นกน้อยพาเที่ยว - KYUSHU ตอน 2 'Fukuoka 福岡' ถึงแล้วฟุกุโอกะ

Smiley อ่านตอนที่แล้วได้ที่นี่ Smiley

การบินไทยเที่ยวบินที่TG648 พาผมออกเดินทางจากกรุงเทพฯในเวลาตี 1 ลัดฟ้ามาถึงสนามบินฟุกุโอะกะในเวลาเพียง5 ชั่วโมง นอนหลับอย่างเต็มอิ่มสำหรับพร้อมเที่ยวได้ทันที เช้าวันนี้ผมมีแพลนจะเดินทางไปยังเมืองDazaifu ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของเกาะคิวชู แต่ก่อนอื่นขอแวะเชคอินที่โรงแรมฝากสัมภาระก่อนครับ 

ครั้งนี้ผมเลือกนอนในโรงแรมใจกลางเมืองอย่าง Gion แต่ห่างไกลจากโซนคนเยอะอย่าง Hakata และ Tenjin โดยที่ Gion นี้ตั้งอยู่ระหว่างทั้ง 2 สถานีใหญ่ คือไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็สะดวก ใกล้นิดเดียว โรงแรม Dormy Inn hakata Gion ใหม่แกะกล่อง ห้องขนาดพอดี แถมมีบริการ Onsen ให้แช่น้ำร้อนอีกด้วยราคาก็ไม่แพงมาก ห้องคู่ตกคืนละประมาณ 6-7,000 เยนเท่านั้น ใครสนใจลองเข้าไปดูได้ที่นี่ครับ//www.hotespa.net/hotels/hakata/


(ขอบคุณภาพจาก tripadvisor.com)

การเดินทางจากสนามบินเข้าสู่ตัวเมืองฟุกุโอะกะนั้นแสนง่ายและประหยัดเวลามากๆ ก่อนอื่นเราจะต้องนั่ง Shuttle bus ที่ให้บริการฟรีออกทุกๆ 10 นาที รับส่งไปยัง Domestic terminal เพราะสถานีรถไฟใต้ดินตั้งอยู่ที่อาคารนี้ครับใช้เวลาไม่นานก็เดินทางมาถึง รถจะจอดด้านหน้าทางเข้าอาคาร ให้เดินตามป้ายที่บอกว่าไปSubway ทางลงจะอยู่ใกล้ๆกันครับ หาไม่ยาก 


(ขอบคุณภาพจาก flickr.com)

ที่พักครั้งนี้ตั้งอยู่ที่สถานี Gion ซึ่งสามารถนั่ง Subway ต่อเดียวถึงเลย สะดวกสบาย
ตรวจสอบตารางเดินรถ Shuttle bus ได้ที่นี่ //www.fuk-ab.co.jp/english/access/access.html(ขอบคุณภาพจาก fuk-ab.co.jp)

แวะเดินมาโฉบ ชมหน้าตาสถานี Hakata สักหน่อย วันนี้แดดดีทีเดียว อากาศก็เย็นสบายอยู่ที่ 10 องศาครับ

การเดินทางไป Dazaifu จะต้องไปตั้งต้นที่สถานี Tenjin สามารถเดินทางได้ทั้งรถไฟ JR และ Subway ครับ

เมื่อเดินทางถึงสถานี Tenjin แล้ว ให้เดินออกไปทางห้าง Parco ตามป้ายที่เขียนว่า Nishitesu ขึ้นไป จะเจออีกทางเข้าของสถานี Nishitetsu Fukuoka Station ใหเดินเข้าไปที่ Ticket office และขอซื้อได้เลย ตรงบริเวณเคาน์เตอร์มีป้ายบอกแนะนำตั๋วชนิดนี้อยู่แล้วสื่อสารไม่ยากครับ ถ้าใครพูดญี่ปุ่นไม่ได้ ให้เอานิ้วชี้จิ้มๆ แล้วบอกว่า ดะไซฟุ เค้าก้อรู้เรื่องแล้ว Smiley แต่เอาจริงๆพี่สาวที่ขายตั๋วพูดภาษาอังกฤษได้คล่องปรื๋อเลยครับ

