นกน้อยพาเที่ยว - KYUSHU ตอน 1 ทำความรู้จักคิวชู วางแผนก่อนเที่ยว
การเดินทางตามหาซากุระบนเกาะใต้แห่งประเทศญี่ปุ่น “คิวชู”

คิวชู Kyushuเป็นเกาะใต้สุดในบรรดาเกาะทั้งสี่ของประเทศญี่่ปุ่น คำว่าคิวชู มีความหมายว่า จังหวัดทั้งเก้า ซึ่งในอดีตเดิมเกาะคิวชูมีทั้งหมด 9 จังหวัด แต่ในปัจจุบันมีทั้งหมด 8 จังหวัด และได้แบ่งออกเป็น2 ส่วนคือ คิวชูตอนเหนือ Northen Kyushu (ประกอบไปด้วย Fukuoka, Oita, Kumamoto,Nagasaki, Saga) และ คิวชูตอนใต้ Southern Kyushu (ประกอบไปด้วยจังหวัด Miyazaki และKagoshima ทั้งนี้ในภูมิภาคคิวชูยังรวมไปถึง เกาะชื่อดังของญี่ปุ่นอย่าง Okinawa เข้าไปด้วย


(ขอบคุณภาพจาก wikitravel.org)

ด้วยความที่คิวชูนั้นเป็นจุดเริ่มต้นของอารยธรรมต่างๆที่เปิดรับจากนานาชาติตั้งแต่อดีตผสมผสานกับความเป็นหัวเมืองหลักของญี่ปุ่นมาช้านาน ทำให้เกาะคิวชูเป็นศูนย์รวมวัฒนธรรมที่มีความหลากหลายและโดดเด่นอย่างไม่ซ้ำเมืองไหนๆในประเทศญี่ปุ่นและมีทั้งความสวยงามทางธรรมชาติ และความทันสมัยของเมืองก็ไม่แพ้ใครอีกด้วย เรียกได้ว่าคิวชูนั้นมีเสน่ห์น่าค้นหาครบถ้วนทุกอารมณ์เลยทีเดียว


ในปัจจุบัน เราสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวที่เกาะคิวชูแห่งนี้ได้อย่างง่ายดายไม่ว่าจะเป็นทางเครื่องบิน ที่มีสายการบินแห่งชาติ อย่างการบินไทย ให้บริการเที่ยวบินตรงจากกรุงเทพ ไปยัง เมืองฟุกุโอะกะ ถึง 4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ โดยใช้เวลาเดินทางเพียง 5 ชั่วโมงเศษเท่านั้น หรือจะเดินทางโดยใช้รถไฟหัวกระสุน Shinkansen ก็สามารถเดินทางไปยังเมืองต่างของเกาะคิวชูไม่วาจะเป็น Fukuoka, Kumamoto, Kagoshima และสามารถเดินทางต่อไปยังเมืองอื่นๆด้วยรถไฟของJR ได้อย่างสะดวกสบาย เช่นเดียวกัน

หากต้องการเที่ยวเฉพาะภูมิภาคคิวชูเพียงอย่างเดียวบริษัทรถไฟยักษ์ใหญ่ที่ทุกคนรู้จักกันดีอย่าง Japan Railways หรือ JR มีตั๋วรถไฟ JR Pass จำหน่าย สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เดินทางได้ทั่วทั้งเกาะคิวชูในราคาประหยัดอีกด้วยการจัดสรรการเดินทางท่องเที่ยวเกาะคิวชูจึงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป


(ขอบคุณภาพจาก jrkyushu.co.jp)

การเดินทางในครั้งนี้ ใช้เวลาทั้งหมด 11 วัน โดยเป็นนการแวะพักผ่อนทีละเมืองอย่างไม่เร่งรีบครั้งนี้ผมขอนำเสนอ 4 เมืองยอดนิยมแห่งคิวชูตอนเหนือ นั่นก็คือ Fukuoka, Kumamoto,Oita และ Nagasaki ครับ

ประเภทของ JR Kyushu Rail Pass

Northern Kyushu Area

3-day pass

7,000

5-day pass

9,000

All Kyushu Area

3-day pass

14,000

5-day pass

17,000

//www.jrkyushu.co.jp/english/

(ขออนุญาตเล่าเรื่องหน่อยนะครับ ว่าทำไมถึงเกิดแรงบันดาลใจอยากจะมาเที่ยวคิวชู)

