Song Code Reads Graphic1 Graphic2 Graphic3

พูดแทนหมาพูดแทนหมา
ข่าวกรณีที่หมานับสิบตัวถูกกักขังอยู่ในบ้านแห่งหนึ่งแล้วมีผู้เข้าไปช่วยเอาออกมาด้วยความสงสารที่หมาถูกทรมานไร้การดูแล แต่เจ้าของก็มาทวงคืนโดยเหตุผลที่ว่าเป็นหมาของตน จะทำอะไรก็เป็นเรื่องของเขา มีการดูแลให้อาหารไม่อดตาย เป็นเหตุยื้อแย่งชิงหมาอีกกรณีหนึ่ง

จะเห็นว่าฝ่ายคนรักสัตว์ก็บอกว่าหมาถูกทอดทิ้งทรมานไร้การเหลียวแล เจ็บป่วยก็ไม่พาไปรักษา ส่วนฝ่ายเจ้าของก็ยืนยันว่าดูแล มีคนให้ข้าวให้น้ำ ขังกรง ล่ามโซ่เป็นที่เป็นทางพอควรแล้ว แต่ที่แกยอมรับคือเป็นแม่ค้าหมาเสียด้วย


พวกคน พวกมนุษย์ทั้งหลายไม่ต้องเถียงกันมากหรอกว่าทรมานหรือไม่ทรมาน? มีสวัสดิภาพที่ดีหรือไม่ดี? ขอเพียงยึดหลักไม่กี่ข้อ สังเกตดูแล้วก็จะรู้ว่าพวกเรา (หมา) มีสภาพของความสุขกาย สบายใจ หรือสวัสดิภาพที่ดีแล้วหรือยัง ดังนี้


1.ดูว่าพวกเรามีน้ำมีอาหารกินเป็นอย่างไร? ทั้งปริมาณที่เพียงพอมิใช่แย่งกันแทบตาย และคุณภาพด้วย เช่น อาหารสะอาด ไม่บูดเน่า น้ำสะอาด ไม่ใช่กินจากรางระบายน้ำ การให้กินแต่ข้าวทำให้อ้วนเป็นหมูตอนเดินแทบไม่ไหวก็ทรมานพวกเราแล้ว

2.ดูว่าพวกเรามีที่อยู่คุ้มแดด คุ้มฝน กันลม กันยุง กันพอเหมาะหรือไม่? มีตั่งมีเตียงมีแคร่ไม่ใช่นอนแช่น้ำครำ ยุงตอมหึ่ง เรามิได้ต้องการเตียงทองคำ นอนห้องแอร์หรอก ขอเพียงให้มีความสบายตัวตามควร

3.ดูว่าพวกเราเจ็บไข้ได้ป่วยไหม? มีการพาไปหาหมอทันท่วงที ตลอดจนให้การป้องกันโรคที่เหมาะสม เช่น ฉีดวัคซีน ถ่ายพยาธิ ให้ยาป้องกันพยาธิหัวใจ ฯลฯ มิใช่ปล่อยทิ้งไว้จากเล็กน้อยกลายเป็นใหญ่โตลุกลาม เช่น โรคข้อสะโพกเสื่อม ขี้เรื้อน หูอักเสบ ฯลฯ มันเจ็บปวด ทรมานเหลือเกิน

4.ดูว่าพวกเราสุขใจไหม? รันทดไหม? เศร้าหมองไหม? ดูอย่างไร? เดี๋ยวก็ถามอีก เคยเห็นหมาร่าเริง ระริกระรี่อย่างไรก็อย่างนั้น มิใช่วันๆ ก็นอนซึม หรือเอาแต่แยกเขี้ยวขู่ผู้คนที่ผ่านไปมา หรือกลัวลนลาน ซมซาน หลบซุกตามหลืบมืด ฯลฯ เพียงการให้ข้าวให้น้ำเราสำหรับหมาแล้วไม่พอเพียง เราเป็นสัตว์สังคมต้องการอยู่กับนาย เล่นกับนาย ได้รับสัมผัส ได้ยินคำพูด และที่สุดคือความรักจากคนผู้เป็นนาย

