Group Blog
 
All Blogs
 
ท่อน "ฮุก"ของชีวิต


ในเพลงหนึ่งจะได้ยินท่อน "ฮุก" วนซ้ำเรื่อยๆ อย่างน้อยสองสามครั้ง ถ้านำมาเปรียบกับการสร้างบารมี ท่อนฮุกก็คงหมายถึงการ ที่เราได้ตอกย้ำสร้างบุญอยู่เรื่อยๆ ยิ่งถ้าบุญไหนที่ได้ทำซ้ำบ่อยๆ เรา ก็จะจดจำบุญนั้นได้อย่างแม่นยำ บุญนั้นก็จะติดเข้าไปใน ใจอย่างรวดเร็ว

ยิ่งการสร้างบารมีที่ทำ อย่างยากลำบาก ก็จะยิ่งทำให้ติดเข้าไปในใจได้มาก และจะจดจำได้ไม่มีวันลืม ยามเมื่อ นึกถึงครั้งใด บุญที่เราได้ทำบ่อยๆ ซ้ำๆ นั้นจะทำให้เรานึกขึ้นมาได้เป็นอันดับแรกก่อนบุญอื่น เช่นเดียวกับท่อนฮุกที่เราร้องซ้ำๆ และจำได้อย่างรวดเร็ว

หากมีการถ่ายทอดเรื่องราวมากมายในชีวิตของคนเรา แล้วเขียนออกมาเป็นเนื้อหาของเพลงสักเพลงหนึ่ง แล้วให้ทุกคน ต่างก็ใส่ทำนองของตัวเอง โลกใบนี้คงจะมีบทเพลงที่น่าฟังเกิดขึ้นอย่างมากมาย เพราะทุกเพลงต่างก็มีท่วงทำนอง ของชีวิตแตก ต่างกันไป ผมเชื่อว่าสิ่งที่จะต้องมีในบทเพลงของทุกคนก็คือ ท่อนฮุกของชีวิต

สำหรับบางคนมีท่อนฮุกชีวิตที่เต็มไปด้วยความสุข สนุกสนาน เป็นท่อนฮุกที่เต็มไปด้วยรอยยิ้ม ซึ่งต่างจากบางคนที่ ท่อนฮุกกลับเต็มไปด้วยอุปสรรคความทุกข์ยากลำบาก หมุนเวียนเข้ามาถาโถมซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ใครกัน--ที่เลือกเอาเฉพาะท่อนที่มีแต่ความสุขมาเป็นท่อนฮุก
แล้วใครกัน--เลือกท่อนที่ทุกข์ มาเป็นท่อนฮุกให้กับเรา
ใช่แล้ว! ใครที่ไหนเลย ก็ไม่สามารถจะมาเลือกท่อนฮุกชีวิตให้กับเราได้


ท่อนฮุกชีวิตของเราที่เป็นเช่นนี้ เพราะเราเลือก ของเรามาจากอดีต เมื่อเลือกมาแล้วหากไม่ชอบ เราก็สามารถเปลี่ยนและออกแบบฮุกท่อนใหม่ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตให้กับ ตัวเราได้ ทั้งหมดอยู่ที่ว่า เราจะยอมถูกหมัดฮุกยิงเข้ามาปลายคางเราฝ่ายเดียว หรือเราจะปล่อยหมัดฮุกของ เราออก ไปสู้ เพื่อจะได้เป็นฝ่าย น็อกชะตาของชีวิต

ทุกความลับที่เราอยากให้มีการเปิดเผย ทุกคำถามที่อยากให้มีคำตอบ ทุกความสงสัยที่อยากให้คลี่คลาย และทุกความจริงที่อยากเห็นได้ด้วยสายตา แล้วเราก็ได้รับความรู้มากมายจากหลวงพ่อ ที่มาช่วยไขความกระจ่าง เรื่องราวทั้งหมด และทำให้เราได้รู้ว่า เราคือผู้ออกแบบชีวิต เราลิขิตชีวิตเราเอง ไม่ใช่พรหม หรือฟ้า หรือใคร อยากเป็น อะไรแล้วแต่ใจของเรา...

เราสามารถลิขิตและออกแบบได้ เราต้องการจะให้ท่อนฮุกของชีวิตมีแต่ทำนองหดหู่ ไร้ซึ่งความหวัง ท้อแท้ มีแต่น้ำตา และจมปลักในกองทุกข์ซ้ำๆ อย่างนี้ต่อไป หรือจะสร้างสรรค์ใส่ ทำนองท่อนฮุกเสียใหม่ ให้ฟังแล้วเกิดพลังใจ ฮึกเหิม กล้าที่จะ ลุกขึ้นมาต่อสู้กับชีวิต แล้วก้าวเดิน ไปข้างหน้าต่อไปได้ ทั้งหมดอยู่ที่เราจะออกแบบ

ท่อนฮุก คือท่อนที่เราได้สร้างบารมีซ้ำๆ เข้มข้นทุกวันอย่างต่อเนื่อง... ท่อนฮุก คือท่อนที่เราหลับตาเบาๆ วางใจสบาย นิ่งๆ ที่ศูนย์กลางกาย ทั้งแตะและตรึกซ้ำๆ จนตรึงใจเราไม่ให้หลุดไปไหน


อยากให้ท่อนฮุกเป็นอย่างไร...ทุกอย่างอยู่ที่เรา

.........................................................

บทความโดย โค้ก อลงกรณ์
อ่านบทความฉบับเต็มกดที่นี่
Create Date : 18 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2555 10:02:58 น. 2 comments
Counter : 847 Pageviews.

 
ขอบคุณมาก ๆ เลยนะค่ะที่นำบทความดี ๆ มาให้อ่านกัน ชอบมาก ๆ เลยค่ะ


โดย: ปรายฟ้า IP: 49.48.231.190 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:20:40:40 น.  

 


ถ้าทำให้คุณปรายฟ้าชอบได้ ก็รู้สึกดีใจค่ะ

โดย: อุ่นอาวรณ์ วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:21:36:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
อุ่นอาวรณ์
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
พระรัตนตรัยเป็นรัตนะอันประณีต เป็นสิ่งประเสริฐเลิศลํ้าที่สุดที่ไม่มีสิ่งใดเสมอเหมือน ด้วยสัจจะวาจานี้ ขอความสวัสดีจงมีแก่ท่านในกาลทุกเมื่อเทอญฯ
Friends' blogs
[Add อุ่นอาวรณ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.