Group Blog
 
All Blogs
 
ประวัติความเป็นมา และความสำคัญของ "ธุดงค์ปีใหม่" วัดพระธรรมกาย


ธุดงค์ปีใหม่เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งของวัดพระธรรมกายซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ พ.ศ. 2529 โดยเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนได้มาศึกษาและปฏิบัติธรรมร่วมกันในช่วงวันสิ้นปีจนถึงวันขึ้นปีใหม่ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการใช้เวลาช่วงวันหยุดปีใหม่ให้เกิดประโยชน์และมีคุณค่าต่อทั้งชีวิตและจิตใจ สามารถร่วมกิจกรรมกันได้ทั้งครอบครัว โดยไม่สิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย


การอยู่ธุดงค์ปีใหม่เป็นการสืบสานประเพณีตามแบบอย่างของคุณยายอาจารย์มหารัตนอุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง ซึ่งท่านทำเป็นประจำทุกปี คือเมื่อถึงวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ท่านจะนั่งสมาธินึกถึงบุญ พอถึงช่วงเปลี่ยนวันท่านก็จะนึกถึงบุญที่ทำมาตลอดทั้งปี ไม่ขาดเลยแม้แต่วันเดียว แล้วอธิษฐานจิตเอาบุญนี้เป็นกำลังในการสนับสนุนให้ท่านได้ทำพระนิพพานให้แจ้ง ไปสู่ที่สุดแห่งธรรม มีสุขภาพแข็งแรง มีอายุ วรรณะ สุขะ พละ ปฏิภาณ ความสุขกายสุขใจ ฯลฯ


วัตถุประสงค์ของการอยู่ธุดงค์ปีใหม่คือการบำเพ็ญเนกขัมมบารมี คล้าย ๆ กับการบวช เป็นนักบวชขั้นต้น คือมีโอกาสสั่งสมบารมีด้านการเป็นนักบวชด้วยการรักษาศีล 8 และสมาทานธุดงค์เพื่อขัดเกลาสิ่งที่ไม่ดีที่อยู่ในตัวเราให้หมดสิ้นไป ขจัดมลทินที่มีอยู่ในใจด้วยการปฏิบัติธรรมให้เข้าถึงพระรัตนตรัยภายในตัว ใช้วันเวลาที่เรายังมีกายมนุษย์อยู่นี้อย่างคุ้มค่า คือ ไม่ให้วันเวลาที่มีคุณค่านี้ผ่านไปโดยเปล่าประโยชน์ ใช้วันเวลาเพื่อการสั่งสมบุญ การสั่งสมบารมีกันอย่างแท้จริง


งานธุดงค์ปีใหม่เปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนได้สั่งสมบุญบารมี เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต แทนการเลี้ยงฉลองทั่วไปในทางโลก ซึ่งอาจเป็นเหตุให้ประพฤติผิดศีลผิดธรรมได้ นอกจากนี้ผู้เข้าร่วมธุดงค์ปีใหม่จะได้ร่วมกันทบทวนบุญที่ได้ทำมาตลอดทั้งปี ว่ามีความครบถ้วนบริบูรณ์มากน้อยเพียงใด และได้สั่งสมบุญทุกวันมาตลอดทั้งปีหรือไม่ ทั้งนี้เพื่อให้ตั้งอยู่ในความไม่ประมาท นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอันเป็นบุญกุศลตลอดทั้งวัน เช่น ตักบาตร ทำทาน รักษาศีล เจริญภาวนา ฟังธรรม ปฏิบัติธรรม ทำความสะอาดวัด เป็นต้น


เมื่อถึงวันปีใหม่ ผู้เข้าร่วมธุดงค์ก็จะได้รับฟังโอวาทอันทรงคุณค่า เพื่อให้ทุกคนตั้งใจเริ่มต้นปีใหม่อย่างมีความหมาย ทำให้ปีใหม่นี้แตกต่างจากเดิม ผู้ที่ยังประมาทในการดำเนินชีวิต ไม่ได้สั่งสมบุญบารมีอย่างเต็มที่ ดำเนินชีวิตโดยอาศัยบุญเก่า ก็จะได้มีโอกาสตั้งหลักใหม่ในการทำความดีอีกครั้ง นอกจากนี้ยังได้มีโอกาสในสำรวจตนเอง ว่ามีข้อบกพร่องอะไรบ้าง เพื่อจะได้แก้ไขข้อบกพร่องนั้น พร้อมกับสั่งสมบุญเพื่อแก้ไขความบกพร่องต่าง ๆ ในชีวิตของเรา ยกตัวอย่างเช่น คนทั่วไปอาจเริ่มต้นปีใหม่ด้วยการดื่มสุราฉลอง แต่สำหรับผู้รักการสั่งสมบุญก็จะได้รักษาศีล ลด ละ เลิก การดื่มสุรา นับตั้งแต่วันปีใหม่เป็นต้นไป


Dhammayaka Foundation
Create Date : 28 ธันวาคม 2554
Last Update : 28 ธันวาคม 2554 15:08:22 น. 0 comments
Counter : 1041 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
อุ่นอาวรณ์
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
พระรัตนตรัยเป็นรัตนะอันประณีต เป็นสิ่งประเสริฐเลิศลํ้าที่สุดที่ไม่มีสิ่งใดเสมอเหมือน ด้วยสัจจะวาจานี้ ขอความสวัสดีจงมีแก่ท่านในกาลทุกเมื่อเทอญฯ
Friends' blogs
[Add อุ่นอาวรณ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.