Group Blog
 
All Blogs
 
ทำไมพระธรรมกาย มีรูปลักษณะไม่เหมือนกับที่อื่น ?พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงเป็นบุคคลที่ยิ่งใหญ่ที่สุด เลิศที่สุด ประเสริฐที่สุด และทรงเป็นที่เคารพบูชาอย่างสูงสุด ด้วยเหตุนี้เมื่อพระองค์เสด็จดับขันธปรินิพพานไปแล้ว จึงมีผู้สร้างพระพุทธรูปขึ้นเป็นสัญลักษณ์แทนพระองค์ สำหรับเป็นที่กราบไหว้สักการบูชา และเพื่อระลึกถึงพระคุณอันยิ่งใหญ่ ซึ่งการสร้างพระพุทธรูปนี้ เป็นประเพณีที่ชาวพุทธปฏิบัติสืบเนื่องกันมาเป็นเวลายาวนาน

ขณะนี้ก็มีพุทธศาสนิกชนผู้มีจิตศรัทธาร่วมแรงร่วมใจกันสร้างพระพุทธรูปขึ้นถึง ๑,๐๐๐,๐๐๐ องค์ ประดิษฐาน ณ มหาธรรมกายเจดีย์ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา โดยสร้างเป็นพระพุทธรูปที่จำลองแบบลักษณะมหาบุรุษ มาให้ชาวโลกได้เห็นกายที่สมส่วนสง่างามสมบูรณ์แบบกว่ากายใดๆ ที่มีอยู่ในทั้งภพสาม

พระธรรมกายประจำตัว คือ พุทธปฏิมากร ที่ถอดแบบมาจากลักษณะมหาบุรุษของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ที่ครบถ้วนบริบูรณ์ทั้ง ๓๒ ประการ มีหน้าตักกว้าง ๑ คืบ หล่อขึ้นจากซิลิคอนบรอนซ์ที่แข็งแกร่งเป็นพิเศษ สามารถคงอยู่คู่โลกได้มากกว่าพันปี นอกจากนี้ ยังมีการเคลือบผิวขององค์พระให้มีสีทองเหลืองอร่าม โดยอาศัยกระบวนการทางไฟฟ้า ที่ทำให้อนุภาคของทำองคำแท้เข้าไปฝังในผิวขององค์พระอย่างสนิทแน่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน

ผู้สร้างพระธรรมกายประจำตัวทุกองค์จะได้รับการจารึกชื่อ นามสกุล ที่ฐานขององค์พระอย่างถาวร ๑ ชื่อ ต่อ ๑ องค์ เพื่อให้เป็นประจักษ์พยานในการทำความดี ให้ลูกหลานในอีกร้อยปีพันปีข้างหน้า ได้ร่วมอนุโมทนากับการสถาปนาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมวลมนุษยชาติที่มีอานิสงส์อันยิ่งใหญ่จะนับจะประมาณมิได้ ซึ่งจะส่งผลให้วงศ์ตระกูลของผู้ร่วมสร้าง มีแต่ความเจริญรุ่งเรืองไปตราบนานเท่านาน

และที่เรียกชื่อว่า พระธรรมกายประจำตัว เพราะได้จารึกชื่อของผู้เป็นเจ้าของไว้ที่ฐานองค์พระ เพื่อเป็นอนุสรณ์ของชีวิต และเป็นทางมาแห่งบุญที่จะเกิดขึ้นกับผู้สร้าง

ที่มา ระเบียงทรรศนะ เรื่อง พระ ๑๐๐๐ ปี


Create Date : 16 พฤษภาคม 2554
Last Update : 16 พฤษภาคม 2554 21:07:29 น. 0 comments
Counter : 683 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13


 
อุ่นอาวรณ์
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
พระรัตนตรัยเป็นรัตนะอันประณีต เป็นสิ่งประเสริฐเลิศลํ้าที่สุดที่ไม่มีสิ่งใดเสมอเหมือน ด้วยสัจจะวาจานี้ ขอความสวัสดีจงมีแก่ท่านในกาลทุกเมื่อเทอญฯ
Friends' blogs
[Add อุ่นอาวรณ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.