All Blog
ความเป็นอยู่ของเจ้าตัวเล็กในพุงกลมๆ 50
28-02-2552

41 สัปดาห์ 1 วันค่ะ

ไปหาคุณหมอมาอีกละ คราวนี้ไปตรวจภายในมาค่ะ คุณหมอบอกว่า ปากมดลูกยังไม่เปิด และยังหนาอยู่ โอกาสคลอดเองยากมาก แต่คุณหมอก็ยังไม่อยากขัดใจเราที่อยากคลอดเอง ก็เลยถามเราดูว่าจะลองเร่งคลอดมั๊ย แต่โอกาสน้อยมาก เพราะปากมดลูกยังหนาอยู่เลย ท่าทางจะไม่เปิดง่ายๆ

เหตุผลที่ควรผ่าคือ
- ปากมดลูกไม่ยอมเปิด
- ปากมดลูกหนา
- หัวเด็กไม่ยอมเข้าอุ้งเชิงกราน
- มีลูกยาก
- อายุมาก

เหตุผลเยอะมาก เยอะกว่าการคลอดเองอีก เราเลยตัดสินใจว่าผ่าคลอดดีกว่า ไม่ลองเร่งคลอดละ เจ็บท้องฟรีแน่ๆ แต่ก็ดีเหมือนกันนะ รู้สึกสะดวกดี คือรู้ล่วงหน้าว่าจะคลอดเมื่อไหร่ จะได้เตรียมตัวไว้ให้พร้อม แล้วก็มาเข้ารพ.ได้เลย ไม่ฉุกละหุก ไม่ต้องน้ำเดินให้เลอะเทอะด้วย แต่กลัวตอนบล็อคหลังกับต้องสวนปัสสาวะ เห็นเพื่อนๆที่มีประสบการณ์บอกว่าเจ็บ และเรากลัวก็ตอนเจ็บนี่แหละ

พอรู้ว่าวันไหนจะคลอด เราตื่นเต้นปนกลัวเลยอ่ะ พี่โตก็ตื่นเต้น จับพุงเราทั้งวันเลย ถามคุณหมอว่าเอากล้องวิดีโอเข้าไปถ่ายได้มั๊ย คุณหมอไม่ให้ ให้แต่ถ่ายภาพนิ่ง และไม่ให้ถ่ายเองด้วย จะให้เจ้าหน้าที่ถ่ายให้ คุณหมอบอกว่าเคยอนุญาตให้เอาวิดีโอเข้าไปถ่าย ปรากฏว่าคนนั้นถ่ายไปทั่วห้องคลอดเลย ทำเอาคุณหมอกับพวกพยาบาลเสียสมาธิและไม่สะดวกในการทำงานเลย หลังจากนั้นก็ไม่อนุญาตให้ถ่ายเองอีก

เราเลยจะถ่ายภาพนิ่งแทน แต่จะถ่ายแค่ตอนเอาเด็กออกมาจากท้อง ตอนยังไม่ทำความสะอาดตัว กับตอนทำความสะอาดแล้ว แค่สองภาพเองแหละ ไม่รู้ว่าเค้าจะถ่ายให้มั๊ยเนอะ

อ้อ! ลืมบอกค่ะ กำหนดผ่าคลอดของเราวันที่สาม มีนานะคะ พอดีว่ามีคนนัดผ่าคลอดวันที่สามด้วย และพอดีแม่เราเข้าไปถามเค้า เค้าบอกว่าดูวันมา แม่เราก็เลยนัดคุณหมอวันที่สามมั่ง เพราะมันต้องเป็นวันดีแน่เลย แม่เราเนี่ยนะ แผนสูงจริงๆ เอาตามคนอื่น ไม่ต้องเหนื่อยหาวันเอง แต่ที่จริงแม่เราเอาฤกษ์สะดวกน่ะ แต่ไหนๆ ก็รู้วันดีละ ก็เอาวันตามคนอื่นก็ยังดี

วันนี้บันทึกครั้งสุดท้ายก่อนคลอดนะคะ หลังจากนั้นเราลาคลอดเลยค่ะ (เห็นเพื่อนๆ ลาคลอดกันเยอะแยะ ถึงตาเรามั๋ง ฮ่าฮ่า ฮือฮือ) แล้วหลังจากคลอดซักพัก เราจะมาเล่าให้ฟังนะคะ จะเอารูปมาให้ดูด้วย

--------------------------------ลาคลอดค่ะ----------------------------------------


Create Date : 28 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 1 มีนาคม 2552 16:28:02 น.
Counter : 884 Pageviews.

