Group Blog
 
All Blogs
 
กรรมที่ทำต่อพระอริยเจ้าทำไมจึงมากกว่าธรรมดา

คำถาม: ทำไมกรรมที่ทำต่อพระอริยเจ้า จึงมากกว่ากรรมธรรมดา ทั้งๆ ที่ ผู้สร้างกรรมไม่รู้ว่าท่านเป็นพระอริยเจ้า ขอความกระจ่างด้วยครับ?

คำตอบ:

เป็นคำถามที่ดีมาก คืออย่างนี้ พระอริยเจ้าน่ะ ท่านเป็นผู้มีคุณใหญ่ มีความดีมาก ส่วนคนทั่วไปเป็นผู้มีคุณน้อยมีความดีน้อย ถ้าเราไปทำผิดคิดร้ายต่อพระอริยเจ้า ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตามทีเถอะผลกรรมนั้นหนักนัก

อุปมาเหมือนรถสิบล้อกำลังแล่นอยู่ แล้วเราไปขวางทางรถรับรองถูกทับตายแน่ แต่ว่าคนธรรมดามีคุณธรรมน้อยอุปมาเหมือนรถจักรยาน เราไปขวางทางจักรยาน อย่างมากก็เพียงถูกชนจนล้ม ก็เขียวๆ ถลอกๆ เท่านั้นแหล่ะ ผู้ที่มีคุณความดีอยู่ในตัวมาก เราไปทำล่วงเกินผิดพลาดกับท่าน ก็มีโทษมาก ตรงกันข้ามถ้าไปทำความดีกับท่านก็ได้ผลดีมากเกินคาดเหมือนกัน

เอาอย่างนี้ก็แล้วกันสำหรับพระอริยเจ้านี้ยกไว้ ไม่ต้องมากหรอก คุณพ่อของเรานี่แหละ สมมุติว่าตอนกลางคืนท่านเดินตรวจรอบๆ บ้าน เรานึกว่าเป็นขโมยเราจึงดักอยู่ตรงมุมบ้าน พอพ่อโผล่มาเราก็เอาตะพดฟาดเปรี้ยงเข้าให้ หัวแบะเลย พอเข้าไปจะช้ำอีกที อ้าวพ่อหรือหรือนี่ ทั้งๆ ที่เราไม่รู้ แต่พอเป็นผู้มีพระคุณใหญ่ ยังไงเสีย บาปก็มาก ถ้าเปลี่ยนจากพ่อมาเป็นคนใช้ เห็นเดินตรวจรอบบ้านอยู่ นึกว่าขโมย เราฟาดเปรี้ยงเข้าให้ บาปก็น้อยตามส่วน เรื่องมันก็เป็นอย่างนี้แหละ

ผู้ที่มีคุณมาก หากเราไปทำร้ายท่าน ก็จะได้รับผลของกรรมนี้ทันที คือภายในชาตินี้ส่วนหนึ่ง และเมื่อตายย่อมไปตกนรกแน่นอน กรรมประเภทนี้ท่าน เรียกว่า อนัตริยกรรม ได้แก่

๑. การทำมาตุฆาต ฆ่ามารดา
๒. การทำปิตุฆาต ฆ่าบิดา
๓. อรหันตฆาต การฆ่าพระอรหันต์
๔. โลหิตุปบาท ทำร้ายพระพุทธเจ้าจนห้อพระโลหิต
๕. สังฆเภท ยังสงฆ์ให้แตกกัน


พระธรรมเทศนาพระภาวนาวิริยคุณ


Create Date : 19 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 19 พฤศจิกายน 2554 16:05:45 น. 0 comments
Counter : 801 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
อุ่นอาวรณ์
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
พระรัตนตรัยเป็นรัตนะอันประณีต เป็นสิ่งประเสริฐเลิศลํ้าที่สุดที่ไม่มีสิ่งใดเสมอเหมือน ด้วยสัจจะวาจานี้ ขอความสวัสดีจงมีแก่ท่านในกาลทุกเมื่อเทอญฯ
Friends' blogs
[Add อุ่นอาวรณ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.