Group Blog
 
All Blogs
 
ตู้โชว์.......................


บทความโดย : โค้กอลงกรณ์
ภาพโดย : พลังแห่งเครื่องปลื้มใจอันประเสริฐ


......เมื่อมองทะลุกระจกใสเข้าไป ผมเห็นพระพุทธรูปในท่านั่งสมาธิหลายสิบองค์วางเรียงเป็นระเบียบ สวยงาม เจ้าของตู้ใบนี้บอกว่าไม่ได้มีไว้เพื่อโชว์ใคร แต่มีเพื่อมุ่งเตือนใจตัวเองเป็นหลัก

สำหรับบางคนต้องใช้เวลาทั้งชีวิตเข้าแลกกว่าที่ผลงานสักชิ้นจะประสบผลสำเร็จ แต่บางคน ได้สัมผัสกลิ่นหอมชื่นใจของความสำเร็จตั้งแต่ยังเยาว์

ทั้งถ้วยโลหะสีทอง โล่ประกาศเกียรติคุณ เหรียญรางวัลที่ชนะการแข่งขัน พยานความสำเร็จ เหล่านี้ผู้เป็นเจ้าของมักจะนำมารวมอยู่ด้วยกันในที่แห่งหนึ่งที่เรียกว่า "ตู้โชว์"

ช่วงที่ผ่านมาผมมีโอกาสได้เข้าไปกราบพระเถระรูปหนึ่ง มองทะลุกระจกเข้าไปในตู้โชว์ของท่าน ผมเห็นองค์พระต้นแบบที่หล่อด้วยวัสดุต่าง ๆ วางเรียงเป็นระเบียบสวยงาม หลวงพี่รูปนี้ท่าน รับบุญดูแลเรื่องเหรียญพระของขวัญและการหล่อองค์พระ

ตู้โชว์ของท่านทำให้จิตใจของผมสงบและชุ่มเย็นต่างจากตู้โชว์ที่เคยเห็น ทำให้เข้าใจมากขึ้น ไปอีกว่า บทบาทสำคัญในการโชว์นั้นอยู่ที่ของในตู้

เมื่อกราบอนุโมทนาบุญและน้อมใจมุทิตาร่วมยินดีกับท่าน ท่านกลับรีบเอ่ยขึ้นเพื่อให้ผมทำ ความเข้าใจเสียใหม่ว่า องค์พระที่เห็นทั้งหมดในตู้นั้นยังไม่เสร็จสมบูรณ์ เป็นงานที่ท่านยังทำค้างอยู่

เห็นจริงตามที่ท่านชี้ให้ดูเมื่อเข้าไปสังเกตใกล้ ๆ องค์ที่หล่อด้วยเนื้อแก้วแม้จะมีความใสสะอาดแวววาว แต่ก็ยังมีรายละเอียดที่ต้องปรับแก้ ส่วนองค์ที่เป็นเนื้อโลหะท่านบอกว่ายังต้องค้นหา เทคนิควิธีการที่จะทำให้องค์พระสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

แล้วท่านนำงานที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์มาใส่โชว์ไว้ในตู้เพื่อเหตุผลใด

ท่านบอกว่า ไม่ได้มีไว้เพื่อโชว์ใคร แต่ตู้โชว์ตู้นี้มีเพื่อเตือนใจไม่ให้เพลิดเพลินในความสำเร็จ ที่ได้มาและเพื่อไม่ให้ประมาทในเวลา

ทุกครั้งที่เดินเข้ามาในห้องทำงานแล้วมองเห็น ตู้จะคอยเตือนอยู่เสมอว่า งานบุญที่ทำค้างไว้ รอคอยอยู่ เป็นการกระตุ้นจิตใจที่เรียบง่ายเป็นธรรมชาติ ให้รีบทำให้งานเสร็จอย่ามัวโอ้เอ้ชักช้า ซึ่งแน่นอนว่าทุกคนต่างก็ปรารถนาจะสูดกลิ่นหอมของความสำเร็จในเร็ววันด้วยกันทั้งนั้น


วิธีเตือนใจเช่นนี้ทำให้เข้าใจดีว่าเจ้าของตู้ท่านมีอัธยาศัยเช่นไร เห็นงานทั้งหมดที่อยู่ในตู้โชว์ ใบนี้แล้ว ทำให้ผมนึกอยากเรียกตู้โชว์ตู้นี้เสียใหม่ว่า "ตู้บุญ"

ตู้โชว์ส่วนใหญ่มักจะถูกจำกัดอยู่ในพื้นที่ใดที่หนึ่งเฉพาะ อย่างมากก็โชว์ได้แค่มุมใดมุมหนึ่งของบ้าน หรือโชว์ได้แต่เฉพาะห้องใดห้องหนึ่งเท่านั้น ผมนึกถึงตู้อยู่ตู้หนึ่งที่สามารถนำไปโชว์ได้ในทุกที่

จะว่าไปแล้วชีวิตคนเรานั้น ก็เหมือนกับตู้โชว์ใบหนึ่ง เป็นตู้ที่มีชีวิต เคลื่อนที่ไปไหนมาไหนได้ เราทุกคนต่างก็มีตู้โชว์ประจำติดตัวคนละตู้