0 comment
ความเป็นอยู่ของเจ้าตัวเล็กในพุงกลมๆ 49
22-02-2552

40 สัปดาห์ 1 วันค่ะ

เมื่อวานไปหาคุณหมอมาค่ะ ที่จริงวันที่ 22 ก็จะครบกำหนดคลอดแล้ว แต่ป่านนี้เรายังไม่ปวดท้องเลย ปากมดลูกก็ยังไม่เปิด ไม่มีอาการเตือนอะไรเลย มีแต่รู้สึกว่าเด็กตัวใหญ่ขึ้นเพราะท้องเราอึดอัดมากขึ้นอีก

แม่เราอยากให้คลอดเอง เราก็ด้วย ก็เลยบอกคุณหมอว่าจะรอให้ถึงที่สุด ถ้าไม่ปวดท้องแล้วค่อยผ่า คุณหมอก็ให้เวลาอีกหนึ่งสัปดาห์ ถ้าวันเสาร์หน้าไม่ปวดท้องอีกต้องทำอะไรซักอย่างแล้ว คุณหมอไม่อยากให้อยู่นานเกิน อย่างมากเกินกำหนดแค่อาทิตย์เดียวก็พอ

คุณหมอบอกว่าเกินกำหนดมากมีโอกาสที่รกจะเสื่อมได้ อันตรายต่อเด็ก (อันตรายยังไงเราก็ไม่ได้ถาม) แม่เราเลยถามคุณหมอว่า ทำไมตอนที่ท้องน้องชายเรา อยู่ได้ตั้งสิบเอ็ดเดือนถึงคลอด ก็ไม่เห็นเป็นไรเลย คุณหมอก็บอกว่า อยู่นาน โอกาสที่รกจะเสื่อมประมาณ 20 กว่าเปอร์เซ็นต์ ถึงเปอร์เซ็นต์จะน้อย แต่เนื่องจากเรามีลูกยาก จนต้องทำหลอดแก้ว และอายุมากแล้ว คุณหมอก็ไม่อยากให้เสี่ยงเลย เรากับแม่ก็จำนนด้วยเหตุผลของคุณหมอ

สรุปว่ารออีกอาทิตย์นึง คุณหมอนัดวันที่ 28 ถ้าไม่ปวดท้องคุณหมอจะกักตัวไว้ ให้น้ำเกลือเร่งคลอด เราก็จะปวดท้อง แต่ถ้าปากมดลูกยังไม่เปิดอีกนะ คงต้องผ่าจริงๆแล้วล่ะ ฉะนั้นเราจะปวดท้องฟรีไปประมาณสี่ชั่วโมง เราก็ อืม! ปวดท้องฟรีหรือ...ก็ได้ เผื่อคลอดเองได้ แต่ถ้าคลอดเองไม่ได้ ก็จะได้รู้ว่าปวดท้องคลอดเป็นยังไง ไม่งั้นมันจะไม่ได้อารมณ์ของการคลอด (ซาดิสม์อีกต่างหาก) แต่แม่เราบอกว่ามันไม่ได้เจ็บจนทนไม่ไหวหรอก

ไม่รู้ว่าถ้าเราคลอดพี่โตจะอยู่กรุงเทพฯหรือเปล่า เพราะต้องไปเซตระบบคอมฯที่ปัตตานี ที่จริงก็ไม่กี่วันหรอก แต่กลัวจะไปตอนที่เรากำลังคลอดอยู่น่ะ แล้วใครจะขับรถให้เรา ใครจะเข้าไปในห้องคลอดกับเรา อุตส่าห์วางแผนไว้อย่างดี

สรุปว่าเราจะคลอดภายในไม่เกินต้นๆเดือนมีนา ไม่วันที่1 ก็คงวันที่2มั๊ง เดี๋ยวเอาไว้จะมารายงานเพื่อนๆอีกทีนะ เฮ้อ! ไปหาคุณหมอมาทีไร ทุกคนในบ้านจะถามคำถามเดียวกันตลอดเลยว่า คลอดเมื่อไหร่ ทุกคนรอเราคลอดจนเบื่อกันไปเลย รวมทั้งเราด้วยCreate Date : 22 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 22 กุมภาพันธ์ 2552 17:37:13 น.
Counter : 239 Pageviews.