เมื่อปลายปีก่อนนู้น ผมได้มีโอกาสเดินทางไป Coundown ที่โตเกียว ถือโอกาสไปเยี่ยมเพื่อนไปในตัว เพื่อนผมคนนี้ก็บอกแล้วว่า บรรยากาศส่งท้ายปีเก่าที่ญี่ปุ่นน่ะไม่เหมือนประเทศไหนๆในโลกนะ ไม่ได้จัดงานรื่นเริงอะไรมาก ถา้อยากจะเห็นบรรยากาศCountdown อย่างที่ New York Timesquare น่ะ ฝันไปเถอะ เพราะคนญี่ปุ่นจะปิดร้านค้าหยุดทุกอย่างตั้งแต่ช่วงวันที่ 30 แล้ว เพื่อที่วันที่ 31 ธันวาคม และ วันที่ 1 มกราคมจะได้ใช้เวลากับครอบครัวได้อย่างเต็มที่

ประเพณีช่วงก่อนและหลังเที่ยงคืนของวันที่31 บริเวณที่คึกคักที่สุดก็น่าจะเป็นวัดที่อยู่ในชุมชนใกล้ๆกับบ้านของตัวเอง มีเสียงระฆังดังสนั่นหวั่นไหวตลอดคืนเพราะผู้คนจะเดินทางเข้าไปขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัวในปีใหม่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นที่วัด Zojoji ก็มีการจัดงาน Countdown ประจำปี ที่รวบรวมคนมากมายเอาไว้ (ถ้ากะด้วยสายตาคิดว่าน่าจะเกิน5 พันคน) โดยไม่มีการเปิดเพลง หรือปาร์ตี้ใดๆ ผู้คนมารวมตัวกันเพื่อสิบวินาทีสุดท้ายของปี

และเมื่อเวลานับถอยหลังมาถึง3…2…1…Happy New Year!! ผู้มาร่วมงานก็พร้อมใจกันปล่อยบอลลูนที่เขียนคำขอพรเอาไว้ข้างในขึ้นไปบนท้องฟ้ากว่า 2 พันลูก เป็นภาพที่สวยงามประทับใจผมมาจนทุกวันนี้เลยครับ ถ้าอยากจะได้ถือบอลลูนพิเศษที่ทางวัดจัดทำมาให้ละก็จะต้องไปยืนรอบัตรคิวตั้งแต่ 5 โมงเย็น ท่ามกลาง อากาศหนาวจัดเลขตัวเดียว ใครใจไม่สู้นี่รับรองไม่ไหวแน่นอนเพราะต้องยืนต่อเนื่องกันถึง 8 ชั่วโมงเชียว เล่นเอาผมปวดขาจนเกือบเดินไม่ไหวเลยละครับน่าเสียดายที่งานเมื่อปี 2012 ต้องยกเลิกกระทันหัน เพราะกลัวจะเกิดเหตุการ์ณไม่สงบขึ้นทำให้หลายๆคนต้องผิดหวังบ่นเสียดายกัน แต่ก็หวังว่าในปี 2013 นี้ จะกลับมาจัดตามธรรมเนียมอีกครั้ง

เกริ่นมาซะยาว จริงๆแล้วผมแค่อยากจะบอกว่า หลังจากที่ countdown เสร็จแล้วได้ใช้เวลาในช่วงต้นปีที่โตเกียวสักพักผมก็เดินทางกลับ ครั้งนี้ผมกลับไฟลท์กลางวัน ทำให้เห็นทัศนียภาพนอกหน้าต่างเหนือเกาะญี่ปุ่นได้อย่างชัดแจ๋วเดินทางมาสักระยะหนึ่ง กัปตันประกาศให้ผู้โดยสารมองไปทางซ้ายจะเห็นควันจากปล่องภูเขาไฟ Sakurajima ที่ตั้งอยู่บนจังหวัด Kagoshima แห่งเกาะคิวชูนี่เอง ผมตั้งใจมองมาก และภาพที่เห็นก็ดูน่าทึ่งอย่างที่กัปตันกล่าวไว้ทำให้ผมอะดรีนาลีนสูบฉีด ใจเต้นสั่นๆอยากจะมาเที่ยวที่เกาะคิวชูแห่งนี้สักครั้ง อยากลงไปสัมผัสภูเขาไฟที่ยังครุกรุ่นด้วยตาของตัวเองแบบใกล้ๆ เลยเกิดเป็นแรงบันดาลใจ จุดเริ่มต้นของการเดินทางในครั้งนี้นั่นเองครับ (ถึงแม้ครั้งนี้จะยังลงไปไม่ถึง Kagoshima แต่ครั้งหน้าไม่พลาดแน่นอน)

วางแผน จองทุกอย่างเสร็จสรรพแพ็คกระเป่าเรียบร้อย พร้อมออกเดินทาง ! 

หาข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับการท่องเที่ยวในคิวชูได้ที่ //www.visitkyushu.org/ 

แล้วตอนหน้าเรามาเริ่มตะลุยคิวชูกันเลยครับ

Smiley นกน้อยพาเที่ยว Smiley
Create Date : 05 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2556 17:51:39 น.
Counter : 7705 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Bird Freedom
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]free counters
All Blog