เพราะความสำคัญของการโชว์อยู่ที่ของในตู้ เราในฐานะที่เป็นเจ้าของตู้ใบนี้ อันดับแรกที่ควร คิดถึงก็คือ อะไรที่เราต้องการนำเข้ามาใส่ไว้ในตู้ ความรู้ความสามารถพิเศษ ฐานะทางการเงิน หน้าที่ การงานในอาชีพ กิจการธุรกิจ รูปร่างหน้าตา หรือว่าคุณงามความดีผมสนใจตู้อยู่ใบหนึ่ง ที่สนใจเพราะของในตู้ใบนี้ รูปร่างตู้ใบนี้ต่างไปจากที่เคยเห็น เป็นตู้ที่มีขนาดใหญ่สีน้ำเงิน ไม่ใช่ตู้สี่เหลี่ยม หรือตู้ทรงกระบอก ลักษณะภายนอกเป็นทรงกลมแป้นเหมือนผลส้ม ที่สำคัญคือเป็นตู้ที่เราทุกคนต่างก็ คุ้นเคย และรู้จักเป็นอย่างดี

โลกของเราก็เป็นเหมือนตู้โชว์ ซึ่งปัจจุบันสิ่งที่แสดงโชว์นั้นแตกต่างไปจากเมื่อก่อน

เน้นความสำคัญด้านวัตถุมากกว่าศีลธรรมในจิตใจ โชว์ภาพลักษณ์ภายนอกมากกว่าแก่นแท้ ภายใน แล้วที่สุดทุกชีวิตที่อยู่ในตู้ก็ไม่ได้สัมผัสกับคำว่าความสุขที่แท้จริง

เมื่อของในตู้เต็มไปด้วยความทุกข์ สิ่งที่ตู้ใหญ่ใบนี้โชว์ออกมาก็คือการแก่งแย่งช่วงชิง สงคราม การต่อสู้ ส่งผลให้ตู้มีแต่เสื่อมโทรมลงเรื่อย ๆ
ในฐานะของที่อยู่ในตู้ผู้หนึ่ง บางครั้งถึงกับอยากตะโกนเรียกหาคนมาช่วย แต่ก็ไม่รู้ว่าจะมีใครมา เพราะยังไม่รู้เลยว่าใครกันแน่คือเจ้าของตู้ใหญ่ใบนี้?

กลิ่นจากตู้โชว์แสดงให้เห็นถึงการดูแลและของที่โชว์อยู่ในตู้ ถ้าภายในตู้ชีวิตเต็มไปด้วยเรื่องราว ที่ดีเป็นบุญกุศล กลิ่นศีลกลิ่นธรรมย่อมหอมฟุ้งอบอวลไปทั้งตู้

แต่ถ้าหากว่าภายในอึดอัดคับแคบ เจ้าของตู้เก็บสะสมแต่ความทุกข์ หมักหมมแต่อารมณ์ร้าย กลิ่นที่จะออกมาจากตู้ใบนี้จะฉุนรุนแรงแค่ไหนคงไม่ต้องพูดถึง

ลองสมมติดูว่า ถ้าทั้งตู้โชว์ใบใหญ่สีน้ำเงินที่เราอาศัยอยู่และตู้ชีวิตประจำตัวของเราคือ "ตู้บุญ" ของที่อยู่ภายในตู้ทั้งสองนี้ก็คงเปรียบแล้วก็คืองานที่ยังทำไม่เสร็จอัดแน่นเต็มตู้

การลงมือจัดการกับของในตู้น่าจะเป็นสิ่งที่ควรทำอันดับแรก อย่างน้อยก็ทำให้ตู้ดูดีน่ามอง ถือเป็นการเพิ่มคุณค่าให้กับตู้

การเก็บกวาด ทำความสะอาดจิตใจ จัดความคิดและอารมณ์ให้เป็นระเบียบ เป็นเรื่องจำเป็น ที่ต้องสะสางกันทุกวัน

ยิ่งเมื่อใดที่สะสางของภายในตู้ให้หมดเกลี้ยงไปได้ เมื่อนั้นตู้ชีวิตย่อมผ่องใส และพลอยทำให้ การดำรงชีพอยู่ในตู้สีน้ำเงินใบใหญ่นี้มีความสุขขึ้นอีกเยอะ ตู้ใสสะอาดเช่นนี้ชวนมอง เป็นตู้ที่น่าโชว์

บางทีเรื่องง่าย ๆ แค่เอาของออกจากตู้ ทำภายในให้โล่ง ๆ ว่าง ๆ แค่นี้ แทบไม่ต้องตะโกนให้ใครช่วย
Create Date : 22 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 22 กุมภาพันธ์ 2555 13:47:37 น. 0 comments
Counter : 1042 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

อุ่นอาวรณ์
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
พระรัตนตรัยเป็นรัตนะอันประณีต เป็นสิ่งประเสริฐเลิศลํ้าที่สุดที่ไม่มีสิ่งใดเสมอเหมือน ด้วยสัจจะวาจานี้ ขอความสวัสดีจงมีแก่ท่านในกาลทุกเมื่อเทอญฯ
Friends' blogs
[Add อุ่นอาวรณ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.