0 comment
ความเป็นอยู่ของเจ้าตัวเล็กในพุงกลมๆ 48
16-02-2552

39 สัปดาห์ 3 วันค่ะ

ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนนะคะที่ช่วยตั้งชื่อให้ มีหลายชื่อที่เราชอบ ชื่อทิวลิป ของคุณเจ้าเพิร์สก็น่ารักดีนะ ส่วนคุณจอยเสนอชื่อชบา ที่จริงก็เพราะค่ะ แต่เรานึกถึงชบาแก้ว ในการ์ตูนน่ะค่ะ กลัวลูกหุ่นเป็นอย่างงั้น

คุณ Orayanee มาเป็นกลอนเลยพออ่านจบ อ้าว! เป็นเนื้อเพลงหรอกหรือนี่ ดอกไม้เยอะดีค่ะ เรามาสะดุดตรงกรรณิการ์ ชื่อนี้ตอนเราเกิดใหม่ ก็ชื่อนี้ค่ะ ตอนหลังมาเปลี่ยน เอ๊ะ! หรือเอาชื่อนี้ดีนะ ชื่อเก่าเรา อ่านไปเรื่อยๆเจอชื่อทานตะวัน เออ! เราว่าเพราะดีนะ อาจจะตั้งชื่อนี้ก็ได้ อุ๊ย! เลือกไม่ถูกแฮะ

คุณ Ping_me ให้ชื่อว่าลำดวน แจ๋วจริงค่ะ

แหม! เหมือนมีแม่หลายคนเลย ลูกเราเนี่ย ยังไงก็ฝากเนื้อฝากตัวลูกเราไว้ในใจคุณแม่ทุกคนในห้องนี้ด้วยค่ะ เพราะถ้าลูกเราเกิดมาแล้ว คงต้องขอคำแนะนำอีกมากมายเลยค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้าตลอดชาติค่ะ (เกินไปมั๊ยเนี่ย)

Create Date : 16 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 16 กุมภาพันธ์ 2552 20:37:40 น.
Counter : 216 Pageviews.

1 comment
ความเป็นอยู่ของเจ้าตัวเล็กในพุงกลมๆ 47
15-02-2552

39 สัปดาห์ 2 วันค่ะ

สุขสันต์วันวาเลนไทน์ค่ะ (ช้าไปวันเดียวเอง)
และ
สุขสันต์วันเกิดพี่โตค่ะ (วันนี้เอง)

ในที่สุดลูกเราก็ไม่ได้เกิดทั้งวันที่ 14 และ 15 กพ.

เมื่อวานไปหาคุณหมอ คุณหมอตรวจครรภ์ตามปกติและตรวจภายในด้วย ว่าปากมดลูกเปิดหรือยัง ปรากฏว่ายัง หัวเด็กก็ยังไม่เข้าอุ้งเชิงกรานเต็มที่ คุณหมอบอกว่าเรามีเปอร์เซ็นต์จะผ่าคลอดสูง แต่คุณหมอรู้อยู่แล้วว่าเราต้องการคลอดธรรมชาติ ก็เลยบอกว่าจะให้รอถึงวันกำหนดคลอดคือ 22 กพ. ถ้าถึงกำหนดแล้วยังไม่ปวดท้องหรือปากมดลูกยังไม่เปิดต้องมาดูอีกทีว่าเป็นไปได้มั๊ยว่าจะคลอดธรรมชาติ ซึ่งคุณหมอก็จะพยายามที่จะไม่ผ่า เราก็เข้าใจ ถ้ามันจำเป็นต้องผ่าก็ต้องผ่า มันช่วยไม่ได้หนิ

ที่จริงมันยังไม่ถึงกำหนดคลอดเลย แต่เราใจร้อนอยากคลอดเร็วๆเองแหละ เพราะเราอึดอัดมาก จนแม่เราให้สติ เราก็ถึงนึกได้ เออเนอะ! ยังไม่ถึงกำหนดคลอดเลย จะรีบคลอดไปถึงไหน (วะ)

คิดในใจคนเดียวว่า ถ้าต้องผ่าเป็นไปได้ขอให้ผ่าวันที่ 25 ซึ่งเป็นวันเกิดเรา (แต่คนละเดือน) ลูกเราจะได้เกิดวันเดียวกับเราและเดือนเดียวกับพี่โต

เราไปชั่งน้ำหนักที่รพ. น้ำหนักขึ้นตั้งกิโลแน่ะ แค่อาทิตย์เดียวเอง เรากินเยอะไปหน่อย มันอดไม่ค่อยได้เลย เดี๋ยวนี้กินเยอะมาก พยาบาลร้องโอ้โหเลย แต่ความดันลดลงเรื่อยๆนะ ดีแล้วล่ะที่ทุกอย่างปกติ จะได้ลดเหตุผลที่จะต้องผ่าคลอดไปอีกข้อนึง

