Group Blog
 
All Blogs
 
ฟื้นฟูศรัทธาคือหน้าที่ของพระธุดงค์


ทบทวนฝันในฝัน วันที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ.2554
ธุดงค์ธรรมชัย ฟื้นฟูพระพุทธศาสนา

  

ตอน...ฟื้นฟูศรัทธาคือหน้าที่ของพระธุดงค์

ธุดงค์ธรรมชัย ฟื้นฟูพระพุทธศาสนา
เรียบเรียงจากรายการโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา

        การเดินธุดงค์ของพุทธบุตรผู้กล้า จากศูนย์อบรมในจังหวัดลพบุรี เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ เพราะได้รับความเมตตาจากพระเดชพระคุณพระราชปริยัติสุธี เจ้าคณะจังหวัดลพบุรี มานำพระลูกพระหลานเดินธุดงค์เป็นปฐมเริ่ม ซึ่งตัวแทนพระธุดงค์กล่าวว่า “พระเดชพระคุณพระราชปริยัติสุธี ไม่เพียงเป็นต้นแบบให้พระธุดงค์ได้เดินตามเท่านั้น แต่ท่านยังเป็นแบบอย่างที่งดงามในการอยู่ในเพศสมณะ ให้พระธุดงค์ได้เอาเป็นแบบอย่างอีกด้วย” 
พระราชปริยัติสุธี เจ้าคณะจังหวัดลพบุรี เมตตานำพระธรรมทายาทเดินธุดงค์ธรรมชัย

พระราชปริยัติสุธี เจ้าคณะจังหวัดลพบุรี เมตตานำพระธรรมทายาทเดินธุดงค์ธรรมชัย       ในการเดินธุดงค์ครั้งนี้ พุทธบุตรผู้กล้ามีความตั้งใจไปพัฒนาวัดห้วยส้ม ซึ่งเป็นวัดที่อยู่ในชุมชนที่ห่างไกล มีสภาพกึ่งร้าง มีหลวงตาอายุ 70 ปี อยู่รักษาวัดเพียง 2 รูป ซึ่งท่านเองก็เพิ่งจะมาอยู่ที่นี่ในพรรษานี้
    

       ตัวแทนพระธุดงค์กล่าวว่า “การได้มาเดินธุดงค์ธรรมชัยในครั้งนี้ เป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุดในชีวิตพระครับ แม้จะต้องเดินเป็นระยะทางกว่า 25 กิโลเมตร แต่ตลอดเส้นทางที่ก้าวไป หลวงพี่จะนึกถึงองค์พระและภาวนาสัมมาอะระหังไปด้วย ทำให้ไม่ร้อน ไม่เหนื่อยเลยครับ ยิ่งก้าวก็ยิ่งมีพลัง และมีกำลังใจที่จะไปโปรดญาติโยมด้วย พอมาถึงวัดห้วยส้ม เห็นสภาพวัดแล้ว ทำให้หลวงพี่รู้สึกสะท้อนใจมาก ไม่อยากให้วัดเป็นแบบนี้เลย แต่ยิ่งได้เห็นสภาพวัด กลับยิ่งทำให้พระธุดงค์ทุกรูปฮึดสู้ ช่วยกันพัฒนาวัดไม่หยุดเลยครับ แล้วทุกรูปยังตั้งใจเป็นอย่างมาก-ว่าจะต้องเทศน์สอนญาติโยมให้รักวัดให้ได้ ดังนั้นในทุกๆกิจกรรม พระธุดงค์จะชักชวนให้ญาติโยมเข้ามามีส่วนร่วมด้วย ตอนแรกก็ยังมากันไม่มาก แต่ตอนหลังก็ชวนกันมาจนเต็มวัด นับไปนับมาเกือบ 300 คนเลยครับ ทำให้พระธุดงค์ภูมิใจมาก ที่ทำให้วัดและชุมชน กลับมาใกล้ชิดกัน สามัคคีกันอีกครั้งครับ”

เมื่อมีพระธุดงค์เป็นผู้นำ ชุมชนก็เริ่มสว่าง

เมื่อมีพระธุดงค์เป็นผู้นำ ชุมชนก็เริ่มสว่าง

       พระอธิการทองหล่อ จนฺทสาโร รักษาการเจ้าอาวาสวัดห้วยส้ม กล่าวว่า“พอรู้ว่าจะมีพระธุดงค์มาจากวัดพระธรรมกายอาตมาดีใจมาก เพราะพระจากวัดพระธรรมกายนี้ มีแต่ให้นะ ไม่ว่าจะไปที่ไหน ลงวัดไหน วัดนั้นจะเจริญ พอเห็นพระธุดงค์เหลืองอร่ามเต็มวัด ในใจอาตมารู้สึกอบอุ่นขึ้นมาเลย เพราะตอนที่มาอยู่วัดนี้ใหม่ๆ มันอ้างว้าง พระก็ไม่มี โยมก็ไม่มี แต่ใจอาตมาก็สู้อยากจะพัฒนาวัด ไม่อยากให้วัดเป็นแบบนี้ พอมีพระธุดงค์มาช่วยพัฒนา รู้สึกอะไรๆจะง่ายขึ้น แล้วทุกรูปก็ขยันจริงๆ หาที่ไหนไม่ได้แล้ว คิดดูเถอะ..ขนาดหลังคาวิหารยังพากันปีนขึ้นไปทำความสะอาดและทาสีเลย อะไรที่ รก-รุงรัง ก็เก็บจนโล่ง พอพระทำ-โยมเห็นก็ไปชวนกันมาช่วยจนเต็มวัด เป็นครั้งแรกนะ ที่เห็นโยมเข้าวัดมากขนาดนี้ นี่แสดงว่าพระธุดงค์สามารถดึงใจ ดึงศรัทธาญาติโยมได้ ที่วัดดูเจริญหูเจริญตาขึ้น ก็เพราะพระธุดงค์จริงๆ


 

กระแสศรัทธาในชุมชนวัดห้วยส้ม ได้รับการฟื้นฟูอีกครั้ง 

 

กระแสศรัทธาในชุมชนวัดห้วยส้ม ได้รับการฟื้นฟูอีกครั้ง


       พระธุดงค์ชุดนี้ทำดีทุกอย่าง เทศน์สอนโยมก็เก่ง ทำให้จิตใจของญาติโยมสูงขึ้นด้วย อาตมาฝากขอความกรุณาไปถึงหลวงพ่อใหญ่ (หลวงพ่อธัมมชโย) “ขอให้ส่งพระลูกพระหลาน มาช่วยที่วัดห้วยส้มอีกในปีหน้านะครับ วัดและชุมชนจะได้เจริญๆ อย่าทิ้งกันนะครับ”

 

พระอธิการทองหล่อ  จนฺทสาโร  รักษาการเจ้าอาวาสวัดห้วยส้ม 
พระอธิการทองหล่อ  จนฺทสาโร

รักษาการเจ้าอาวาสวัดห้วยส้มCreate Date : 27 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 27 พฤศจิกายน 2554 15:03:41 น. 0 comments
Counter : 964 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

อุ่นอาวรณ์
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
พระรัตนตรัยเป็นรัตนะอันประณีต เป็นสิ่งประเสริฐเลิศลํ้าที่สุดที่ไม่มีสิ่งใดเสมอเหมือน ด้วยสัจจะวาจานี้ ขอความสวัสดีจงมีแก่ท่านในกาลทุกเมื่อเทอญฯ
Friends' blogs
[Add อุ่นอาวรณ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.