5.ดูว่าพวกเรามีโอกาสแสดงออกอย่างแบบหมาหมาตามสันดานหมาไหม? เราต้องมีเสรีในการเห่า หอน มิใช่ส่งเสียงทีก็โดนดุ ตะคอก หรือลงลำแข้ง ไม้หน้าสามประเคนใส่ เราต้องได้เล่นกับพรรคพวกอย่างอิสระภายใต้ขอบเขตและความเข้าใจของผู้เป็นเจ้าของ

ทั้ง 5 ข้อนี้คนเราเรียกว่าอิสรภาพ 5 ประการ ของสัตว์ที่มีสวัสดิภาพ หากมนุษย์คนใดพิจารณาดูแลหมาของท่าน หรือผู้อื่นใดก็ตามที่ท่านพบเห็นขาดความบกพร่องในข้อหนึ่งข้อใดนั้น ก็แสดงว่าคุณภาพชีวิตของหมาตัวนั้นขาดความสมบูรณ์ไปแล้วมากบ้างน้อยบ้างตามแต่กรณี

ฉะนั้นมนุษย์คงไม่ต้องมาถกเถียงกันอีกแล้วว่าทรมานพวกเราไหม? หมาจะชอบใจไหม ? ขอให้ใคร่ครวญจากสิ่งที่หมาพูดไปไว้ข้างต้นเป็นบรรทัดฐาน
 

Create Date : 14 มิถุนายน 2550    
Last Update : 14 มิถุนายน 2550 20:27:40 น.
Counter : 302 Pageviews.  

หมาคอนโดหมาคอนโด
"มนุษย์คอนโด" นั้นมีอยู่แล้ว ไฉนเลย "หมาคอนโด" จะมีบ้างไม่ได้ ตราบใดที่ยังมีการสร้างคอนโดมิเนียมและใช้อยู่กันทุกเมื่อเชื่อวัน

คอนโดมิเนียม หรือที่เราเรียกกันสั้นๆ ว่า "คอนโด" แปลเป็นไทยทั่วไปว่าที่พักอาศัยแบบอาคารชุด นั่นคือการอยู่รวมกันเป็นสังคมหนึ่งที่ใช้สาธารณะสมบัติ สาธารณูปโภคร่วมกัน จัดเป็นวิถีใหม่ของสังคมไทยยุคนี้ อย่างหนึ่งที่จะปฏิเสธมิได้ แต่ต้องยอมรับและปรับให้เข้ากับความเป็นไทยๆ ของเรา การเลี้ยงหมาในคอนโดก็เช่นกัน จำต้องมีวิธีการที่จะไม่ก่อให้เกิดปัญหาแก่ทั้งคนและตัวสัตว์เอง ตามข้อปฏิบัติดังต่อไปนี้ :-


1.ไม่ฝ่าฝืนกฎหรือระเบียบของแต่ละคอนโด หากเขาไม่อนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ก็เลี้ยงหมาไม่ได้ ห้ามแอบเลี้ยงก็จะไม่มีปัญหาตั้งแต่แรก

2.เลือกหมาพันธุ์ที่มีขนาดเล็กพอเหมาะกับขนาดพื้นที่พักอาศัย มีความก้าวร้าวและกิจกรรมไม่มากนัก

3.ฝึกหมาเสียตั้งแต่เริ่มเลี้ยงให้เป็นหมานิสัยดี เชื่อฟังเจ้าของ ไม่ส่งเสียงเห่ารบกวนเพื่อร่วมคอนโด สามารถอยู่เพียงตัวเดียวได้ ขับถ่ายเป็นที่เป็นทาง ฯลฯ

4.ไม่เลี้ยง ปล่อย ขัง ผูกหมาไว้ที่ระเบียงด้านนอกห้อง เพราะหมาอาจซนปีนป่ายร่วงลงมาได้ หรือถูกแดดเผาจนตายด้วยความร้อยสูง ฯลฯ

5.พาหมาออกไปเดินเล่นภายนอกเป็นระยะเวลาพอควรและกระทำสม่ำเสมอ

6.พาหมาไปสังสรรค์ เข้าสังคมกับคนชนชาวคอนโด และหมาตัวอื่นๆ ในคอนโดเดียวกัน

7.เมื่อจำเป็นต้องไม่อยู่ในห้องพักนานๆ และต้องปล่อยหมาอยู่ตามลำพัง ควรฝากเพื่อนข้างห้อง หรือมีผู้มาดูแลทุกวันเพื่อให้อาหาร ทำความสะอาด และเล่นกับหมา

