โลกนี้หลากสีสัน

กอด {ภาพยนตร์อบอุ่นกว่าแห่งปี}(ไม่มีการกล่าวถึงการดำเนินเรื่องและบทสรุป)

จั่วหัวไว้อย่างนั้นแฟนนานุแฟนของ "รักแห่งสยาม" ก็อย่าเคืองกันนะครับ แต่เพราะว่ารักแห่งสยามไม่โดนใจผม ถึงแม้เนื้อหาจะดี ดำเนินเรื่องดี ก็ตาม แต่ยังไม่อบอุ่นสำหรับผม

"กอด" ภาพยนตร์จากค่าย จีทีเอช โดย คงเดช จาตุรันต์รัศมี

กอด ว่าด้วยเรื่องของชายบ้านนอก (ลำปาง) ที่มีสามแขน เขาดูเป็นคนพิเศษ (แม่เขาบอกอย่างนั้น) แต่ในสายตาของคนทั่วไปเขาคือตัวปะหลาด ชายสามแขนที่ชื่อ "ขวาน" เกิดอยากเดินทางไปผ่าตัดแขนที่กรุงเทพ เพื่อตัดส่วนเกินออกจากชีวิต เรื่องราวที่สะท้อนมุมมองของสังคมที่มีต่อคนอื่น เกิดขึ้นเรื่อยๆ ในระหว่างทางเส้นนี้

หนังเรื่องนี้ ประชดสังคมด้วยการสอดแทรกมุมมองที่ผ่านมาทางตัวขวาน และสิ่งที่สังคมปฏิบัติต่อขวาน จากการเป็นคนที่ไม่เหมือนคนทั่วไป

อย่างคำพูดของขวานที่มีต่อรายการทีวีที่ไปถ่ายทำชีวิตขวาน ราวกับชีวิตขวานลำบากเสียเต็มประดา บางทีมันก็เกินจริง (ผมเชื่อว่าหนังต้องการบอกแบบนี้)

นางเอกเรื่องนี้ (น้องกระแตของผม) ไม่ได้ถ่ายทอดภาพเซ๊กซี่ออกมาเกินควรอย่างเรื่องอื่นๆ ที่ต้องการขายจุดนั้น หนังเรื่องนี้น้องกระแต เป็นหญิงสาวที่อึ๋ม แต่น่ารัก เล่นได้น่ารักมาก ไม่มีเซ๊กซี่เลย...

คำพูดและการกระทำหลายอย่างที่เกิดขึ้นกับนางเอก สะท้อนมุมมองของผู้ชายที่มีต่อสตรีเพศอย่างเด็ดขาด และมันเป็นเช่นนั้นจริงๆ

โดยรวมถึงแม้ตัวหนัง จะเดินเรื่องได้ไม่เร้าใจ ไม่บีบคั้นอารมณ์เท่าไหร แต่ก็ทำให้ดูได้เรื่อยๆ เก็บอารมณ์ เก็บแง่คิดได้มากกว่าหนังที่บีบคั้นมากๆ

"คนเราไม่ได้ดีพร้อม ทุกคนมีส่วนที่เกินและส่วนที่ขาด การตามหาจึงไม่ใช่การหาคนที่เหมือนกันทุกสิ่ง ไม่ใช่หาคนที่เข้ากันได้ทุกสิ่ง แต่หาใครสักคน ที่ยอมรับในส่วนที่ขาดและเกินของกันและกันต่างหาก"

กอดทำให้เรารู้สึกอบอุ่นมากจริงๆ ถ้าคุณเคยกอดใครสักคน และเคยถูกกอด กอดที่ส่งผ่านอณูแห่งความรัก มันอบอุ่นอย่างพิเศษ

ถ้าคุณมีใครสักคนให้กอด ขอให้กอดอย่างมีความสุข ไม่มีสิ่งใดอบอุ่นเท่ากับการกอด แต่ถ้าคุณกำลังหาใครสักคนที่จะกอด ก็ขอให้เจอกอดที่มีอณูแห่งรักจริง

ปล.เรื่องนี้น้องกระแตน่ารักมาก โดยเฉพาะตอนอู้กำเมือง (น้องกระแตของโผ้ม)
 

Create Date : 18 เมษายน 2551    
Last Update : 21 พฤศจิกายน 2551 16:53:53 น.
Counter : 348 Pageviews.  

อำนาจจิต

ซูลิดีน ชื่อนี้อาจคุ้นหูคุ้นตาสำหรับหลายคนหรือบางคน โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคหอบหืด แพ้ง่าย ไซนัส อะไรประมาณนี้


ซูลิดีนเป็นชื่อทางการค้า ตัวยาสำคัญคือ Triprolidine HCI 2.5 mg Pseudoephedrine HCI 60.0 mg เท่าที่เคยเจอมาก็มีอีกยี่ห้อหนึ่งชื่อ ไตโป ลักษณะเป็นยาเม็ด ใช้ร่วมกับรักษาอาการหวัด เยื่อจมูกอักเสบ หืด และอาการแพ้ เกี่ยวกับหืด


ว่าไปชักงง แต่จากการทานมาอย่างช่ำชอง ผลของยาคือทำให้อาการแพ้อากาศของผมหายได้ในฉับพลัน ดีกว่ากินยาแก้แพ้ประเภท Chlopheniramine Maleate ตั้ง 2 เม็ดอีกนะเออ..(ไม่ได้ค่าโฆษณานะเนี่ย.)


