใจไม่เปิดดื้อๆนี่แหละ ไม่คิดถึงคนที่ตามมา หรือเลนถัดไปบางเลย

ซ้ายอยู่ขวา ทั้งที่ไม่มียูเทิร์น ไม่มีทางแยกอีก คือ งง ต้องการอะไรจากสังคม

ว่าไปเมืองไทยนี่ก็แปลก...ใบขับขี่ไทยได้กันโคตรง่ายเลยนะ ชีวิตคนมีค่าแค่ 505 บาทเท่านั้นแหละ (ค่าทำเนียมใบขับขี่ชั่วคราว 1 ปี + ค่าขอใบรับรองแพทย์) 

สำหรับใครที่ไม่ไหวจริงๆก็แค่เสียเพิ่มอีกประมาณ 2,000 กว่าบาท ก็ซื้อใบขับขี่เอาเลย ง่ายดี 
ที่รู้เพราะว่า..  สมัยที่ไปสอบใบขับขี่ ไปสอบที่ขนส่งจตุจักร ตกอยู่ท่าเดียวคือ จอดขนานฟุตบาท ทำยังไงก็ไม่ตรงสักที ห่างไปบ้าง ชิดจนจะปีนบ้าง พอจะไปสอบครั้งที่ 3 เริ่มท้อ ทำไมมันยากนัก ต้องลางานมาสอบเป็นวัน เพื่อที่จะสอบแค่ไม่ถึง 5 นาที แล้วตก แย่ชะมัด ก็บ่นให้เพื่อนฟัง เลยมีเพื่อนคนนึง แนะนำว่าให้เปลี่ยนที่สอบไปสอบที่เขตแถวบ้านเพื่อน จ่าย 2000 ไม่ต้องกังวลว่าจะทำได้มั้ย แค่เข้าไปสอบพอเป็นพิธี  แว๊บแรกก็สนใจ แต่คิดไปคิดมา มันไม่น่าจะภูมิใจหรอก และเสียดายตังค์ด้วย เลยบอกปัดไป สุดท้ายก็สอบผ่านในรอบที่สอบ จำได้เลยว่าวันนั้น คุณเจ้าหน้าที่ที่จุดนั้นยิ้มให้ แล้วบอกว่า "ผ่านแล้วนะครับ" ดีใจเหมือนถูกรางวัลเลขท้าย 2 ตัว

อ่ะ... กลับมาเรื่องที่บ่นต่อ

จะด้วยคนไทยบางกลุ่มมีเงินมากขึ้น หรือเพราะความจำเป็น หรือนโยบายประชานิยม หรือสันดานที่บ้านสอนมา หรืออะไรก็แล้วแต่ ทุกวันนี้บนถนนมีรถมากขึ้น แต่คนขับรถแย่ลง อุบัติเหตุทวีคุูณ

แล้วประเทศนี้มีคนที่คิดว่า ใครๆก็ขับรถได้ ก็ฉันมีรถ มีเงินอ่ะ เยอะ!! นี่เคยเจอป้าคนนึง ฮาไม่ออกเลยค่ะ
- สอบเข้าซองทีเดียวผ่านเลยหรอ เก่งจัง ต้องหมุนซ้ายกี่ที ขวากี่ทีอ่ะ พี่ดูกระจกไม่เป็น (ขับรถนะป้า ไม่ใช่สูตรคอมโบ อย่ามโน)

อันนี้เป็นเรื่องที่พูดยาก ขนส่งฯแนะว่า ควรเรียนทฤษฎีเพิ่มเติม ออกข้อสอบภาคทฤษฎีให้ทำกันมากขึ้น เอ็งบ้ารึเปล่าคะ ดูอย่าง O-Net A-Net ดิ สอบจนเด็กจะฆ่าตัวตาย แล้วมันทำให้ชาติพัฒนาป่ะ... เอาง่ายๆตอนนี่ไปสอบทฤษฎีได้คุยกับน้องกระเทยคนนึง นางทำข้อสอบได้คะแนนลูกผีลูกคนมาก ถ้าจะให้เดาคาดว่า นางไม่เข้าใจภาษาที่ใช้ในข้อสอบมันดูวิชาการ และกำกวมสำหรับนาง

เพราะฉะนั้น... อยากเสนอว่า พี่เอาเวลานั่งดูวีดีโอ มาคัดกรองคนขับดีกว่ามั้ย?
ตรวจประวัติการรักษาโรค เช็คสภาพจิต หรือแม้กระทั่งการเพิ่มเวลาสอบปฏิบัติ!! ซึ่งอย่างหลังนี้รุ่นน้องเคยคอมเม้นท์เรื่องนี้ว่า เวลาสอบน่าจะให้ผู้สอบกับผู้คุมสอบนั่งรถไปด้วยกัน ผู้สอบพอจะมีแววได้ไปต่อหรือไม่ คนที่นั่งไปด้วยจะรู้ดีที่สุด.... 

คนขับดีก็ดีค่ะ เป็นเกียรติเป็นศรีแก่สังคม แต่ประเภทมโนว่าขับรถง่ายๆ เหยียบเบรค กระทืบคันเร่ง เข้าเกียร์D จอดเกียร์ P แค่เนี้ยจบ ไฟเลี้ยวคืออัลไล เกียร์ N ไม่เอารถไหล กระจกมีไว้ทำไม พอนะคะ กลับตัวกลับใจ สังคมให้อภัยค่ะ...Create Date : 28 มิถุนายน 2557
Last Update : 29 มิถุนายน 2557 0:24:56 น.
Counter : 224 Pageviews.

1 comment

simple_xxx
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]