8.มีของเล่นและของคลายเหงาให้หมาอย่างพอเพียง

9.มีที่อยู่ของหมาอย่างเป็นสัดส่วน และมีที่ขับถ่ายหรือสุขาของเขาทำให้ไม่ต้องอั้นอึหรือฉี่ รวมทั้งขับถ่ายเป็นที่เป็นทาง

10.เก็บข้าวของหรือสิ่งที่จะเป็นอันตรายหรือมีพิษให้พ้นจากการเล่น หรือกัดแทะของหมา เช่น สายไฟ น้ำยาล้างห้องน้ำ ฯลฯ

11.กำจัดพยาธิภายนอก เช่น เห็บ หมัด บนตัวหมา เพื่อมิให้แพร่ไปในห้อง บนพรม และกระจายไปยังห้องข้างเคียง

12.จัดหาน้ำสะอาดไว้ให้หมากินตลอดเวลา และเปลี่ยนใหม่ทุกๆ วัน

ด้วยวิธีเช่นนี้จะช่วยให้ชาวคอนโดสามารถมีหมา และเลี้ยงหมาในคอนโดได้อย่างเป็นสุข..


 

Create Date : 14 มิถุนายน 2550    
Last Update : 14 มิถุนายน 2550 20:26:21 น.
Counter : 875 Pageviews.  

ทำไมไม่หาย (ป่วย)?ทำไมไม่หาย (ป่วย)?
ความเจ็บไข้ได้ป่วยของสัตว์เลี้ยงเป็นทุกข์ของคนรักสัตว์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้านำสัตว์เลี้ยงของเราไปรับการรักษาแล้ว ปรากฏว่านานแสนนานหรือรักษาไปก็ไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น หรือหายจากความเจ็บไข้ได้ป่วยนั้น หรือกลับกลายเป็นไม่หาย (อย่างถาวร) ยังผลให้เป็นโรคเรื้อรัง หรือพิกลพิการ หรือถึงกับเสียชีวิต นี่เองยังความกังขาแก่เจ้าของสัตว์อยู่ไม่น้อยว่า :-

หมอเลี้ยงไข้หรือเปล่า ?

หมอให้ยาถูกโรคหรือเปล่า ?

หมอวินิจฉัยถูกไหม ?

เอามารักษาช้าไปหรือเปล่า ?

ฯลฯ

หากจะประมวลเหตุของการที่ทำให้โรคไม่หาย เราสามารถแยกเป็น 4 อย่างคือ

1.ตัวหมอผู้ให้การรักษา

2.เจ้าของสัตว์ป่วย

3.ตัวสัตว์ป่วยเอง

4.โรคหรือความเจ็บป่วยของสัตว์


ตัวหมอหรือสัตวแพทย์เจ้าของไข้ ผู้ให้การดูแลรักษาสัตว์เลี้ยงที่เจ็บป่วย เป็นสาเหตุใหญ่อันหนึ่งที่ทำให้การรักษาสัตว์ไม่ประสบความสำเร็จหรือไม่หาย แต่ก็มีปัจจัยต่างๆ เข้ามาเกี่ยวข้องอยู่มาก ได้แก่

-ขาดความรู้หรือความแม่นยำในโรคนั้นๆ ทำให้วินิจฉัยโรคผิดพลาด การรักษาจึงพลาดตามไปด้วย

-ขาดทักษะและประสบการณ์ในโรคและชนิดสัตว์นั้นๆ เช่น ทักษะการผ่าตัด โรคจำเพาะชนิดสัตว์ ฯลฯ

-ให้การรักษาผิดวิธีมาตรฐานที่ควรจะเป็น หรือปฏิบัติการไม่ถูกขั้นตอน เช่น ใช้ยาสองชนิดที่ออกฤทธิ์ขัดกัน ฯลฯ