ไอ้เจ้ายาซูลิดีนนี้ ผมรู้จักครั้งแรกจากการแนะนำของน้าที่ผมไปอาศัยอยู่ด้วย เพราะน้าเห็นผมเป็นหวัดบ่อยเหลือเกิน เลยบอกให้ทานยาตัวนี้ ไม่ง่วงด้วย ผลที่ได้ทานปุ๊บ อีกไม่เกิน 15 นาทีหาย แถมทำงานต่อได้ทั้งวันไม่ต้องห่วงกลัวว่าจะจาม น้ำมูกไหล น้ำลายย้อย ให้เป็นที่รังเกียจของสังคมรอบข้าง วันไหนฝนตกกลางคืน อากาศทำท่าจะเปลี่ยนแปลง เป็นต้องกินซูลิดีนดักไว้ เป็นอย่างนี้นานเกือบ 2 ปี


หลังจากนั้นก็ย้ายมาทำงานใกล้บ้าน อากาศที่นี่สดใส ไม่เป็นพิษภัย แถมต้องใช้กำลังบ่อย อาการแพ้ค่อยๆหายไป หลังจากถูกเลี้ยงดูอย่างดีเกินไปและแล้วการแพ้อากาศก็กลับมาอีกครั้ง โอ้..เพื่อนเก่าเจ้ากลับมาใย ก็เลยต้องพึ่งซูลิดีนอีกตามเคย งานนี้ยาแก้แพ้ไม่ต้องมายุ่งเพราะกินทีไร ง่วงเหลือเกิน.... แต่ซูลิดีนสิ กินแล้วสบายทำงานต่อได้ทั้งวัน


เวลาผ่านพ้น โลตัสมาเปิดในตัวอำเภอใกล้บ้าน ได้เวลาไปฉลองห้างดัง ห้างของชาวต่างชาติที่ใครๆต่อต้านนักหนา ที่เจ้าของร้านใหญ่ร้านหนึ่ง(ที่ไม่เคยเสียภาษีเต็ม) ต่อต้านถึงขนาดติดป้าย ซื้อของร้านคนไทย(ของฉัน) เงินเข้ากระเป๋าไทย(ของฉัน) ...อ่า คนละเรื่อง


ในโลตัสมีร้านขายยามาเช่าที่เปิดไว้ มีเภสัชกรหนุ่มหล่อ(ช่างมัน ) สาวสวย คอยให้คำแนะนำเรื่องยาและหลอกล่อให้เราซื้ออาหารเสริม...

เภสัชกร : รับอะไรดีคะ?

ผม : ซูลิดีน 2 แผงครับ

เภสัชกร : เคยทานรึยังคะ ทานครั้งละ 1 เม็ด วันละ 2-3 ครั้งนะคะ

ผม : ครับเคยทานครับ

เภสัชกร : ไม่ลองรับยาตัวนี้เหรอคะ ซูลิดีน ทานแล้วง่วงนะคะ

ผม : อ้าว! เหรอครับ ผมทานไม่เคยง่วงนะ

เภสัชกร : อ้าว แปลกคะ ยานี้มีผลทำให่ง่วงนะคะ ทานแล้วไม่ควรขับรถ หรือทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักร ที่สูง อะไรประมาณนี้คะ

ผม : ครับๆ (จ่ายตังค์พร้อมกับเดินออกมาอย่าง งงๆ)ผมกลับไปทำงานพร้อมกับถามทุกคนที่เคยทานยานี้ ทุกคนให้คำตอบเดียวกันคือ "ง่วง" อ้าว แล้วทำไมผมไม่เคยง่วงเลย...??? โทรไปถามน้าที่เคยแนะนำยาตัวนี้ น้าก็บอกว่าง่วงสิ (อ้าว ก็น้าบอกไม่ง่วงอะตอนนั้น) ที่บอกว่าไม่ง่วงมันเป็นยาอีกแผงหนึ่งอยู่ในตู้เดียวกัน...นับตั้งแต่วันนั้นมา ทุกครั้งที่ผมเกิดอาการแพ้ฝุ่น แพ้อากาศ ผมทานซูลิดีนเช่นเคย 15 นาทีต่อมาอาการแพ้หายเป็นปลิดทิ้งเช่นเดิม แต่ที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปคือ 30 นาที - 1 ชั่วโมงถัดมา ผมจะง่วง ง่วงมาก....อำนาจจิต อยู่เหนือร่างกายเสมอมา...
 

Create Date : 17 เมษายน 2551    
Last Update : 21 พฤศจิกายน 2551 16:53:33 น.
Counter : 181 Pageviews.  


ไตรภาคี
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ไตรภาคี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.