Group Blog
 
All Blogs
 
องศาที่เหมาะสมของใจ กับ ความสุข
มีคำเตือนจากนักวิชาการสาธารณสุขว่าการใช้คอมพิวเตอร์อยู่เป็นประจำอาจมีผลกระทบต่อสุขภาพ อย่างหนักได้ เช่น มีอาการปวดข้อนิ้ว ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อแขน หัวไหล่หรือคอ ถ้าปล่อยไว้นานอาจขั้นเสนเอ็นอักเสบ รวมทั้งอาจมีปัญหาเรื่องสายตาอย่างหนัก จึงแนะนำให้ผู้ใช้คอมพิวเตอร์สนใจเรื่องเหล่านี้ไว้บ้าง


องศาที่เหมาะสมของการนั่ง แนะนำให้นั่งเก้าอี้ที่มีพนักพิงอยู่ในระดับ ๙๐-๑๒๐ องศา ความสูงของเก้าอี้อยู่ในระดับที่เท้าวางบนพื้นได้สบายพอดี

องศาที่เหมาะสมของช่วงแขน คีย์บอร์ดควรอยู่ในระดับเดียวกันหรือต่ำกว่าข้อศอกเล็กน้อย ประมาณ ๙๐-๑๒๐ องศา

องศาที่เหมาะสมของการมอง จอภาพควรอยู่ต่ำกว่าระดับสายตาประมาณ ๒๐ องศาระยะในการมองควรอยู่ต่ำ

กว่าระดับสายตาเล็กน้อยประมาณ ๒๐ องศา ระยะในการมองควรอยู่ระหว่าง ๕๐-๗๐ ซ.ม. และควรพักสายตาเป็นระยะๆ

การดูแลเรื่องเหล่านี้จะช่วยไม่ให้เกิดผลกระทบจากการใช้คอมพิวเตอร์
ในการดำเนินชีวิตประจำ เราทั้งหลายก็ควรจะมีความรู้และศิลปะในการใช้ชีวิตเช่นกัน เพื่อหลบหลีกให้พ้นจากความทุกข์ซึ่งพระเดชพระคุณหลวงปู่ท่านให้หลักการเอาไว้ว่า ถ้าต้องการจะดับทุกข์ให้ได้ผลดีจริง เราจะต้องทำใจหยุดให้ถูกส่วนจนกระทั่งเข้าถึงพระธรรมกาย ถ้าใครหยุดใจจนเข้าถึงพระธรรมกายได้แล้ว จะมีความสุขอย่างยิ่งทีเดียว ดังนี้


“…ถามดูเถอะพวกมีธรรมกายนั่น เป็นอย่างไรบ้าง ทุกข์สงบไหม ภัยสงบไหม โรคสลบไหม สบายใจ เย็นใจ อิ่มใจ ปลาบปลื้ม ใจตื้นใจเต็มทีเดียว แช่มชื่น ผ่องใสทีเดียว…”

“พอใจหยุดเสียได้เท่านั้นแหละ ลาภ ยศ สรรเสริญ สุข เสื่อมลาภ เสื่อมยศ ติเตียน ทุกข์ ไม่กระทบกระเทือนแล้ว ….”

แม้ยังไม่เข้าถึงพระธรรมกาย แต่ถ้าสามารถทำใจให้หยุดนิ่งในเบื้องต้นที่กลางดวงธรรมที่ทำให้เป็นกายมนุษย์ ก็มีความสุขได้ระดับหนึ่งแล้ว ดังนี้

“เมื่ออยู่กลางดวงนั้นแล้ว ความกำหนัดยินดีไม่มี สงบระงับเป็นสุขทีเดียว ถ้าว่าต้องการสุขล่ะก็ไปอยู่นั่น ถ้าว่าต้องการทุกข์ละก็ออกมาเสียก็ได้รับทุกข์…”


“ใจหยุดเสียแล้ว วิรชํ ปราศจากความขุ่นมัว วิรชํปราศจากธุลี เศร้าหมองก็ไม่มีแก่ใจ เพราะใจหยุดเสียแล้ว ไม่เศร้าหมองไม่ขุ่นมัว แต่อย่างใดอย่างหนึ่งเลยทีเดียว…”

ท่านยังกล่าวอีกด้วยว่า ถ้าใครทำใจหยุดได้แล้ว บุคคลนั้นก็ถึงซึ่งมงคล ถ้าทำใจหยุดไม่ได้เวลาใดก็เป็นอัปมงคล

“หยุดได้เวลาใดก็เป็นมงคลเวลานั้น ถ้าหยุดไม่ได้เวลาใดก็เป็นอัปมงคลเวลานั้น”

มงคล หมายถึง เหตุแห่งความเจริญพอใจหยุดแล้วจะไม่มีความเศร้าโศก ไม่ขุ่นมัว มีแต่ความผ่องใส เบิกบาน มีแต่ความเจริญรุ่งเรือง สิริมงคลทั้งหลาย ก็จะไหลมาเทมา และจิตใจที่หยุดนิ่งได้นี้ จะนำไปสู่ความเจริญอันสูงสุด คือ มรรคผลนิพพาน ดังคำของพระเดชพระคุณหลวงปู่ที่ว่า

“…พอใจหยุดเท่านั้น เข้าถึงทางไปของพระพุทธเจ้า พระอรหันต์ใจหยุดนั่นแหละจะพบพระบรมศาสดา… “

ถ้ามนุษย์เราปรับองศาใจเพื่อเตรียมพร้อมที่จะรับมือกับสิ่งต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้ดี เรื่องราวความวุ่นวายต่างๆ ก็จะแทรกซึมเข้ามาทำลายความสุขของเราได้ยาก คือที่ ๐๗๒ องศา

โดยค่อยๆปรับใจอย่างเบาๆ สบายๆ เมื่อปรับให้หยุดนิ่งสนิทอยู่ที่ ๐๗๒ หรือศูนย์กลางกายฐานที่เจ็ด เหนือสะดือสองนิ้วมือ เราก็จะสามารถเข้าถึงพุทธรัตนะ ธรรมรัตนะ สังฆรัตนะ ได้ในที่สุด และขณะนั้นทุกข์ โศก โรค ภัย ก็จะไม่สามารถมาทำร้ายจิตใจของเราได้ องศาที่ ๐๗๒ จึงเป็นองศาแห่งความสุขที่แท้จริงของมนุษย์ทุกคนCreate Date : 14 เมษายน 2555
Last Update : 14 เมษายน 2555 14:34:23 น. 0 comments
Counter : 969 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

อุ่นอาวรณ์
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
พระรัตนตรัยเป็นรัตนะอันประณีต เป็นสิ่งประเสริฐเลิศลํ้าที่สุดที่ไม่มีสิ่งใดเสมอเหมือน ด้วยสัจจะวาจานี้ ขอความสวัสดีจงมีแก่ท่านในกาลทุกเมื่อเทอญฯ
Friends' blogs
[Add อุ่นอาวรณ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.