-สะเพร่า เลินเล่อ ขาดความรอบคอบ ละเลยข้อมูลจากเจ้าของ หรือตรวจสัตว์ไม่ละเอียด

-ขาดอุปกรณ์ในการตรวจรักษาที่จำเพาะกับสัตว์ชนิดนั้นๆ

-เจตนาให้การรักษาเกินกว่าความจำเป็นที่สัตว์ต้องได้รับ

-สื่อสารกับเจ้าของสัตว์ไม่ถูกต้องหรือชัดเจนพอ


เจ้าของสัตว์ป่วย ผู้ดูแล คนที่บ้าน ล้วนมีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนกว่าผู้ให้การรักษา จึงมีผลต่อการหายป่วยของสัตว์อยู่ไม้น้อย ดังกรณีต่อไปนี้

-ปฏิบัติต่อสัตว์ป่วยไม่ถูกต้องครบถ้วนตามคำแนะนำของสัตวแพทย์เจ้าของไข้ เช่น ให้ยาไม่ครบตามขนาด หรือไม่มาตามนัดหมาย ฯลฯ

-ปรับเปลี่ยน ดัดแปลง วิธีการหรือแผนการรักษาเอง

-ให้ความร่วมมือในการรักษาสัตว์น้อย หรือไม่ให้ หรือไม่ใส่ใจเลย

-ให้ข้อมูลความเจ็บป่วยที่ผิดหรือไม่ครบถ้วนแก่สัตวแพทย์ อย่าลืมว่าสัตว์พูดเองไม่ได้ หมอเองก็ไม่สามารถตรวจจนรู้บางเรื่องที่มิอาจบอกได้

-ไม่สามารถควบคุมสัตว์ของตนเองได้ เช่น จับป้อนยา หรือทำแผลไม่ได้ ฯลฯ

-ขาดกำลังทรัพย์ที่จะพาสัตว์ไปรับการรักษาอย่างครบถ้วนหรือต่อเนื่องจนหายขาด

-ขาดความรักหรือความตั้งใจจริงที่จะให้การดูแลรักษาต่อสัตว์เลี้ยงของตน ทำให้ขาดความสนใจ สังเกตความเจ็บป่วย และเวลาที่จะอยู่กับสัตว์ป่วย

-ยังมีความเชื่อ ความเข้าใจรวมถึงทัศนคติที่ผิดๆ ต่อการรักษาสัตว์ เช่น สัตว์ป่วยเดี๋ยวก็หายเองได้ จะรักษาก็ต่อเมื่อป่วยหนัก สัตว์เป็นแผลต้องให้เลียเองเพื่อจะได้หายเร็วๆ ฯลฯ


ตัวสัตว์ป่วยเอง ก็เป็นสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้โรคภัยไข้เจ็บของตัวมันเองไม่หายดังที่เจ้าของหวังด้วยสาเหตุจากตัวมันเอง เช่น

-นิสัย ดุ ดื้อ ไม่อยู่ในการควบคุม ทำให้เจ้าของหรือสัตวแพทย์ไม่สามารถให้การรักษาได้ ทั้งนี้อาจเพราะขาดการฝึก ฯลฯ

-ร่างกายมีความผิดปกติที่ซ่อนเร้นอยู่ภายในก่อนแล้ว เช่น ภูมิคุ้มกันบกพร่อง อวัยวะภายในทำงานไม่ปกติ เช่น ตับ ไต ฯลฯ หรือแพ้ต่อยาชนิดต่างๆ ที่ใช้ในการรักษา

-พฤติกรรมของสัตว์ที่มีผลต่อการรักษาและการหาย เช่น การเลียและแทะแผล การออกแรงออกกำลังและเคลื่อนไหว การเกาหรือถูไถร่างกายกับสิ่งหนึ่งสิ่งใด ฯลฯ


ธรรมชาติของโรค โรคหรือความเจ็บป่วยที่เกิดกับสัตว์มีคุณสมบัติหรือธรรมชาติของโรคที่แตกต่างกันไปอยู่แล้ว เจ้าของต้องเข้าใจและยอมรับสภาพความเป็นจริงนั้น ดังเช่น