เราซื้อหนังสือตั้งชื่อลูกมาเล่มนึง กำลังเลือกๆอยู่ ว่าจะใช้ชื่อไหน เลือกไว้หลายชื่อ หลายวัน แล้วเดี๋ยวค่อยไปคัดอีกที ตอนนี้ยังไม่เสร็จ พี่โตบอกว่าอยากตั้งชื่อลูกเป็นชื่อดอกไม้ เช่น เฟื่องฟ้า มะลิ อะไรอย่างนี้ เราฟังแล้ว โหย! เชยชะมัด พี่โตบอกว่า ไม่เชยหรอก อีกหน่อยชื่อพวกนี้จะคลาสสิกมาก แต่ตอนนี้เราคิดว่ามันยังไม่คลาสสิกหรอก มันเชยน่ะ

แต่เพื่อความเป็นกลาง พบกันครึ่งทาง ต้องเลือกชื่อดอกไม้ที่ไม่เชย เดี๋ยวไปคิดก่อน

Create Date : 15 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 15 กุมภาพันธ์ 2552 19:02:13 น.
Counter : 237 Pageviews.

0 comment
ความเป็นอยู่ของเจ้าตัวเล็กในพุงกลมๆ 46
09-02-2552

38 สัปดาห์ 3 วันค่ะ

วันนี้ตื่นมาแต่เช้า ช่วยกันกับพี่โตทำความสะอาดห้อง เหนื่อยมาก ทั้งคู่เลย ก็คิดดูสิคะว่า ทั้งพี่โต ทั้งเรา แข่งกันไว้พุง ตอนนี้พุงเราพอๆกับพี่โตแล้วนะ พอทำห้องเสร็จเราก็ไปบ้านพี่โต ลองถามหลานพี่โตว่าใครพุงใหญ่กว่ากัน หลานบอกว่าพี่โตพุงใหญ่กว่า ว๊า! แพ้เลยเรา

ระหว่างนั่งรถไปบ้านพี่โต ลูกเราเคลื่อนไหวในท้องอยู่ตลอดเวลาเลย มีอยู่ครั้งนึง ตื่นเต้นมาก เรารู้สึกว่าลูกเราเอามือมาดันๆแถวใกล้ๆสะดือ ดันออกมาเป็นก้อนกลมเล็ก เราเอามือจับดูก้อนนั้น เดาว่าเป็นมือ เพราะก้อนเล็กกว่าที่เคยสัมผัส ทุกทีมันจะใหญ่กว่านี้ ซึ่งน่าจะเป็นเท้า แต่นี่มันเล็กกว่า มันต้องเป็นมือแหละน่า พอจับดูแล้วเอานิ้วมือเราลูบไปๆมาๆ ก็เจอว่าระหว่างที่ลูบรู้สึกว่าจะเป็นคลื่นๆ คล้ายๆนิ้วเล็กๆของลูกเรา ชัดมาก โอ๊ย! เราตื่นเต้นเลย มันต้องใช่มือและนิ้วมือของลูกเราแน่เลย รีบบอกพี่โตซึ่งขับรถอยู่ แต่พี่โตจับไม่ได้เพราะขับรถอยู่ เสียดายจัง เราก็นั่งลูบไปมาอยู่นั่นแหละ ตั้งนานซึ่งเค้าก็อยู่เฉยๆให้จับนะ พอเราเมื่อยแล้วก็เลิกจับ พอมาจับอีกทีหายไปละ

อยากสัมผัสโดนนิ้วมืออย่างนั้นอีกจัง นิ้วมือลูกเรานะเล็กนิดเดียวเอง ตลกจัง พอกลับถึงบ้านก็รีบมาบันทึกเลย เป็นประสบการณ์ที่ไม่เคยเจอมาก่อน เราเคยได้ยินว่า บางคนและบางทีเวลาเด็กถีบจะเห็นเป็นรูปรอยเท้าหรือรอยมือเลย แต่ก็ไม่เคยเจอเองซักที ที่ชัดๆก็ที่เล่ามานี่แหละCreate Date : 09 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 9 กุมภาพันธ์ 2552 20:39:38 น.
Counter : 258 Pageviews.

2 comment
1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  

หมูน้อยตัวโต
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]