Group Blog
 
All Blogs
 
กรณียกิจ-กิจอันพึงกระทำของมนุษย์ทุกคนการสร้างสันติภาพของโลก ด้วยการยังใจของตนให้เข้าถึงสันติสุขภายในก่อน โดยอาศัยวิธีสากลที่เรียกว่า การทำสมาธินั้นถือว่าเป็นกรณียกิจ คือเป็นกิจอันพึงกระทำ เป็นหน้าที่อันสมควรของผองมนุษย์ทั้งปวง

เราไม่ควรปฏิเสธที่จะเรียนรู้วิธีการทำสมาธิ เพียงเพราะว่าวัฒนธรรมและความเชื่อดั้งเดิมของเราแตกต่างกัน เราควรจะวางเรื่องเชื้อชาติ ศาสนา หรือเผ่าพันธุ์เป็นการชั่วคราวหรือถาวร คิดแต่เพียงว่า เราเป็นเพื่อนทุกข์ เกิด แก่ เจ็บ ตาย เมื่อเราได้เกิดมาร่วมกันในโลกใบนี้แล้ว แม้หน้าตา ผิวพรรณ หรือวัฒนธรรม หรือความเชื่อของเราไม่เหมือนกัน แต่เราสามารถปรับเข้าหากันได้

การทำสมาธิโดยการวางใจสบายๆ ไว้ที่ศูนย์กลางกายนั้น เป็นเหมือนการเปิดรับสัญญาณโทรทัศน์ช่องเดียวกัน เราจะเห็นภาพและได้ยินเสียงเหมือนๆกัน เป็นช่องที่ทำให้เราได้พบความสงบ และความสุขในชีวิต

การฝึกสมาธิเป็นวิธีสากลที่ทุกคนสามารถปฏิบัติได้ เช่นเดียวกับการหายใจที่ทุกคนทำได้เป็นปรกติธรรมดา เสมอเหมือนกัน ไม่จำกัดด้วยความแตกต่างด้านขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรมหรือศาสนา ไม่เกี่ยวกับความเชื่อหรือไม่เชื่อ

สมาธิจะช่วยให้จิตใจของผู้ปฏิบัติเข้าถึงความสงบสุขภายใน สามารถขจัดความตึงเครียดในชีวิตการทำงาน ทำให้มีสติที่จะจัดการกับปัญหาต่างๆได้อย่างชาญฉลาด ใจของเราจะมีคุณภาพ และทำให้ดำเนินชีวิตได้อย่างมีความสุขสิ่งเหล่านี้เป็นประโยชน์เบื้องต้นของสมาธิ

ส่วนในเบื้องลึก สมาธิจะนำมาซึ่งประโยชน์อันยิ่งใหญ่และลึกซึ้งเกินกว่านั้น
เพราะตลอดเวลาที่ใจของเราหยุดนิ่งอยู่ภายใน จะบังเกิดความรู้คู่ความสุขตลอดเส้นทาง เป็นความรู้อันพิสุทธิ์ ที่ยังผลให้เรามีความคิด คำพูดและการกระทำที่ดี เป็นไปเพื่อการสร้างสรรค์ที่ดีงาม และผลักดันให้สันติภาพบังเกิดขึ้น

ที่มา: หนังสือพรุ่งนี้โลกก็เปลี่ยนแปลงแล้ว


Create Date : 30 สิงหาคม 2554
Last Update : 30 สิงหาคม 2554 14:30:10 น. 0 comments
Counter : 967 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13


 
อุ่นอาวรณ์
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
พระรัตนตรัยเป็นรัตนะอันประณีต เป็นสิ่งประเสริฐเลิศลํ้าที่สุดที่ไม่มีสิ่งใดเสมอเหมือน ด้วยสัจจะวาจานี้ ขอความสวัสดีจงมีแก่ท่านในกาลทุกเมื่อเทอญฯ
Friends' blogs
[Add อุ่นอาวรณ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.