-โรคที่รักษาอย่างไรก็ไม่หายขาด เช่น ไข้หัดสุนัข ฯลฯ และมีความรุนแรงถึงตายได้มาก

-โรคที่เป็นโรคเรื้อรังโดยสภาพ เช่น ลมชักหรือลมบ้าหมู ซึ่งรักษาไม่หายขาดแต่ต้องได้รับยาควบคุมการชักตลอดชีวิต

-โรคที่ออกอาการเนื่องจากสภาพแวดล้อมเป็นตัวกระตุ้น เช่น ภูมิแพ้ ฯลฯ

ฉะนั้นทุกครั้งที่สัตว์เลี้ยงของท่านป่วยขอให้นึกถึงเรื่อง "ทำไมไม่หาย (ป่วย)?" นี้ไว้ด้วยเสมอ ก็จะเป็นสิ่งเตือนใจให้ป้องกัน แก้ไข อันจักหลีกเลี่ยงได้


หมอปานเทพ
 

Create Date : 14 มิถุนายน 2550    
Last Update : 14 มิถุนายน 2550 20:25:22 น.
Counter : 230 Pageviews.  

โรงเรียนฝึกหมาให้เสียหมาโรงเรียนฝึกหมาให้เสียหมา
ดิฉันส่ง "เจ้าโก้" สุนัขไทยหลังอาน เพศผู้ อายุขวบครึ่งไปเข้าโรงเรียนฝึกสุนัขแห่งหนึ่ง เนื่องจากเขาเริ่มดุและจะกัดคน ดิฉันอ่านพบโฆษณาของโรงเรียนฝึกสุนัขดังกล่าว (ขอสงวนชื่อ) เห็นว่าน่าจะเปลี่ยนนิสัยเจ้าโก้ได้

เมื่อดิฉันพาเจ้าโก้ไปที่โรงเรียน เขาก็รับตัวไว้โดยต้องอยู่ที่โรงเรียนเพื่อฝึกหัดเป็นเวลา 3 เดือน เหมือนกับส่งลูกเข้าโรงเรียนกินนอน ดิฉันจ่ายค่าเล่าเรียน อาหาร และเลี้ยงดูไปแพงอยู่ แต่ก็หวังว่าเจ้าโก้จะมีพฤติกรรมดีขึ้น และที่สำคัญไม่เป็นอันตรายต่อคนอื่นๆ

ครั้นถึงวันนัดให้ไปรับเจ้าโก้กลับบ้าน ดิฉันใจหายวาบเมื่อแรกเห็นสภาพของเขาที่โรงเรียน ใบหน้าบวมปูดทางด้านขวาบริเวณกราม นั่งซึมหัวตก คอถูกรัดด้วยโซ่รูดที่ครูฝึกดึงไว้ข้างตัว

ครูฝึก (ที่ดิฉันอยากจะเรียกว่าคนบังคับหมามากกว่า) คงเห็นสีหน้าดิฉันจึงชิงชี้แจงก่อนว่า เจ้าโก้สะบัดหน้าไปชนกรงจนบาดเจ็บดังที่เห็น ใครจะเชื่อค่ะ ? ดิฉันเชื่อไม่ลง แต่ก็ไม่ได้แย้ง คนบังคับหมาก็แสดงให้ดูถึงผลการฝึกเจ้าโก้ เขาพยายามโชว์ว่าบังคับเจ้าโก้ได้ดังที่เราประสงค์ และไม่ดุดื้อดึงแล้ว

ทันทีที่เขากระตุกโซ่เจ้าโก้ก็ออกฤทธิ์ให้เห็นทันที ด้วยการกระโดดงับแขนคนบังคับหมาจนจมเขี้ยวเลือดนอง แต่เขาก็กระชากจนเจ้าโก้อ้าปากยอมปล่อย ทำเอาเสียหน้า เพราะเสียราคาคุยไปไม่น้อยว่าฝึกให้สุนัขอยู่ในคำสั่งได้

เมื่อเกิดเหตุเช่นนี้ เขาจึงบอกว่าควรต้องฝากเอาไว้ฝึกต่ออีก 1 เดือน ตัวดิฉันเองยอมรับว่า เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้สยองและไม่ไว้วางใจเจ้าโก้นัก จึงเห็นด้วยที่จะฝากเจ้าโก้ไว้ฝึกต่อ โดยลืมเรื่องสภาพบาดเจ็บของเจ้าโก้ไปเลย มิหนำซ้ำยังสงสารคนบังคับหมาผู้ตกเป็นเหยื่อของเจ้าโก้ และได้ออกค่ารักษาพยาบาลให้อีกหมดไปไม่น้อยค่ะ