ตั๋วสำหรับเที่ยววันนี้จะมีขายที่จุดจำหน่ายตั๋วของบริษัท Nishitetsu มีชื่อเรียกว่า Dazaifu Stroll Ticket Pack (1 Day Journey) ราคาคนละ 1000 เยนเท่านั้น


เจ้าตั๋วราคา 1000 เยนนี้ รวมค่ารถไฟเดินทางไปกลับและส่วนลดค่าเข้าสถานที่ต่างๆเอาไว้แล้ว และ มีคูปองขนมญี่ปุ่นให้ไปทานกันฟรีๆด้วยครับถือว่าคุ้มมาก สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ หรือ ใครที่มีเวลามากกว่า 1 วัน จะซื้อตั๋วที่ไปเที่ยวเมืองYanagawa ที่อยู่เลยออกไปอีกก็มีตั๋วสุดคุ้มมาจำหน่ายเช่นกัน ดูข้อมูลตั๋วชนิดต่างๆได้จากที่นี่ครับ//www.nishitetsu.co.jp/train//kippura/global/english/

เส้นทางรถไฟ เริ่มต้นจากNishitetsu Fukuoka St. ไปลงท ี่Nishitestsu Fukakaichi St. ก่อน (ใช้เวลาประมาณ20 นาที) เพื่อเปลี่ยนขบวนขึ้น Dazaifu Line ต่ออีกประมาณ 5 นาที ก็จะถึงที่หมายแล้วครับเบ็ดเสร็จรวมเวลารอรถไฟด้วยไม่น่าเกิน 45 นาที


วันนี้เด็กๆมากันเยอะเชียว เด็กตัวเล็กๆคงมาทัศนศึกษาส่วนเด็กวัยรุ่นหน่อยน่าจะมาขอพรกัน ทำไมเด็กนักเรียนญี่ปุ่นถึงต้องมาขอพรที่นี่ เดี๋ยวเราได้รู้กันครับ

ณ เวลาที่เดินทางไปถึง ดอกซากุระยังไม่บานเนื่องจากสภาพอากาศปีนี้หนาวนานเกินปกติ ทำให้ต้องพลาดดูซากุระตั้งแต่ต้นทริป แต่ก็ยังดีที่มีดอกบ๊วยบานฉ่ำตลอดทางสวยไม่แพ้กันครับ เพราะที่นี่ก็ปลูกต้นบ๊วยเอาไว้เยอะพอสมควร เรียกได้ว่าถึงจะมามาช้ามาเร็วยังไงต้องได้ภาพบรรยากาศสวยๆติดตาติดใจกลับไปแน่นอน


การเดินเที่ยวที่ Dazaifu นั้นค่อนข้างง่ายเพราะสถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ใกล้ๆกัน สามารถเดินเท้าก็ถึงได้ แต่ละแห่งห่างกันไม่เกิน10-15 นาที ที่เมืองดาไซฟุแห่งนี้เคยเป็นศูนย์การกลางปกครองทางการเมืองใหญ่ของเกาะคิวชูดังนั้นศาลเจ้า และ วัดสำคัญๆ รวมไปถึงสำนักงานของรัฐบาล จึงสร้างอยู่ในบริเวณใกล้ๆกันทั้งหมดเมืองนี้ถือได้ว่ามีความเก่าแก่มากในบรรดาเมืองทั้งหลายของเกาะคิวชู เพราะเริ่มสร้างเมืองกันมาตั้งแต่ศตวรรษที่7 เแล้ว และได้ใช้เป็นศูนย์กลางการปกครองกันมาร่วม 500 ปี ถึงว่าเมืองเล็กๆแห่งนี้ถึงแม้ความเจริญจะเข้ามาแทรกซึม แต่ก็ยังคงเสน่ห์ความขลังในอดีตไว้อยู่ด้วย รับรองว่าถ้าใครชอบแนวดั้งเดิมแบบนี้จะหลงรักดาไซฟุ ตั้งแต่แรกเห็นเลยละครับ


