Group Blog
 
All Blogs
 
ถ้าเราฝากเงินคนอื่นไปทำบุญ แต่คนที่รับฝากเอาเงินไปใช้ก่อน หรือลืม จะบาปหรือไม่ ?

คำถาม: ถ้าเราฝากปัจจัยคือเงินมาทำบุญ โดยเน้นให้ทำในวันนั้น วันนี้ หรือให้ทำอาทิตย์นี้ แต่ผู้ที่เราฝากมาเขาเอาเงินไปใช้ก่อนหรือลืมทำให้ พอนึกได้ก็เอาไปทำ แต่ช้ากว่าวันที่ระบุให้ทำ เช่น ไปทำเดือนหน้า ผู้รับฝากจะบาปหรือไม่ครับ?



คำตอบ



เรื่องนี้ไม่บาป แต่ก็ไม่ดีนัก เหมือนอย่างกับเขาฝากให้เราเอาข้าวเปลือกไปหว่านในนา เราแบกมาแล้ว แต่เอาไปตั้งทิ้งไว้อีกเดือน จึงค่อยไปหว่าน ปรากฏว่าช่วงนั้นหมดฝนแล้ว ข้าวเปลือกที่หว่านลงไป อาจจะงอกเพราะดินยังชื้นอยู่นิดหน่อย แต่ว่าไม่นานก็เหี่ยวเฉาตาย ทำให้เสียประโยชน์ที่ควรจะได้ไป

ปัจจัยที่เขาฝากมาทำบุญก็เช่นกัน ถ้าไปตกค้าง หลงลืมอยู่ที่ใคร จนเลยเวลาที่เขาสั่งไว้ ปัจจัยนั้นอาจจะหมดประโยชน์ เพราะฉะนั้นรับปากใครเขามาแล้ว ก็ต้องทำตามที่รับปากให้ได้

โดยเฉพาะเรื่องการทำบุญทำกุศล เพราะเป็นบุญแก่ทั้งเจ้าของเงินและแก่เราผู้ช่วยทำให้เขาด้วย เป็นการอนุเคราะห์ให้เขาได้ทำบุญโดยสะดวก อย่าเพิกเฉย ผัดวันประกันพรุ่งอยู่ เพราะใครรับประกันได้ว่าเงินทองนั้นจะไม่สูญหาย เราจะไม่หลงลืม หรือเขาอาจเคราะห์ร้ายมีอันล้มตายไป ไม่ทันเอาปัจจัยที่เขาฝากไปทำบุญให้ ซึ่งก็จะเป็นบาปติดตัว เป็นหนี้เขาข้ามภพข้ามชาติโดยไม่สมควรนะ


พระธรรมเทศนา พระภาวนาวิริยคุณ


Create Date : 24 มิถุนายน 2554
Last Update : 24 มิถุนายน 2554 12:58:51 น. 1 comments
Counter : 1110 Pageviews.

 
แวะมาเยี่ยมค่ะ ทักทายวันศุกร์สุดสัปดาห์ค่ะ

สถานที่ท่องเที่ยว
ไปเยี่ยมบล็อกของน้ำชาได้ค่ะ ThaiLand Travel เป็น Blog ที่รวบรวมข้อมูล สถานที่ท่องเที่ยว ทั่วทั้ง 77 จังหวัด ในประเทศไทย รวมถึงยังให้บริการ จองโรงแรม ที่มอบส่วนลดให้คุณสูงสุดถึง 75% พร้อมรับข้อเสนอแล้ววันนี้



โดย: nonguide วันที่: 24 มิถุนายน 2554 เวลา:13:23:46 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13


 
อุ่นอาวรณ์
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]




พระรัตนตรัยเป็นรัตนะอันประณีต เป็นสิ่งประเสริฐเลิศลํ้าที่สุดที่ไม่มีสิ่งใดเสมอเหมือน ด้วยสัจจะวาจานี้ ขอความสวัสดีจงมีแก่ท่านในกาลทุกเมื่อเทอญฯ
Friends' blogs
[Add อุ่นอาวรณ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.