อีกหนึ่งเดือนให้หลัง ดิฉันรับตัวเจ้าโก้กลับบ้านด้วยสภาพที่ย่ำแย่ไปกว่าเดิม เนื้อตัวเหม็นกลิ่นอึ ฉี่ ขนสกปรกหยาบกร้าน รูปร่างซูบผอม มีรอยแผลตามตัว สภาพใบหน้าที่บาดเจ็บอยู่เดิมเสมือนไม่ได้รับการดูแล แววตาไร้ชีวิตชีวา ไม่ร่าเริง ยินดี ยินร้าย เมื่อเจ้าของมารับกลับบ้าน และก็เช่นเคยคนบังคับหมาบอกว่า เจ้าโก้ดื้อไม่ยอมให้อาบน้ำแปรงขน หรือดูแลสุขภาพ แต่เขาก็ได้ฝึกจนไม่กัดแล้ว

จริงค่ะ โก้ไม่มีการดื้อดึงขึงขังเลยแม้แต่น้อย สามารถพาขึ้นรถได้อย่างง่ายดาย ไม่ออกฤทธิ์กับคนบังคับหมาให้เห็นดังคราวที่แล้ว แทนที่ดิฉันจะดีใจ กลับรู้สึกเศร้าใจ สลดหดหู่ และรู้สึกว่าเป็นความผิดที่ดิฉันนำเจ้าโก้มาฝึกยังสถานที่แห่งนี้ !

ดิฉันใช้เวลาฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจของเจ้าโก้อยู่นานกว่า 2 เดือน เขาจึงกลับมาแข็งแรง สวยงาม หมดริ้วรอยของการถูกทรมานทรกรรม อันเป็นผลจากการถูกฝึกด้วยวิธีบังคับและลงโทษ เช่น โซ่กระตุก ตี และเชื่อว่าน่าจะมีการลงไม้ลงมืออย่างรุนแรง รวมถึงทอดทิ้งสุนัขไว้ในสภาพการเลี้ยงดูที่สกปรก ขาดการเหลียวแล ที่สำคัญไม่ได้รับความรักและเมตตาเลย

สิ่งที่บ่งบอกถึงการกลับมาเป็นเจ้าโก้ของดิฉันตามเดิม นอกจากสภาพร่างกายก็คือ ความดุ เขาเริ่มกัดคนอีก และมิได้อยู่ในคำสั่งหรือการควบคุมของคนใดๆ ในบ้านเหมือนอย่างเคย ดิฉันได้เจ้าโก้เจ้าเก่ากลับมาแล้ว และไม่คิดจะส่งเขาไปฝึกที่ไหนอีกแล้ว

บทเรียนครั้งนี้สำคัญยิ่งนัก เพราะเกือบทำให้ดิฉันต้องสูญเสียสุนัขไป เนื่องจากการขาดคุณธรรมและคุณภาพของผู้ประกอบการฝึกสุนัข จึงขอฝากเรียนมายังผู้รักสุนัขทุกท่านให้ตระหนักถึงเรื่องนี้อย่างละเอียดรอบคอบก่อนตัดสินใจ อีกทั้งยังหวังว่า จะมีใครเข้าไปจัดการดูแลสถานที่รับฝึกสุนัขให้มีมาตรฐาน และไม่หลอกลวงลูกค้า อีกทั้งยังรักและเมตตาสัตว์เลี้ยงของผู้อื่นเยี่ยงลูกของตนนี่เป็นเพียงรายเดียวจากหลายสิบราย ที่ประสบปัญหาการส่งหมาเข้าโรงเรียนฝึก แต่ผลกลับออกมาไม่เป็นดังโฆษณาประชาสัมพันธ์ ชักชวนที่ให้ไว้กับเจ้าของหมา มิหนำซ้ำทำความเสียหายแก่ร่างกายและจิตใจของสัตว์ รวมไปถึงเจ้าของด้วย ถือเป็นการหลอกลวงผู้บริโภคอย่างหนึ่งที่อาจถูกมองข้ามไป เจ้าของหมาเสียเงินกันคนละมากมายให้กับสถานที่เหล่านี้ แต่ผลที่ได้คือ “เสียหมา”