จุดท่องเที่ยวสำคัญหลักๆมีทั้งหมด3 จุดคือ Dazaifu Tenmangu Shrine, Kyushu National Museum และ Komyozenji Temple ส่วนสถานที่อื่นๆที่น่าสนใจและอยู่ห่างออกไปสักหน่อย คือ Kanzenonji Temple และซากปรักหักพังที่หลงเหลืออยู่ของสำนักงานของรัฐบาลในสมัยก่อน Ruins of Dazaifu Seicho


ระหว่างทางเดินจากสถานี Dazaifu ไปยังเป้าหมายแรกของเราคือ Daizaifu Tenmangu Shrine จะพบกับเสาโทริอิ ตั้งอยู่ด้านหน้าทางเข้าของถนนที่มีร้านค้าต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นร้านขนม ของฝาก ร้านอาหาร สามารถแวะทานกันได้ที่นี่และร้านขนมที่เราได้ตั๋วลองชิมฟรีจากตั๋วรถไฟที่เราซื้อมาก็ตั้งอยู่ที่ถนนแห่งนี้ละครับ

มองไปร้านที่มีคนต่อคิวเยอะๆนั่นละครับใช่เลยร้านนี้มีชื่อว่า Kasa no ya ยังไม่ต้องไปต่อคิวแย่งกับเค้ากันตอนนี้นะครับ เพราะมีให้ทานกันได้ทั้งวันไม่หมด รอตอนสายๆหลังจากเที่ยวเสร็จก่อนค่อยออกมาก็ได้ ช่วงนั้นคิวก็จะบางตาลงค่อนข้างเยอะแล้วเดี๋ยวเราค่อยมาคุยกันถึงรสชาดขนมแสนอร่อยของเจ้านี้กัน


อีกร้านที่ไม่อยากให้พลาดคือStarbucks ครับ ทำไมต้องที่นี่ ถ้าไปเห็นแล้วก็จะรู้เอง ครั้งแรกที่ผมไป ผมสะดุดตากับเจ้าสถาปัตยกรรมชิ้นนี้มากมันช่างโดดเด่นสะดุดตาและไม่เหมือน Starbucks สาขาไหนๆ ผมยังไม่รู้หรอกครับว่าเป็นผลงานของArtist ท่านไหน จนต้องกลับมาค้นหาข้อมูลถึงได้ทราบว่า Starbucks สาขา Dazaifu แห่งนี้โด่งดังในหมู่สถาปนิกมาก เป็นผลงานของ Kengo Kuma ที่ขึ้นชื่อเรื่องการดีไซน์ได้อย่างสวยล้ำจริงๆครับ

ร้านขนมอีกร้านที่ผมชอบมากก็มาเปิดสาขาที่นี่เหมือนกันร้าน Mameya ที่รวมสารพัดในสารพัด flavor ที่ชอบที่สุดก็ต้องเป็นรสวาซาบิครับ ติดใจตั้งแต่ตอนที่ไปเที่ยวKawagoe รอบที่แล้ว ใครที่ชอบทานของคบเขี้ยว ผมแนะนำร้านนี้ ส่วนสาวก Ghiblistudio ก็ต้องห้ามพลาดร้านนี้ Te Fu Te Fu ขนขบวนมากันเต็มทั้งร้าน น่ารักๆทั้งนั้นอย่างน้อยๆก็ต้องได้เจ้า Totoro ติดมือกลับมาบ้างแหละน้า อย่าเผลอตัวแวะร้านนู้นร้านนี้กันจนเพลินนะครับ

เริ่มเข้าบริเวณศาลเจ้าแล้ว ดอกบ๊วยนานานิดแข่งกันอวดโฉมงามกันอย่างเต็มที่เลยครับ


งามไม่แพ้ซากุระ


เดี๋ยวตอนหน้าเรามาเที่ยวศาลเจ้าดาไซฟุกันต่อนะครับ Smiley


Smiley นกน้อยพาเที่ยว Smiley

Create Date : 06 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 10 พฤศจิกายน 2556 12:11:59 น.
Counter : 6450 Pageviews.

1 comments
  
แง๊ อยากไปญี่ป่น
โดย: mariabamboo วันที่: 7 พฤศจิกายน 2556 เวลา:11:04:16 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Bird Freedom
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]free counters
All Blog