หมาหลายตัวพิกลพิการบาดเจ็บมาจากการฝึก แต่หลายตัวพิการทางใจ ผิดปกติทางอารมณ์ บ้างก็ดุหนักหนาสาหัสยิ่งกว่าเดิม หรือในทางตรงข้ามเซื่องซึมหงอยเหงาราวกับถอดดวงใจทิ้งไว้ยังสถานที่ฝึก ฯลฯ

แต่จะมีหน่วยงานใดออกมาเป็นเจ้าภาพรับหน้าที่จัดระเบียบขึ้นทะเบียนควบคุมมาตรฐานการฝึกหมาของโรงเรียนเหล่านี้ และเกิดสวัสดิภาพแก่หมานักเรียน หาไม่แล้วก็จะเป็นแหล่งสร้างหมาเจ้าปัญหาออกมาก่อเรื่องแก่สังคมต่อไป รวมทั้งเจ้าของสัตว์ที่ต้องเสียทรัพย์ โดยมิได้รับบริการที่ถูกต้องเหมาะสมดังใจหวัง อีกทั้งยังต้องสูญเสียหมาที่เขารักไปอีกด้วย


หมอปานเทพ

 

Create Date : 14 มิถุนายน 2550    
Last Update : 14 มิถุนายน 2550 20:24:22 น.
Counter : 4840 Pageviews.  

เมื่อเจอหมาแปลกหน้าเมื่อเจอหมาแปลกหน้า
หลายๆ ท่านที่มีความรักหมามากเป็นพิเศษ เมื่อเจอะเจอหมาที่แม้ไม่รู้จักหัวนอนปลายตีน เป็นต้องรี่เข้าหาเพื่อจับต้องลูบไล้เพื่อทักทาย หากโชคดีเจอหมาที่เป็นมิตรต่อคนก็แล้วไป แต่หลายรายกลับพบความเจ็บปวดจากหมาตัวนั้น เพียงลูบหัวก็โดนกัดเลือดสาดเสียแล้ว บางรายที่ซวยดวงจู๋หน่อยเจอเอาที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าเข้า เช่นนี้เห็นทีจะเอาชีวิตไปทิ้งเสียก็หลายรายให้เห็นอยู่เนืองๆ

ฉะนั้นสิ่งที่ควรและไม่ควรหรือทำได้และทำไม่ได้เมื่อพบปะหน้าค่าตาหมาแปลกหน้า แม้คุณอยากจะทักทายเขามากอย่างไรก็ตาม ควรนึกถึงข้อปฏิบัติที่ควรและไม่ควร ดังต่อไปนี้เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง

สิ่งที่ "ควร" ทำคือ

(1) ถามเจ้าของหมาตัวที่คุณพบถึงนิสัยใจคอของหมาตัวนั้นก่อนว่าชอบอะไร ไม่ชอบอะไร เช่น ชอบให้คนลูบหัวหรือไม่ ? บางตัวเหมือนคนไม่ชอบถูกจับหัว ใครจับเป็นกัดก็มี ฯลฯ รวมถึงขออนุญาตเจ้าของหมาตัวนั้นเพื่อเล่นกับหมาของเขาก่อน

(2) การเข้าหาหมาให้ค่อยๆ ทำอย่างช้า สงบเสงี่ยม ไม่กระโตกกระตากโวยวาย (อาจให้เสียงทักทาย) โดยเข้าหาทางตรงหน้าหรือข้างๆ ให้หมาเห็นเขาจะได้ไม่ระแวง

(3) ยื่นมือให้หมาดมโดยการกำมือคว่ำลง ทำช้าๆ หมาจะดมเพื่อตรวจสอบความเป็นมิตร

(4) สัมผัสตัวหมาตรงจุดใต้คาง เช่น เกาหรือลูบคาง และลูบตามด้านข้างของลำตัว (อก)

(5) หลีกเลี่ยงการสบตาโดยตรงกับหมา มองตีนหมาไว้ ทั้งนี้หมาจะได้ไม่คิดว่าสบตาท้าตีท้าต่อย

(6) ยืนนิ่ง สงบเงียบ มือแนบข้างลำตัว และมองพื้น เมื่อหมาส่อท่าทีจะกระโจนใส่หรือเข้าทำร้าย


สิ่งที่ "ไม่ควร" ทำคือ

(1) อย่ารี่ปรี่เข้าไปหาหมาหรือหมายจะเล่นกับหมาที่เจ้าของไม่อยู่ด้วย

(2) อย่าเข้าหาหมาจากด้านหลัง เนื่องจากเป็นมุมอับหมามองไม่เห็นจึงเข้าใจว่าเป็นศัตรู คุณอาจถูกกัด

(3) อย่าส่งเสียงดังหรือเข้าหาหมาด้วยความรวดเร็ว เช่น จู่โจมถาโถมเข้าไป เป็นเจอกัดแน่ๆ

(4) อย่าจ้องตาหมาเป็นอันขาด อาการตามองตาจ้องตากันตามภาษาหมา ซึ่งเป็นภาษากายถือว่าเป็นการทักทาย ก่อสงคราม

(5) อย่าจับ ลูบ หรือตีหัวหมาเมื่อแรกสัมผัส

(6) อย่ายั่วแหย่ หรือทำให้หมาโกรธ

(7) อย่ารบกวน วอแว ตอแยกับหมาที่กำลังนอน กิน แทะกระดูก หรือเล่นกับของเล่นอยู่เป็นอันขาด

(8) อย่าไปสุงสิงหรือพยายามเข้าไปเล่นกับหมาที่ถูกล่ามหรือขังกรง ตลอดจนหมาที่อยู่ในรถไม่ว่าจะเป็นตัวเก๋งหรือกระบะตามที

(9) อย่าไปยุ่งกับแม่หมา และลูกหมาที่กำลังอยู่ด้วยกัน เช่น ไปหยิบลูกที่กำลังดูดนมออกมาเล่น

(10) อย่าจับต้องตัวหมาที่ได้รับบาดเจ็บหรือป่วยอยู่โดยไม่มีเครื่องป้องกัน หมาอาจแว้งกัด ทำร้ายอย่างไม่ตั้งใจเนื่องจากระแวง เช่น การช่วยหมาโดนรถชน หรือหมาที่ป่วยเรื้อรัง ฯลฯ

(11) อย่าตั้งตนเป็นกรรมการหย่าศึกหมาหมู่เป็นอันขาด

(12) อย่าไว้ใจหมาที่พบเห็นนอกบ้านแม้ว่าจะสวมใส่ปลอกคอแสดงว่ามีเจ้าของก็ตาม หมาอาจไม่ไว้ใจคุณเช่นกัน นั่นหมายถึงคุณจะเจ็บตัวได้ ฯลฯ

เมื่อรู้ "ควร" และ "ไม่ควร" รวมถึงยึดปฏิบัติตามแล้ว เป็นแน่ใจว่าคุณคงไม่ต้องเสียเลือดให้หมาแปลกหน้า.. 

Create Date : 14 มิถุนายน 2550    
Last Update : 14 มิถุนายน 2550 20:23:27 น.
Counter : 169 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  

black shadow
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เก็บตกสารพันปัญหาของน้องหมา

จากคอลัมม์ คนรักหมา

โดย ท่านบัญชร ชวาลศิลป์

คอลัมม์ พิชิตปัญหาสัตว์

กับคุณหมอปานเทพ รัตนากร

จากน.ส.พ คม ชัด ลึก

และจากข้อมูล online

เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง "Pets"

กราบขอบพระคุณทุกท่าน

ที่ให้ความรู้ สาระประโยชน์

เพื่อคนรักสัตว์ และเพื่อนรักสี่ขา

ไว้ ณ. ที่นี้อย่างสูงค่ะ


Nome da música - Nome do cantor

" player=player+"" player=player+"" player=player+"" player=player+"" player=player+"" player=player+"

GRAPHIC SITE

visitors currently

Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add black shadow's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.